CHƠI VỚI MỸ, EU KHÔNG KHÉO SẼ THIỆT THÂN

Lữ Khách
Lên nắm quyền tổng thống Ukraine sau cuộc tổng tuyển cử mà Chính giới nhiều quốc gia thuộc Eu và Mỹ cho rằng, lần đầu tiên Ukraine có được dân chủ, Poroshenko được mong chờ là nhân vật sẽ đưa Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng diễn ra trên nhiều mặt và nguy cơ bị chia năm xẻ 7 của đất nước từng là đồng minh thân cận của Nga này. 
Tổng thống Poroshenko đang tỏ ra mệt mỏi (nguồn: Internet). 

Ngay sau khi lên nắm quyền chính thức, khác với những đồn đoán không hay về tương lai của thủ tướng Lâm thời Ukraine trước khi có tổng tuyển cử - ông Arseniy Petrovych Yatsenyuk càng cho người dân tin tưởng hơn bởi thay vì có thể không sử dụng (Arseniy Petrovych Yatsenyuk từng là đối thủ chính của Poroshenko trong cuộc chạy đua làm tổng thống Ukraine), Poroshenko lại sử dụng ông này vào cương vị Thủ tướng và cho phép thành lập nội các. Với động thái này, Poroshenko không chỉ đã làm yên lòng người dân mà còn tạo ra được một sức mạnh cần thiết trong bối cảnh Ukraine còn quá nhiều việc để làm bởi trên thực tế, sau khi thấ bại trong cuộc tổng tuyển cử, nhóm người thân Arseniy Petrovych Yatsenyuk đã tuyên bố sẽ tẩy chay chính phủ của Poroshenko. 

Bản thân Poroshenko càng có niềm tin hơn khi không chỉ có người Mỹ, Eu cũng đã đưa ra những tuyên bố cam kết hỗ trợ về tinh thần và vật chất để Ukraine có thể tái thiết và trở nên hùng cường bất chấp các khó khăn trong bối cảnh hiện tại. Đây cũng là lí do lí giải tại sao khi vừa mới lên nắm quyền nhưng Tổng thống Poroshenko đã phát đi những tối hậu thư quyết liệt đối với phe li khai ở Miền Đông, miền Tây. Đồng thời, khi không được đáp lại với động thái tích cực, quy phục, Poroshenko đã ngay lập tức phát động một cuộc chiến quy mô lớn để truy quyét phe nổi dậy này. Và cuộc chiến do Poroshenko phát động đã có nhiều lần trì hoãn để đàm phán nhưng nó vẫn được kéo dài cho đến tận hôm nay.  

Dù đã rất cố gắng, Chính phủ của tổng thống Poroshenko đã huy động hết sức các nguồn lực từ bên trong và cả những nguồn lực từ lời hứa từ Mỹ và EU cho một cuộc chiến (có tính nội bộ) mà nếu thắng lợi thì đó cũng là thời khắc chấm dứt cuộc khủng hoảng trên toàn cõi Ukraine. Tuy nhiên, do kéo dài và cho đến nay quân chính phủ vẫn chưa thể tạo ra một thế cục thực sự có lợi. Họ vẫn quẩn quanh với các khu vực chiếm giữ trong thời gian đầu và sự thiếu hụt về tiềm lực quân sự, kinh tế chưa cho phép họ có thể làm được bất cứ điều gì khá hơn. Những lời hứa từ EU và Mỹ cũng trở nên thưa thớt và ít giá trị hơn. Đáng nói hơn, dù đang ra sức ve vãn, kêu gọi Ukraine gia nhập Eu nhưng trong cơn khủng hoảng từ một thành viên Sáng lập - Hy Lạp Eu còn chưa làm được bất cứ điều gì khác biệt. Cho nên, họ đã có lí khi cho rằng, không nên trông đợi gì từ người Mỹ bởi một khi thấy không có quyền lợi thì họ sẽ ngay lập tức. Song quả thật EU  lúc này không khác gì người Mỹ - Đứa con đẻ chưa nuôi nổi thì đứa con sắp sửa xin về cũng chưa thể tính đến được là vậy. 

Tình cảnh Ukraine hiện tại không khác gì một đứa con hoang vô thừa nhận. Họ đã bỏ Nga và đương nhiên, người Nga cũng không thể thu nhận lại kẻ phản bội. Đó là chưa nói đến trong các lần phát biểu gần đây, tổng thống Ukraine vẫn tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn về nước Nga; rằng, họ sẽ không bao giờ là bạn của người Nga. Vậy nên, điều nên làm hiện tại của Ukraine là tự phát huy nội lực chứ không thể trông chờ vào bất cứ một quốc gia nào dù rằng, họ chính là sản phẩm của sự bất đồng, mâu thuẫn đối kháng giữa các nước lớn. 

Với những gì đang diễn ra thì cũng thật dễ hiểu tại sao "phát biểu tại một buổi tập hợp quân đội tại khu vực Kharkov hôm 22/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tỏ ra không mấy lạc quan về tình hình đất nước trong tương lai" (Theo Reuters). Tôi tin rằng, Poroshenko có thừa dũng khí và bản lĩnh của một nhà chính trị độc lập và không có thói quen quỵ lụy, van xin người khác bởi ông từng là một doanh nhân thành đạt. Do vậy, một khi ông đã nói như thế thì tình hình cũng đã trở nên rất xấu, ngoài tầm với của Chính phủ. Và rất có thể thời gian tới Ukraine sẽ không còn là một nước như người ta vẫn gọi và những nước xung quanh sẽ có thêm bài học: Chơi với Mỹ, EU không khéo sẽ thiệt thân. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
13:36, 23/08/2015 XÓA

ừ thì hứa hỗ trợ hứa cho vay tiền để phát triển kinh tế ừ thì sé giúp họ vực dậy những không biết có vực dây được hay không,nhưng dù phát triển được cũng lệ thuốc quá sâu vào MỸ,kiểu đất nước Ukraine nhưng máu chảy trong là mỹ.rồi họ cũng không khác gì các nước đang sống mà như thuốc địa của Mỹ đâu,đó đâu phải là sự giúp đỡ đấy như bán nước cho họ thì họ sẽ lo cho được cuộc sống vậy,làm gì cũng phải hỏi ý kiến,khác gì một kẻ bù nhìn chỉ đâu đánh đó

TRẢ LỜI
avatar
Cá Rô
AUTHOR
22:36, 23/08/2015 XÓA

Nhìn Pháp là biết đã bị thiệt như thế nào khi nghe lời mỹ không giao tàu chiến cho Nga trong cuộc chơi vơi Ukraine, các nền kinh tế khác trong các nước EU cũng bị thiệt hại nặng nề vì lỡ làm theo lời mỹ. còn mỹ thì sao, chúng ta sẽ thấy Mỹ chẵng mất gì ngoài ra còn có lãi lớn vì bán được nhiều vũ khí. tóm lại EU chỉ như một con cờ trong tay Mỹ mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:51, 23/08/2015 XÓA

Từ trước đến này chả thấy nước nào chơi với Mỹ mà có lợi nhiều hơn cái lợi của Mỹ cả, tất cả những việc Mỹ làm đều chỉ tìm lợi ích ở đó và vấn đề Ukraine cũng vậy. Không những Ukraine là con cờ mà các nước Eu cũng chỉ là con cờ trong tay Mỹ mà thôi. Chỉ cần nhìn qua là biết cục diện hiện giờ ai là kẻ có lợi nhất trong vấn đề Ukraine lúc này. Thậm chí Eu còn bị thiệt rất nhiều là đằng khác.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
23:32, 23/08/2015 XÓA

Eu chơ vơi và bối rối vô cùng với toàn cảnh khu vực trong thời gian gần đây. Bầu không khí tự nhiên khu vực này cơ bản là u ám rồi giờ lại thêm bầu không khí phát triển còn u ám hơn. Đau đầu của các nguyên thủ là điều có thể nhận ra

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:16, 25/08/2015 XÓA

Đối với anh Mỹ thì trước nay vẫn vậy, không có lợi ích của anh ấy thì đừng hòng anh ấy bắt tay làm thân với mình, vì vậy tốt nhất mấy chú thanh niên với nhà báo (của lều báo) thời nay thôi ảo tưởng sức mạnh là "mỹ là người tốt, cưu mang kẻ yếu" đê. Bằng chứng lịch sử đã chứng minh lâu nay rồi.
Ngay đến cái vụ Mỹ nó gỡ bỏ cấm vận cho Việt Nam mấy chục năm trước, giờ cũng có đứa dựa vào đó thờ nó như thờ bố mẹ mình. Kiểu như có thằng nó đánh mình gần chết, xong nó quay lại ném cho 1 miếng bông băng là coi nó như cứu tinh vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:26, 25/08/2015 XÓA

Mỹ là 1 cái thằng mà luôn mồm kêu "dân chủ, tự do, nhân quyền" trên khắp thế giới.
Là một kẻ rất thích "quan ngại" về tình hình nhân quyền, dân chủ trên các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, ta hãy cứ nhìn xem những gì mà Mỹ đã để lại ở mỗi nơi đi qua, đó là bất ổn chính trị, là đảo chính, biểu tình, và biến động quân sự, là chiến tranh, khủng bố...
Giờ nếu hỏi bất kì ai ở các đất nước đó, tôi nghĩ họ sẽ luôn ước rằng Mỹ chưa từng đi qua nước họ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:06, 26/08/2015 XÓA

Ukraine chỉ là cái cớ để Mỹ có những hành động trừng phạt đất nước Nga mà thôi, và bây giờ thì chính những đồng minh của Mỹ là các nước EU cũng đang gánh chịu sự trừng phạt này. Còn đất nước Mỹ thì vẫn đang ung dung mà thôi, cuối cùng chỉ Mỹ là có lợi.

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 26/08/2015 XÓA

Chỉ vì ở đất nước Ukraine mà Mỹ đã khiến bao nhiêu nước phải cùng Mỹ nhúng tay vào, và chúng ta thấy đấy, cuối cùng họ chẳng được lợi ích gì ở đây cả. Mỹ đang khiến cho chính đồng minh của mình đang khủng hoảng, nhất là chúng ta thấy đồng tiền của Nga giảm giá thì đồng tiền của EU cũng giảm mạnh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:58, 26/08/2015 XÓA

Mỹ, Eu đã đưa ra những tuyên bố cam kết hỗ trợ về tinh thần và vật chất để Ukraine, nhưng bù lại một đất nước Ukraine tươi đẹp trước kia mà giờ họ đã để Mỹ nhúng tay vào kích động giờ biến thành như thế nào rồi. Đáng buồn cho một đất nước chỉ nghe mà nhiều người không nghĩ được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:23, 29/08/2015 XÓA

Mỹ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết. Những thỏa hiệp về kinh tế hay những lời hứa từ Mỹ mà nếu không phát sinh từ lợi ích của nước Mỹ thì chắc sẽ chẳng bao giờ thành sự thật. Có lẽ một thời gian tới các nước EU sẽ sớm nhận ra điều này mà thôi, chơi với Mỹ cũng như giải một bài toán kinh tế vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:27, 29/08/2015 XÓA

Các cụ ngày xưa vẫn hay có câu dạy con cháu: Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học. Để làm được điều đó thì rất khó khăn. Vì ban đầu ai chẳng chơi đẹp, dần rồi mới biết bản chất thật của nhau

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon