CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN VÀO ĐẠI HỌC - VẤN ĐỀ KHÔNG NÊN CÀO BẰNG

17:21
Cách tính điểm và số điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học năm nay vừa được Bộ GD&ĐT công bố, đang là chủ đề gây tranh cãi trong suốt những ngày qua, nhiều ý kiến cho rằng “không công bằng” nhưng vẫn có ý kiến trái chiều khẳng định tính hợp lý của nó.
Vậy chính sách cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào đại học có thực sự tạo nên sự không công bằng cho các thí sinh?. Khách quan nhận thấy rằng kỳ thi đại học là cuộc tranh đua chuyên môn, để lựa chọn những người thực sự có khả năng. Vậy nên, tất cả mọi thí sinh đều bình đẳng trước chuyên môn và người có trình độ sẽ là người được lựa chọn. Nhưng xuất phát điểm của mỗi thí sinh, sự phát triển về văn hóa, kinh tế, xã hội của mỗi vùng là khác nhau, trong khi đó đề thi chung cho mọi học sinh. Và chính sách cộng điểm ưu tiên chính là tạo ra sự công bằng trong thi tuyển, bù đắp những thiệt thòi cho các học sinh.
Bên cạnh đó, việc cộng điểm ưu tiên cho thí sinh thi đại học được Chính phủ quy định từ nhiều năm nhằm đảm bảo công bằng cho học sinh, vì những em ở vùng miền núi, nông thôn sẽ không thể có điều kiện học tập tốt như thành phố. Trong khi đó nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng chính sách này.
Các bạn học sinh thành phố, các bạn được sống trong môi trường có đủ đầy về mọi mặt, được bố mẹ chiều chuộng, chăm lo, được học các thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn cao. Đó là những điều kiện tốt nhất để các bạn phát triển. Việc của các bạn chỉ là ăn học sao cho giỏi, không phải lo nghĩ đến những khó khăn trong cuộc sống. Các bạn sống trong môi trường tốt với điều kiện đầy đủ như vậy có khi nào các bạn tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác hay chưa?.
Ở nông thôn, điều kiện của các bạn đâu có như thành phố, hầu như làm nông nghiệp là chính. Các bạn ở vùng nông thôn đâu chỉ được ăn học, vui chơi không thôi mà ngoài học các bạn còn phụ giúp bố mẹ làm ruộng. Giáo viên giỏi ở vùng nông thôn khá hiếm. Nhà đông chị em ăn học, bố mẹ làm nông nghiệp thì làm sao có đầy đủ điều kiện cho các em ăn học đầy đủ. Các bạn đâu được ăn ngon mặc đẹp, bút sách đầy đủ. Các bạn chỉ mong sao được học hành đầy đủ để thoát khỏi cảnh “chân lấm tay bùn”, “một nắng hai sương”.
Việc cộng điểm cho thí sinh vùng núi, vùng sâu, vùng xa 
còn nhiều khó khăn là để đảm bảo công bằng
Các bạn học sinh ở khu vực miền núi, dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn vô cùng, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu trường học, thầy cô… Quãng đường đến trường của các em xa xôi, gập ghềnh, hiểm trở. Các bạn học sinh thành phố được ăn ngon, mặc đẹp, tiếp xúc với các nền văn hóa, văn minh hiện đại. Các bạn học sinh thành phố có biết bữa cơm của các bạn miền núi chỉ có cơm trắng và canh loãng không? Các em khao khát một bữa cơm có thịt. Cái ăn còn thiếu thốn như vậy thử hỏi cái học có đầy đủ hay không?. Là người trong một nước chúng ta hãy cùng nhau nối vòng tay lớn; người góp công, góp vật chất để các em có môt cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp các em cảm nhận được hơi ấm tình người Việt Nam chúng ta. Việc cộng điểm cũng là cách để động viên, khuyến khích và tăng cơ hội cho những học sinh này, không những thế họ sẽ là thế hệ tiên phong làm giàu cho quê hương nơi họ sinh ra và lớn lên, điều này góp phần phát triển chung của đất nước. Các em học sinh thành phố không nên tỵ nạnh với các em học sinh nông thôn về việc cộng điểm ưu tiên. Sự tỵ nạnh tới một lúc nào đó sẽ trở thành lòng ích kỷ. Vẫn biết sự cố gắng của các em là ngang nhau. Nhưng mỗi đối tượng khác nhau sẽ được hưởng chế độ ưu tiên khác nhau.
Theo đó, chúng ta không nên “cào bằng” vấn đề cộng điểm ưu tiên vào đại học. Đây là chính sách hợp lý vì sự phát triển về văn hóa, kinh tế, xã hội của mỗi vùng miền khác nhau; tạo động lực cho các em học sinh có điều kiện học tập khó khăn phấn đấu, tích lũy kiến thức sau này góp phần xây dựng, làm giàu cho quê hương.
JUNXIAN

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
Nặc danh
21:13, 14/08/2015 delete

Cộng điểm là hình thức nhà nưóc muốn đem lại sự công bằng cho tất cả các học sinh,cộng điểm giúp phần nào xóa nhòa đi khoảng cách chênh lệch về giáo dục giữa các vùng miền trên cả nước

Reply
avatar
Nặc danh
00:03, 15/08/2015 delete

Mình đồng ý với việc cộng điểm nhưng không đồng ý với thực trạng có sự chênh lệch điểm quá nhiều giữa các thí sinh sau khi được cộng điểm như hiện nay.
Bạn có nghĩ rằng tồn tại hay không một điều bất công khác khi có những trường hợp được cộng ưu tiên tới 6.5 điểm? Nếu bạn biết đến cái cảm giác vào đại học chênh nhau 0,25 điểm đã kẻ trượt người đỗ...thì bạn cũng sẽ hiểu được việc cộng điểm mất cân bằng như hiện nay đang tác động đến nhiều em học sinh như thế nào.

Mình không phản đối việc cộng điểm và cũng không ủng hộ việc loại bỏ chính sách này.
Chính sách ưu tiên được đề ra với mục đích tốt đẹp....nhưng chính sách ấy chỉ tốt khi nó được thực hiện đúng và vừa đủ thôi :)

Reply
avatar
08:54, 15/08/2015 delete

mình thấy việc cộng điểm này phải nhìn nhận trên khía cạnh một cách toàn diện, lấy số đông làm tiêu chuẩn. cách mà bộ giáo dục áp dụng nhiều năm nay vẫn là hợp lý. Còn nếu ai đó xét trên 1 góc cách thiểu số thì sẽ thấy là chưa hợp lý, nhưng khi giải quyết vấn đề cộng điểm thế nào thì nên áp dụng cho đa số chứ không thể theo thiểu số được. Có người bảo tôi ở thành phố nhưng tôi nghèo sao tôi không được cộng. thì có lẽ bạn đó nên về nông thôn mà sống để được cộng. Sẽ biết ở đâu khổ hơn đâu, ở đâu thiếu thốn hơn ở đâu.

Reply
avatar
09:22, 15/08/2015 delete

có mấy em năm nay được cộng tới 6 điểm, mình không hiểu nó thi kiểu gì nữa, vừa là người dân tộc, vừa là giải nhất quốc gia, đúng là không thể nào tin được, liệu có mất công bằng với những vụ việc như thế không nhỉ, có câu hỏi đặt ra thật đấy chứ

Reply
avatar
09:41, 15/08/2015 delete

đúng là bộ nên xem xét lại, chứ cái tình hình như thế này thì không ổn tí nào rồi, không thể để cho những người cùng học với nhau lại mất công bằng như thế, đặc biệt là một số trường hợp còn đi mua những thứ như chứng nhân là người dân tộc để hưởng ưu tiên

Reply
avatar
09:47, 15/08/2015 delete

đúng là nên xem lại chỗ coojg điểm ưu tiên nay, nếu cứ như thế này có khi lại không ổn, bộ giáo dục năm nay có đổi thay những thực lòng mà nói thì sự đổi thay đó còn chưa kĩ càng, càng thể hiện được nhiều lỗi lầm và nhiều sai sót kheien cho người sợ đấy

Reply
avatar
09:52, 15/08/2015 delete

cộng điểm ưu tiên đang gây ra sự khó hiểu, hôm trước có em gì thi y được 26 điểm, cộng tới 6 điểm rưỡi, thế thì thi cái nỗi gì nữa, cộng nhiều quá, bằng người ta thi một môn rồi, bộ nên xem lại cơ chế cộng điểm ở đây thì hơn, chứ nguy lắm

Reply
avatar
10:10, 15/08/2015 delete

Các bạn học sinh thành phố cho rằng chính sách cộng điểm là thiếu công bằng vì thi 26, 27 điểm không bằng thí sinh miền núi 21, 22 điểm có nhiều điểm cộng. nhưng đấy là cái nhìn phiến diện, cào bằng. các bạn có biết để đạt được số điểm đấy học sinh miền núi đã phải cố gắng rất nhiều không? các bạn học sinh thành phố đòi sự công bằng trong thi cử, nhưng xuất phát điểm để thi có công bằng như các bạn nói không? các bạn thành phố có điều kiện học tập tốt, có những chương trình luyện thi phong phú, có nơi ăn nơi ở thuận tiện những ngày thi. các bạn học sinh miền núi cái ăn còn thiếu, nói chi cái học. vậy như thế nào là sự công bằng????

Reply
avatar
10:13, 15/08/2015 delete

nhiều em ở nông thôn đợt nay cũng vất vả thật, chay lên chay xuống, rút ra rút vao, nếu như có một cơ chế để người ta có thể rút hồ sơ trên mạng hoặc cách nào khác thi hay hơn rất nhiều, những bạn trẻ sẽ bớt lo hơn, nhiều gia đình sẽ đỡ mất tiến mất bạc hơn

Reply
avatar
10:17, 15/08/2015 delete

hãy công bằng, hay nghĩ như thế, bác hồ chúng ta từng có câu, khong sợ thiếu chỉ sợ không công bằng, và ở thời đại này cũng thế, nếu như đảm bảo công bằng trong xã hội thì tôi tin mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều, sẽ thực là đon giản hơn nhiều

Reply
avatar
10:29, 15/08/2015 delete

công điểm, nhưng cũng nên xem laỊ CHỨ không thì người ta cảm thấy bất cong, vì ở điểm thi đại học, chênh lệch điểm như thế là quá lớn chứ không phải ít đâu, vậy nên mong bộ giáo dục có những phương án cho những sự thay đổi này cho nó hợp với thời đại

Reply
avatar
10:31, 15/08/2015 delete

@ Bất Hủy : Bạn nói vậy tôi không đồng ý. Bạn nói có một số người chạy giấy chứng nhận là người dân tộc để được hưởng chính sách ưu tiên, nhưng đó là cũng chỉ là một phần thiểu số mà thôi. Và những vụ việc này xảy ra các bạn học sinh miền núi có lỗi không? các bạn học sinh miền núi khát khao cái chữ cũng chỉ mong là khi ra trường có thể trở về giúp cho quê hương, làng bản thoát cái đói cái nghèo. Vậy sao chúng ta không có chính sách ưu tiên để khuyến khích các bạn ấy học tập và cống hiến????

Reply
avatar
16:03, 15/08/2015 delete

Tôi nghĩ rằng chính sách cộng điểm của Bộ Giáo dục là hoàn toàn hợp lý đối với những em vùng nông thôn, vùng núi, những e người dân tộc thiểu số và con em của những người có công với cách mạng. Tuy nhiên Bộ Giáo dục cũng phải nên cân nhắc việc cộng điểm, có thể chúng ta giới hạn cộng điểm ở mức độ nào đó, chứ nếu mà các e cộng điểm lên tới 6 điểm thì như vậy không công bằng với những thí sinh khác. Tất cả các e đi học các e đều mong muốn đỗ đạt và đều cố gắng như nhau, vậy thì chúng ta nên cộng điểm khuyến khích những e có điều kiện chưa được may mắn. Còn nếu mà điểm cộng nó chênh nhau nhiều quá thì cũng không thực sự công bằng.

Reply
avatar
16:12, 15/08/2015 delete

Cộng điểm là hoàn toàn hợp lý, nhưng cộng điểm như thế nào thì chúng ta cần phải xem xét lại, chứ như hiện nay một số e được cộng nhiều điểm quá như vậy tạo ra sự bất công đối với các e. Thi đại học các e cố gắng đến từng 0,25 chứ đừng nói chênh nhau tới tận 6 điểm. Và chúng ta thử nghĩ mà xem 1 e được 26 điểm với một e được 20 điểm nhưng được cộng tới tận 6 điểm thì chất lượng có khác nhau hay không. Đó cũng là vấn đề mà chúng ta nên suy nghĩ lại, làm sao để đem lại sự công bằng cho tất cả các e, nhưng vẫn phải hợp lý.

Reply
avatar
19:24, 15/08/2015 delete

Cách tính toán Cộng điểm cho các em vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn về điều kiện học hành là hoàn toàn hợp lý. Nhằm động viên các em cố gắng học tập hơn nữa, nâng cao trình độ cho con em vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó Bộ Giáo dục cần nghiên cứu thêm làm sao cộng điểm cho hợp lý và công bằng nhất.

Reply
avatar
21:25, 15/08/2015 delete

Mỗi người một quan điểm, mỗi quan điểm đều có cái lý của nó. Nhưng theo ý kiến của cá nhân mình thấy thì việc vào đại học là một kỳ thi, mà mỗi một cuộc thi đều có quy đinh, đều có luật của nó. Nếu đã chấp nhận tham gia thì phải chấp nhận cái luật đã được đặt ra ấy. Điều ấy đảm bảo sự công bằng của kỳ thi. Còn với những thí sinh cso xuất phát điểm thấp, không có đủ khả năng, trình độ do những hoàn cảnh khách quan thì nhà nước mà cụ thể là bộ giáo dục đã có những hình thức đào tạo khác phù hợp với từng mức độ, và hoàn cảnh (trường nghề, trường cao đẳng hay các trường dân tộc...).

Reply
avatar
17:24, 16/08/2015 delete

cứ mỗi năm đến kì thi đại học cao đẳng thì vấn đề cộng điểm ưu tiên lại được đưa ra bàn luận.tuy nhiên xét về nhiều khía cạnh thì việc cộng điểm cho những thí sinh vùng sâu vùng xa,những thí sinh có thân nhân đặc biệt là một chính sách hết sức đúng đắn.chúng ta không nên bàn tán nhiều về vấn đề này vì chính sách đó là nhằm đảo bảo sự công bằng cho các học sinh mà thôi.

Reply
avatar
08:20, 17/08/2015 delete

các bạn cứ đòi trong thi cử, nhưng các bạn đã đặt ra câu hỏi xuất phát điểm để thi cử đã thực sự công bằng hay chưa??? việc cộng điểm là để đảm bảo sự công bằng, không những thế là để khuyến khích học sinh miền núi học tập mai sau phục vụ cho sự phát triển của quê hương. đây còn là chính sách giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, văn hóa, xã hội

Reply
avatar
15:40, 17/08/2015 delete

Khách quan Chính sách cộng điểm này là hết sức quan trọng, cần thiết. Có chăng Bộ giáo dục và đào tạo xem xét điều chỉnh lại điểm cộng cho hợp lý, phù hợp với thực tiễn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon