DỰ THẢO LUẬT TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO: KHEN NHIỀU, CHÊ ÍT

16:03
Lữ Khách
Hiện tại trên BBC đang có một cuộc thảo luận xung quanh chủ đề: "Luật tôn giáo: đột phá hay siết chặt?". Cuộc thảo luận cũng thu hút được một bộ phận các học giả, các chuyên gia làm công tác Quản lý nhà nước về tôn giáo và cả các chức sắc tôn giáo.... Và người viết cũng đánh giá cao cuộc thảo luận khi có sự đa dạng về người tham gia và đa phần trong đó họ đều có liên quan thiết thân đến Luật tín ngưỡng, tôn giáo một khi được Quốc hội thông qua.

Qua theo dõi, đến thời điểm hiện tại rất nhiều ý kiến cho rằng: "Dự luật tôn giáo là 'bước tiến bộ đột phá'. Xin được trích dẫn một ý kiến có tính điển hình như thế: "Đúng là một bước tiến bộ đột phá rất quan trọng, trong đó cái mà tôi chú ý nhiều nhất là muốn hoạt động tôn giáo thì đăng ký, chỉ đăng ký chứ không phải xin phép". (Ý kiến của Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội). 

Chân dung Linh mục Phan Văn Lợi (Nguồn: Internet). 
Với quan điểm có phần khác biệt và đối lập hoàn toàn với ý kiến của Luật sư Thuận, BBC chỉ mới trích dẫn mỗi ý kiến của Linh mục Phan Văn Lợi. Cụ thể, vị Linh mục được giới thiệu là "thành viên một nhóm chức sắc giáo phẩm liên tôn từ Việt Nam" đã thể hiện quan điểm của mình một nhận định mà xem chừng ai cũng biết: "Đây là một sự nâng cấp Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo của năm 2004 và văn bản mới này dài gấp đôi...'. 

Linh mục Lợi cho rằng: "Chúng ta thấy rằng đây là một văn bản mà nó siết chặt các tôn giáo hơn và làm cho những tự do liên quan tới quyền tự do tôn giáo trở thành những cái gọi là tội pháp hình sự cả." Ông này cũng giải thích thêm: "Bởi vì tất cả mọi chuyện trong cái dự luật tôn giáo này đều phải xin phép nhà nước và chờ sự cho phép của nhà nước". 

Ở đây người viết hoàn toàn không có ý luận bàn chuyện đúng sai trong phát biểu của Linh mục Phan Văn Lợi song chỉ xin nói rõ hai điều: 

Thứ nhất, ở phát biểu của mình, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội cho rằng điểm mới có tính đột phá của dự thảo luật tín ngưỡng, tôn giáo là "muốn hoạt động tôn giáo thì đăng ký, chỉ đăng ký chứ không phải xin phép". Nghĩa là ở dự thảo mới so với Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004 hiện đang sử dụng thì đã thay thế cơ chế xin cho thành cơ chế "Đăng ký". Một tổ chức tôn giáo muốn hoạt động thì chỉ cần đăng ký và dù không qúa khác biệt về mặt ngữ nghĩa nhưng sự thay đổi đó cho thấy Nhà nước đã thay đổi tư duy, cách ứng xử với các tôn giáo. Tuy nhiên ở góc nhìn của mình thì Linh mục Phan Văn Lợi vẫn tái khẳng định cho rằng: "tất cả mọi chuyện trong cái dự luật tôn giáo này đều phải xin phép nhà nước và chờ sự cho phép của nhà nước". Người viết chỉ xin hỏi rằng trong hai người (LS Thuận và Linh mục Lợi) ai là người tiếp cận đúng dự thảo LUật tín ngưỡng, tôn giáo? Về cảm quan, ngươi viết tin rằng, bản thân ông Thuận là Luật sư, ông cũng từng tham gia làm luật và công tác ở cương vị Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội thì có thể ông sẽ nhận thức pháp luật đúng đắn hơn. 

Thứ hai, cứ cho rằng ý kiến của Linh mục Phan Văn Lợi xuất phát từ suy nghĩ của ông ta. Tuy nhiên, hãy xin nhớ rằng Linh mục Phan Văn Lợi chưa bao giờ đồng tình hay có thiện cảm với Nhà nước, chứ chưa nói đến hệ thống pháp luật hiện hành. Đó cũng là lí do vị Linh mục này mang cả thái độ cá nhân và không nhận thức tích cực về Dự thảo luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Về Linh mục Lợi xin xem thêm: http://kenhphununews.blogspot.com/2014/02/phan-van-loi-ao-choang-khong-lam-nen.html

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
21:45, 21/08/2015 delete

đã nói rất nhiều lần rồi,tôn giáo thì không cấm nhưng luôn phải trong khuôn khổ của pháp luật nhà nước.nên nhớ không phải cái gì cũng muốn làm gì thì làm ,tất cả bây giờ là "sống và làm việc theo pháp luật".còn những kẻ suốt ngày kêu gọi tự do tôn giáo thực chất chỉ muốn lợi dụng để gây kích động mà mục đích lợi dụng mà tuyên truyền để chống nhà nước ta mà thôi,người dân luôn luôn có tín ngưỡng nên họ luôn dễ tin tưởng vảo tôn giáo đó là cái mà bọn phản động luôn lợi dụng để tiêm nhiễm tử tưởng xấu vào họ,khi đã mềm rồi thì họ chỉ gì cũng làm chạy theo những cái bị làm mờ ý chí

Reply
avatar
22:21, 21/08/2015 delete

Hình thức này nói quá nhiều rồi. Đảng và nhà nước ta cũng luôn luôn quan tâm đời sống và tình thần của nhân dân trong việc tự do tín ngưỡng, sống tốt đời đẹp đạo. Nhưng một số phận tử đã lợi dụng tự do tín ngưỡng trong tôn giáo để chống lại đất nước đó là hành vi vi phạm phát luật cần phải đưa ra xử lý. Tôi thiết nghĩ rằng ở đâu trên thế giới này tự do phải nằm trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật/

Reply
avatar
08:15, 22/08/2015 delete

Tự do tôn giáo là một quyền cơ bản của công dân. Nhưng tự do tôn giáo cũng phải trong một khuôn khổ cho phép. Không phải thích làm gì thì làm. Đảng và nước luôn cố gắng để người dân có thể thực hiện quyền lợi của mình.

Reply
avatar
08:47, 22/08/2015 delete

Tôn giáo là nơi con người thả lòng mình, bỏ qua hết những muộn phiền trong cuộc sống. Vì vậy, Đảng nhà nước ta luôn tạo điều kiện để mọi người dân có quyền tự do tín ngưỡng. Chỉ có những kẻ 'rân chủ' mới đi xuyên tạc, chống lại các dự luật của nhà nước. Tự do thì tự do nhưng phải trong khuôn khổ chứ. Đâu phải muốn làm gì thì làm

Reply
avatar
09:04, 22/08/2015 delete

Với mục tiêu Độc lập, Tự do, Hạnh phúc, Đảng và Nhà nước ta luôn cố gắng tạo điều kiện để nhân dân được sử dụng quyền tự do tín ngưỡng của mình. Vậy mà những lại có những thành phần 'rân chủ' đi xuyên tạc, phản bác lại dự luật này của Nhà nước ta.Tự do như chúng để mà chúng làm loạn cái đất nước này lên à?

Reply
avatar
10:02, 22/08/2015 delete

Pháp luật là khung pháp lí để mọi người dân tuân theo, giúp cho đất nước được hoàn bình, công bằng xã hội.Tôn giáo cũng không phỉa ngoại lệ. Nếu cứ tự do quá mức như những lời nói trên thì làm sao đất nước có thể bình yên được? những gì mà pháp luật quy định rốt cuộc cũng vì cuộc sống của dân mà thôi.

Reply
avatar
10:14, 22/08/2015 delete

Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đời sống và tình thần của nhân dân trong việc tự do tín ngưỡng. Nhưng một số kẻ đã lợi dụng quyền này để xuyên tạc, chống đối lại pháp luật của Nhà nước. Tự do phải nằm trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật là điều tất yếu mà quốc gia nào trên thế giới cũng áp dụng.

Reply
avatar
22:14, 22/08/2015 delete

Một nhà nước pháp quyền là nhà nước đề cao pháp luật, pháp lý. Vì thế mà một tôn giáo nào đó hoạt động cần phải đăng ký là chuyện có thể hiểu và hết sức bình thường. Mọi thứ đều cần phải hợp pháp và hợp hiến là ở chỗ đó

Reply
avatar
22:35, 22/08/2015 delete

Tôi không biết là Linh mục Phan văn Lợi học hết lớp mấy, không biết đã sống tốt đời đẹp đạo được lúc nào chưa hay lúc nào chỉ có lòng tham muốn khống chế tất cả tôn giáo. hay lão muốn thích làm gì thì làm không cần phải xin phép ai. Nhưng chỉ cần nhìn vào cách ông ta nói thì đã đủ cho biết chả có tư cách gì để đi tuyên truyền đạo cả. Một kẻ phá hoại đất nước thì chả có cái gì tốt đẹp bên trong cả.

Reply
avatar
23:09, 22/08/2015 delete

Tôi thấy chả đâu tự do tôn giáo như ở Việt Nam, thử sang Mỹ mà xem, đừng nói là thích làm gì thì làm mà to mồm cãi là ăn đạn, ăn vả ngày chứ không nói nhiều. Tôi nghĩ Việt Nam đã quá nhân đạo với mấy thằng cha miệng lúc nào cũng nói đạo này đạo kia nhưng xét về bản thân những thằng đó chả có cái gì đáng gọi là tốt đời đẹp đạo cả mà toàn lũ phá hoại mà thôi.

Reply
avatar
16:03, 24/08/2015 delete

Tín ngưỡng tôn giáo là vấn đề mà bấy lâu nay nước ta đã giành nhiều sự đầu tư nhưng giáo đường hay các ngồi chùa nhưng một số kẻ đã lợi dụng hành đạo để làm điều xấu xa. Đất nước đã tự do về tín ngưỡng từ lâu nhưng nhũng kẻ con chiên túc tỉu đã làm ảnh hưởng đến phong tục. Chúng ta cần tìm cách đưa những kẻ con chiên nghịch tác này ra để xử lý theo đúng pháp luật.

Reply
avatar
21:34, 24/08/2015 delete

Mỗi một tôn giáo đều có những quy định rõ ràng và đều mang một bản chất văn hóa rất đặc trưng cùng những nét đẹp riêng của nó nếu không bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích xấu như tuyên truyền chống phá Nhà nước. Việc quá tôn sùng tôn giáo mình có thể là khe hở cho chúng lợi dụng, do vậy ở bất cứ tôn giáo nào cũng nên đưa ra những điều lệ rõ ràng , tránh tình trạng bị lợi dụng

Reply
avatar
21:44, 24/08/2015 delete

Nếu việc thành lập một tôn giáo quá dễ dàng liệu có dẫn đến tình trạng lợi dụng điều đó để lập ra các tôn giáo chỉ nhằm mục đích chống phá Nhà nước ta, trong khi Đất nước đang có rất nhiều sự hỗn loạn về thông tin thì việc hạn chế tạo cơ hội cho kẻ xấu là điều nên làm

Reply
avatar
21:49, 28/08/2015 delete

Nói thật chứ nếu quá dễ dãi với vấn đề tôn giáo thì chắc nước mình loạn mất. Những tổ chức hợp pháp hiện đang hoạt động thì không nói, nhưng có không ít những tổ chức tôn giáo hoạt động trái phép, bất hợp pháp, hoặc không chịu sự quản lý luôn tìm cách lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá, gây rối chính quyền. Những tổ chức tôn giáo đó hoạt động không phải theo tôn chỉ, giáo lý của một tín ngưỡng tôn giáo nào, mà chủ yếu được các thế lực phản động chống lưng nhằm hoạt động chống phá nhà nước mà thôi. Việc thắt chặt và đưa ra luật về tín ngưỡng tôn giáo là một vấn đề hết sức cần thiết để có thể đạp tan được những âm mưu đó.

Reply
avatar
22:05, 28/08/2015 delete

Vấn đề về tôn giáo từ trước đến nay luôn là một tâm điểm của các thế lực thù địch, chống đối Đảng, Nhà nước ta lợi dụng triệt để nhằm âm mưu phá hoại, chống đối và lật đổ chính quyền nhân dân. Tự do tôn giáo nếu không được quản lý và giám sát một cách hợp lý, sẽ là lỗ hổng lớn khiến cho bè lũ phản động cũng như những thế lực thù địch bên ngoài có cơ hội biến tôn giáo thành một lực lượng tuyên truyền, thậm chí là một lực lượng vũ trang để phá hoại ngay từ bên trong đất nước ta. Vì vậy, cần phải có một bộ luật hoàn chỉnh về tín ngưỡng, tôn giáo để có thể chống lại sự lợi dụng, chống phá ấy.

Reply
avatar
23:39, 28/08/2015 delete

Đất nước nào cũng cần pháp luật để giữ gìn an ninh trật tự cho mình. Vì vậy mọi người dân đề phải tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật, bất kể già trẻ, gái trai, không phân biệt tầng lớp hay tôn giáo nào. Nhà nước chấp nhận tự do tín ngưỡng tôn giáo. Nhưng tự do trong khuôn khổ, khổng thể tự do muốn làm gì thì làm. Kiểu tự do như thế sẽ làm loạn đất nước lên mất. Vì vậy nhất thiết mọi tôn giáo đều phải theo hiến pháp và pháp luật cả.

Reply
avatar
23:43, 28/08/2015 delete

Không biết ông linh mục này đã dống góp được gì cho đất nước mà đã dồi hỏi này đòi hỏi nọ. Tại sao ông không thực hiện đúng theo phương châm tốt đời đẹp đạo đi, không màng danh lợi, chuyện đời chuyện người.Với cái tính tham lam, đòi hỏi này của ông thì chưa đi tu được. Phải xem lại mình thôi.

Reply
avatar
23:50, 28/08/2015 delete

Tôn giáo là nơi "linh thiêng", nơi con người muốn theo đâng linh thiêng để ẩn mình trước thế sự, không màng tới tiền tài, danh lợi. Vậy mà một số người theo đạo như ông Lợi đây lại lợi dụng tôn giáo để có những hành động, lời nói chống lại chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Không biết có khi nào những nhà tu sĩ này có thấy ăn năn hối cải, ngẫm lại con đường theo đạo của mình không nữa?

Reply
avatar
23:38, 30/08/2015 delete

Có phải là quá ngốc nghếch và ngu dốt không khi ngồi vẽ ra đủ thứ trên đời, mất thời gian, mất công sức, mất trí tuệ,. Đến lúc đẻ ra đứa con dị dạng thì lại bị mọi người chử bới. Đừng cố thắp nến trong mưa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon