GIẢI MÃ NGUYÊN NHÂN VỀ THÁI ĐỘ LẠ LÙNG CỦA MẸ TRANG TRẦN

Lữ Khách
Phản ánh về thái độ có phần "lạ lùng" của Đặng Thị Sơn, mẹ Trang Trần trước tin con gái bị truy tố, trang tin của Trí thức trẻ - Soha New cho hay: 
Trang Trần và mẹ - Bà Đặng Thị Sơn (Ảnh: Soha New). 

"Trước thông tin này, bà Sơn – mẹ Trang Trần – tỏ thái độ khá lạ lùng. Bà không bình luận gì tới việc con gái bị truy tố mà liên tục khẳng định rằng bà “không sợ gì”:


“Tôi không việc gì phải sợ cả! Nhà tôi là nhà làm ăn, lúc nào cũng phải lo nghĩ cách để kiếm ra tiền. Tôi không có thời gian để chơi và “hóng” chuyện. Tôi chẳng việc gì phải sợ cái gì hết”, bà Sơn nói nhanh.

Ngoài ra, bà khẳng định sẽ không xuất hiện tại phiên tòa truy tố con gái vì: “Tôi chẳng việc gì phải đi đâu cả! Tôi còn phải đi làm kiếm tiền. Nhà tôi là nhà làm ra tiền, nhà tôi có làm gì sai mà phải sợ".

Cái tuyên bố có phần thiếu ráo hoảnh và khó hiểu hơn bởi trước đó bà Sơn đã từng đích thân viết thư gửi tới xin lỗi Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an Quận Hoàn Kiếm về hành vi chống người thi hành công vụ của con gái mình. Trong bức thư đề ngày 1/3/2015, bà Sơn đã tỏ ra là một người mẹ rất đỗi khách quan, hiểu biết pháp luật và công tư phân minh khi nói về hành vi vi phạm của Trang Trần: "Cháu Trang đã có những hành động và dùng những từ ngữ không hay để nói với các đồng chí công an. Việc cháu gây ra chuyện như vậy khiến tôi buồn vô hạn, vì không những đó là hình ảnh không đẹp mà còn không đúng với luật pháp. Tôi hiểu rằng, đây là một điều đáng tiếc và tôi rất đau lòng”. Và ngoài việc thể hiện rất rõ trách nhiệm của người mẹ với người con gái đang đứng trước sự xử lý của pháp luật thì bà cũng xem trọng Trang Trần ở đức tính hiếu thảo và rất biết điều qua câu chuyện về ý định mua nhà cho Trang Trần tại TP Hồ Chí Minh.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến bà Sơn "không bình luận gì tới việc con gái bị truy tố mà liên tục khẳng định rằng bà “không sợ gì”? Liệu đó có phải là một giây phút thiếu trách nhiệm từ bà Sơn trước cái tin Trang Trần sắp phải hậu tòa hay đó là một thứ phản ứng mà bất cứ ai ở vào tình thế đó cũng nói như thế?

Có một thực tế rất đỗi rõ nét là dường như truyền thông đã tham gia tương đối 'quá đà' vào sự việc của Trang Trần. Họ đã phán xét, lên án Trang Trần mặc cho ban đầu cô mới chỉ bị tạm giữ để phục vụ điều tra và không lâu sau đó đã được tại ngoại. Sự vào cuộc sớm cộng với não trạng đi trước, đi tắt trong tư duy của đội ngũ làm truyền thông đã biến Trang Trần trở thành một tên tội phạm chứ không còn là nghi phạm ở giai đoạn này. Và đương nhiên điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của Trang Trần và người thân cô này. Họ không chỉ liên tục được báo giới quan tâm mà những người xung quanh cũng liên tục đàm tiếu mà không quên giành cho gia đình bà Sơn những lời khó nghe. Vậy nên, dù rất thương con, dù rất có trách nhiệm và cũng muốn nói đôi điều gì đó để truyền thông, công chúng và người đời cảm thông, tạo cơ hội cho Trang Trần làm lại từ đầu nhưng không biết từ bao giờ trong bà đã xuất hiện một thứ mặc cảm liên quan đến dư luận. Bà sợ rằng, ngay cái thời điểm con gái bà chưa chính thức hầu tòa như đồn đoán thì biết đâu nhưng lời nói của bà (dù là tích cực thôi) lại một lần nữa sẽ tạo ra một làn sóng lên án Trang Trần và gia đình bà.

Người ta sẽ cho rằng, chính bà đang đi xin lòng thương của thiên hạ hay kiểu 'con hát mẹ khen hay". Điều người đàn bà này sợ không phải là chuyện con gái bà sẽ phải hầu tòa hay sẽ có một bản án nghiêm khắc (dự đoán là 03 năm) dành cho Trang Trần mà bà đang sợ sự vây ráp của báo giới và cả đám người từng ra mặt cổ vũ Trang Trần sau hành vi vi phạm như Nguyễn Lân Thắng (và không hiểu vì sao sau khi có quyết định khởi tố vụ án đối với Trang Trần thì Nguyễn Lân Thắng mất dạng đâu không thấy) bởi thời gian gần đây sau khi có thông tin Trang Trần sắp sửa hầu tòa thì Thắng lại quay lại. Ngoài việc thách đố các nhà thực thi pháp luật xử lý Trang Trần ở một hành vi khác (chửi tục tới Đảng Cộng sản) thì nhân vật lắm tai nhiều tiếng của dòng họ danh giá Nguyễn Lân này nhiều lần đề nghị bà Sơn, Trang Trần đứng ra tố cáo, phản thùng lại các quyết định của nhà cầm quyền Việt Nam. Cái đích ngắm trong sự ve vãn này không ngoài cái mục tiêu từ lâu vốn là khẩu hiệu phát ra từ miệng của gã này: "Đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền".

Bản thân bà Sơn đã không quá khó khăn để cho chính mình một quyết định trước những lời đề nghị thiếu thiện chí này. Và tất nhiên, nó không cần đến sự hiểu biết và khả năng phân biệt đúng sai của người đàn bà này mà công chúng biết ngay từ đầu mà xem ra cái cách đến và cách đi của những kẻ như Nguyễn Lân Thắng đã quá thừa để khiến bà hiểu được đâu là lòng tốt và đâu là chiêu trò lợi dụng?

Tuy nhiên, phải nói rằng, bà Sơn cũng là một người rất giỏi trong chuyện ứng xử. Sự từ chối trong tình huống này không phải là một chuyện dễ bởi nếu không phù hợp thì đó sẽ là cái cớ đề tiếp tục có thêm một câu chuyện mới và người thiệt hại trong trường hợp này lại là con gái bà - Trang Trần. Cho nên, mọi sự từ chối thẳng thừng đôi khi sẽ gây hậu quả ngược lại là vậy. Thay vì làm vậy bà Sơn đã nghĩ ra một phương cách mà tôi cho là không thể có câu trả lời nào hay hơn thế: Rũ bỏ trách nhiệm và từ chối bình luận bất cứ điều gì về Trang Trần. Bà tỏ ra là người chỉ chuyên lo công việc làm ăn chứ không muốn nói gì về những câu chuyện bên lề. Và với điều này người tiếp cận sẽ hình thành ngay ý nghĩ sẽ không có thể "moi" gì từ người đàn bà này và cũng không có chuyện sử dụng bà vào những câu chuyện ăn vạ trước tòa kiểu như đám người thân của Lê Quốc Quân từng làm ở phiên tòa năm 2013 tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội với tội danh trốn thuế.

Vậy nên, sau chuyện này mới biết bà Sơn không chỉ là một người đàn bà hiểu biết pháp luật, biết phân biệt đúng -  sai, yêu thương con hết mình. Bà còn là người hiểu điều gì cần, không cần cho Trang Trần. Nên chăng Trang Trần nên cảm ơn cuộc đời vì có một người mẹ như thế! 

Xem thêm: Luật sư: Không cần thiết cách ly Trang Trần ra khỏi xã hội
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:54, 02/08/2015 XÓA

Phải chăng bà ta cũng có liên quan đến việc phạm pháp của con mình nên mới nói câu " không việc gì phải sợ" đó. Thường thì con người ta sợ cái gì là hay nói là tôi không sợ đâu.... Với dấu hiệu này cơ quan chức năng cần làm rõ bà ấy, không thể để lọt tội phạm được.

TRẢ LỜI
avatar
17:04, 02/08/2015 XÓA

Ad không nghĩ như bạn. bà Sơn nói như thế bởi bà đang thấy bị làm phiền và sợ sự làm phiền đó sẽ làm ảnh hưởng tới con gái bà trong phiên tòa sắp tới!
Thân ái!

TRẢ LỜI
avatar
21:31, 02/08/2015 XÓA

tất nhiên là ra ngoài thì bà phải nói khác rồi,có ai tự nhận con mình với báo chí như thế,nhưng qua tờ gửi cho công an thành phố ha nội thì bà cũng biết điều,biết nhìn nhận khách quan chứ không như những người mẹ khác thương con sợ con khổ mà chịu làm điều sai trái để bao che cho con,dù biết nó sai rành rành,trang trần có người mẹ như vậy không biết đường quý hóa mà nhận lỗi đi mà về với gia đình,đừng bồng bột theo mấy bọn phản động đó,nghe chúng rót mật vào tai thì chỉ có khổ,không tin gì lũ chúng cả

TRẢ LỜI
avatar
22:22, 02/08/2015 XÓA

nếu Trang Trần biết mẹ mình đan chịu như thế này thì có biết những hành động sai trái của mình không,mọi việc làm của con cái đêu ảnh hưởng đến bố mẹ mà họ không hề biết,nếu biết gia đính đang hết sức đau đầu như thế này thì trang trần liệu có nói và thực hiện những hành động như thé không.cũng hoan nghênh tinh thần không bao che dung túng của bà sơn,điều đó là tốt để uốn nắn và dạy dỗ con cái nên người.

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
13:48, 03/08/2015 XÓA

Theo tôi nghĩ việc bà Sơn không bình luận gì về con gái là do Bà hiểu quá rõ về pháp luật. Hơn nữa Bà không muốn dự luận nói quá nhiều về Con bà, điều dự luận nói nhiều cũng có thể làm cho con Bà thêm phiên phức và áp lực. Là người Mẹ luôn mong cho con mình điều tốt nhất, đi kèm với đó là sự chấp hành pháp luật để cho con Bà phải hiểu rõ đạo lý, lẽ phải của cuộc sống

TRẢ LỜI
avatar
18:18, 03/08/2015 XÓA

Có lẽ trong xã hội Việt Nam bây giờ mà đặc biệt là giới báo chí, truyền thông, nên để lại cho con người ta chút gì tôn trọng nếu những quyết định đó ko vi phạm pháp luật và phương hại tới ai. Trong trường hợp này, nên tôn trọng các quyết định của bà Sơn vì lẽ ấy, đừng bới móc những điều đấy ra nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:05, 04/08/2015 XÓA

Có lẽ dù vì bất kỳ lý do gì, thái độ của bà Sơn có như thế nào thì tôi tin rằng không có bà mẹ nào lại không suy nghĩ cho con, dù bà Sơn có nói gì, làm gì chỉ cần không vi phạm pháp luật tôi tin rằng đều được mọi người ủng hộ, tiếc là một bà mẹ rất hiểu biết như thế lại có một cô con gái không mấy hiểu chuyện

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:11, 04/08/2015 XÓA

Cách phản ứng của bà Sơn cũng để lại rất nhiều suy nghĩ khác nhau trong lòng độc giả, Trang Trần là người có lỗi điều đó không ai phủ nhận nhưng cô lại có một bà mẹ rất hiểu biết, tiếc là cô ta lại không thừa hưởng được đức tính đó từ mẹ mình, sự việc này cũng chính là một bài học đắt giá về cách ứng xử trong xã hội hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:19, 04/08/2015 XÓA

Đằng sau những lời nói rắn rỏi đó của bà Sơn là một sự lo lắng cho con gái mình không hề nhỏ, nhưng bà đã biết giấu đi nỗi lo sợ đó , bà còn sợ một điều khác xảy đến với con mình đó là dư luận, bà là một người mẹ rất hiều chuyện và biết cách ứng xử, tiếc là Trang Trần đã không thừa hưởng đức tính đó từ mẹ, nếu không bây giờ cô ta đã không phải đối mặt với án tù

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
14:24, 04/08/2015 XÓA

Qua cách ứng xử chọn cách không nói gì trước những lời đề nghị ,ve vãn của Nguyễn Lân Thắng về việc đứng ra tố cáo cơ quan công an cũng đã thể hiện bà Sơn là một người rất hiểu biết về pháp luật, về các vấn đề trong xã hội. Và việc bà tỏ ra không quan tâm đến con gái mình cũng là vì bà rất quan tâm thôi. chúng ta hãy tôn trọng quyết định đó của bà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:20, 05/08/2015 XÓA

Tôi nghĩ mẹ Trang Trần làm vậy vào lúc này là đúng...trước khi mọi chuyện diễn ra không nên bàn ra tán vào quá nhiều như vậy sẽ làm nóng lên dư luận, có thể có kết quả không có lợi cho Trang Trần...mấy báo lá cải bây h như bọn kền kền ăn xác thối ấy, cứ thấy chuyện là đánh hơi rồi bàn luận linh tinh..ko hay chút nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:16, 27/08/2015 XÓA

Có phạm pháp gì thì cũng đã có pháp luật trừng trị, pháp luật rất nghiêm minh và công bằng, chính vì thế một người hiểu chuyện sẽ không có bất cứ bình luận gì cả. Đúng sai đã có các cơ quan chức năng thẩm định, xử lí như thế nào cũng đã có pháp luật quy định cả rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:45, 29/08/2015 XÓA

Những lời lẽ lạnh lùng của bà Sơn như vậy có lẽ là bà đã hiểu quá rõ nhưng hành vi mà con gái của bà gây ra nên mới tỏ ra như vậy. Đáng lẽ ra những người như bà phải là người dẫn dắt chỉ bảo để con gái không đi vào con đường sai trái như thế mới phải

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:12, 29/08/2015 XÓA

Không phải là không lo lắng hay thờ ơ mà muốn lo lắng cũng chẳng được. Những việc làm của Trang Trần đã rõ ràng như vậy rồi, án tù đối với cô là không thể tránh khỏi. Có trách cũng chỉ trách cho cái tính nông nổi của mình mà thôi, giá mà Trang có thể học được cái tính cách bình tĩnh của mẹ mình chắc mọi chuyện đã không đến mức này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:46, 31/08/2015 XÓA

Có vẻ đồng tiền đối với bà mẹ này quan trọng quá nhỉ??? Đầu bà mẹ chỉ có tiền, thảo nào đẻ ra đứa con cũng ngôn cuồng, coi trời bằng vung như thế "Ngoài ra, bà khẳng định sẽ không xuất hiện tại phiên tòa truy tố con gái vì: “Tôi chẳng việc gì phải đi đâu cả! Tôi còn phải đi làm kiếm tiền. Nhà tôi là nhà làm ra tiền, nhà tôi có làm gì sai mà phải sợ".

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:48, 31/08/2015 XÓA

Tôi nghĩ bà ta chẳng có tí lo lắng nào đâu, bởi vì trong đầu bà ấy chỉ có chuyện kiếm tiền. Những người như thế này, thường có cái suy nghĩ là "có tiền là giải quyết tất cả". Nói chuyện cái chuyện con gái bà ta phạm pháp, không quan trọng bằng việc nhà đó nghỉ làm ăn một ngày.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:52, 31/08/2015 XÓA

Cái này chưa chắc đã đúng. Bạn hãy xem lại lời nói của bà ấy xem. "Nhà tôi là nhà làm ra tiền, nhà tôi có làm gì sai mà phải sợ"." - Nếu chỉ đơn giản là bà ấy không muốn bị làm phiền nữa. Thì bà ấy chỉ cần nói theo kiểu, nhà tôi là nhà làm ăn, nên sẽ không phí thời gian vào mấy vụ đó. Nhưng đây bà ấy lại dám ngang nhiên nói rằng "nhà tôi có làm gì sai mà phải sợ" - rõ ràng đó là thái độ ngang nhiên, coi thường pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:59, 31/08/2015 XÓA

Có chắc chắn không bạn. Nếu bà ấy chỉ nói với ý như nhà mình là nhà làm ăn, sẽ không phí thời gian với mấy vụ như vậy, thì tìm còn tạm hiểu như thế bà ấy đang cố tránh né dư luận. Nhưng bà ấy lại có tình nói những câu nói có vẻ coi thường pháp luật như vậy thì tôi thật sư không hiểu nổi, và cũng không nghĩ rằng bà ấy nói như vậy là có ý tránh né dư luận

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon