ĐIẾU CÀY ĐÃ QUY PHỤC CỜ BA SỌC

Lữ Khách
Trên FB Tú Ân Mai viết: "Ơ, hơ... thằng cu nào trông đẹp giai thế nhỉ ?

Té ra là bác Điếu Cày. Hôm nay trông bác sáng chói như một đồng xu mới, mặt mày sáng láng, không còn hãm tài kiểu Bí Hạ Phá Thượng như trước nữa. Nên chắc bác không còn dở ông, dở thằng, dở Điếu, dở Cày nữa rồi.

Hoan hô bác Hải Điếu Cày". 

Thực tình thì người viết không định viết bất cứ điều gì khi tiếp cận đoạn tin từ Mai Tú Ân. Bởi cho đến trước khi có đoạn tin này dù không hài lòng lắm về Hải nhưng xem chừng gã vẫn có chút gì đó tạo thiện cảm cho người khác. Dù có mặt tại Hoa Kỳ bằng phương cách của một kẻ trốn chạy tội lỗi, trốn chạy Trại giam (đến thời điểm đi Mỹ Nguyễn Văn Hải vẫn chưa thi hành xong bản án phạt tù) nhưng cái cách mà con người này đã đối diện với việc quy phục lá "cờ vàng ba sọc" - biểu tượng cho chế độ Việt Nam Cộng hòa đã đi vào quá vãng khiến người ta phải suy nghĩ. 


Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày đã được các nhà bình luận chính trị trong và ngoài nước khen ngợi khi đưa ra một lí do từ chối được cho là khôn khéo: "ông chỉ chọn lá cờ nào mà dân chúng trong và ngoài nước chấp nhận". Bình luận về điều này trong một bài bình luận gửi đến BBC, tác giả Trần Nhật Phong từ California viết: "một câu nói "khéo" để tránh đụng chạm các phía, mà theo đó bao gồm những người đang đón nhận ông ở hải ngoại chọn cờ Vàng, và những bạn tranh đấu trong nước của ông không thích lá cờ Vàng, đồng thời cũng để tránh bị nhà nước Việt Nam qui chụp cuộc tranh đấu "Xã Hội Dân Sự" của ông và bạn hữu, trở thành những "thế lực thù địch" muốn tái lập nước VNCH". Đây cũng là lí do dù bị cộng đồng chống cộng cực đoan tại Mỹ quy chụp là "Chống cộng giả hiệu" nhưng Hải Điếu cày vẫn có thế vượt qua và ít nhiều thiết lập được một vị trí tại Mỹ (Dù đó là vị trí của một kẻ đi trốn tránh sự điều chỉnh của Pháp luật tại Việt Nam). 

Video Điếu Cày từ chối cầm cờ VNCH trên Youtube.

Bản thân người viết cũng tin rằng, dù đã không quay về nẻo chính theo đúng cái nghĩa mà rất nhiều người mong muốn khi Hải thi hành xong bản án với tội danh theo Điều 258 - BLHS. Sự có mặt tại Mỹ với sự vây bủa của không ít kẻ xấu xa mà Hải vẫn giữ được mình, vẫn cho thấy bản thân có những nét giá trị riêng có, không xen lẫn là hết sức đáng quý. Và nói theo một ngôn ngữ của các chính trị gia thì Hải đã hòa nhập nhưng không hòa tan. Gã vẫn đủ sức khiến những người xung quanh phải nhắc đến tên mình dù đó không phải là nơi tình người, tình đồng bào được coi trọng và đặt đúng chỗ.

Ấy vậy nhưng có lẽ phép thử mang tên "Cờ vàng ba sọc" Điếu Cày chỉ có thể giữ mình ở những giây phút đầu, bởi lẽ gã sang Mỹ chưa quá lâu và những điều gã cảm nhận về các nấc thang giá trị có nguồn gốc từ nước Mỹ vẫn chưa thể đầy đủ. Và hình như gã vẫn chưa thể quên được sự lâng lâng khó tả khi chuyến xuất cảnh này của gã được sự bảo hộ hoàn toàn của cơ quan ngoại giao Mỹ. Gã vẫn tự cho mình là khách của nước Mỹ chứ không phải là một kẻ đi "ăn nhờ ở đậu" như rất nhiều người Việt đã thấy và gã cũng tự huyễn hoặc bản thân mình về một tương lai huy hoàng mà những ai đến Mỹ, sinh sống tại Mỹ đều có được.

Song, đúng với câu khi niềm vui tày gang qua đi, khi sống được một thời gian trên đất Mỹ - khoảng thời gian đủ để một nhà "dân chủ" gốc Việt như Hải trải nghiệm đủ giá trị Mỹ thì Hải mới biết "chăn có rận" ("sống trong chăn mới biết chăn có rận"). Và cũng như Trần Khải Thanh Thủy và Cù Huy Hà Vũ trước đó, Hải đã phải nếm đủ các men vị cuộc sống tại Mỹ, cay đắng có, tủi hờn có và có chăng ở thời điểm hiện tại gã chưa đến nổi bị đá ra đường như cái cách đám Việt Tân đối xử với Trần Khải Thanh Thủy khi hết giá trị; như cái cách mà đám chống cộng cực đoan đối xử khi biết Cù Huy Hà Vũ cũng chỉ là kẻ võ mồm đơn thuần.  

Cái xót xa nhất với Hải ở thời điểm hiện tại không phải là sự "vỡ mộng" được báo trước bởi suy cho cùng khi cái gì đến từ từ, chậm rãi thì sự cảm nhận sẽ khó lòng rõ nét, cụ thể. Đáng nói hơn, đằng sau sự vỡ mộng đó, khi phải đối diện với nguy cơ bị đá ra đường, bị coi khinh và thậm chí là miệt thị (là kẻ ăn bám) và để chống lại nó, gã đã không còn cách nào khác là dẫm đạp lên những gì mình đã định hình ngày đầu tới Mỹ. Gã buộc phải thỏa hiệp với lá "cờ vàng" như một cách để rủ lòng thương xót, cưu mang của đám chống cộng cực đoan có quá trình lâu hơn kia. Bức ảnh chụp đằng sau Cờ vàng và cả cái cà vạt hình lá cờ ba sọc kia nữa đã biến gã trở thành một kẻ trước sau bất nhất. Và liệu rằng sẽ có ai dám chơi, dám tin một kẻ mà hôm nay nói khác, ngày mai nói khác và tôi cũng tin rằng, chỉ với riêng điều này thôi thì trong tâm trí của rất nhiều người Việt gã chẳng khác gì đứa trẻ chăn cừu thích trêu đùa trong câu chuyện dân gian kia. Sự lừa dối từ Hải sẽ khiến không ít người cảm thấy sự phản bội và xin thưa rằng, sự phản bội về lòng tin là ghê gớm và đau đớn nhất. 

Từ nay Hải không còn là Hải nữa, gã sẽ là bản sao của Trần Khải Thanh Thủy, là bản sao của Cù Huy Hà Vũ, và sẽ là kẻ bỏ đi trong suy nghĩ của rất nhiều người Việt....
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
19:42, 17/08/2015 XÓA

cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, y đã lộ rõ bản chất thật sự, là một kẻ chống đối, đối đầu với đảng cộng sản nên sớm muộn gì cũng có những suy nghĩ tiêu cực chống đối là điều dễ hiểu cho dù luật pháp chúng ta đưa ra hoàn toàn hợp lý không có chút vi phạm thì đối với những kẻ như hắn thì không bao h là đúng cả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:09, 17/08/2015 XÓA

Đúng là ăn cháo đá bát, cái loại không biết ân biết nghĩa gì, chúng ta đã thả hắn rồi , lại đối xử tử tể, vậy mà chuyển quốc tịch quay lại cắn ngay thật là không thể chấp nhận được kẻ không nghĩa tình như vậy, ở nơi xa xứ bám váy những kẻ gây ra tội ác với đồng bào mình còn cảm thấy hạnh phích thì không thể hiểu loại bất nhân này nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 17/08/2015 XÓA

Hải cũng như ngọn cỏ chân tường thôi, ngả theo bóng nắng và nấp trốn trong sự bảo hộ, che chở của các thế lực lợi dụng Hải. Một kẻ không có lý tưởng thì sẽ chẳng có mục đích và con đường sống cho riêng mình. Đừng trách Hải là kẻ phản bội, bởi vì hắn chẳng có gì để mà phản bội cả.

TRẢ LỜI
avatar
20:41, 17/08/2015 XÓA

đúng là ngu dốt, thà cứ ở nước chăn vịt còn hơn sang kia bị đá như bao cát, đúng là có tài nhưng không có đức, chống đối cả một dân tộc, đi ngược lại lợi ích chung thì làm sao có đủ tư cách để người ngoài người ta thương cơ chứ, có chăng cũng chỉ là lợi dụng nhau mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Van Quan
AUTHOR
21:32, 17/08/2015 XÓA

Một kẻ như Hải thì dù có tham gia bất cứ tổ chức nào đi nữa thì cũng sẽ chẳng thể coi là một kẻ trung thành, đáng tin được. Cả Việt Tân, Cờ Vàng hay các tổ chức phản động lưu vong khác đều hiểu điều này qua những hành động của Hải. Rồi cũng sẽ bị bọn chúng lợi dụng, vắt chanh bỏ vỏ thôi. Hải tự coi mình là kẻ thông minh trong khi hắn lại không nhận ra sự ngu dốt của mình, rồi hắn sẽ sớm phải trả giá thôi.

TRẢ LỜI
avatar
00:08, 18/08/2015 XÓA

điều này đã được dự đoán từ trước rồi,hắn cũng như Lê Quốc Quân thôi một quân bài quan trọng của các tổ chức phản động nước ngoài,và việc tất cả mọi thứ làm để đưa hắn ra ngoài và chạy sang bên mỹ cũng là muốn giữ nhưng kẻ công thần để lấy niềm tin cho những kẻ khác,đó là một cách câu kéo mà khiến cho một số kẻ tưởng răng mình là những người quan trọng,chẳng qua hắn vẫn còn giá trị lợi dụng thôi mà

TRẢ LỜI
avatar
09:39, 18/08/2015 XÓA

Những kẻ chỉ có ăn với tìm cách xuyên tạc, chống đối lại chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước như Hải thì chẳng bao giờ có kết cục tốt đẹp.Hắn không hề biết rằng hắn cũng chỉ là thứ để ke khác lợi dụng mà thôi, ảo tưởng về sự thông minh của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:56, 18/08/2015 XÓA

Có lẽ đây cũng là điều dễ hiểu đối với Hải Điếu Cày, một tên phản động nổi tiếng trong giới rận chủ, có lẽ con đường hoạt động chống cộng của hắn cũng chỉ nhằm mục tiêu được như ngày hôm nay đó là sang định cư bên Mỹ, một kẻ không còn là con người thì không thể bắt chúng sống theo cách của con người được nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:10, 18/08/2015 XÓA

Bản chất của việc định cư bên Mỹ chỉ là một sự bố thí của nước Mỹ dành cho những kẻ đã phục dịch cho họ trong môt thời gian dài, chỉ là công cụ cho họ mà thôi, mãi mãi những kẻ ngu xuẩn đó không thể hiểu được rằng chính mình cũng đang bị lợi dụng một cách công khai

TRẢ LỜI
avatar
09:40, 19/08/2015 XÓA

Hải chẳng qua cũng chỉ là công cụ để người khác lợi dụng mà thôi.Khi hết giá trị rồi thì kết cục như vậy sẽ là điều tất yếu.Núp dưới bóng các tổ chức phản động để chống lại chính cái nơi mà hắn đã sinh ra, đúng là vô đạo đức.Rốt cục, chính hắn cũng phải chịu sự phản bội mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
06:10, 21/08/2015 XÓA

Hy vọng rằng những du học sinh VN trên đất Mỹ ( Học bổng hay tự túc ) - hãy giữ được cho mình một QUÊ HƯƠNG đúng nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
21:40, 21/08/2015 XÓA

Hải không hiểu rằng việc hắn làm thi ai cũng biết chính hắn là kẻ bán đất nước. Để tìm cái cuộc sống ở Mỹ nhưng không phải sung sướng gì? Hắn cũng chỉ là món đồ chơi, khi thích thì cầm chơi không thích thi vứt vào gốc mà thôi. Nhân cách của Hải đã bị chó tây ăn mật rồi, trở thành con người trơ trẻm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:57, 23/08/2015 XÓA

một kẻ đã từng lầm lỗi,tưởng rằng sau khi ra tù hắn ta có thể làm lại cuộc đời cũng như giúp ích cho xã hội.nhưng tất cả đã nhầm,hắn tiếp tục lún sâu vào con đường chống phá và có lẽ giờ đây mưc độ chống phá của hắn ta còn lớn hơn trước.có lẽ mỹ đang cố gắng nâng niu và chăm sóc hắn tốt để phục vụ mục đích của mỹ.nhưng rồi con đường tới địa ngục của hắn cũng sắp đến rồi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon