KHỦNG HOẢNG HY LẠP: AI LÀ NGƯỜI ĐƯỢC LỢI?

Lữ Khách
Từ sau câu chuyện khủng hoảng của đất nước các vị thần - Hy Lạp, người ta dường như chỉ quan tâm theo dõi phương cách đất nước này, EU tìm cách thoát khỏi cơn khủng hoảng được báo trước này mà không quan tâm tới các câu chuyện bên lề. Nghĩa là người ta quan tâm nhiều hơn đến lòng tốt của Liên minh Châu Âu EU và sự cố gắng của người Hy Lạp trước những thời khắc có tính định mệnh ấy. Đó cũng là nguyên do tại sao người ta nói rằng, tại sao trong khó khăn con người lại vô tư đến vậy; họ sẵn sàng nghĩ tốt, trân trọng tất cả tấm lòng, cử chỉ đến với họ mà không màng quan tâm, suy xét xem liệu đó có phải lòng tốt đích thực không? Người viết tin rằng, Chính phủ và người dân Hy Lạp chưa bao giờ nghĩ xấu về EU, nhất là các quốc gia chủ chốt của Liên minh này như Đức, Anh, Pháp... Và cho đến thời điểm họ chính thức tuyên bố vỡ nợ thì niềm tin đó vẫn không bị hao mòn chút nào; thay vì đi tìm kiếm căn nguyên của vấn đề thì họ lại cho rằng: Tình hình tại Hy Lạp đã không có một lối thoát nào khác và chấp nhận một thực tế mà họ chưa bao giờ muốn. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet). 

Vậy nhưng, tiết lộ từ Sputnik Việt Nam cho ta biết thêm một gam màu khác, một thực tế khác từ cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp. Rằng, nước không chỉ nước Đức mà nhiều quốc gia khác không vô tư và hết mình đến thế trong giải quyết khó khăn tại Hy Lạp, họ đã mang "tâm lý con buôn" lên bàn đàm, các hội nghị chính thức của EU: "Trước sự tháo chạy của giới đầu tư khỏi các thị trường nợ công rủi ro trong khu vực đồng euro, chính phủ Đức đã tiết kiệm được đáng kể các khoản thanh toán lãi suất nợ.

Hoang mang trước nguy cơ Athens phá sản và khả năng thanh khoản kém của Ireland, Bồ Đào Nha, Italia (năm 2010), nhà đầu tư đã ồ ạt bán trái phiếu những nước này và xoay tiền sang công phiếu Đức vốn luôn có độ tin cậy cao, được coi là "bến đậu an toàn" trong thị trường nợ EU.

Nhờ những dòng vốn như vậy cùng với sự hỗ trợ thị trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu, trị giá trái phiếu Đức đã tăng mạnh trong khi lãi suất hạ xuống mức thấp lịch sử. Vào mùa xuân năm 2015, lãi suất trái phiếu 10 năm chỉ 0,07%/năm, lãi suất công trái ngắn hạn thậm chí là con số âm. Ước tính, chính phủ Đức đã tiết kiệm được 100 tỷ euro chi phí trả lãi trong vòng 5 năm qua". 

Rất nhiều người khi đọc thông tin này đã cho rằng, dù sao đi nữa người Đức cũng chỉ nhân tiện để làm lợi cho chính mình và sự giúp đỡ của họ cũng như nhiều quốc gia khác trong EU đã giúp Hy Lạp cầm cự được trong một thời gian dài; rằng đó là một hiện tượng tất yếu đi cùng với sự khủng hoảng của môt nền kinh tế. Tuy nhiên, người viết lại nghĩ hoàn toàn khác. Được biết đến là quốc gia có vị thế nhất trong Eu, tiếng nói của Đức rất có trọng lượng trong các quyết sách của tổ chức Liên minh khu vực lớn nhất thế giới này. Song, thật khó để lí giải được tại sao dù đã có không ít cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU theo đề nghị của Đức nhưng chưa bao giờ họ có được một sự thống nhất trong các chính sách hỗ trợ cho Hy Lạp nhằm giúp nước này vượt qua khó khăn.

Nước Đức cũng không hăng hái, nhiệt tình và đưa ra tiếng nói của mình trong các vấn đề như thường thấy. Sự trầm lắng và để cho số đông quyết định đã khiến cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp đi đến hồi cáo chung và tự thân Chính phủ nước này phải tuyên bố khủng hoảng mà không còn cách nào khác. Câu hỏi đặt ra ở đây là phải chăng vị thế của Đức đã thay đổi trong Eu hay chính họ đang có những toan tính cho mình? và để hiện thực hóa toan tính đó thì không cách nào khác ngoài sự im lặng có phần bất thường.

Cá nhân người viết từng tin tưởng rằng, Hy Lạp là thành viên của Eu và với một sức mạnh về kinh tế được sự hậu thuẫn thường xuyên của người Mỹ thông qua IMF, WB thì không có gì là EU không làm được; có chăng là họ có muốn làm hay không? Và công dân các nước EU vẫn tự hào mình là thành viên EU bởi sự tương trợ giúp đỡ nhau trong khó khăn, khủng hoảng và đó cũng là câu trả lời cho việc tại sao Ukraine - (một quốc gia láng giềng truyền thống với Nga sẵn sàng dứt áo, bất chấp các khó khăn) để từ bỏ ảnh hưởng, lợi ích để đi đến gia nhập EU và lãnh chịu một hậu quả tan hoang, ê chề như hôm nay? Nhưng xin thưa rằng, tất cả đã hoàn toàn lầm lẫn. Chủ nghĩa tư bản luôn biết làm cho mình tốt đẹp nhưng họ sẽ hiện nguyên hình trước những món lợi ích có sự thu hút đặc biệt. Chỉ tiếc rằng, cả Hy Lạp, Ukriane và rất nhiều quốc gia thành viên của EU khác lại không hiểu nổi điều này nên dẫn đến những cái kết đang buồn đến thế. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
sonmai
AUTHOR
00:43, 13/08/2015 XÓA

Tôi ưng cái bụng của Tác giả khi kết một câu chữ xanh ý nghĩa. Với tôi có quan điểm rằng chủ nghĩa tư bản chỉ phục vụ lợi ích của chính nó. Đồng nghĩa rằng khi gia nhập chủ nghĩa tư bản (EU) Thì các thành viện tự túc lấy bản thân mình. Điều mà các lãnh đạo các quốc gia nhỏ bé đã rời Gấu Nga đã bị trả một cái giá theo đúng cách lầm tưởng và lời hứa hảo huyền. Gậy ông đập lưng ông rồi Hy Lạp oi

TRẢ LỜI
avatar
08:42, 13/08/2015 XÓA

"Chủ nghĩa tư bản luôn biết làm cho mình tốt đẹp nhưng họ sẽ hiện nguyên hình trước những món lợi ích có sự thu hút đặc biệt". Điều này quá đúng rồi. Tình cảnh của Hy Lạp vừa qua là một minh chứng quá rõ ràng cho điều này rồi. Thực tế diễn ra là minh chứng rõ ràng nhất.

TRẢ LỜI
avatar
08:45, 13/08/2015 XÓA

Qua cuộc khủng hoảng của Hy Lạp có thể thấy rõ bộ mặt thật của các nước trong EU cũng như các nước tư bản chủ nghĩa. Trong quan hệ giữa các nước, họ sẽ không bán đứng nhau khi chưa được giá thôi. "Được giá" như Hy Lạp là bán ngay.

TRẢ LỜI
avatar
08:50, 13/08/2015 XÓA

Quan hệ ngoại giao giữa các nước, dù trong khối EU cũng vậy, dựa trên thực lực hết thôi. Không có thực lực thì trong quan hệ ngoại giao bị dìm chết ngay. Tư bản lại càng thể hiện rõ điều đó. Nhìn cảnh Ucriana tan đàn xẻ nghé như thế để vào EU. Buồn thật.

TRẢ LỜI
avatar
10:17, 13/08/2015 XÓA

Tư tưởng con buôn của tư bản muôn đời là như thế mà. Không có lợi ích nhất là lợi ích về kinh tế thì sẽ chẳng có sự giúp đỡ hay hợp tác nào cả. Đến một khi rút hết máu và những lợi ích Hy Lạp cùng khổ kia mang lại, Đức cũng sẽ thẳng tay đòi lại những gì mà đã cho Hy Lạp vay thôi.

TRẢ LỜI
avatar
17:10, 13/08/2015 XÓA

"Chủ nghĩa tư bản luôn biết làm cho mình tốt đẹp nhưng họ sẽ hiện nguyên hình trước những món lợi ích có sự thu hút đặc biệt" bộ mặt của chủ nghĩa tư bản càng thể hiện rõ, khi người ta chưa gặp nạn thì mối quan hệ rất thân thiết, nhưng khi người ta chết đuối thì phải có điều kiện mới đưa tay ra cứu giúp. Thật là đáng sợ, họ chỉ biết đến vật chất chứ nào đâu có biết đến tình người này họ có thể là bạn nhưng khi ta gặp khó khăn thì những người bạn đó lại là người mong ta chết nhất. Vậy nên, bộ mặt của chủ nghĩa tư bản càng ngày càng bộc lộ rõ bản chất.

TRẢ LỜI
avatar
08:49, 14/08/2015 XÓA

Chủ nghĩa Tư Bản chỉ là những kẻ muốn mang quyền lời cho mình thôi. Cũng như trước đấy thực dân Pháp đã khai thác tài nguyên của Đông Dương. Hy Lạp giờ đây mới thấu hiểu được thế nào là bạn với những kẻ lợi ích đặt lên hàng đầu. Hy Lạp ơi đừng ảo tưởng nữa hay tự thân vận động đi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:08, 27/08/2015 XÓA

Sự khủng hoảng ở Hy Lạp đang khiến nhân dân đất nước này điêu đứng, thế những những giải pháp mà các nước Eu đưa ra giường như vẫn chưa đủ. Phải chăng vấn đề lợi ích vẫn chưa được đáp ứng ở đây. Có thể Hy lạp sẽ phải thay đổi thế nhưng nó có đem lại hiệu quả hay không thì còn là một chặng đường dài

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon