SUU KYI - MỘT SAM RAINSY MỚI TẠI MIẾN ĐIỆN

16:06
Lữ Khách 
Từng là một chính khách có ảnh hưởng trong phong trào Sinh viên tại Myanma và dựa vào ảnh hưởng của gia đình, bà Suu Kyi đã có cơ hội thăng tiến trên chính trường đất nước thành viên của Asean này. Tuy nhiên, thăng trầm và cùng với những biến cố chính trị khó lường tại Myanma đã khiến người phụ nữ đặc biệt này không ít lần lỡ hẹn với giấc mơ chính trị của mình. Bà chỉ thực sự quay trở lại chính trường và trở thành thủ lĩnh của chính đảng đối lập lớn nhất tại Myanma (Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ - NLD) sau cuộc cải cách gắn với việc ông Thein Sein lên làm Tổng thống. 
 Suu Kyi (nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, nhìn cái cách bà Suu Kyi trở lại chính trường Myanma và cả những thứ bà đang làm trong bối cảnh hiện tại không khác là mấy so với thủ lĩnh chính đảng cứu quốc đối lập tại Campuchia - Sam Rainsy, người được cho là nguyên nhân chính gây nên tình hình bất ổn tại Campuchia và khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia. 

1. Điểm giống đầu tiên của người xem đó là cái đặc điểm cốt lõi nhất để hình thành các điểm chung giữa 02 chính khách đối lập này chính là việc có mối quan hệ tương đối thân thiết với TQ. Về Sam Rainsy thì không cần bàn luận nhiều bởi ngoài việc có tổ tiên, gốc gác từ TQ thì ông này đã nhiều năm học tập, sinh sống tại TQ; trên thực tế việc người TQ (nhất là giới doanh nhân) có mặt tương đối nhiều tại Campuchia là kết quả của việc Sam Rainsy gây sức ép lên chính phủ nước này. Sam Rainsy cũng rất nhiều lần bị Đảng CPP của thủ tướng Hun Sen nhận sự hậu thuẫn về mặt tài chính của TQ để tiến hành các hoạt động chống đối trong nước. 

Về bà Suu Kyi, tuy không học tập và sinh sống tại TQ nhưng với chuyến thăm TQ và việc bà được đích thân Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước TQ tiếp đón chứng tỏ đó không phải là mối quan hệ ngoại giao đơn thuần. TQ là một quốc gia đang cố gắng khẳng định vị thế của mình trên trường Quốc tế, họ sẽ không bao giờ hạ mình để chỉ tiếp đón người đứng đầu một chính đảng nếu người đó không phải là nhân vật mà họ cần. Điều đặc biệt hơn nữa là trong cuộc gặp giữa bà Suu Kyi và ông Tập Cận Bình, hai bên đã không đơn thuần trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ - NLD, nơi bà Suu Kyi là thủ lĩnh; ở một cấp độ cao hơn, dường như bà Suu Kyi đang đại diện cho cả đất nước Myanma dù bà chỉ là Chủ tịch Đảng? 

Sự nghi ngờ càng có cớ để khẳng định hơn khi trở về từ TQ, bà Suu Kyi đã rất nhiều lần ca ngợi TQ trong các bài phát biểu trước Quốc hội Myanma và công chúng! 

2. Sau khi có sự phản đối của các chính đảng và người dân Myanma, nhất là việc các nhà thầu TQ có các động thái "phá hoại" trong hoạt động xây dựng các công trình dân sinh lớn tại đây. Tổng thống Thein Sein đã có không ít các động thái tương đối mạnh tay. Nhiều nhà thầu của TQ đã bị hủy hợp đồng và đương nhiên sự ảnh hưởng của TQ lên Myanma ngày càng trở nên hạn chế. Đây cũng được cho là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ giữa TQ và Myanma có dấu hiệu rạn nứt và gần đây nhất là sự bất ổn biên giới hai nước sau khi có 4 người Trung Quốc mất mạng vì bom Myanmar. Đến thời điểm hiện tại tình trạng căng thẳng giữa hai bên vẫn chưa có thêm bất cứ tiến triển gì... 

Đồng thời với việc hạn chế tầm ảnh hưởng của TQ tại Myanma, Tổng thống Thein Sein cũng gia tăng các hoạt động nhắm vào các chính đảng có xu hướng thân TQ để đảm bảo nắm chặt quyền lực chính trị trước khi có tuyển cử diễn ra vào thời gian tới. Theo đó, ông Shwe Mann, nguyên chủ tịch đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) vừa bị truất quyền. 

Phản ứng sau hành động có tính kiên quyết của tổng thống Thein Sein, bà Suu Kyi cho đó là một động thái chống lại nền dân chủ mới được thiết lập cách đây không lâu tại Myanma. Bà cũng cho rằng, những chia rẽ trong USDP là cơ hội tốt để NLD có khả năng chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử sắp tới. Đồng thời, người đàn bà này cũng tuyên bố sẽ liên minh với ông Shwe Mann để gia cố lực lượng trước kỳ bầu cử. 

Để chuẩn bị cho cuộc chạy đua trở thành Tổng thống Myanma vào thời gian tới, ngoài chuyến thăm được cho là kêu gọi sự ủng hộ tại TQ thì trên các diễn đàn Quốc hội, bà 
Suu Kyi liên tục kêu gọi tước bỏ vai trò của lực lượng Quân đội trên chính trường Myanma. Trên thực tế, bản Hiến pháp do Quân đội soạn thảo đã không cho bà bà Suu Kyi ra tranh cử. Nhiệm vụ trước mắt và cũng là nhiệm vụ có tính căn bản của bà Suu Kyi là tiến tới thay đổi điều khoản trong Hiến pháp do chính phủ quân nhân soạn thảo để có thể đứng ra tranh cử thời gian tới. Việc liên minh với ông Shwe Mann vì thế được cho là hướng tới mục tiêu đó. Tuy nhiên, dưới quan sát nhận định khả năng ra tranh cử của bà Suu Kyi vẫn rất khó thực hiện bởi với những gì đang diễn ra thì các thành viên Quốc hội chưa sẵn sàng phủ quyết, hạn chế vai trò của Quân đội. 

Vì vậy, cũng giống như Sam Rainsy, tham vọng chính trị của bà Suu Kyi là không hề nhỏ nhưng tiếc rằng các lực cản mà Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen hay Tổng thống Thein Sein tạo ra sẽ không dễ gì để hai chính khách thân TQ này toại nguyện! Và nó đang cho thấy một thực tế, bàn tay TQ đang cố lấn sâu vào khu vực Đông Nam Á nhưng chắc chắn đó sẽ không phải là chuyện dễ dàng gì. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

2 nhận xét

Write nhận xét
21:14, 21/08/2015 delete

tại sao những con người đang tranh chức tổng thống này là những người đứng đầu của các nước và trực tiếp quản lý ,một chức danh trách nhiệm mà đầy nặng nề chứ chẳng phải chơi.vì nếu tư tưởng của những người này chắc hẳn sẽ ảnh hưởng lến đên đất nước đó.nếu như ở triều tiên thì chúng ta đã biết những sự áp đặt như thế nào .rồi ramsy cũng bảo thủ cũng ảnh hưởng đến đất nước như thế nào,thế mới biết để có chức như vậy cần có một con người như thế nào

Reply
avatar
15:59, 23/08/2015 delete

Trung quốc thật sự là rất thâm độc và nham hiểm.chúng lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình để chui sâu vào công việc nội bộ của các nước khác.những hành động của Sam rainy hay mới đây là suu kyi cho thấy chúng đang muốn giúp trung quốc để có các hành động chống phá Việt Nam.nhưng điều đó không dễ dàng gì bởi chính phủ của Campuchia chẳng bao giờ cho phép những kẻ thân trung quốc tác oai tác quái như vậy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon