THÓI XẤU NGƯỜI VIỆT: 'NÉM ĐÁ" HỘI ĐỒNG VÀ NÓI LẤY ĐƯỢC BẤT LUẬN ĐÚNG SAI

"Ném đá” hội đồng bất luận đúng sai, luôn muốn giành lợi ích cá nhân dù rất nhỏ mà không quan tâm liệu có ảnh hưởng đến cộng đồng...là những thói xấu mà người Việt nên sửa đổi

Đó là những “thói hư tật xấu” trong cộng đồng mà ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Le Bros trong bài diễn thuyết với chủ đề “Kết nối cộng đồng” trong tuần lễ TEDx Hà Nội 2015 đang diễn ra.

Trong bài diễn thuyết, ông Lê Quốc Vinh nói về mối quan hệ của cá thể trong cộng đồng, ý tưởng và cách thức xây dựng những cộng đồng nhỏ để thúc đẩy sự phát triển của xã hội cùng với những “thói hư, tật xấu” của cộng đồng.
Ông Lê Quốc Vinh trên sân khấu TEDx Hà Nội 2015. 

Ông Lê Quốc Vinh cho hay: “Bao giờ trong cộng đồng cũng có những người nghĩ nhiều hơn quyền lợi cá nhân của mình. Chúng tôi gọi là những kẻ “móc túi” dù có thể không phải “bỏ túi” những cái giá trị vật chất thật sự. Nhưng họ luôn muốn kiếm những lợi ích vật chất hoặc phi vật chất chất cho cá nhân bất chấp việc hành động đó ảnh hưởng tới cộng đồng”.

Ông Vinh nêu ví dụ: Trong các cộng đồng dân cư luôn có những người muốn xây nhà mình cao hơn nhà hàng xóm một chút. Khi đi dọc đường, chúng ta sẽ thấy có những người muốn đi nhanh hơn người khác một chút. Đó là những lợi ích nho nhỏ nhưng nó lại làm giảm đi giá trị cộng đồng.

Cũng theo ông Lê Quốc Vinh, một trong những “thói hư, tật xấu” điển hình của người Việt Nam là nói xấu bất luận đúng sai. Và thói hư này được cộng hưởng rất mạnh bởi mạng xã hội. Những cuộc cãi vã (không phải phản biện) vô bổ tràng giang đại hải, những trận “mưa đá” có thể tấn công bất cứ ai khi người ấy có những quan điểm khác biệt diễn ra ở mọi ngõ ngách trên các diễn đàn mạng.

“Nhiều người trong chúng không đọc mà chỉ “ném đá” cho sướng tay. Đó là thói quen xấu của cư dân trên mạng. Và tất cả những thói xấu đó phá vỡ mối liên kết lẫn nhau của cộng đồng.”- Ông Vinh chia sẻ.

Theo thông tin từ BTC, TED là chuỗi chương trình thuyết trình truyền cảm hứng nổi tiếng toàn cầu. TED ra đời từ năm 1984, với hình thức là hội nghị quy tụ ba giới: công nghệ, giải trí, thiết kế. Mỗi năm TED đều thu hút được khoảng 60 diễn giả xuất sắc và hàng ngàn khán giả tham dự. Một số nhân vật nổi tiếng đã từng đứng trên sân khấu của TED là: Bill Clinton, Bill Gates. Sith Godin...

TEDx Hà Nội năm 2015 được sự cấp phép của TED thế giới có chủ đề là: “Stop and Start- Dừng lại và bắt đầu” xoay quanh 6 lĩnh vực: Giáo dục - Môi trường - Khoa học - Kinh tế - Nghệ thuật và câu chuyện cuộc sống.

Tuần lễ TEDx Hà Nội 2015 sẽ tiếp tục tới ngày 16/8 với các buổi diễn thuyết của đạo diễn Lê Hoàng, siêu mẫu Hà Anh, nhà báo Phan Đăng, nhà văn Trang Hạ.../.

Theo CTV Mỹ Việt/VOV.V
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
21:35, 17/08/2015 XÓA

Đồng ý với ý kiến của ông Lê Quốc Vinh. Đặc biệt là trên mạng Internet, trên các trang mạng xã hội, trào lưu "ném đá" đang ngày càng phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Rất nhiều sự việc họ không hiểu rõ ngọn ngành vấn đề nhưng a dua theo những người đi trước ném đá, vùi dập không thương tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:59, 19/08/2015 XÓA

Những người mà ông Vinh nhắc tới ở đây là những kẻ móc túi từ cộng đồng. Dùng lời lẽ để cướp đi vật chất của cộng đồng. Đó là ai, chính là những kẻ từ trước tới nay cứ coi mình là rận mà đúng là rận thật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:40, 19/08/2015 XÓA

Trên các trang mạng, nhiều vụ việc xảy ra không như mong muốn, dù là xấu hay tốt nhưng cộng đồng mạng lại ùa vào mặc dù chưa biết đúng hay sai. Khi đánh giá tới một vấn đề gì đó thì chúng ta nên xem xét kĩ thì hơn, có như vậy đánh giá vấn đề mới chính xác được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:48, 30/08/2015 XÓA

Nói thật chứ việc hội thảo và đàm luận như thế này chỉ tới với một số lượng người rất ít ỏi và trong thời gian ngắn chứ không thể nào thay đổi được cách nhìn nhận và cách xử lý vốn đã ăn vào máu dân người Việt Nam ta rồi, việc cần làm là giáo dục cho trẻ nhỏ toàn diện ở mọi mặt về cách hiểu và giải quyết một vấn đề

TRẢ LỜI
avatar
19:38, 30/08/2015 XÓA

Cùng với sự phát triển của xã hội nhất là trong thời đại nước ta vẫn còn người giàu kẻ nghèo và cuộc sống người dân vẫn chưa thực sự dư giả thì cái lối suy nghĩ hèn mọn và nhỏ lẻ kiểu của một người nông dân lạc hậu nên cái văn hóa đây chưa thể nào xóa bỏ được triệt để vì đã thấm vào máu thịt mỗi con người rồi, muốn thay đổi phải thay đổi từ lứa trẻ chứ không phải già

TRẢ LỜI
avatar
20:25, 30/08/2015 XÓA

rất nhiều vụ hôi của diễn ra ở việt nam ta, nhưng sau vụ hôi bia thì người dân đã ý thức rất tốt, mọi người đều quyên góp và ý thức trả lại bia cho người đã mất, chúng ta thực sự chỉ tốt khi có tiếng nói chung và đoàn kết như một, cần phải mạnh dạn hơn trong việc giáo dục cho người dân từ già tới trẻ về ý thức và lối sống vô tư trong sáng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:14, 01/09/2015 XÓA

Tâm lý của người Việt Nam không muốn người khác tài giỏi hơn mình nên khi thấy họ hơn mình là y như rằng trào lưu ném đá hội đồng. Như chúng ta từng biết, khi trên mạng xã hội có một sự việc gì đó được đưa lên là có một hội nhảy vào, hay cũng chê mà dở thì chê càng nhiều. Chúng ta phải tuyên truyền cho mọi người dân biết được văn hóa ứng xử, không nên có tâm lý đố kị, ghen ghét, như vậy nó chỉ làm cho ta thêm xấu đi mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:43, 01/09/2015 XÓA

"“Nhiều người trong chúng không đọc mà chỉ “ném đá” cho sướng tay. Đó là thói quen xấu của cư dân trên mạng. Và tất cả những thói xấu đó phá vỡ mối liên kết lẫn nhau của cộng đồng.”" - ông Vinh này nói vấn đề này thì đúng. Cư dân mạng, cộng đồng mạng giờ có rất nhiều thành phần thiếu suy nghĩ. Một vấn đề có tí đụng chạm, không cần tìm hiểu trước sau. Kiểu gì cũng ăn chửi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon