THỦ TƯỚNG HUN SEN GIƯƠNG CAO NGỌN CỜ "ĐOÀN KẾT DÂN TỘC"

Lữ Khách
Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour (Nguồn: Internet). 

Dẫn nguồn tin tin cậy từ giới chức Campuchia, The Cambodia Herald cho hay: với sự nhất trí của 47/47 thượng nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Hong Sok Hour đã bị tước quyền miễn trừ mặc cho các thượng nghị sĩ đảng Sam Rainsy (SRP) tẩy chay hoạt động này. Đây là một động thái được cho là sẽ mở đường cho hoạt động điều tra, xét xử Hong Sok Hour công khai trước Tòa. 


Trước đó, sau khi có thông tin Cảnh sát Hoàng Gia Campuchia bắt Hong Sok Hour tại nhà của một Thượng nghị sỹ thuộc Đảng cứu quốc đối lập đã có rất nhiều ý kiến bình luận bên lề. Trong đó, có người đã cho rằng, đó chỉ là động thái có tính "dọa khỉ" của Thủ tướng Hun Sen đối với các cáo buộc từ các chính đảng đối lập trong nước đối với hoạt động phân định, cắm mốc biên giới Việt Nam - Campuchia; rằng Hong Sok Hour sẽ không bị xử lý bởi ông ta là một thượng nghị sỹ nên được hưởng quyền miễn trừ và tội danh của ông ta theo cáo buộc cũng không đến nỗi phạm tội nghiêm trọng để bị bắt; cùng với đó số thượng nghị sỹ là thành viên của các chính đảng đối lập trong Quốc hội cũng sẽ gây sức ép để Quốc hội với tư cách là cơ quan hành pháp sẽ không thông qua việc miễn trừ bị bắt đối với Hong Sok Hour. Song, thật tiếc là Hong Sok Hour không chỉ phạm vào tội nghiêm trọng - tội "Phản quốc" mà với đa số các thành viên trong Quốc hội, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền sẽ không quá khó khăn để mở đường cho các động thái tố tụng tiếp theo đối với thượng nghị sỹ Đảng Sam Rainsy (SRP). 

Cũng theo một thông tin mới đây nhất, dù Hong Sok Hour đã thoát khỏi các hành vi trong khung tội "Phản quốc" nhưng theo công bố của Tòa án Campuchia hôm 16/8/2015 thì cơ quan này vẫn sẽ xem xét Hong Sok Hour ở 03 tội danh gồm làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả mạo và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội. Và với các tội danh này nếu được tuyên án, Hong Sok Hour có thể sẽ phải chấm dứt sự nghiệp chính trị của bản thân và đó cũng sẽ là sự cảnh tỉnh cho những ai đã, đang và đi theo con đường Hong Sok Hour  đang đi. Người viết (tôi) tin rằng, đó là một sự đánh động cần thiết đối với CNRP bởi dù sao đi nữa thì Hong Sok Hour cũng chỉ là một con rối; và cũng rất có thể sau Hong Sok Hour sẽ xuất hiện thêm các con rối khác song những kẻ bất lương sẽ không sợ hãi nếu đồng đảng chúng chưa bị pháp luật nhòm tới. Vì thế nên, sự kiên quyết của Thủ tướng Hun Sen trong trường hợp này là hoàn toàn cần thiết


Có một chi tiết nữa cũng rất đáng nói là trước lời tố cáo của phe đối lập, bên cạnh việc đi tới bác bỏ, Thủ tướng Hun Senđã "kêu gọi CNRP trình bản đồ họ đang sở hữu để chính phủ và ủy ban các vấn đề biên giới xác thực. Ông Hun Sen cho biết 18 tấm bản đồ Campuchia mượn Liên Hợp Quốc để chứng tỏ rằng chính phủ sử dụng đúng bản đồ trong phân định biên giới với láng giềng sẽ được chuyển tới nước này trong hôm nay. Buổi lễ bàn giao sẽ diễn ra sau đó hai ngày" (theo VnEpress). 


Như thế, song song với việc yêu cầu Liên Hợp Quốc cung cấp bản đồ Bone thì với lời kêu gọi nói trên, Thủ tướng Hun Sen đang chứng minh với CNRP rằng, Chính phủ và bản thân ông sẵn sàng đi đến để xác thực và nếu tấm bản đồ CNRP đang giữ có độ xác thực, tin cậy cao hơn thì ông sẽ sẵn sàng dùng nó nhưng trước hết cần công khai. Điều này cũng hoàn toàn thống nhất với tuyên bố của ông này khi cho rằng sẽ sẵn sàng đưa Hà Nội (Việt Nam) ra tòa án Công lý quốc tế nếu Việt Nam vi phạm, cố tình làm sai đường biên giới Việt Nam - Campuchia. 


Thiết nghĩ rằng, để đối phó với tình thế hiện tại, cái cách "vừa đấm, vừa xoa" của Thủ tướng Hun Sen sẽ góp phần ổn định tình hình trong nước. Hun Sen đang cố nói cho người dân Campuchia biết rằng, ông sẽ sẵn sàng đối thoại trên tinh thần đoàn kết dân tộc nhưng ông cũng sẽ không khoan nhượng cho bất cứ ai đang phá hoại tình đoàn kết đó. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
20:52, 18/08/2015 XÓA

Với những tội danh tên Hong Sok Hour đã gây ra và hậu quả là làm xấu đi mối quan hệ vốn tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt nam và Campuchia thì hắn hoàn toàn thích đáng với bản án của tòa án Campuchia, đây chính là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có ý định theo con đường của hắn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:05, 18/08/2015 XÓA

Hoan hô hành động sáng suốt của thủ tướng Hun Sen, chính hành động kịp thời này của ông vừa giữ được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt nam, Campuchia cũng vừa xoa dịu lòng dân trong suy nghĩ về biên việc những đối tượng xấu xuyên tạc trong thời gian qua đồng thời cũng là một đòn đánh vào những kẻ đang theo con đường chống đối của Hong Sok hour

TRẢ LỜI
avatar
20:42, 19/08/2015 XÓA

Hun Sen đang tỏ ra là một nhà chính trị khá khéo léo và có nghệ thuật làm chính trị. Việc một mặt kiên quyết xử lý đối với Hong Sok Hour, một mặt xoa dịu đảng đối lập CNRP bằng việc sẵn sàng tin theo nếu đảng này đưa ra những bằng chứng thuyết phục về tấm bản đồ lãnh thổ biên giới như họ đã nói cho thấy thủ tướng Hun Sen đang dần biết cách lấy được niềm tin và tín nhiệm từ chính giới và người dân Campuchia. Hi vọng Hun Sen sẽ là một nhà lãnh đạo sáng suốt và đáng tin.

TRẢ LỜI
avatar
07:46, 20/08/2015 XÓA

Hong Sok Hour đã lợi dụng quyền lực của mình để cố tình làm xấu đi xấu đi mối quan hệ vốn tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt nam và Campuchia.Hành động của thủ tướng Hun Sen đã lấy được niềm tin và tín nhiệm từ chính giới và người dân Campuchia.

TRẢ LỜI
avatar
07:58, 20/08/2015 XÓA

Hành động của thủ tướng Hun Sen quả là sáng suốt, vừa giữ được quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, vừa làm dịu đi sự băn khoăn của người dân nước này trước những thông tin về tình hình biên giới.Đúng là một mũi tên trúng 2 đích.

TRẢ LỜI
avatar
08:11, 20/08/2015 XÓA

Thủ tướng Hun Sen đã tỏ ra là một nhà chính trị khá khéo léo và có nghệ thuật làm chính trị.Một mặt xử lí được Hong Sok Hour, mặt khác xoa dịu đảng đối lập CNRP bằng việc sẵn sàng tin theo nếu đảng này đưa ra những bằng chứng thuyết phục về tấm bản đồ lãnh thổ biên giới như họ đã nói.

TRẢ LỜI
avatar
08:24, 20/08/2015 XÓA

Một bản án dành cho Hong Sok Hour của tòa án Campuchia là hoàn toàn thích đáng với những gì hắn đã làm.Đây cũng là bài học dành cho những tên muốn phá hoại tình hữu nghị giữa 2 nước.Hành động của thủ tướng Hun Sen quả là đáng khen ngợi.

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 20/08/2015 XÓA

Hành động của thủ tướng Hun Sen là rất sáng suốt.Ông vừa làm dịu lòng dân trước những thông tin về chủ quyền biên giới, vừa không làm sứt mẻ tình hữu nghị giữ Việt Nam và Campuchia, lại vừa kìm hãm được Đảng đối lập CNRP vốn đang tẩy tray hành động của mình.

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 21/08/2015 XÓA

Điều tôi thấy ở Hun Sen đó là cách giải quyết vấn đề nhanh gọn và sáng suốt, đúng đắn hợp với lòng dân với tình làng nghĩa xóm với người Việt. Khi mượn cách chứng cứ của Liên Hợp Quốc để chứng minh hoạt động sai trái của Hong Sok Hour. Ảnh hưởng nghiêm trong đến quan hệ của láng giếng với Việt Nam, Ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:58, 26/08/2015 XÓA

Việc mình thấy bắt Hong Sok Hour tại nhà của một Thượng nghị sỹ thuộc Đảng cứu quốc đối lập là rất đúng, nhưng mà cần phải có những hành động cứng rắn hơn để mà cái đất nước Campuchia không có những thông tin hỗn loạn, sai sự thật như bây giờ. Cần phải bắt cái tên đầu xỏ Sam Rainsy nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:24, 26/08/2015 XÓA

Ủng hộ thủ tướng Hun Sen nhưng mà mình nghĩ vị thủ tướng này nên có những hành động cứng rắn, dứt khoát hơn với những con người đang cố tình phá hoại đất nước, phá hoại tình đoàn kết đất nước, dân tộc, xuyên tạc lịch sử. Hy vọng rằng rồi một ngày đất nước Campuchia sẽ sớm xây dựng được một đất nước ổn định với sách lược đúng đắn như Hun Sen.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:43, 26/08/2015 XÓA

Rất cần có những hành động mạnh mẽ như việc hoạt động điều tra, xét xử Hong Sok Hour công khai trước Tòa. Sau đó nên kết án thật nghiêm khắc đối với những con người này thì tôi mới tin rằng đất nước Campuchia mới có thể ổn định, vững mạnh trong thời gian tới được.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon