ĐÀM PHÁN TPP- VIỆC HỆ TRỌNG NHƯ VẬY NHƯNG TẠI SAO MỸ ÉP VN GIẤU NHÂN DÂN? DÂN CHỦ Ở ĐÂU?


Các đại diện thương mại tham gia đàm phán TPP trong buổi họp báo tại Sydney ngày 27/10/2-14. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một điều khoản giải quyết tranh chấp bí mật mà Mỹ thống nhất với các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa bị tiết lộ, khiến nhiều tổ chức phi lợi nhuận quan ngại việc này thể hiện sự thiên vị đối với các tập đoàn lớn so với chính phủ các nước.

Tài liệu mật được WikiLeaks tiết lộ hôm 25/3 đề cập về một công cụ giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia nhận đầu tư, một phần nội dung các cuộc thảo luận kín về TPP, hiệp định thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, Singapore và Việt Nam.

Theo tài liệu được soạn thảo vào ngày 20/1 vừa qua, các bên tham gia đàm phán do Mỹ chủ trì muốn thiết lập các tòa án giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia (ISDS), vượt trên hệ thống tòa án quốc gia, theo đó các công ty nước ngoài có thể kiện các quốc gia và nhận được các khoản bồi thường từ tiền thuế cho những lợi nhuận mà công ty đó có thể thu được trong tương lai.

Các tòa án ISDS cũng là một phần trong Hiệp định Đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu. 

Theo đó, các bên cần giữ bí mật nội dung tài liệu trong 4 năm kể từ khi thỏa thuận TPP bắt đầu có hiệu lực hoặc trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, cần giữ bí mật trong 4 năm kể từ khi chấm dứt đàm phán.

Public Citizen, một nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đánh giá tài liệu bị rò rỉ này cho thấy Mỹ sẽ phải đối mặt với thêm nhiều đòi hỏi về nghĩa vụ pháp lý. 

Trong một tuyên bố, tổ chức có trụ sở tại Washington cho biết việc thông qua nội dung tài liệu trên sẽ cho phép thêm khoảng 9.000 công ty nước ngoài từ Nhật Bản và các nước tham gia vào TPP đang hoạt động tại Mỹ được quyền kiện chính phủ nước này về những chính sách hiện được áp dụng bình đẳng cho cả công ty trong nước và nước ngoài.

Ông Lori Wallach, Giám đốc Bộ phận Theo dõi thương mại toàn cầu thuộc Public Citizen, cho rằng thỏa thuận TPP sẽ trao cho các công ty đa quốc gia những quyền lực đặt biệt khác, làm hủy hoại chủ quyền của Mỹ, khiến nước này phải trả hàng tỷ USD tiền thuế trong các nghĩa vụ pháp lý mới và ban đặc quyền cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Mỹ trong khi các công ty Mỹ không được hưởng theo pháp luật nước này.

Đại diện Thương mại Mỹ, cơ quan phụ trách các cuộc đàm phán thương mại của nước này, chưa đưa ra bình luận về tài liệu bị rò rỉ trên. Các thông tin này xuất hiện ngay trước thềm các cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về việc trao quyền "đàm phán nhanh" cho chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các cuộc đàm phán thương mại. 

Trong trường hợp đó, Nhà Trắng có quyền thống nhất một thỏa thuận thương mại, sau đó đệ trình toàn bộ lên Quốc hội phê chuẩn nhưng không cho phép các nhà lập pháp được quyền sửa đổi nội dung thỏa thuận.

Giới chuyên gia nhận định vụ rò rỉ thông tin này có thể là một thảm họa đối với nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama và các nhà vận động hành lang trong việc thuyết phục Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh nhằm thúc ép Quốc hội sớm thông qua thỏa thuận TPP./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Anh ao
AUTHOR
10:58, 04/08/2015 XÓA

có điều gì đó bất ổn mà Mỹ không muốn công khai ở đây. Hay là Mỹ lo sợ những việc làm sai trái của mìn sẽ bị tố giác nên yêu cầu đối tác giữ bí mật. trong hợp tác quốc tế mà Mỹ không hề có sự dân chủ

TRẢ LỜI
avatar
10:42, 06/08/2015 XÓA

Chính phủ Mỹ cũng như giới thượng tầng của nước này có cả trăm ngàn bí mật rúng động giấu diếm chính nhân dân Mỹ và toàn thế giới. Ta mới chỉ biết một phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm qua những tài liệu mà edward snowden đã tiết lộ. Thế cũng đủ biết cái đích mà giới đấu tranh “dân chủ” của Việt Nam hô hào bấy lâu nay là như thế nào rồi.

TRẢ LỜI
avatar
10:43, 06/08/2015 XÓA

Mỗi nước có quyền có các bí mật riêng của mình nhưng những bí mật như của Mỹ bị phơi bày sau vụ edward snowden thì quả là động trời thật. Cảm giác như con người bị kiểm soát hoàn toàn, mất hoàn toàn tự do, cảm giác như tất cả nằm trong bàn tay của giới chính Mỹ. Thất vọng với kiểu dân chủ đó quá.

TRẢ LỜI
avatar
15:14, 08/08/2015 XÓA

Tất nhiên chuyện không tốt đẹp gì, thậm chí tác động xấu tới người dân thì Mỹ mới có những điều khoản ràng buộc, yêu cầu được bí mật như thế chứ. Ngay đến nhân dân Mỹ cũng bị kiểm soát, lợi ích cũng bị đặt sang một bên thì nói gì đến người dân nước khác. Chúng ta không nên tự huyễn hoặc mình về một "thiên đường" tại nước Mỹ như thế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:30, 08/08/2015 XÓA

Đã sáng mắt chưa mấy ông rận chủ. Giới chức Mỹ từ trước đến nay vẫn chỉ thống nhất một quan điểm. Tất cả vì phục vụ giới tư bản, vì những tập đoàn, vì những nhà tài phiệt, vì 1% dân thượng lưu của nước này chứ không phải vì 99% người lao động nước Mỹ như nước này vẫn tự xưng đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền đâu thưa mấy ông rận chủ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:10, 27/08/2015 XÓA

Những thông tin bị bưng bít chắc chắn phải có ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ thì Mỹ mới làm như vậy. Chính quyền của tổng thống Obama đang cho chúng ta thấy một mặt trái của chế độ tư bản khi mà lợi ích các dân tộc riêng lẻ được đặt lên quá cao, như vậy thử hỏi các nước đang phát triển sẽ còn có cơ hội phát triển nữa hay không hay sẽ mãi mãi là sân sau của các nước phát triển

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:24, 29/08/2015 XÓA

Lợi ích quốc gia luôn được đặt lên trên hết, đó là điều mà mọi chính phủ đều làm và Mỹ cũng vậy. Việc rò rỉ thông tin này đang làm cho Mỹ có nguy cơ chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế. Càng cho thấy một số thông tin có giá trị như thế nào, nếu để lộ ra có thể thay đổi cục diện kinh tế chính trị của cả một nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:05, 29/08/2015 XÓA

Khó mà tưởng tượng được một nhà nước có thể thao túng được cả thể giới thế nhưng những gì mà Mỹ đã làm được cũng có thể coi là như thế khi mà tầm ảnh hưởng của Mỹ đến thế giới dường như vẫn chưa thay đổi được. Trước những biến động về kinh tế thế giới thì có vẻ như Mỹ đang mất dần tầm ảnh hưởng của mình đến một số nơi mà ở đó có sự bùng lên mạnh mẽ về kinh tế. Có lẽ chính vì điều đó mà những thỏa thuận gần đây của Mỹ đang hướng đến việc thiết lập lại tầm ảnh hưởng của Mỹ trên toàn thế giới

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon