TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ CHỈ LÀ MỘT HẠNG MỤC NHỎ


Tên bài đã được người viết đặt lại. 
Tít gốc: ĐỊT MẸ BỌN LỀU BÁO! ĐỊT MẸ CẢ LÀNG BÁO CHÍ CHÚNG MÀY!

(Cái tít, nó thế đấy, ai khó chịu thì đi ra, không cần dạy đạo đức ở đây.)

A. Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La vừa thông qua đề án xây dựng QUẢNG TRƯỜNG TÂY BẮC đặt ở trung tâm thành phố Sơn La với tổng đầu tư dự kiến là 1400 tỷ.

Tượng đài Bác Hồ dự kiến được xây dựng chỉ là một hạng mục nhỏ trong đề án "Xây dựng Quảng trường Tây Bắc" (Nguồn: Tuổi trẻ). 
Tổng diện tích dự án 20 hecta, theo văn bản số hiệu 3333/QĐ - UBND ban hành bởi Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Sơn La ngày 31 tháng 12 năm 2013, giá đất phi nông nghiệp ở đô thị (TP. Sơn La) có giá từ 800 trăm ngàn đến 10 triệu đồng 1 mét vuông tùy vị trí

Cụ thể ở khu vực Chiêng Sinh, Chiêng Còi (nơi dự kiến sẽ xây dựng Quảng Trường) (theo bảng giá đất của những khu quy hoạch) có giá 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng 1 mét vuông. Như vậy chi phi ước tính cho việc đền bù đất là từ 200 tỷ đồng đến 400 tỷ đồng (chưa kể đền bù công trình trên đất)

Tính tiếp các chi phí giải phóng mặt bằng, làm nền (thường làm bằng đá), cây xanh, xây dựng bảo tàng, quần thể tượng đài, đền thờ và các hạng mục khác thì con số 1400 tỷ cho một công trình sức chứa 20.000 người không phải là con số quá lớn.

Nhưng sự hợp lý của chi phí không phải là vấn đề quan trọng, quan trọng là quần thể các hạng mục trong đề án xây dựng quảng trường, xét về yếu tố chi phí thì Tượng Đài Bác Hồ chỉ là MỘT HẠNG MỤC NHỎ.

Tượng đài dự kiến cao 5-8 mét, là kích cỡ tầm trung, lấy quy chiếu là tượng đài Bác được dựng ở quảng trường đi bộ TP.HCM thì tượng được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao 7,2 m (bệ tượng cao 2,7 m, thân tượng 4,5 m), tổng kinh phí 7 tỷ đồng.

7 tỷ đồng với 1400 tỷ là mức chênh lệch lên đến 200 lần. Tại sao cả lò nhà chúng mày lại giật tít là "Xây tượng đài Bác mất 1400 tỷ"?

Điều mà cả lò báo chí chúng mày muốn là gì, là người ta thốt lên "Ơ, có cái tượng đài mà sao lại 1400 tỷ", sẽ có hai hệ quả. Hệ quả thứ nhất là chửi chính quyền vì kiểu gì chả có bớt xén, xơ múi, ăn uống.

Hệ quả thứ 2 là điều mà tao muốn chửi chúng mày đó là khiến cho 1 đám trẻ lấy tiền ra cân đo đong đếm với tình cảm giành cho Bác. Dĩ nhiên là với một số tiền vô lý như thế thì chúng nó sẽ dẹp cái tình cảm sang một bên và thậm chí xúc phạm đến Bác.

View là cái con c*c gì vậy, nó quan trọng đến mức chúng mày phải bán rẻ tất cả mọi thứ như vậy sao? Thực sự tâm hồn chúng mày đã mục ruỗng như vậy thì tốt nhât là đi dắt gái hay làm gì đó đi chứ đừng làm báo nữa, ô uế 2 chữ nhà báo.

B. Mấy lời tiếp theo tôi xin gửi đến những bạn đang comment "tiền đó để lo cho dân hay hơn" với tư cách là người đã chứng kiến sự đổi thay mà 3 quảng trường mang lại kể từ khi khởi công xây dựng đến khi đi vào hoạt động.

1. Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thành Phố Vinh.

Quảng trường này được khởi công xây dựng trong sự háo hức của người dân Nghệ An và đi vào hoạt động năm 2000 tức 15 năm trước (nghĩa là lúc đó dân còn nghèo hơn bây giờ vạn lần).

Mỗi lần tôi đến Vinh thì người thân và bạn bè đều ngỏ lời "dẫn ra quảng trường chơi". Về khía cạnh tinh thần, quảng trường HCM đã trở thành địa điểm để người dân thành phố Vinh tưởng nhớ Bác và có những sinh hoạt văn nghệ, văn hóa trong các dịp đặc biệt. Nó cũng trở thành một trong nhưng biểu tượng của thành phố này.

Chưa kể hàng ngày hàng ngàn người đổ về đây để đi dạo, tập thể dục, hóng gió, vui chơi. Quảng trường ra đời cải thiện rất nhiều cho đời sống tinh thần của nhân dân Nghệ An nói chung và TP. Vinh nói riêng (trước đó TP Vinh chỉ có 1 công viên cây xanh (sau này có thêm 1 công viên trò chơi)).

Về khía cạnh kinh tế, khi đề án được thông qua, nhiều hộ dân có được tiền đền bù để có cuộc sống mới tốt hơn. Khi công trình được khởi công đã tạo hàng trăm việc làm.

Và đặc biệt khi quảng trường đi vào hoạt động nhiều người tiếp tục có điều kiện làm ăn nhờ kinh doanh dịch vụ, và chẳng mấy chốc khu vực quảng trường đã trở nên vô cùng phát triển, quang cảnh xung quanh thay đổi đến chóng mặt.

2. Quảng Trường Đại Đoàn Kết ở TP Pleiku - Gia Lai.

Quảng trường này được xây dựng ở khu vực Hoa Lư cách đây tầm 10 năm và đi vào hoạt động khoảng 6-7 năm. Tương tự như QT. HCM ở Nghệ An, QT Đại Đoàn Kết cũng nhanh chóng trở thành trung tâm văn hóa của tỉnh, là nơi nhân dân sinh hoạt tình thần, vui chơi giải trí.

3. Quảng trường (phố đi bộ) Nguyễn Huệ ở Quận 1, TP.HCM.

Quảng trường này khởi công cách đây tầm 2 năm và vừa đi vào hoạt động từ tháng 5 năm nay. Nó nhanh chóng trở thành một điểm đến lý thú của du khách cũng như người dân.

Kết luận là gì, là chắc chắn nếu bạn ở Cà Mau thì hâu như bạn chả lợi lộc gì cả, nhưng nếu bạn ở những địa phương trên thì chắc chắn được hưởng lợi. 3 công trình trên đều được khởi công trong sự háo hức mong chờ của người dân, tôi ở cả 3 nơi, và không thấy ai quanh tôi phản đối.

Đó không phải là lo cho dân thì là gì? Mang xe tải gạo đến đổ trước nhà là lo cho dân à?

Thế thôi, hết!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
20:47, 05/08/2015 XÓA

Việc xây dựng tượng đài Bác Hồ ngoài ý nghĩa đời đời nhớ ơn Bác đồng thời nhắc nhở thế hệ sau phải ghi nhớ công ơn người, hơn thế nữa nó còn mang một giá trị văn hóa không chỉ với dân địa phương của một vùng miền mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa đến nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế, những quảng trường xây dựng lên không nói thì ai cũng biết nó thu hút khách du lịch như thế nào và đó cũng là vì lợi ích của dân đó thôi

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
21:36, 05/08/2015 XÓA

Lũ giặc nô phản quốc này lại bắt đầu bới chuyện rồi, xuyên tạc mà cũng thấy ngu quá, bịa ra con số lớn hơn 200 lần thì ai tin đây, với lại với công ơn to lớn của Hồ Chủ Tịch thì làm sao có thể lấy tiền ra để đong đếm như vậy, một lũ chó săn ngu dốt

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
23:36, 05/08/2015 XÓA

Thật buồn khi chúng nó chém gió đã đến mức phong Thánh chém. Lũ ngu dốt này không hiểu nỗi được thành quả cũng như ý nghĩa của việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh. Chắc hẳn trong lòng người Việt khi nhìn lên bàn thờ thì sẻ có hình ảnh Hồ Chí Minh khi yêu, đó là tình cảm mà nhân dân giành cho lãnh tụ, đó là giá trị đạo đức, tưởng nhớ Công lao trời biển của Bác đối với dân tộc và đối với nhân dân Tây bắc.

TRẢ LỜI
avatar
08:15, 06/08/2015 XÓA

Thoạt đầu khi nghe việc xây dựng tượng đài 1400 tỷ người dân chúng ta ai cũng giật mình và đặt ra câu hỏi tại sao có thể xây dựng một tượng đài lớn như thế, với số tiền đấy ta có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng thực chất chỉ là cách đưa tin của lũ rận chủ, chúng đánh vào tâm lý của người dân, dựa cớ vào đó để chửi rủa chính quyền, hạ bệ những người có uy tín. Chúng ta phải hết sức cảnh giác trước những luận điệu của bọn thế lực thù địch.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:43, 06/08/2015 XÓA

Đấy, thông tin trên mạng giờ tràn lan, không được xác thực, thế là trôi nổi những thông tin xuyên tạc, làm cho mọi người nghĩ sai lệch về kế hoạch của các cơ quan, tổ chức. Theo tôi thì bất kì thông tin nào cũng phải được truyền thông rõ ràng, và được đang tải một cách chính thống để mọi người có thể nắm bắt nhanh, chính xác và rõ ràng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:38, 06/08/2015 XÓA

Mấy tờ báo lá cải bây h phát ngôn linh tinh, lập lờ lắm, chủ yếu là để câu khách, giật tít giật gân thôi...Bác chính là người khai sinh ra nền báo chí Cách mạng Việt nam...Người hy vọng báo chí là 1 nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho việc nâng cao dân trí, tuyên truyền các đường lối của Đảng và nhà nước tới mọi người dân nhằm phát triển đời sống kinh tế, chính trị, xã hội...Mong bái chí hãy chỉ nói ra sự thật cho mọi người dân hiểu rõ sự thật và hãy đi đúng con đường với mục đích tốt đẹp, phục vụ cho người dân và đất nước Việt nam ngày càng giàu mạnh, phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 06/08/2015 XÓA

mấy anh hùng bàn phím trên mạng cứ như lo cho dân cho nước lắm số tiền đó để xây dựng các thứ cho người nghèo bla bla phải tốt hơn không.xin thưa xây dựng như thế này mới cho thấy đất nước đang phát triển giàu đẹp hơn,tiền cho người đã có tiền giúp đỡ riêng và được thực hiện hàng năm rồi.việc xây dựng cả một quãng trường to chứ không chỉ mình tượng đài bác mà nhiều người nói bác sống lại cũng không muốn.thiết nghĩ có tiền mới dám xây dựng,như kiểu nhà giàu thì mua xe mua nhà to thể hiện là kimnh tế khá giả chứ

TRẢ LỜI
avatar
hkt
AUTHOR
20:59, 06/08/2015 XÓA

cái này nó trở thành quan niệm của người Việt Nam rồi.ví dụ thế này nhé,cứ hễ có làm cái gì hay xây dựng cái gì mà nhiều tiền một tí ấy..kiểu gì cũng là mấy câu,tiền đó để xây cái này phải được mấy cái,rồi tiền không có mà bắt dân đóng đẻ xây.rồi tốn tiền trong khi bao nhiêu người nghèo không có mà ăn,nhưng xin lỗi chứ nhiều cái của người Việt Nam thấy nông nghiệp manh mún quá ,khó sánh với các nước trên thế giới được.thế xã hội này ai mà không phải làm để kiếm miếng ăn,cứ người nghèo là đem tiền đến nuôi hàng ngày à,người ta gọi là hỗ trợ thôi có quỹ đàng hoàng rồi.căn bản ở đây toàn là hội chứng đám đông mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:37, 11/08/2015 XÓA

Cũng nên có những bài viết kiểu như này để cho mọi người cùng biết thực hư về việc xây tượng đài 1400 tỉ nó như thế nào? Nhiều người không hiểu rõ rồi cứ đi đọc ở mấy cái lều bào rồi cho rằng chỉ xây tượng đài Bác Hồ thôi mà hết 1400 tỉ thì làm gì đến rồi phung phí quá này nọ, nhưng sự thật thì đâu phải thế chứ, còn giải tỏa, đền bù các kiểu nữa mà.

TRẢ LỜI
avatar
14:05, 23/08/2015 XÓA

cái lũ mà kêu ca cho việc xây dựng này chắc gì chúng thương tiếc gì cho những người nghèo hay những công trình gì đó đâu,chúng chỉ thấy nhân dân đang chưa hiểu gì nên nhảy vào để thêm tí dầu vào lửa để cho người dân hiểu nhâm thôi,không phải việc xây dựng mình tượng đài bác mà là cả một khu hoành tráng thể hiện rõ bộ mặt của Việt Nam,muốn thúc đẩy nền kinh tế thì cần luôn chuyển một cách hợp lý để thúc đấy nó phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
14:13, 23/08/2015 XÓA

đúng là lũ chó xin phép được chửi vào mặt mấy thằng mà bào xây dưng tượng đài bác mất 1400 tỷ đồng nhà,chúng mấy không biết đọc thì im đi sao lai nói phét như thế,xây dựng mấy có 7 tỷ đồng mà chúng mày kêu lên là 1400 tỷ động gấp tận 200 lần liền hả mấy thằng ngu kia,chúng mày không biết đọc thì cũng biết nghe đi chứ đó là cả dự án to mới là 1400 tỷ đồng nhá,xây dựng tượng đài bác là quá hợp lý tại sao xây dựng được ở nơi khác mà lại không làm được ở Sơn La,thôi cái trò suốt ngày người nghèo người nghèo đi ,giả tạo lắm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:42, 27/08/2015 XÓA

Công trình như thế này ngoài ý nghĩa văn hóa mà nó mang lại thì ý nghĩa kinh tế cũng không hề nhỏ. Những dẫn chứng cụ thể được tác giả đưa ra có thể cho chúng ta thấy điều đó. Con số 1400 tỷ là con số không hề nhỏ, thế nhưng nếu xét trên những góc độ kinh tế văn hóa xã hội mà hợp lý thì đó cũng chưa hẳn đã là khoản đầu tư không hợp lí

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:14, 29/08/2015 XÓA

Cả một dự án lớn thay đổi bộ mặt của tỉnh thì mới đến 1400 tỷ thôi chứ có ai nói xây dựng tượng đài ngần ấy đâu. Công trình như thế vừa tạo được công ăn việc làm cho biết bao nhiều người, vừa có ý nghĩa văn hóa, chính trị xã hội sâu sắc thì sao có thể như lũ rận chủ kia nói được. Đúng là cái bọn rận chủ chẳng biết gì rồi còn cứ cố tỏ ra nguy hiểm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:29, 29/08/2015 XÓA

Nghe gì cái bọn rận chủ chẳng hiểu chuyện đó, chúng cứ suốt ngày rêu rao là xây tượng đài bác mất 1400 tỷ để người ta hiểu nhầm và nghe theo chúng. Không hiểu rồi lúc ai cũng biết sự thật rồi sẽ như thế nào, chúng có còn kêu gào được nữa không. Cái gì mà chúng chẳng nói được, có đầu tư hay không đầu tư thì cũng là sai lầm đối với chúng cả mà thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon