UKRAINE CẮT ĐỨT CỘI NGUỒN LIÊN XÔ, GIEO MẦM PHÁT SINH

Tác giả: Thiên Nam

Hàng loạt chính sách xuyên tạc Lịch sử Thế chiến 2, cắt đứt nguồn gốc Liên Xô

Viện Ký ức quốc gia Ukraine (UINP) vừa đưa ra khuyến nghị đổi tên 908 thị trấn và làng mạc ở trong nước, có tên gọi gắn với lịch sử Liên bang Xô viết hay có liên quan đến lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2.

Đồng thời, Viện còn cho cho biết thêm, hạn cuối cùng là đến ngày 21 tháng 11 năm nay, chính quyền nhà nước ở địa phương, các cơ quan tự quản địa phương phải trình báo cáo lên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) về đề xuất tên gọi mới của các khu định cư.

Nếu trong vòng ba tháng tiếp đó - đến ngày 21 tháng 2 năm 2016, các cơ quan chính quyền địa phương không trình được báo cáo đổi tên các thị trấn và làng mạc này, đích thân Quốc hội sẽ ra quyết định vể việc đổi tên trên cơ sở các khuyến nghị của UINP.

Được biết, từ khi lật đổ chế độ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, chính quyền thân phương Tây ở Kiev cũng đã đưa ra hàng loạt quyết định xuyên tạc lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2 và cắt đứt cội nguồn Liên Xô của mình.

Được biết, việc đổi tên các địa danh ở địa phương có gắn với nguồn gốc “cộng sản” là những vấn đề nằm trong phạm vi chế tài của đạo luật “bài trừ cộng sản” đã được Verkhovna Rada thông qua hồi tháng 4 năm nay.

Ngày 9-4-2015, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua luật về việc lên án và cấm tuyên truyền quảng bá tư tưởng và các biểu tượng của chủ nghĩa Phát xít và Cộng sản, “công nhận chế độ Cộng sản 1917-1991 (Liên Xô) là tội phạm khủng bố nhà nước, tương đương với chế độ Phát xít độc tài.

Phong trào phá bỏ những “tàn dư của Liên Xô” như tượng đài Lê Nin, tượng đài chiến sĩ Hồng quân tiếp tục tái diễn. Chỉ trong vòng 1 năm từ khi cuộc chính biến trên quảng trường Độc Lập nổ ra, hơn 500 tượng đài đã bị phá bỏ trong tiếng hô vang “Vinh quang Ukraine”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Vyacheslav Kyrylenko từng tuyên bố rằng, vấn đề đổi tên thành phố mang những tên gọi Liên Xô sẽ được quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý.

Cùng với đó, theo luật pháp, để đổi tên đường phố cần phải có quyết định của hội đồng địa phương, còn để thay đổi tên của khu dân cư thì đòi hỏi quyết định của Verkhovna Rada.

Những chính khách và chính trị gia, thậm chí là tầm nguyên thủ quốc gia Ukraine cũng thường xuyên tuyên tuyền cho giới trẻ bằng những phán xét sai lệch về lịch sử, những tuyên ngôn bôi nhọ quá khứ của Liên bang Xô viết, điển hình là Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Ông này thản nhiên xuyên tạc lịch sử, coi rẻ xương máu của những chiến sĩ của các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết - trong đó có những người con Ukraine - đã hy sinh trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, đánh bại quân Đức, bảo vệ châu Âu khỏi hiểm họa Phát xít.

Về vấn đề này, các học giả thế giới lo ngại rằng luật “bài trừ cộng sản”, xóa nguồn gốc Xô viết của Ukraine sẽ cản trở công việc của các nhà sử học, các nhà hoạt động nhân quyền coi chung là trái ngược pháp luật châu Âu. Đông đảo chính khách và nhân dân các nước châu Âu đã phản đối quyết liệt những hành động này của chính quyền Kiev.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
21:52, 21/08/2015 XÓA

Theo tôi nghĩ những gì mà lịch sử đã tạo ra thì không có gì có thể thay đổi được cho dù Chính quyền Ukraine thân phương tây có thay đổi các chính sách, bởi các lí do sau:
1 Công lao to lớn của Hồng Quân Liên Xô đã làm là sự có thật.
2 Hồng Quân Liên Xô đã có vai trò to lớn trong cuộc chống phát xít
3 Lịch sử đã ghi lại và các dân tộc trên thế giới đã ghi nhận./

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
07:39, 22/08/2015 XÓA

Việc làm của chính quyền Ukraine thân phương tây là điều đi ngược lại lịch sử. Lịch sử đã chứng minh công lao to lớn của Liên Xô trong cuộc chiến chống phát xít đã bảo vệ cho cả phương tây chứ không riềng gì Ukraine. Điều này nói lên rằng việc làm trên thật quá sai lầm của chính quyền Ukraine

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon