VẪN LÀ NHẤT CỦA 02 NĂM VỀ TRƯỚC

21:03
Theo Blog Mõ Làng
Ở bài viết trước, cảnh báo về sự trở lại của Trương Duy Nhất, người viết dù có hơi băn khoăn nhưng vẫn có một niềm tin về con người này: "Ngay bây giờ đây, sẽ chưa thể nào hiểu được Trương Duy Nhất sẽ tái khởi động Blog "Một góc nhìn khác' như thế nào? Liệu có giống cái cách Nhất đã làm cách đây 3 năm (trước khi bị bắt). Nhưng người viết có một niềm tin ở Nhất, rằng anh sẽ chọn được cho mình một cách làm mà vừa không dẫm lên bước đường cũ song vẫn đủ sức làm hài lòng những kẻ vẫn mong đợi ở anh. Và từ nay đến đó khoảng thời gian mà anh đang giành để nhận được những lời góp ý của bạn bè và công chúng thiết nghĩ đủ cho Nhất thực hiện điều đó". (Trích: 'Một góc nhìn khác sắp trở lại"). Và có vẻ như Nhất đã không phụ lòng tin của những người mong ngóng sự trở lại của anh, anh đã thực sự khéo léo khi làm hài lòng cả hai kiểu người đang hướng tới anh. 

Mở đầu chia sẻ dưới tên gọi "MỘT GÓC NHÌN KHÁC TRỞ LẠI", Trương Duy Nhất đã viết: 

"Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng. Hôm nay 24/8/2015, Một Góc Nhìn Khác trở lại với bạn đọc sau 820 ngày, kể từ biến cố 26/5/2013. 

Vĩnh biệt .vn! Một Góc Nhìn Khác từ đây vĩnh biệt tên miền .vn, trở lại với tên miền quốc tế. org: http://truongduynhat.org/

Vẫn với giao diện quen thuộc trước đây. Hơn 1.000 bài viết cũ vẫn lưu được (kể cả mộtlượng comment khổng lồ từ bạn đọc)". 
Ảnh chụp từ Blog "Một góc nhìn khác' của Trương Duy Nhất.

Người viết tin rằng khối kẻ đã mừng "huýnh" lên khi nghe Nhất nói như thế. Trên thực tế, sau thời điểm ra tù (hôm 26/5/2015), vây xung quanh Nhất là những con người vẫn luôn cho rằng anh không hề có tội và Nhà nước đã áp đặt lên anh một bản án oan khuất. Chúng cũng liên tục truyền đến tai Nhất những thông điệp về cái nghĩa khí dám đứng lên nói sự thật, không sợ lao tù của chế độ. Chúng cũng động viên Nhất về hãy thêm một lần đứng dậy và làm tiếp cái việc đã từng dẫn anh vào con đường lao lí cách đây 2 năm. Những cái tên với ý nghĩa là tấm gương phản chiếu như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... được huy động vào để thuyết phục với Nhất về sự kiên định mà hai kẻ này đã giữ được sau khi ra tù. 

Cho nên, khi trong thông báo báo hiệu sự trở lại của Nhất nhắc lại câu khẩu hiệu được cho là gắn với Nhất sau ngày ra tù: "Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng" sẽ khiến không ít người cười thầm rằng, rồi sự trở lại của Nhất cũng sẽ đi theo cái quỹ đạo mà anh đã từng đi hai năm trước; rằng anh ta vẫn không từ bỏ cái việc mà anh ta vẫn luôn miệng khẳng định mình làm đúng trước công luận. Và chúng sẽ tha hồ tung hê, tha hồ "dựa hơi" vào cái sự "dũng cảm", "khí phách" được toát ra từ con người Nhất. 

"Niềm vui" đó lại càng có cơ sở hơn khi Nhất nhấn mạnh thêm rằng: "Vẫn với giao diện quen thuộc trước đây. Hơn 1.000 bài viết cũ vẫn lưu được (kể cả mộtlượng comment khổng lồ từ bạn đọc)". Nghĩa là Nhất sẽ không vì bản án đã qua và 02 năm trong tù mà không cho đăng tải lại các bài viết cũ. 

Vậy nhưng, có lẽ Nhất không "hổ danh" là một nhà báo, một người đã từng sống được với những con chữ. Cái cách Nhất thông báo sự trở lại của mình từ Blog "Một góc nhìn khác" đã có một sự phân khúc, phân đoạn tương đối công phu và tài tình. Nếu như ở những dòng đầu tiên, Nhất đã khiến những kẻ muốn anh làm như những gì đã diễn ra ở 02 năm về trước cảm thấy được vui lòng và khấp khởi một cái gì đó thì những dòng tiếp theo sau đây Nhất cũng đã chiều lòng thêm một đối tượng khác đằng sau hai chữ "Tuy nhiên" được đặt tương đối tinh tế này. Nhất nói: "Tuy nhiên, 12 bài viết bị coi là “chứng cứ phạm tội” trong vụ án của tôi đã được gỡ bỏ:

1. Trong đảng ngoài đảng.
2. Chấm điểm Thủ tướng.
3. Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ.
4. Tại sao chỉ là bóng đá?
5. Bóng đá và đảng.
6. Việt Nam 2011.
7. Chất lượng chính phủ: quá tệ!
8. Khi Chủ tịch nước tập làm văn.
9. Từ Đồng Nọc Nạn đến Đoàn Văn Vươn.
10. Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi.
11. Bỏ phiếu cùng quốc hội.
12. Những chiếc lồng son". 

Phải thừa nhận rằng, Nhất đã hết sức tỉnh táo, sự tỉnh táo của một kẻ đã từng phải trả giá cho những sai lầm trong quá khứ bằng 02 năm tù giam. Những gì đã xảy ra trong quá khứ dạy anh rằng, nếu tiếp tục đi trên con đường đã đi thì rất có thể anh sẽ phải trả giá thêm lần nữa. Nhà tù có thể sẽ là nơi kết thúc hoàn toàn ý định làm lại cuộc đời của anh, biến anh trở thành một cái tên vô nghĩa lý. Cho nên, dù cố gắng chứng minh với đám người vốn hàng ngày, hàng giờ vây bủa anh rằng anh vẫn là con người của 02 năm về trước, rằng sức mạnh giam hãm của Nhà tù không biến anh thui chột những gì đã từng làm và quan trọng hơn anh vẫn tiếp tục những gì đã làm nhưng có vẻ như đó chỉ là cái anh đang cố khoe ra, trưng ra cho thiên hạ xem chứ không phải là điều anh hướng tới. 

Cái chi tiết loại bỏ 12 bài viết từng được xem là chứng cứ phạm tội của Nhất được Tòa án đưa ra trong phiên xét xử ra khỏi các nội dung tái đăng của Blog cho thấy Nhất đã hết sức khôn ngoan trong việc đưa ra ứng xử của mình. Nhất đã mượn cớ 12 bài viết này đã được nhắc đến trong phiên tòa của chính mình để lấy đó làm lí do không đăng chúng lên một lần nữa từ sự trở lại này. 

Với động thái này, một mặt Nhất đã loại bỏ được sự nghi ngại nếu không đăng 12 bài viết từng khiến anh phải vào tù lên mà không ai dám nói rằng anh là một kẻ hèn nhát, kẻ không dám đi đến cùng những gì đã từng làm; đồng thời, Nhất cũng đã khéo léo đánh trúng cái ý nghĩ căn bản của những con người kia; theo đó điều chúng cần ở anh không phải là sự liều mạng đã từng có; chúng cần ở Nhất sự trở lại với tâm thế cũ song khôn ngoan hơn và sẽ không bị bắt, đưa ra xét xử như cái cách mà các cơ quan thực thi pháp luật đã từng làm với anh hai năm về trước. Đây cũng là lí do có tính cộng hưởng, hỗ trợ khiến "cái cớ" do Nhất đưa ra nhanh chóng được chấp nhận mà không vấp phải một sự chất vấn nào. 

Và Nhất cũng chỉ chờ có vậy để có cái nguyên cớ không thể hoàn hảo hơn để Trương Duy Nhất tránh không phải thể hiện những gì đã từng đưa anh vào tù. Anh sẽ vẫn viết, vẫn đăng tải tư tưởng, thái độ, tình cảm lên Blog nhưng khác chăng là nó sẽ không đi trên cái quỹ đạo thường thấy. Và một khi người ta đã đồng ý rằng anh nên ẩn danh, nên khéo léo hơn trong sự trở lại lần này thì Nhất sẽ càng có cơ sở để thực hiện theo cái cách đó và sẽ không ai trách móc được rằng anh đã không giống xưa, đã thay đổi hay đã nhụt chí và quá sợ chốn lao tù. 

Quả thực, người viết tin rằng những kẻ như Osin Huy Đức, Huỳnh Ngọc Chênh và rất nhiều người nữa đã hoàn toàn tin tưởng ở Nhất và nếu theo kiểu Nhà văn Nguyễn Quang Lập thì Nhất đã chứng tỏ mình là một người Đà Nẵng không hèn (Xem thêm: Nguyễn Quang Lập: "Bạn bè Đà Nẵng hèn quá"?). 

Nói tóm lại, với sức ép buộc phải tuyên bố trở lại với hình bóng, tư tưởng và "khí phách" của 02 năm về trước, Trương Duy Nhất đã đứng trước một bài toàn khó. Theo đó, (1) nếu khước từ tất cả sự kỳ vọng của đám bạn kia để hướng thiện và làm lại cuộc đời theo đúng nghĩa thì đương nhiên Nhất sẽ bị cho là một kẻ hèn, người hèn; và chúng cũng sẽ lánh xa anh như thế anh bị một căn bệnh có sức lây lan kinh khủng. (2) Ngược lại, nếu anh đồng ý dấn thân theo ý đồ của đám người kia thì việc anh vào tù chỉ còn là vấn đề của thời gian và khi đó chính anh là người một mình gặm nhấm nỗi cô đơn, tủi nhục; đám người kia có chăng cũng chỉ anh vài lời động viên vô hồn và vô nghĩa lý. Nghĩa là nếu đi theo phương án thứ hai thì phần thua thiệt sẽ thuộc về chính anh. Vậy nhưng, cùng với sự tinh tế trong nắm bắt tâm lý, tình cảm và suy nghĩ của đám đông dư luận (cụ thể là của đám bạn cực đoan của mình), cùng lối diễn đạt văn tự có phần sắc sảo, Nhất đã ru ngủ, làm cho đám bạn kia tin rằng anh đã không thay đổi, "Vẫn là Nhất của 02 năm về trước" và ở một khía cạnh khác thì anh đã vô hiệu hóa, loại trừ được cái nguy cơ "tái vào tù" từ việc đưa ra lí do loại bỏ 12 bài viết từng khiến anh vào tù! 

Hãy chờ đợi xem, Nhất sẽ làm gì trong thời gian tới khi đám người kia chợt hiểu những điều anh đã làm.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
23:10, 25/08/2015 delete

Cái tên cũng đủ nói lên tất ả. Nhất ta không sợ một ai. Luôn coi mình là nhất, là số một. Từng đấy thời gian trong tù giam không đủ để nhất nhận ra những sai trái, lâm lỡ của cuộc đời minh. Có lẽ biết về đứa con mình sinh ra như thế này ,bố mẹ Nhất sẽ buồn lắm. sẽ chẳng dám đặt tên con mình là nhất nữa. Có ai muốn sinh ra đứa con không cống hiến được gì cho đất nước mà chỉ chuyên đi hống phá quê hương, đất nước đâu.

Reply
avatar
23:17, 25/08/2015 delete

Sống trong đời cần biết trước biết sau, biết việc gì đúng việc gì sai, biết cái gì nên làm và cái gì không nên làm. Tôi mong anh Nhất, từng ấy thời gian trong tù anh đã phải trả giá cho những sai lầm của anh trước kai rồi. Bây giờ trở về với cuộc sống thì anh hãy sống sao cho đáng sống, cho con con cháu nó khâm phục anh. Sống đừng để vô ích, rồi lại phải hối hận sớm về cuộc sống đời thừa của mình thôi.

Reply
avatar
08:43, 26/08/2015 delete

Nhất ơi sao em ngu chi mà ngu thế
Đất nước cho em hoàn lương đó
sao em lại đâm đầu theo đường cũ
cũng chỉ vì vẻ ngoài hênh hoang quá
Cổng nhà tù rộng mở gọi tên Nhất

Lũ bè bạn nhìn vào cười nức nở
Gia đình em nhục nhã trăm ngàn lần
Sinh ra em giống như sinh nghịch tử

Reply
avatar
09:20, 26/08/2015 delete

Những con người này dù cho có ở hết đời chốn lao tù thì bản chất của chúng vẫn như vậy thôi chứ không thay đổi được gì đâu. Sau bao nhiêu ngày trốn tránh trong chốn ngục tù đen tối, Trương Duy Nhất ra muốn cả làng rận chủ biết đến sự tồn tại của mình, sợ mình bị lãng quên, hắn đã cho ra một loạt các bài báo giật tít, câu view khiến cho mọi người chú ý. Những Nhất không biết rằng nội bộ trong đám rận chủ đang cắn xé lẫn nhau, sắp đến giai đoạn thoái trào, con người ngoài thì không lạ gì bản chất của Nhất cả.

Reply
avatar
09:40, 27/08/2015 delete

Đúng là "Giang sơn khó đổi,bản tính khó rời", những ngày tháng trong tù vẫn không thể làm Nhất tỉnh ngộ, sau khi ra tù không chịu sống một cuộc sống hoàn lương mà chọn quay lại vết xe đổ, tự chọn cho mình một tương lai u ám mà thôi

Reply
avatar
09:46, 27/08/2015 delete

Nhìn cái vẻ mặt thể hiện sự quyết tâm của Nhất mà thấy đau lòng, 820 ngày trong tù đã không làm thay đổi bản chất của hắn, ngược lại khi ra tù còn tuyên bố những lời khẩu chiến khiến cho cộng động rận vui mừng không hết, nhưng Nhất và một số kẻ rân chủ cùng chỉ là một trong những quân bài của bè lũ phản động mà thôi. Trong khi những kẻ khôn ngoan khác thì ngồi yên và hưởng lợi thì những kẻ như Nhất lại hùng hồn đấu tranh để rồi nhà tù sẽ lại chào đón hắn một lần nữa

Reply
avatar
22:54, 27/08/2015 delete

Các rận cứ kỳ vọng nhiều vào, tung hô nhiều vào rồi cũng sẽ mang lại thất vọng tràn trề cho bản thân thôi. Trong lịch sử đã có những kẻ xấu và ngu dốt nào làm được điều gì thành công đâu chứ.

Reply
avatar
16:17, 29/08/2015 delete

Có lẽ Nhất cũng giống như Quân mà thôi, là những kẻ cứng đầu mà mãi mãi không tỉnh ngộ được. Chắc cả đời ở trong lao tù cũng xứng đáng với con người của hắn. Chứ cứ để hắn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì sớm muộn cũng làm hại cho dân cho nước mà thôi

Reply
avatar
16:37, 29/08/2015 delete

Tưởng là ai, hóa ra lại là Trương Duy Nhất, con người mà cách đây 2 năm vẫn nổi tiếng với hoạt động chống phá, luôn có những bài viết mang tính chất chống phá và xuyên tạc Đảng, nhà nước ta. Bỗng dưng hắn biết mất, rồi bây giờ hắn lại trở lại, cũng không hiểu lý do gì. Nhưng mà vẫn đó là những bản chất, những hành động ngang tàng, mang tính chất chống phá, xuyên tạc Đảng, nhà nước ta mà thôi.

Reply
avatar
16:54, 29/08/2015 delete

có lẽ Nhất không "hổ danh" là một nhà báo, một người đã từng sống được với những con chữ. Cái cách Nhất thông báo sự trở lại của mình từ Blog "Một góc nhìn khác" đã có một sự phân khúc, phân đoạn tương đối công phu và tài tình. NHưng mà liệu có ai quan tâm khi mà Nhất là một người như thế nào ai cũng biết, cùng lắm chỉ có những kẻ rận chủ cùng hội cùng thuyền với Nhất mới như thế mà thôi.

Reply
avatar
17:04, 29/08/2015 delete

với sức ép buộc phải tuyên bố trở lại với hình bóng, tư tưởng và "khí phách" của 02 năm về trước, Trương Duy Nhất đã đứng trước một bài toàn khó. Đó cũng là lý do tại sao mà khi vừa mới trở lại, Trương Duy Nhất đã có những hành động tự đánh bóng cũng như tự tạo dấu ấn cho bản thân mình. Nhưng rút cuộc, đó cũng chỉ là những trò lố của các nhà dâm chủ cuội mà thôi.

Reply
avatar
10:50, 30/08/2015 delete

Đúng là nhất mà,anh ta chưa thấy quan tài nên chưa đổ lệ đây.đã vào tù ra trại mà còn chưa biết sợ hay sao chứ.đối với một con người chuyên đi xuyên tạc bịa đặt và làm những việc chống phá như hắn ta thì có lẽ phải cho hắn vào tù một thời gian thật dài thì may ra mới có thể ăn năn hối lỗi và có chút chuyển mình.nếu hắn cứ tiếp tục con đường chống phá như thế thì ngày vào trại của hắn đang đến gần lắm.

Reply
avatar
15:15, 31/08/2015 delete

có lẽ bản chất của Trương Duy Nhất sẽ không thay đổi khi mà các tổ chức phản động luôn có những hành động, lời lẽ kích động, tung hô và tài trợ tiền cho Nhất. Suy cho cùng Nhất cũng chỉ là con dối để các tổ chức dân chủ, nhân quyền rởm lợi dụng, phục vụ cho âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, tạo cớ để chúng can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của đất nước ta. Nếu Nhất không biết tỉnh ngộ nhận ra những sai lầm của mình mà còn tiếp tục chống phá đất nước thì con đường quay trở về trại giam có lẽ không còn xa nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon