VỀ MỘT SỰ HOÀI NGHI CỦA BBC

Lữ Khách
Trong một bài viết có tên "Báo Việt Nam đăng bài về Nguyễn Hữu Đang" trang BBC có đặt vấn đề như sau: "Lần đầu tiên, một tờ báo ở Hà Nội đăng tư liệu nhiều kỳ về ông Nguyễn Hữu Đang, được xem là trụ cột của phong trào Nhân văn Giai phẩm.
Di ảnh ông Nguyễn Hữu Đang (Nguồn: BBC)
Hôm 5/8, báo điện tử Dân Sinh thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội gây bất ngờ khi khởi đăng loạt bài 30 kỳ với chủ đề ‘Nguyễn Hữu Đang - Bi thương và cay đắng". 

Bài viết cũng đã phỏng vấn ông Nguyễn Thành Phong, Tổng biên tập báo Dân Sinh để lí giải một sự kiện có phần bất thường này.  Vị Tổng biên tập này đã giải thích sự ra đời của loạt bài 30 kỳ như sau: "Chúng tôi tin rằng Nguyễn Hữu Đang là nhân vật mà mọi người muốn tìm hiểu, nghe nhiều về ông. Chúng tôi quyết định đăng tư liệu về ông Đang nhân dịp Cách mạng tháng 8 vì cuộc đời của ông có nhiều nỗi niềm trong giai đoạn này”. Ông Phong cũng tự tin cho rằng “Tôi tin là sẽ không có ai ngăn cấm đăng bài về ông Đang. Báo chí ở Việt Nam không có kiểm duyệt. Chúng tôi có quyền lựa chọn nhân vật và câu chuyện để đăng. Và chúng tôi chịu trách nhiệm về những gì mình đăng tải” khi phóng viên BBC đặt câu hỏi về sự can thiệp của Bộ Bộ Thông tin - Truyền thông đối với loạt bài của Báo Dân sinh. 

Xung quanh chuyện này người viết xin được có đôi điều: 


Thứ nhất, ai cũng hiểu rằng ông Nguyễn Hữu Đang là cột trụ của phong trào "Nhân văn Giai phẩm" nhưng xin thưa rằng phong trào này tồn tại trong giai đoạn từ 1955 - 1958; nhưng loạt bài của báo Dân sinh không phản ánh những câu chuyện trong giai đoạn này, loạt bài tập trung nhiều hơn những khía cạnh đời thường, nhất là giai đoạn sau năm 1975. Vậy nên, đừng nghĩ rằng Nguyễn Hữu Đang chỉ có tội mà không có công. Có thể với những tội lỗi đã qua ông Đang là người đáng trách và đáng bị lên án nhưng với những cái công mà nói đúng hơn là những tư tưởng tốt đẹp của ông thì đương nhiên nó cũng đáng được biểu dương, đáng được nói đến! Đó cũng có thể xem là một nguyên nhân để loạt bài của báo Dân Sinh về ông Đang ra đời mà không vấp phải bất cứ sự phản đối của công luận và giới làm công tác quản lý báo chí... 

Nhà văn Võ Bá Cường, tác giả viết về ông Nguyễn Hữu Đang (Nguồn: BBC)
Tác giả bài viết cũng không quên nhắc đến vụ án "Nhân văn Giai phẩm" và cái giá mà ông Nguyễn Hữu Đang cùng rất nhiều người khác đã phải lãnh nhận cho những điều mình đã làm. Tuy nhiên, cần phải rạch ròi rằng Nguyễn Hữu Đang của giai đoạn 1955 - 1958 hoàn toàn khác với Nguyễn Hữu Đang của giai đoạn sau này, nhất là sau khi kết thúc 15 năm án phạt trong tù. Điều này đã được báo Dân Sinh nói đến khi dẫn bức thư của ông Đang gửi một nhà văn chống Cộng cực đoan Dương Thu Hương đề ngày 1/6/1990. Trong bức thư ông Đang viết: "Viết đến đây, tôi không nghĩ về tôi; tự thương mình đã rơi vào cái hố duy ý chí từ tuổi mười lăm, rồi cứ thế càng ngày càng cuồng tín, hợm mình, tham thắng, khi biết đến cái bí quyết sống "tri túc" lấy làm đủ của đạo học thì đã muộn"

Xin thưa rằng, đó là những dòng tâm sự thể hiện sự hối hận của một Nhà văn khi biết sự dấn thân sai lầm của chính mình. Có thể xem đó là sự quay về nẻo thiện của một nhà văn sau những trầm luân của cuộc đời. Và dù có hơi muộn mằn và có thể ông Đang cũng không còn cơ hội để làm lại từ đầu nhưng đó là điều mà hậu thế, lớp nhà văn hiện nay nên trân trọng từ ông Đang. Đó là một nhân cách dám làm, dám chịu, ông cũng dám nói lên nỗi niềm của mình một cách không dấu diếm và không có chuyện tát nước theo mưa đầy hợm hĩnh của không ít văn sỹ trong đó có Dương Thu Hương. Cho nên, những dòng ông Đang gửi Dương Thu Hương một mặt nói lên nỗi niềm của mình nhưng đó cũng là cách vị nhà văn tài năng này khuyên răn Dương thu Hương chăng? và nếu nghe lời ông Đang thì biết đâu giờ này Dương Thu Hương đã làm cho tên tuổi mình vang khắp Việt Nam, chứ đâu đến nỗi "thân gái dặm trường" nơi đất khách quê người.... 


Thứ hai, có vẻ như BBC đã không theo sát những sự chuyển biến khá sâu sắc tại Việt Nam. Báo chí và thậm chí cả nền văn học Việt Nam từ lâu đã không ngại ngần khai thác các cá nhân, con người cụ thể dù họ đã từng bị liệt vào đối tượng chống đối. Báo chí và văn giới viết lên không chỉ đến người ta thấy rõ hơn chuyện tội của cá nhân đó, đó còn là cơ hội để nhìn nhận lại rõ hơn công lao của họ bởi sợ rằng nếu để lâu hơn nữa thì thời gian sẽ lãng quên chính họ. Và trước khi có loạt bài 30 kỳ của Báo Dân sinh về Nhà văn Nguyễn Hữu Đang (được trích từ cuốn sách ‘Người đeo lục lạc’ chưa ấn hành của nhà văn Võ Bá Cường) thì trước đó Nhà văn Võ Bá Cường đã ra một cuốn sách có tên "Chuyện tướng Độ". Cuốn sách này đã được Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành năm 2007 và chúng ta hoàn toàn có thể tìm đọc cuốn này trong các thư viện lớn. 


Rõ ràng, như ở trên đã khẳng định sự chuyển biến trong những đề tài tưởng như thuộc "vùng cấm", bất khả xâm phạm không phải đến lượt báo Dân sinh mới có. Sự công minh, khách quan của hậu thế cùng với sự cần thiết trong luận bàn chuyện công - tội của các nhân vật lịch sử đã mở đường và biến nó trở thành một chủ đề. Chỉ tiếc rằng, đến nay chỉ mới có đôi ba tờ báo chịu dấn thân trên lĩnh vực này khiến BBC có sự hiểu nhầm này. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:35, 08/08/2015 XÓA

Nhiều nước trên thế giới vẫn nghĩ Việt Nam cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, trên thực tế đâu có phải như vậy. Cuốn sách về tướng Độ, loạt bài về ông Nguyễn Hữu Đang, ... là minh chứng đấy thôi. Nếu có chuyện cấm ngôn luận, báo chí thì sẽ chẳng có những vụ tham nhũng của quan chức bị phanh phui, sẽ chẳng có tiếng nói phản biện của nhân dân trước những "công việc" của nước nhà như vụ viêc Hà Nội chặt hạ cây xanh vừa rồi. Cũng như các nước khác, Việt Nam cấm những hành vi lợi dụng ngôn luận, báo chí chống phá đảng, nhà nước, xâm phạm đến lợi ích quốc gia hay thực hiện những hành vi bị pháp luật ngăn cấm mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:44, 08/08/2015 XÓA

Việt Nam khuyến khích tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đấy là một kênh phản biện, kênh giám sát của nhân dân trong những chuyện "quốc gia đại sự". Nhưng tự do phải trong khuôn khổ, phải đặt trong sự kiểm duyệt của pháp luật. Tự do không thể anh muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Cũng như trong một gia đình, con cái có quyền phản biện, nêu ra ý kiến nhưng không có nghĩa con cái được quyền xúc phạm, chửi bới bố mẹ. "Quốc có quốc pháp, gia có gia phong". Đó là điều trong chúng ta không ai coa quyền phủ nhận.

TRẢ LỜI
avatar
14:55, 08/08/2015 XÓA

Cũng tài thật. BBC ngày trước ra rả rằng Việt Nam cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, không cho báo chí đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như trường hợp báo Dân sinh viết về ông Nguyễn Hữu Đang. Đến khi có tờ báo viết về ông Đang, viết về tướng Trần Độ,... thì lại đặt nghi ngờ. Không hiểu nghi ngờ ở đây là gì? BBC muốn gì? Chắc chỉ có trời mới hiểu được, mới chiều được ông BBC này thôi.

TRẢ LỜI
avatar
14:56, 08/08/2015 XÓA

Cũng tài thật. BBC ngày trước ra rả rằng Việt Nam cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, không cho báo chí đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như trường hợp báo Dân sinh viết về ông Nguyễn Hữu Đang. Đến khi có tờ báo viết về ông Đang, viết về tướng Trần Độ,... thì lại đặt nghi ngờ. Không hiểu nghi ngờ ở đây là gì? BBC muốn gì? Chắc chỉ có trời mới hiểu được, mới chiều được ông BBC này thôi.

TRẢ LỜI
avatar
21:45, 08/08/2015 XÓA

BBC thì ai chả biết cứ luôn miệng cho rằng Việt Nam không tự do, Không dân chủ, không có quyền tự do ngôn luận nhưng thực chất nó không như những gì mà BBC viết về Việt Nam. Điều này cho thấy rằng đây là một bằng chứng chứng minh cho các thông tin sai sự thật của BBC về Việt Nam. Tôi thiết nghĩ cần ngăn có biện pháp xử lý với các bài BBC nói sai sự thật, xử lý nghiêm mới đúng.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
23:40, 08/08/2015 XÓA

Đọc rõ nội dung từng bài để biết bài viết đó viết về cái gì. Đừng quan tâm sự xuất hiện của một con người hay câu chuyện nào đó bao nhiêu lần. Hãy quan tâm xem những điều đó xuất hiện với mục đích gì

TRẢ LỜI
avatar
Cá Rô
AUTHOR
11:25, 09/08/2015 XÓA

Cái này gọi là trước sau bất nhất của BBC và các thế lực thừ địch. Dù thế nào bọn chúng cũng có thể nói hay được và đều cho những cái xấu về người khác. Trong khi bọn chúng chả tốt đẹp hơn ai. Những xểnh ra là cui vào xuyên tạc, nói xấu người khác một cách vô cùng phiến diện. Khi chúng ta nhìn một vấn đề một cách toàn diện chúng ta sẽ thấy được bản chất thật của các vấn đề nhất là các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
02:14, 10/08/2015 XÓA

Trong cuộc đời của mỗi ng chúng ta, ai rồi cũng có lúc mắc phải những sai lầm những thiếu sót...chúng ta có câu " đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại "- những người biết những sai lầm, những khuyết điểm đó mà sửa chữa thì mọi người cũng luôn rộng lòng bao dung và tha thứ...thời gian sẽ chính là thước đo, là người đánh giá công tâm nhất những việc mà họ đã từng làm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:51, 10/08/2015 XÓA

Sự thật là có không ít những sách báo viết về những con người khá nối tiếng đã từng một thời là của "phe bên kia", những "người chống đối" lại với Cách mạng... Điều đáng nói là những ấn phẩm đó là từ những nhà xuất bản lớn, những tác phẩm đã được qua kiểm duyệt. Đó thể hiện sự tôn trọng sự thật và lịch sử, cũng thể hiện sự tự do ngôn luận, báo chí đang có ở nước ta. BBC đã quá chủ quan, võ đoán khi đưa ra nhận định như trong bài viết của mình rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:38, 10/08/2015 XÓA

BBC lúc nào cũng ra vẻ mình là một tờ báo đi khắp thế giới lấy thông tin vậy, đặc biệt ở Việt Nam, họ đang có những hiểu lầm đáng tiếc do không nghiên cứu kĩ lưỡng, vụ thể về đất nước ta trong các giai đoạn lịch sử cũng như những biến chuyển về tâm lý, thời thế của đất nước ảnh hưởng đến các nhân vật, đến người dân, đến giới văn nghệ sĩ nước nhà, trong đó BBC cũng đang hiểu sai về ông Nguyễn Hữu Đang, được xem là trụ cột của phong trào Nhân văn Giai phẩm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:35, 10/08/2015 XÓA

văn nghệ sĩ cái thời nhân văn gia phẩm như ông Nguyễn Hữu Đang có nhiều người đã lầm đường, lỡ bước với những bài viết hết sức sai lệch, nhưng nó cũng chỉ diễn ra có 3 năm mà thôi. còn sau khi ra tù, sai khi đã tu nhân tích đức sau 15 năm tù thì ông ấy đã nhìn nhận sự việc theo một hướng tích cực hơn, đã đúng đắn hơn và biết đâu là sai đâu là đúng, biết cả khuyên nhủ một cây bút lầm lỗi Dương thu Hương cơ mà, thế nên đừng đánh giá con người thiếu tổng quát

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
16:29, 11/08/2015 XÓA

Khổ. mấy bài viết trên báo dân sinh đã bị gỡ hết rồi. TBT báo này phen này cũng mệt với ban tuyên giáo. Haiz. VN k có kiểm duyệt báo chí :(

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
20:51, 20/08/2015 XÓA

Có ai còn thấy báo Dân sinh đăng "Nguyễn Hữu Đang - Bi thương và cay đắng" nữa không, cho tui biết với!
Trân trọng cảm ơn!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon