XUNG QUANH VIỆC TQ XỬ LÝ TỔNG BIÊN TẬP TỜ NHÂN DÂN NHẬT BÁO ĐIỆN TỬ

16:22
Lữ Khách
Cùng với việc đả kích phương Tây ‘thổi phồng’ chuyện suy thoái kinh tế, chính quyền Trung ương TQ đã ra lệnh bắt Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử, ông Liêu Hồng - một người được cho là rất trung thành với Chính phủ!


Ông Liêu Hồng - Tổng biên tập Nhân Dân nhật báo điện tử vừa bị bắt (Nguồn: Internet). 

Điều này cho thấy điều gì? 

Trên thực tế, sau vụ việc bắt tổng biên tập Nhân Dân nhật báo điện tử vì đưa tin sụp đổ thị trường chứng khoán và việc dấy lên tin đồn một cơ quan báo chí khác thuộc Chính phủ là Tân Hoa Xã cũng đang nằm trong tầm ngắm xử lý đang được rất nhiều nhà phân tích chính trị trong nước (ta), quốc tế gắn với ông Tập Cận Bình đang nuôi ý định làm suy giảm quyền lực của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ở thời điểm hiện tại ông Cường được cho là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra tình trạng hỗn loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Tuy nhiên, đó có phải là lí do cuối cùng, duy nhất cho việc cá nhân ông Liêu Hồng bị xử lý? Liệu có một thứ nguyên tắc nào lớn hơn cái lí do đã được nói đến trong câu chuyện chính trị ở trên đây?


Dù chỉ là Tổng biên tập một tờ báo nhưng là tờ báo Đảng nên vị trí của ông Liêu Hồng không phải là nhỏ trong cơ cấu quyền lực tại TQ. Và trong suy nghĩ của rất nhiều người đó là một cương vị rất an toàn và ít bị đụng chạm bởi pháp luật bởi đó là điểm khác biệt giữa một tờ báo thuộc do Đảng Cộng sản lãnh đạo và quản lý với các tờ báo do các chủ thể khác quản lý. Chưa hết, tại thời điểm bị bắt ông Hồng đã không còn là Tổng biên tập nhân dân Nhật báo điện tử, ông đã điều động sang một cương vị khác cao hơn. Nghĩa là trước đó chưa có một dấu hiệu nào chứng minh ông Hồng có sai phạm và việc ông được bổ nhiệm vào cương vị cao hơn cho thấy cá nhân ông được đánh giá cao thời kỳ còn ở cương vị cao nhất của Nhân dân Nhật báo điện tử.... Vậy nhưng với việc bắt, tiến hành điều tra với ông Hồng, Chính quyền Trung ương TQ đã thể hiện 02 thứ nguyên tắc trong hoạt động quản lý báo chí, đó là: Báo Đảng không có nghĩa là không bị xử lý; nghỉ hưu hoặc không còn công tác tại cương vị đó nữa (nguyên) thì không có nghĩa sẽ không truy cứu trách nhiệm cá nhân nếu có sai phạm


Từ chuyện ở Trung Quốc, đối chiếu ở Việt Nam thấy gì? 


Ở Việt Nam, lâu nay sau rất nhiều vụ việc lùm xùm liên quan báo giới, nhất là việc một số tờ báo và cá nhân đứng đầu bị xử lý, thậm chí là bị khởi tố hình sự như trường hợp Tổng biên tập Kim Quốc Hoa của báo Người cao tuổi; hay thỉnh thoảng một vài tờ báo, trang tin bị xử lý vì việc đưa tin sai hoặc đưa tin thiếu định hướng, gây dư luận xã hội xấu... thì dư luận và đội ngũ làm báo, có khi xuất hiện cả những người không hoạt động báo chí lên tiếng cho rằng, chính quyền có biệt đãi trong hoạt động quản lý báo chí; rằng báo chí "lề đảng" rất ít, có khi là không bị xử lý.... 


Nghiêm trọng hơn, một số kẻ đã không ngần ngại xem đó là một hệ quả tất yếu của chế độ "độc đảng" và khi Đảng Cộng sản nắm vai trò lãnh đạo một quốc gia.... Do vậy, việc người đứng đầu tờ báo Đảng (Điện tử) tại Trung Quốc bị bắt và đang được điều tra co ý nghĩa đặc biệt trong việc phủ định các cáo buộc mang tính quy kết của một bộ phận quan tâm tới báo giới. Nó cũng cho thấy, dù ở một đất nước có sự xuất hiện của Đảng Cộng sản với vai trò lãnh đạo thì không có nghĩa họ sẽ bất chấp tất thảy để bảo vệ các chủ thể dưới quyền hoặc được Đảng Cộng sản bảo hộ. Đảng không làm thay chức năng của Nhà nước (Chức năng quản lý) và càng không làm thay thiên chức của một công cụ quan trọng hàng đầu của Nhà nước trong hoạt động quản lý là Pháp luật. Sẽ không có bất cứ một vùng cấm nào trong báo giới, dù cho cơ quan báo chí đó trực thuộc Đảng Cộng sản hay thuộc một tổ chức xã hội nghề nghiệp nào đó? 


Mặc dù ở Việt Nam, một số tờ báo Đảng như Nhân dân, Tạp chí Cộng sản hay Hà Nội mới, Sài Gòn Giải phóng.... chưa dính vào các lỗi tương tự như trang Nhân dân Nhật báo điện tử tại TQ nhưng tin rằng, một khi các tờ báo này hoặc là vi phạm luật Báo chí hoặc là làm tổn hại tới các chủ thể được bảo vệ thì tất yếu sẽ bị xử lý. Đó cũng là cái cách mà Đảng Cộng sản TQ hay Đảng Cộng sản Việt Nam bảo vệ, củng cố vai trò lãnh đạo của mình trong trước đất nước và nhân dân chứ không phải là dung túng, bao biện cho các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật nếu có. 


Một chính đảng khôn ngoan và nắm, giữ được sứ mệnh lịch sử của mình một khi họ biết tự đấu tranh với các hoạt động tiêu cực, sai trái trong chính nội bộ của mình. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
21:01, 29/08/2015 delete

Đấu đá nội bộ và một số con tốt bị mang ra làm hình nhân thế mạng, đe dọa những kẻ đang chống đối mình. Đó chẳng phải chính là mưu kể của những kẻ đấu đá tranh giành quyền lực sao

Reply
avatar
10:53, 30/08/2015 delete

Tập cận bình lại chuyển hướng sang một nhân vật mới đó là người làm trong cơ quan tuyên truyền của Đảng cộng sản Trung quốc.thời gian qua có nhiều vấn đề xảy ra với trung quốc như vụ nổ ở thiên tân hay sự khủng hoảng trên thị trường chứng khoán.tất nhiên phải có người phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này.và có lẽ tập cận bình đang tìm ra người chịu trách nhiệm phù hợp nhất.

Reply
avatar
18:42, 30/08/2015 delete

Đặt dưới quyền quản lý của Đảng cộng sản thì cũng chịu sự xử lý chứ sao mà cho ngoài lề được. Chúng ta phải cố gắng thực hiện tốt mọi công việc của mình, đừng bao giờ làm sai vì đã sai thì sẽ có ngày bị pháp luật xử lý thôi

Reply
avatar
18:48, 30/08/2015 delete

Trung Quốc xử lý được thì chúng ta cũng có thể xử lý được, điều này là hiển nhiên chứ đâu có cái gì mà phải bàn cãi nữa nhỉ. Thực chất thì hai nước cùng 1 đảng lãnh đạo, không thể để cho kẻ lộng quyền tiếp tục lộng hành mãi được

Reply
avatar
18:53, 30/08/2015 delete

Câu chuyện này khiến chúng ta suy ngẫm về chế độ của nước ta. Cũng phải nghiêm túc thực hiện quản lý cũng như xử nghiêm các hành vi vi phạm mới được. Làm cho người khác phải nể sợ chính là cách khiến cho vi phạm giảm xuống

Reply
avatar
22:13, 30/08/2015 delete

Hành động sặc mùi chính trị, không biết ông tổng biên tập này theo ai trong chính phủ đang bị thanh trừ, nhưng thôi số ông ấy không may mắn vì chọn không đúng minh chủ rồi

Reply
avatar
10:35, 31/08/2015 delete

Người ta có câu "trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết" quả không sai, một khi xảy ra sự mâu thuẫn nội bộ thì những kẻ không liên quan đôi khi cũng phải gánh chịu trách nhiệm. Khi nội bộ Đảng Trung Quốc đang cắn xé lẫn nhau để tranh giành quyền lực thì những kẻ không theo bên nào có khi còn sống sót, có những kẻ theo TCB mà không theo Lý Khắc Cường thì bị phe kia xử lý và ngược lại. Phải nói là quá đen cho ông Tổng biên tập kia vì đã không chọn đúng chủ cho mình.

Reply
avatar
14:22, 31/08/2015 delete

ở nước nào cũng vậy, chính đảng nào cũng vậy, những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm khắc. Ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, sự quản lý của Nhà nước sống và làm việc theo pháp luật đều được đề cao. luận điệu chế độ độc tài mà các báo lá cải tuyên truyền, xuyên tạc suy cho cùng cũng chỉ là âm mưu chống phá đất nước của chúng mà thôi.

Reply
avatar
14:22, 31/08/2015 delete

ở nước nào cũng vậy, chính đảng nào cũng vậy, những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm khắc. Ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, sự quản lý của Nhà nước sống và làm việc theo pháp luật đều được đề cao. luận điệu chế độ độc tài mà các báo lá cải tuyên truyền, xuyên tạc suy cho cùng cũng chỉ là âm mưu chống phá đất nước của chúng mà thôi.

Reply
avatar
09:12, 02/09/2015 delete

Thời gian qua Trung Quốc đang diễn một cuộc thanh trừ, hạ bệ những kẻ được Tập Cận Bình cho là chống phá cái lợi ích của Tập. Sự thật này chắc ai cũng sẻ hiểu khi nghĩ đến Tân cương hay Tây Tạng thì Tập phải chịu trách nhiệm về chính mình. Bên cạnh đó vụ nổ ở Thiên Tân và sự yếu kém của một lực lượng Phòng cháy được thế giới chỉ trích sâu sắc. Phải chằng những kẻ được Tập cho lạch pha là những kẻ chống phá lợi ích đất nước. Theo tôi nnghĩ đấy là cuộc thanh lộc chính trị do Tập đạo diễn./.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon