VÌ SAO CẦN CÓ MỘT LỜI CHÚC CHO CHUYẾN ĐI CHỚP NHOÁNG CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

Với tư cách người đứng đầu nhà nước và là tổng thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, sáng 2/9/2015, ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và cùng các lãnh đạo khác chứng kiến phần diễu binh, diễu hành. Người ta chờ đợi một ngày nào đó, Chủ tịch nhà nước Việt Nam sẽ đi trên xe chỉ huy, duyệt từng đơn vị quân đội tham gia diễu binh/duyệt binh theo đúng ý nghĩa mạnh mẽ của nghi lễ này. Tất nhiên, con người Việt Nam mới là vũ khí tối tân và tuyệt vời nhất. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Nguồn: VGP/Nhật Bắc)

Trong khi chúng ta đang xem pháo hoa thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn tùy tùng sớm rời khỏi Hà Nội và đặt chân đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, lưu lại đây chưa đến 24 giờ để tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ II (do TQ tổ chức) bao gồm phần mit tinh và duyệt binh. Có khoảng 30 nước gửi quân đội sang duyệt binh ở Trung Quốc đợt này, con số nguyên thủ quốc gia hoặc đại diện nhà nước/chính phủ khắp thế giới có mặt ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc kinh và Thiên An Môn còn nhiều hơn thế.

Xuất phát từ nhiều lý do, nhất là những năm gần đây cứ mỗi khi lãnh đạo Việt Nam đi thăm Trung Quốc thì nhiều người khó chịu, sừng cổ. Chưa kể một số trang báo mạng và fanpage hùa theo kích thích sự học hằn không đáng có. 

Chúng ta nên nhớ rằng một chính sách đối ngoại thù địch lâu dài với Trung Quốc chưa bao giờ là lựa chọn của các triều đại phong kiến lẫn các chính thể của Việt Nam từ trước đến nay. Nếu có, thì sẽ mang lại những hậu quả nhiều hơn là hiệu quả. Giai đoạn chúng ta đưa Trung Quốc vào Hiến pháp như một kẻ thù trên thực tế đã không mang lại các kết quả tốt đẹp – ví như lúc đó chúng ta có một nền kinh tế tốt đi chăng nữa. Vì sự thật, Trung Quốc là một nước lớn, có ảnh hưởng sâu rộng trên bàn cờ thế giới, kể cả với Mỹ và Nga. Không chết trong ván bài nước lớn là may rồi, đối đầu trực diện thì được gì?

1.Trong xác định chính sách đối ngoại, từ năm 1986, Việt Nam chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa – tức không xem chế độ chính trị và ý thức hệ là điều kiện tiên quyết trong quan hệ đối ngoại. Kỳ thực từ thời Hồ Chí Minh, quan điểm này đã xuất hiện – nhưng sau đó không được vận dụng do lịch sử. 

Hiện nay, đối với một chủ thể nhà nước hoặc vùng lãnh thổ độc lập, Việt Nam hay căn cứ theo 3 điểm để xây dựng chính sách: Nước láng giềng, nước lớn (hay nhỏ), nước có cùng chế độ hay không (hay chế độ chính trị xã hội có giống/khác ở mức độ nào). Như vậy, Trung Quốc là nước DUY NHẤT hội cả 3 yếu tố trên trong hơn 200 quốc gia mà Việt Nam đang có quan hệ ngoại giao.

Do vậy, chính sách áp dụng với Trung Quốc phải là một đặc sách, không thể như kiểu với Lào hay Mỹ được. Hiện nay, VN và TQ có quan hệ ngoại giao chính thức, dù lên bờ xuống ruộng quanh năm thì trong xử lý tình huống đối ngoại, VN phải chú trọng vào yếu tố “điểm” và “diện” cùng tập quán khu vực. Diện là cái tổng thể, lâu dài, chiến lược; điểm là từng tình huống. Chẳng hạn ánh mắt viên đạn của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh khi tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Hà Nội ngay trong thời điểm vụ HD 981 là cách xử lý có tính chất “điểm”, Việt Nam không ngại tuyên bố đấy là thời kỳ quan hệ hai nước đi xuống mức xấu nhất từ sau khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao 1991. 

Như vậy, hiện nay về cơ bản quan hệ hai nước không xấu như thế, khước từ lời mời này, thỏa mãn 1 số suy nghĩ thù địch tuyệt đối thì liệu có tốt cho đất nước. Tôi nghĩ là không. Ngược lại VN sẽ vi phạm vào nhận thức chung của lãnh đạo hai nước – và VN luôn căn cứ vào đó để phản đối TQ – chính là lòng tin chính trị. Mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nói là lòng tin chiến lược. Một khi không vi phạm nhận thức chung thì khi xảy ra sự cố “điểm”, Hà Nội – với tư cách một nước nhỏ mới dễ xử lý hơn. Trung Nam Hải có thể không làm người Việt Nam tin tưởng, nhưng không lý do gì lãnh đạo Việt Nam phải chọn cách làm tương tự với nhân dân Trung Quốc.

2.Đây không phải chuyến thăm chính thức hay thăm cấp nhà nước, đây chỉ là một chuyến đi đến dự một lễ kỷ niệm. Cũng giống như việc Chủ tịch Lê Đức Anh từng đến Mỹ năm 1995 nhưng để dự họp Liên hợp quốc, cho nên chuyến thăm đầu tiên đến Mỹ của lãnh đạo VN được tính là từ chuyến đi năm 2005 của Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Việt Nam tuyên bố một chính sách hòa bình, hướng đến việc xây dựng hình ảnh thành trì hòa bình, “canh gác hòa bình”, “biểu tượng của lương tâm”, như vậy việc có mặt trong một lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II về cơ bản không ảnh hưởng đến vị thế của đất nước trong quan hệ với TQ, đồng thời có nhiều kết quả tích cực. 

Nên nhớ, nếu xét về lực lượng, VN là một trong hơn 60 nước đã tham chiến trong Thế chiến II. Cách mạng tháng Tám và sự ra đời Nhà nước Dân chủ Cộng hòa năm 1945 có một yếu tố hết sức quan trọng là chớp thời cơ giai đoạn cuối của Thế chiến II. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc (vô tội) đều được đổi đời một cách trực tiếp từ kết quả của Thế chiến II. 

Vậy vì lý do gì phải ngăn cản chuyến đi của Chủ tịch nước trong một sự kiện mà yếu tố đa phương nhiều hơn. Không lẽ Chủ tịch nước phải đến Tokyo dự lễ của Nhật Bản (vì hiện tại ta quan hệ với Nhật Bản) trong khi chính quân phiệt Nhật đã giết hơn 2 triệu đồng bào ta trong nạn đói từ việc bỏ lúa trồng đay? Việt Nam không thù địch với Nhật về vấn đề lịch sử dù cũng có hoàn cảnh như Trung và Hàn, lại đang cần Nhật giúp đỡ nhưng không có nghĩa là Việt Nam đánh đổi những giá trị cơ bản của sự thật. 

Do đó, sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế chiến II (kể gắn với việc TQ phô diễn sức mạnh) có tính chất đa phương nhiều hơn, và sự hiện diện của Chủ tịch Nhà nước Việt Nam là cần thiết. Và chưa có thông tin nào nói ông Sang sẽ dự đủ cả lễ kỷ niệm lẫn duyệt binh.

3.Kỷ niệm kết thúc Thế chiến II là một trách nhiệm khách quan. Nghĩa là, nếu năm 1949, Đảng Cộng sản TQ không chiến thắng trong Nội chiến và ngày nay chúng ta thấy một nước Trung Hoa Dân Quốc tư bản trên toàn Đại lục thì chính quyền đó vẫn phải có trách nhiệm đứng ra làm việc này. 

Tổng thống Trung hoa Dân Quốc của năm 2015 trên đại lục phải kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến vì họ đã từng bắt tay với Đảng CS để kháng Nhật, giành độc lập. Và cũng với cách hiểu đó, trong trường hợp năm 1975, Việt nam Cộng hòa hoặc một thế lực chính trị nào đó chiến thắng trong nhiệm vụ thống nhất đất nước thì năm nay, vị Nguyên thủ đó sẽ vẫn nên và cần đến Bắc Kinh dịp này. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chắc chắn không có lý do về ý thức hệ, lại đang tranh thủ cô lập Triều Tiên sau khi Tập Cận Bình tuyên bố quan hệ với Triều Tiên chỉ “bình thường như giữa các nhà nước” khác sẽ đến Bắc Kinh cùng lúc với ông Trương Tấn Sang. Như vậy, yếu tố ý thức hệ ở đây sẽ có tác động đến quan hệ song phương, nhưng quan hệ song phương không phải là mục đích duy nhất của người đứng đầu nhà nước Việt Nam (dù là ai, thuộc đảng phái nào, chế độ chính trị nào) đến Bắc Kinh dự kỷ niệm kết thúc Thế chiến II. 

Một số người còn nói đến lãnh tụ Triều Tiên còn không đi sao Việt Nam phải “hèn hạ” như vậy. Đơn giản vì chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng khác với Hà Nội. Và trong quan hệ quốc tế, có mà không, không mà có. Ông Sang đi Bắc Kinh chưa chắc gì Hà Nội đã gần gũi với Trung Quốc, còn Kim Jong Un không đi Trung Quốc chưa chắc gì Bắc Kinh sẽ đứng im khi Hàn Quốc tấn công miền Bắc vĩ tuyến 38 (kể cả bà chủ Nhà Xanh đã thân chinh sang đại lục).

4.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp đi thăm Nhật Bản. Ai cũng hiểu ý nghĩa biểu tượng của chuyến đi này, một mặt là để cân bằng với hai chuyến đi TQ và Mỹ trước đó của ông Trọng, một mặt cho thấy Việt Nam không để mình nằm giữa bàn tay của Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên, để trấn an Bắc Kinh, việc Chủ tịch nước có một chuyến đi không chính thức đến Bắc Kinh và tiếp xúc với lãnh đạo TQ trước thời điểm ông Trọng lên đường đi Nhật là cần thiết. 

Trong quan hệ quốc tế, điều đó rất bình thường. Ngoại trừ việc ông Trọng không đi Bình Nhưỡng ngay sau khi thăm Hàn Quốc hồi năm ngoái như người tiền nhiệm Nông Đức Mạnh đã làm. Và như một dấu tương đương, sự có mặt của Tổng Bí thư ở Nhật Bản sẽ lại cân bằng cho sự hiện diện của người đứng đầu Phủ Chủ tịch ở Trung Quốc vào ngày mai. Nên nhớ, mỗi năm Nhật hoàng chỉ tiếp một quốc khách và Tokyo có chính sách tài khóa chặt chẽ về việc mời khách. 

TBT Nguyễn Phú Trọng tất nhiên không thể đến Nhật với tư cách quốc khách vì năm ngoái vinh dự này đã được Nhật hoàng trao cho Chủ tịch Trương Tấn Sang. Nhưng lời mời (hoặc chấp thuận mời) từ Tokyo cho thấy các nhà lãnh đạo Viêt Nam (bất kể vấn đề trong nước ra sao trước Đại hội Đảng) đang có một cách điều phối quan hệ nước lớn phù hợp.

Chỉ vài tiếng nữa lễ mít tinh sẽ diễn ra. Và là người dân, chúng ta nên chúc Chủ tịch Trương Tấn Sang có một chuyến đi ngắn mà chất. Lịch sử sẽ không thể ban cho người Việt Nam một chiếc mái chèo để đẩy con thuyền Việt Nam ra khỏi 1400km biên giới với Trung Quốc. Nhưng lịch sử quan hệ hai nước hoàn toàn có thể chịu tác động mạnh mẽ từ cách chúng ta xử trí quan hệ với Trung Quốc. 

Dù là chế độ nào, chính thể nào, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam sẽ vẫn chọn cách quan hệ đàng hoàng với Trung Quốc nhưng đặc biệt hơn so với các nước khác vì những đặc điểm mà tọa hóa đã áp đặt. Trừ phi, Trung Quốc bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ lẽ, đó là thời cơ khách quan để một nước Việt Nam đỡ áp lực từ phía Bắc.

Mà điều đó, không phải do nhân dân hay Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định. Và chúng ta cũng không nên chờ đợi điều đó khi chính Mỹ còn chưa dám công nhận Đài Loạn là một quốc gia độc lập.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Tran Vũ
AUTHOR
14:13, 04/09/2015 XÓA

Chuyến đi của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tới Trung quốc để dự lễ kỉ niệm 70 năm chấm dứt chiến tranh thế giới thứ 2 thể hiện dân tộc ta là 1 dân tộc yêu chuộng hòa bình, luôn muốn có mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới...ngay cả với Trung quốc- 1 nước trong quá khứ đã từng là kẻ thù của chúng ta nhưng chúng ta cũng không vì thế mà giữ mãi lòng thù hận, nó thể hiện sự nhân văn và vô cùng độ lượng, sẵn sàng xếp lại quá khứ để cùng nhau hướng tới 1 tương lai tốt đẹp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
16:46, 04/09/2015 XÓA

Ngày lễ kỷ niệm này của Trung Quốc có rất nhiều những nguyên thủ quốc gia của các nước trên thế giới, có quân đội của một số nước tham gia. Vin vào cái cớ chủ tịch nước Sang sang thăm và dự lễ bên đó để nói này nói nọ thì chỉ có 1 là lũ phản động, phá hoại, 2 là bọn không não, a dua, chửi hùa mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
00:07, 05/09/2015 XÓA

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang qua Trung Quốc để dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít là một điều tốt đẹp, bởi đây là chuyến đi nâng tầm quan hệ của nước ta lên một bước tiến mới, khi có thời gian bày tỏ quan điểm của Việt Nam về Hòa Bình và thân thiện với các quốc gia trên thế giới, sẵn sàng làm bạn với các nước khác. Người ta thường nói Trung Quốc vừa là đối tượng vừa là đối tác lối ngoại giao này sẻ giúp nước ta thể hiện rõ quan điểm và lập trường của mình.

TRẢ LỜI
avatar
10:13, 05/09/2015 XÓA

cái gì gắn với Trung Quốc là đám rận chúng xuyên tạc một cách trắng trợn ngay. việc sang dự lễ duyệt binh của Chủ tịch nước TRương Tấn Sang cũng vậy, đến như việc chỗ ngồi chúng còn đủ sức tưởng tượng để xuyên tạc, nói xấu được vì bản chất của chúng là một lũ chửi thuê. Quan điểm rõ ràng của Đảng và Nhà nước ta là sẵn sàng hợp tác, cùng phát triển với tất cả các nước trên thế giới, giải quyết những bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, đối thoại trong đó có chính sách ngoại giao đối với TRung Quốc

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
11:08, 05/09/2015 XÓA

Việc chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít do Trung Quốc tổ chức cùng với nhiều nguyên thủ các quốc gia khác chứng tỏ vị trí quan trọng của Việt Nam trên thế giới và khu vực. CHúng ta cần kiên trì chính sách sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, hợp tác hữu nghị cùng phát triển, giải quyết các mâu thuẫn bất đồng bằng các biện pháp hòa bình

TRẢ LỜI
avatar
02:11, 07/10/2015 XÓA

Số chống đối trong nước liên tục viết, tán phát nhiều tài liệu với nội dung xuyên tạc rằng ở Việt Nam không có tự do, dân chủ; kêu gọi nhân dân đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng, xây dựng hiến pháp mới…,thường xuyên kích động và tổ chức cho số khiếu kiện cực đoan trả lời phỏng vấn đài, báo của bọn phản động bên ngoài

TRẢ LỜI
avatar
02:12, 07/10/2015 XÓA

Hành động đáng khinh bỉ của mấy tên rận chủ đáng khinh bỉ biết bao. Chúng chẳng khác nào mấy thằng hát thuê, suốt ngày nhại lại những giọng điệu cũ rích. Giống như là mỗi khi nước ta có sự kiện trọng đại nào đó là chúng lại vận dụng những bài cũ, những cái lưỡi không xương lại tua lại bài xuyên tạc mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
mai anh
AUTHOR
02:13, 07/10/2015 XÓA

Im mồm thôi chứ cai đám rận chủ còn dám nói cái gì nữa đâu , lúc nào cũng lôi tây , lôi Mỹ ra mà chuẩn mực , lúc nào cũng đòi làm theo nó , phải theo Mỹ , phải theo phương tây mới phát triển được , mới là đúng đắn , đừng quên là mỗi nước một khác , nên đừng có khăng khăng khẳng định như vậy , kẻo lại tự vả vào miệng đấy đám rận chủ

TRẢ LỜI
avatar
02:15, 07/10/2015 XÓA

thực ra thì bọn rận chủ nó chỉ nghĩ tới bản thân chúng nó thôi chứ làm gì có cái nghĩa tử nghĩa tận gì đâu! chúng nó chỉ trực có cơ hội như thế để mà lợi dụng cái đám tang để phô trương thanh thế, hay nói cách khác là lâu lâu không có hoạt động gì để chúng nó chụp ảnh nên được dịp này chúng nó được chụp ảnh rồi khoe với các quan thầy thôi!

TRẢ LỜI
avatar
02:17, 07/10/2015 XÓA

Bọn dận chủ ngoài bịa đặt lấy sốc ra thì còn cách nào để thu hút người đọc đâu. Bọn chúng lấy cái nhan đề để tạo tò mò cái đã, sau đó nội dung sẽ chém chuối chém gió, đặt những niềm tin chủ quan vào từng câu chữ mà không hề có tý chứng cứ khách quan đúng đắn nào cả. Bản chất phản động của lũ dận chủ thể hiện rõ nét nhất qua điều đó. sau đó mới đến hàm ý chống Đảng và Nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
02:17, 07/10/2015 XÓA

Khổ thân cho đám dân chủ, chỉ vì nghe từ 1 nguồn tin không chính thức tại nước ngoài mà thông tin về Việt Nam lại được chuyển thành thông tin khác. Chẳng khác gì 1 vụ ngã xe chỉ sứt tay sứt chân, qua vài chục kilomet là thông tin đã thành 1 hiện trường 1 vụ tai nạn thảm khốc rồi. Mỗi lần bị ê chề mặt mũi không biết chúng nó trông như thế nào nhỉ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon