BẢO VỆ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG CẦN “TRÁI TIM NÓNG VÀ CÁI ĐẦU LẠNH”

 “Sau 40 năm, Việt Nam vẫn chỉ là quân cờ trên bàn cờ”, đây là điều mà facebookers Võ Xuân Sơn trăn trở. Theo những lời tự sự, nguyên nhân của nỗi niềm trăn trở này là do có thông tin Hoa Kỳ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là vấn thời sự hết sức “nóng bỏng” và với “trách nhiệm” của một công dân Võ Xuân Sơn đã lên tiếng.
          Võ Xuân Sơn tỏ ra “quan ngại” khi đặt ra câu hỏi: “Vấn đề là Việt Nam đã chuẩn bị gì cho những tình huống có thể xảy ra chưa?”. Tiếp dòng tâm sự, facebookers này dự đoán  rằng “rất có thể diễn biến của sự việc trên Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến những sắp xếp nhân sự ở Việt nam trong những ngày sắp tới”. Tưởng rằng sau những lời tâm sự đầy “lo lắng” này, Võ Xuân Sơn sẽ đóng góp được cho Đảng và Nhà nước những “kế sách” thiết thực, ý nghĩa. Nhưng, Võ Xuân Sơn lại tiếp tục kể nể:
          40 năm, chúng ta vẫn chẳng có gì để mặc cả với người ta. 40 năm, chúng ta vẫn cứ là quân cờ trên bàn cờ mà không phải là người chơi cờ. Thật buồn khi sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta lại phải trông chờ vào đường đi nước bước của người khác. Hi vọng rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có tính toán đến quyền lợi của VN trong các kế hoạch của họ và cầu mong cho họ tính toán đúng.
          Cần khẳng định rằng, vấn đề chủ quyền, lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi. Đây là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết tranh chấp về chủ quyền. Chủ trương của ta là bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích của ta ở Biển Đông; giữ gìn môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và “Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC); các tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, tranh chấp nào song phương thì giải quyết song phương, tranh chấp đa phương thì giải quyết đa phương, nhưng cần phải công khai minh bạch và tôn trọng quyền lợi chính đáng của tất cả các quốc gia có lợi ích ở Biển Đông.     
          Xu thế chung của thế giới là hợp tác và phát triển. Trong quá trình phát triển này, việc cạnh tranh lợi ích giữa Trung Quốc và Mỹ tạo ra những vấn đề về an ninh khu vực, buộc các nước vừa và nhỏ phải tính toán cho lợi ích của mình. Việt Nam không thể dựa vào nước nào bảo vệ chủ quyền, kể cả Mỹ. Vì xét cho cùng, quan hệ Trung - Mỹ là quan hệ giữa các nước lớn, có thể chi phối các vấn đề quan hệ quốc tế trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác, đấu tranh, cọ sát lợi ích giữa 2 quốc gia này tạo ra một môi trường có cả thuận lợi và thách thức cho các quốc gia trong khu vực.
          Thực tiễn cho thấy, trong giải quyết vấn đề Biển đông thời gian qua chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực. Đối với những hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, Đảng và Nhà nước ta đã kiên trì, sử dụng các biện pháp đấu tranh phù hợp từ ngoại giao, pháp luật đến hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước… Nhờ đó, môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực được giữ vững. Tiêu biểu như, vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam (2014), Đảng, Nhà nước ta đã tiến hành các hoạt động quyết liệt nhưng khôn khéo trên cơ sở luật pháp quốc tế và huy động sự ủng hộ của dư luận tiến bộ thế giới buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động phi pháp, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Hãy yêu nước bằng” trái tim nóng và cái đầu lạnh”
Hãy yêu nước bằng” trái tim nóng và cái đầu lạnh”
          Cái giá khi chiến tranh xảy ra là vô cùng khắc nghiệt và hơn ai hết dân tộc Việt Nam càng thấm thía được điều đó. Chúng ta tự chủ, tự tin rằng, Việt Nam có đầy đủ sức mạnh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Chúng ta không hề chạy đua vũ trang, không lấy đó làm răn đe, uy hiếp bất cứ một nước nào. Vậy nên, sinh mệnh của chúng ta, chúng ta chủ động nắm giữ chứ không phải “quân cờ trên bàn cờ mà không phải là người chơi cờ” và cũng không phải chờ đợi hay hy vọng vào một điều viển vông rằng “các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có tính toán đến quyền lợi của Việt nam trong các kế hoạch của họ, và cầu mong cho họ tính toán đúng”.
          Trong công cuộc phát triển của mỗi quốc gia, để có được thành công thì dân tộc nào cũng phải trải qua thăng trầm của lịch sử, những thử thách khắc nghiệt, đối diện với mâu thuẫn, những sai lầm là điều không thể tránh khỏi, đất nước Việt Nam ta cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. “Chúng tôi biết làm sao khi họ cứ vay tiền để xây tượng đài, xây viện bảo tàng, mua xe cộ và tiện nghi phục vụ cho sự thụ hưởng…” - điệp khúc kêu ca, “bới bèo ra bọ”, thậm chí xuyên tạc những hạn chế, tồn tại không phải là cách thể hiện lòng “yêu  nước” cũng như đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
          Trên đây, là một số trao đổi mà tác giả muốn gửi đến facebookers Võ Xuân Sơn. Yêu nước, muốn đóng góp cho đất nước phát triển, chúng ta hãy vì cái chung, bớt cái riêng, vì tổ quốc trên hết, để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau gánh vác những khó khăn, vẫn còn nhiều những thách thức chưa được giải quyết. Chứ không phải kêu ca, than vãn hay oán trách chế độ, rồi nảy sinh tiêu cực, bất mãn; tiến hành các hoạt động bóp méo, xuyên tạc, chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đó là một việc làm vô trách nhiệm trước khó khăn của đất nước lúc này.
Chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia là thiêng liêng bất khả xâm phạm, xây dựng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia là tránh nhiệm của mọi công dân Việt Nam. Đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên, liên tục chủ động và kiên quyết đấu tranh với mọi hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường tiềm lực về mọi mặt của đất nước. Với một “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, mỗi người dân Việt chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và tỉnh táo, khôn khéo, đoàn kết để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

JUNXIAN
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
20:51, 30/10/2015 XÓA

Yêu nước chống lại những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông không có nghĩa là xuống đường biểu tình, hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc thì mới thể hiện lòng yêu nước căm thù Trung Quốc, và cũng không có nghĩa là Trung quốc nó bành trướng trên biển Đông mà chúng ta khoogn đáp trả là thể hiện sự hèn nhát yếu đuối của nhân dân ta, tất cả những lý lẽ đưa ra đều là ngụy bện, đều là xảo trá để kích động nhân dân ta. Đảng và Nhà nước ta luôn Đảng và Nhà nước ta đã kiên trì, sử dụng các biện pháp đấu tranh phù hợp từ ngoại giao, pháp luật, hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước… Nhờ đó, môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực được giữ vững. Chúng ta hướng tới một thế giới hòa bình, không đổ máu chứ không phải là những cuộc xung đột và cuối cùng người khổ là người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
21:04, 30/10/2015 XÓA

Bảo vệ biển đảo quê hương, cần có sự đoàn kết và một tinh thần bĩnh tĩnh. Một cái đầu lạnh là một lựa chọn đúng đắn nhất trong thời điểm hiện nay , đó là hành động vô cùng khuyến khích

TRẢ LỜI
avatar
23:24, 30/10/2015 XÓA

Quan tâm đến tình hình biển đảo của quê hương không có nghĩa là ngồi ở đó kêu ca, than vãn và bới móc những hạn chế trong việc thực hiện đường lối chính sách của Nhà nước. Thay vì đó chúng ta cần có những việc làm ý nghĩa phù hợp với điều kiện của từng người. Đây là trách nhiệm của mọi công dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Thanh niên Việt Nam trong giai đoạn hiện nay luôn được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, điều đó đã tạo ra môi trường hết sức thuận lợi để họ có điều kiện phát triển toàn diện, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm cho thanh niên cần tham gia tích cực hơn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng: “Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị… bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển đảo, biên giới, vùng trời…”, với quyết tâm của toàn Đảng là “làm sao cho kinh tế phải vững, quốc phòng phải mạnh, thực lực phải cường, lòng dân phải yên, chính trị - xã hội ổn định, cả dân tộc là một khối thống nhất”, đòi hỏi cả dân tộc mà nhất là thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay - người chủ tương lai của đất nước cần quán triệt và thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.Hãy yêu nước bằng cả trái tim nóng và bằng cái đầu lạnh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:32, 31/10/2015 XÓA

Đấu tranh bảo về chủ quyền Biển đảo là quá trình lâu dài cần khôn khéo, tỉnh táo, dựa vào sức mình là chính nhưng cũng cần tranh thủ sự ủng hộ từ các nước, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế có ý nghĩa quan trọng. Người dân rất quan tâm đến những diễn biến mới nhất và một số người bày tỏ quan điểm cá nhân hơn là đóng góp mang tính xây dựng. Chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với các quyết sách đúng đắn.

TRẢ LỜI
avatar
16:24, 31/10/2015 XÓA

Với một “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, mỗi người dân Việt chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và tỉnh táo, khôn khéo, đoàn kết để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:25, 31/10/2015 XÓA

Có một bài hát hát về biển đảo que hương mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Lần đầu tiên tôi cất lên ca khúc đó là lần hát chào mừng ngài chủ tịch nước. Cho đến giờ tôi vẫn thấy tự hào về bài hát quê hương. Tình yêu cần có trái tim ấm và cái đầu lạnh

TRẢ LỜI
avatar
17:15, 31/10/2015 XÓA

Đấu tranh bảo vệ Biển Đảo quê hương là vấn đề luôn nóng hổi luôn được mọi người dân Việt Nam quan tâm chú ý nhưng đây là quá trình lâu dài không thể nóng vội được ,nên cần phải có các chính sách ,biện pháp khôn khéo mềm dẻo dựa vào sức mạnh của chính mình và tranh thủ sự ủng hộ của quốc gia khác .Điều đặc biệt là chúng ta cần phải có''trái tim nóng và cái đầu lạnh'' cái giá mà chiến tranh xảy ra là vô cùng khắc nghiệt hơn ai hết Việt Nam nhận thức được điều đó vì vậy cần phải tin tưởng tuyệt đối vào Đường loiis chính sach của Đảng pháp luật của Nhà nước và những biện pháp mà hiện nay chúng ta đang sử dụng ko nên nóng vôi Yêu nước, muốn đóng góp cho đất nước phát triển, chúng ta hãy vì cái chung, bớt cái riêng, vì tổ quốc trên hết, để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau gánh vác những khó khăn, vẫn còn nhiều những thách thức chưa được giải quyết. Chứ không phải kêu ca, than vãn hay oán trách chế độ, rồi nảy sinh tiêu cực, bất mãn; tiến hành các hoạt động bóp méo, xuyên tạc, chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đó là một việc làm vô trách nhiệm trước khó khăn của đất nước lúc này.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 31/10/2015 XÓA

Nếu không giữ được một cái đầu tỉnh táo, chỉ đơn thuần dùng đến trái tim mà quên đi sự tỉnh táo của lý trí thì sẽ chẳng thể nào có được một kết quả tốt đẹp cả. Tình yêu quê hương, đất nước không giống như tình yêu nam nữ, không thể là mù quáng, bất chấp tất cả được.

TRẢ LỜI
avatar
22:18, 31/10/2015 XÓA

Chứ không phải kêu ca, than vãn hay oán trách chế độ, rồi nảy sinh tiêu cực, bất mãn; tiến hành các hoạt động bóp méo, xuyên tạc, chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đó là một việc làm vô trách nhiệm trước khó khăn của đất nước lúc này.

TRẢ LỜI
avatar
20:55, 01/11/2015 XÓA

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của quốc gia… Nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc rất nặng nề, đòi hỏi phải thường xuyên quán triệt, nắm vững các quan điểm tư tưởng của Đảng, tổ chức triển khai thực hiện chủ động, sáng tạo trong thực tiễn ở mọi cấp, ngành và toàn dân; phát huy cao nhất vai trò nòng cốt của các Lực lượng vũ trang nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới. Xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam là trách nhiệm thiêng liêng không chỉ đối với lịch sử dân tộc, mà còn là nhân tố quan trọng bảo đảm cho dân tộc và đất nước ta phát triển bền vững. Đó là ý chí quyết tâm sắt đá không gì lay chuyển nổi của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Quan điểm tư tưởng cơ bản về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới được thể hiện trong các Nghị quyết của Đảng, tập trung chủ yếu ở Nghị quyết về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc và Chiến lược biển Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 02/11/2015 XÓA

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc...Là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người dân đất Việt. Đối với biển đảo quê hương thì đó là sự thiêng liêng. Đã có rất nhiều những vấn đề khác nhau khi nhắc đến Biển Đông nhưng có điều chúng ta cần nhắc đến, đó là những giá trị lịch sử, những chứng minh lịch sử luôn là của chúng ta...Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:16, 02/11/2015 XÓA

Đối với những hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, Đảng và Nhà nước ta đã kiên trì, sử dụng các biện pháp đấu tranh phù hợp từ ngoại giao, pháp luật đến hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước… Nhờ đó, môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực được giữ vững. Cần cảnh giác với những lời lẽ kích động của kẻ xấu, dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:05, 03/11/2015 XÓA

Cái giá khi xảy ra chiến tranh hẳn chúng ta là người biết rõ nhất, cho nên nếu hành động nóng vội thì hậu quả xảy ra sẽ hết sức khốc liệt, phải biết người biết ta, trong những năm gần đây chúng ta cũng đã đầu tư mua sắm các khí tài hiện đại để tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước đề phòng trường hợp bất chắc xảy ra, không nên nghe những lời kích động mà làm hỏng đi đại cục

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:09, 03/11/2015 XÓA

Nếu chúng ta đánh thì đã mắc mưu khích tướng của chúng, đánh chúng chúng sẽ lấy cớ đó phong tỏa kinh tế rồi tiến hành các hoạt động quân sự khác. Chúng ta cần phải tỉnh táo không để cái đầu nóng dẫn lối mọi suy nghĩ được nếu như vậy sẽ chỉ dẫn đến những tổn thất nặng nề hơn mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:17, 04/11/2015 XÓA

hiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc rất nặng nề, đòi hỏi phải thường xuyên quán triệt, nắm vững các quan điểm tư tưởng của Đảng, tổ chức triển khai thực hiện chủ động, sáng tạo trong thực tiễn ở mọi cấp, ngành và toàn dân; phát huy cao nhất vai trò nòng cốt của các Lực lượng vũ trang nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Đối với những hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, Đảng và Nhà nước ta đã kiên trì, sử dụng các biện pháp đấu tranh phù hợp từ ngoại giao, pháp luật đến hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo 2 nước… Nhờ đó, môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực được giữ vững. Việc đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo không thể nóng vội được, nếu nóng vội ta rất dễ rơi vào những cái bẫy của địch

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:35, 19/11/2015 XÓA

Võ Xuân Sơn nói vậy có lẽ bạn này cũng chưa hiểu vấn đề lắm. Trong tình hình thế giới căng thẳng thì hiếu chiến, khoe mẽ sức mạnh của mình thì có phải điều hay không? Có nhiều diễn biến phức tạp trong những năm gần đây nhưng chưa hề xẩy ra chiến tranh là do sự khôn khéo của chúng ta. Có phải làm người chơi cờ mới được!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon