CÒN ĐÂU YẾU TỐ LÀM NÊN SỨC SỐNG CỦA ĐẠO CÔNG GIÁO?

Lữ Khách
Hiệp thông, cầu nguyện là một đặc trưng vốn có, là yếu tố làm nên sức sống của đạo Công giáo. Đó là sự giao tiếp giữa Kitô hữu với Thiên Chúa, được thể hiện qua các hình thức như cầu nguyện, xưng tội và thờ phụng. Hiệp thông là mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Phúc âm Gioan 15:12). 

Ý nghĩa nguyên bản của tinh thần hiệp thông mang tính tích cực và nhân văn nhưng trên thực tế không phải khi nào, bao giờ sinh hoạt tôn giáo có tính đặc thù của đạo Công giáo này cũng nguyên nghĩa như thế. Việc số chức sắc lợi dụng vào những mục đích xấu đã vô tình khiến nó bị biến tướng thành một hình thức tập hợp tín đồ giáo dân nhằm gây sức ép, đưa yêu sách với chính quyền trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo hội. Cuộc lễ diễn ra vào chiều ngày 10/10/2015 tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều thuộc xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có thể xem là một hình thức biến tướng, một thực tế cho thấy rằng trong lòng một bộ phận chức sắc, giáo dân đạo Công giáo đang tự cho mình cái quyền năng của nhà nước, lấn át Nhà nước và làm thay Nhà nước. 

Rõ ràng, ở đây sẽ không cần nói thêm bất cứ điều gì về vụ việc mà theo người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho đó là một hành động đáng tiếc và sẽ hợp tác với chính quyền các cấp để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều" (Xem thêm: http://molang0205.blogspot.com/2015/10/toa-giam-muc-giao-phan-vinh-vao-cuoc.html). Các tin, bài phóng sự của các cơ quan thông tấn, báo chí tỉnh Nghệ An và một số báo đài Trung ương cũng đã lột tả được phần nào diễn biến, tính chất, mức độ của vụ việc. Vậy mà, bỏ qua tất cả những sự lên án từ phía dư luận, Linh mục Lê Công Lượng vẫn có thể biến một buổi lễ nằm trong lễ mừng Đức mẹ Mân côi của giáo xứ được tổ chức tại giáo họ Yên Lạc trở thành một buổi cầu nguyện cho giáo họ Yên Lạc? 

Thông thường, các buổi lễ cầu nguyện trong đạo Công giáo chỉ diễn ra nếu chính giáo hội và giáo dân gặp những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống; bị đối xử thiếu công bằng hay gặp phải thiên tai, địch họa ảnh hưởng tới sự sống bình thường của họ. Sự hiệp thông, cầu nguyện trong trường hợp này là cách họ dùng sức mạnh của tôn giáo, của Đấng thiêng liêng để cứu rỗi, để biết rằng họ không hề đơn độc, không hề lẻ loi trong hành trình tìm đến sự sống. Nói như thế để thấy rằng ở đây chẳng có bất cứ lí do gì để các Linh mục, đông đảo giáo dân tề tựu, có mặt tại Nhà thờ giáo họ Yên Lạc để cầu nguyện cho chính giáo xứ Yên Lạc? 
Linh mục Lê Công Lượng trong lễ hôm 10/10/2015 (Nguồn: Internet). 

Hay chăng, họ đang cầu nguyện cho những kẻ đã nhẫn tâm, bất chấp tự ý đập phá, lấn chiếm khuôn viên của trường mầm non, nơi các cháu trẻ em đang theo học để chỉ để làm thêm một con đường nữa? Chúng đáng thương và cần thiết được bảo vệ lắm sao? Đó là chưa nói trong số con em theo học tại ngôi trường mầm non kia có con em của chính chúng và liệu rằng lương tâm của một người làm cha, làm mẹ như chúng có bằng lòng được không khi xâm hại chính quyền lợi của những đứa con của mình? 

Ai cũng biết, cũng hiểu, để đi đến hiệp thông, cầu nguyện thì thông thường giáo hội sẽ nhân danh, tuyên danh công lý và sự thật nhưng tại sao khi mà sự thật đã quá rõ ràng, không thể không trần trịu hơn thì họ vẫn cố làm? Có thể hiểu hành động đó là cố đấm ăn xôi được không hay đang có một lí do nào khác? 

Ở đây, người viết sẽ không có thêm bất cứ bình luận hay lí giải nào liên quan phần giảng lễ của Linh mục Quản xứ Lê Công Lượng bởi suy cho cùng chính ông ta gây trực tiếp gây nên sự việc; và thử hỏi rằng một con người đã bất chấp tất cả, chà đạp lên tất cả, kể cả đạo lý bình thường của một con người bình thường (chứ chưa nói đến việc ông ta là vị cha Thiêng liêng của giáo dân giáo xứ Xuân Kiều) thì liệu kẻ đó có còn được nói đến, nhắc đến? Sự vô nghĩa lý, không đáng chấp trong trường hợp đối với vị Linh mục chủ chăn này là vì thế. Chỉ xin được nhắc lại một ý trong bài "ĐỘNG THÁI TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU GIÁO PHẬN VINH SAU VỤ VIỆC TẠI GIÁO HỌ YÊN LẠC (NGHỆ AN)": "Ai gây nên tội thì đương nhiên chính người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; những vấn đề gì thuộc về thiếu sót, tồn tại của chính quyền thì đương nhiên chính quyền sẽ phải sửa chữa, khắc phục khi đã được phản ánh. Không thể có chuyện cứ hễ sai phạm cố tìm cho được lỗi của chính quyền theo kiểu “vạch lá tìm sâu” để giải quyết sự việc theo phương thức 'hòa cả làng" được. 

Điều băn khoăn nhất và cũng khó hiểu nhất là sự xuất hiện của Linh mục Đặng Hữu Nam. Theo tìm hiểu của người viết thì Linh mục Nam hiện mục vụ tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, và nếu ai đó theo dõi sâu hơn thì Linh mục Nam cũng chính là Linh mục trực tiếp gây nên vụ việc hôm 22/5/2013 tại giáo họ Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An - là nguyên nhân chính, trực tiếp gây nên những vụ việc liên tiếp sau đó tại giáo xứ Mỹ Yên. 
Vậy thì tại sao Linh mục Nam có mặt và ông này đã nói những gì? 
Theo tác giả Ân Thiên / SBTN thì Linh mục Đặng Hữu Nam cùng với các Linh mục khác có tên như Nguyễn Đình Thăng, Nguyễn Đình Thục là những người đồng tế trong lễ được Linh mục Lượng mời đến? "Trong phần Giảng Lễ, cha Antôn Đặng Hữu Nam chia sẻ: “Nhà cầm quyền Nghệ An đã dùng đến cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, an ninh, dân phòng, những tay sai cộng sản cùng hệ thống truyền thông, truyền hình, báo chí nhà nước để vu khống, cáo gian Cha Xứ, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, giáo họ. Chúng ta hãy nhìn lại xem Cộng sản là như thế nào. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachev từng nói: 'Cả đời tôi theo cộng sản nhưng thực ra cộng sản chỉ tuyền truyền giả dối mà thôi.' Và ông Putin – tổng thống nước Nga cũng từng nói: 'Những ai tin cộng sản thì không có cái đầu, và ai làm theo lời cộng sản thì không có trái tim'" và còn rất nhiều điều chướng tai, gai mắt khác mà người viết không trích ra ở đây. Xem thêm ở đoạn video dưới đây: 
Đồng ý rằng xã hội, Nhà nước cần tôn trọng và thực thi trên thực tế các quyền có tính căn bản của các chủ thể trong xã hội, trong đó có quyền được nói, quyền được phát ngôn. Vậy nhưng, xin thưa rằng cái gì cũng có giới hạn, có cái đích của nó? Liệu một nhà nước ở Phương Tây khi bị một Linh mục, một công dân nói, chửi bới và thóa mạ như thế này thì họ sẽ phản ứng như thế nào? Phải chăng đây mới gọi là tự do tôn giáo theo đúng nghĩa? Là chức sắc hay tín hữu của tôn giáo giáo nào đi nữa thì họ cũng là công dân của một đất nước có chủ quyền, và xã hội này, chế độ này liệu sẽ đi đâu, về đâu khi những kẻ như thế này vẫn nhởn nhơ, mặc sức nói gì tùy thích? 

Thử hỏi rằng cái yếu tố làm nên sức sống của đạo Công giáo phải chăng là một thứ thuộc về sách vở, chứ nó không còn hiện hữu trong đời sống của các Kito hữu hiện tại? 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

37 nhận xét

Viết nhận xét
21:56, 12/10/2015 XÓA

Đúng là càng ngày càng lấn tới càng ngày càng quá đáng.
là Cha mang trên mình sứ mệnh thiêng liêng mà lại có những hành động thách thức chính quyền nói xấu Đảng nhà nước như vậy.
Tự do tôn giáo tự do ngôn luận nhưng cũng có giới hạn của nó chứ ko phải thích nói gì thích làm gì thì làm ngày càng lấn tới và coi thường pháp luật chà đạp lên đạo lý chà đạp lên nhân cách một con người.
những người như họ đứng lên giảng đạo giảng kinh giảng những bài giảng nói xấu Đảng ,Nhà nước và chihs quyền như vậy khổ nỗi chỉ làm cho những tâm hồn của nhũng con chiên vô tội bị vây bẩn ;làm hỏng cả thế hệ con cháu mà thôi.TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
11:27, 13/10/2015 XÓA

Tự do tôn giáo là quyền được thực hiện các hành vi tôn giáo, theo đuổi một tín ngưỡng của một cá nhân một cách tự do. Nó được nhiều người cho là một trong những quyền tự do căn bản của con người, thế nhưng ngày nay nó đã bị lợi dụng để xuyên tạc vào lĩnh vực chính trị quốc gia, nét đẹp văn hóa của tôn giáo đang dần mất đi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:33, 13/10/2015 XÓA

Hiện nay có quá nhiều những người tự xưng là hoạt động tôn giáo để thực hiện hành vi trái pháp luật. Một số chức sắc tôn giáo, trong đó một số thuộc giáo hội chưa được phép hoạt động, bị bắt với lý do, theo nhà nước Việt Nam, vi phạm pháp luật dân sự hoặc hoạt động chính trị trái phép, những trường hợp này nếu không xử lý nghiêm sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:51, 13/10/2015 XÓA

Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo; không một ai bị ép buộc làm những điều tổn hại đến quyền tự do lựa chọn một tôn giáo, một tín ngưỡng; quyền tự do thực hành tôn giáo, tín ngưỡng có thể bị giới hạn nhưng không phải vì thế mà đem quyền tự do tôn giáo để thực hiện vào hành vi chống phá Đảng và Nhà nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:06, 13/10/2015 XÓA

Ở tất cả các nước, các loại hình tổ chức tôn giáo đều được tự do hoạt động nhưng phải trong giới hạn của hiến pháp và pháp luật. Mọi hành vi hoạt động tôn giáo gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, vi phạm đạo đức và các quyền của người khác…, đều bị cấm và nghiêm trị theo pháp luật. Có như vậy mới gìn giữ được nét đẹp văn hóa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:09, 13/10/2015 XÓA

Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước”. Có lẽ cũng lợi dụng điều này mà những kẻ tự xưng là người đứng đầu tôn giáo có cơ hội để phá hoại Đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:15, 13/10/2015 XÓA

Với mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN ở Việt Nam, các thế lực thù địch trong và ngoài nước mưu toan phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ người có đạo và người không có đạo. Chúng xuyên tạc, vu cáo, bôi đen tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam; tung ra nhiều luận điệu xằng bậy: “ở Việt Nam không có tự do tôn giáo”, Đảng Cộng sản “vô thần” chủ trương xóa bỏ tôn giáo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:18, 13/10/2015 XÓA

Việc thành lập tổ chức tôn giáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phải đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc chứ không thể để những kẻ rận phá hoại như ngày hôm nay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:58, 13/10/2015 XÓA

vấn đề công giáo và nhân quyền dân quyền đều đã được quy định rõ trong luật pháp, chỉ có những kẻ cố tình không hiểu và phản đối lại những chính sách, những đường lối gây khó dễ trong vấn đề tôn giáo và tín ngưỡng đối với pháp luật, thật hổ thẹn khi nói rằng chúng ta là người yêu nước mà lại đi ngược lại lời nói của chính mình

TRẢ LỜI
avatar
15:42, 13/10/2015 XÓA

tôn giáo là thứ đại diện cho tinh hoa của tinh thần nhân loại tuy nhiên nó cũng phá hủy tinh thần của không ít người bởi những kẻ độc ác, xuyên tạc ngay cả tới thần thánh chứ đừng nói tới phá hoại chính quyền bởi vì vậy lợi dụng vấn đề tôn giáo để xuyên tạc sang tự do tín ngưỡng hoặc các hoạt động khác không phải là quá khó đối với những kẻ như thế này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:44, 13/10/2015 XÓA

Đảng, Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện, khuyến khích người theo công giáo "sống tốt đời, đẹp đạo", nhưng hoạt động tôn giáo phải tuân thủ theo luật pháp- đó là nguyên tắc của bất kỳ quốc gia nào. Ở đây, có những người định lợi dụng công giáo để che đậy hoạt động chống phá của mình.Hành động của họ sai về luật pháp, sai cả về đạo lý công giáo. Sao họ không nghĩ được rằng hành động của họ đã khiến cho người dân hiểu sai về công giáo, có ác cảm với công giáo,... và như vậy, chính họ đang hủy hoại tôn giáo của họ, họ có tội với Đức chúa.

TRẢ LỜI
avatar
15:57, 13/10/2015 XÓA

sức mạnh của tôn giáo chúng ta không thể ko phủ nhận những giá trị tinh thần mà tôn giáo đem lại, nó giúp con người có niềm tin vào cuộc sống, có niềm tin vào cuộc đời và những chân trời mới những đạo lý mới và giúp lý giải những hiện tượng mà khoa học vẫn còn là bế tắc, tôn giáo thật tuyệt vời

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:56, 13/10/2015 XÓA

tôn giáo bản chất của nó là hoàn toàn tốt, tôn giáo sẽ dạy cho con người ta hướng thiện, hướng tới những cái tốt đẹp nhất mà đầu tiên đó là việc họ phải làm một công dân tốt, nhưng chính những người cha đạo đã không cho họ làm thế mà ngược lại còn biến họ thành những kẻ xấu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:59, 13/10/2015 XÓA

yếu tố tốt của tôn giáo khi qua tay của những kẻ đội lốt tôn giáo để làm điều xấu thì nó đã không còn nữa rồi, mà ngược lại nó đang biến tôn giáo thành một cái công cụ hữu ích cho chúng trong việc kích động bà con giáo dân chống lại chính quyền, chống lại cán bộ thi hành công vụ này nọ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:04, 13/10/2015 XÓA

bạn nói rất đúng, chúa chẳng bao giờ muốn thấy các con dân của mình có những hành động vi phạm pháp luật cả, mà ngược lại chúa muốn những người con của mình trở thành những tấm gương cho xã hội nữa kìa, nên chuyện mà giáo dân phạm pháp, linh mục cố tình kích động giáo dân phạm pháp đó là một điều phản lại chúa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:06, 13/10/2015 XÓA

cái lo ngại ở tôn giáo đó chính là niềm tin tôn giáo, khi nó mà quá lớn, đến nỗi cuồng luôn thì lúc đó đúng là nguy hiểm, ở nước ta thấy rõ rồi đấy, bà con giáo dân cuồng giáo quá mức, không biết đâu đúng đâu sai nữa, cứ thế là bọn linh mục, giám mục nói gì bảo gì là nghe và làm theo chúng mặc dù biết đó hành động phạm pháp

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:11, 13/10/2015 XÓA

đầu tiên là đừng vì những vụ việc thế này mà làm cho người dân có con mắt nhìn sai về tôn giáo, tôn giáo là một cái tốt, nó đóng góp rất nhiều trong quá trình phát triển của xã hội, nhưng không phải tôn giáo là tối cao làm gì cũng được, nên có niềm tin đừng quá cuồng tín vào nó, đừng như những giáo dân chỉ biết tôn giáo của mình chứ không biết pháp luật là gì

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:36, 13/10/2015 XÓA

Sức mạnh tinh thần của tôn giáo là cái mà tất cả mọi người trong chúng ta đều không thể phủ nhận vai trò của nó trong đời sống thường ngày...Tôn giáo có thể giúp con người ta vững tin vào cuộc sống tốt đẹp tương lai, đoàn kết cùng với nhau để đương đầu với các mối đe dọa thiên tai, địch họa...Nhưng hiện nay, có 1 số kẻ lợi dụng tự do tôn giáo dưới dang nghĩa là những cha xứ, linh mục đã làm biến tướng đi những giá trị tốt đẹp ấy, kích động giáo dân làm nhiều điều sai trái, đi ngược lại đức tin của Chúa, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam...Những hành động đó đáng bị lên án và trừng trị thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:37, 13/10/2015 XÓA

Sức mạnh tinh thần của tôn giáo là cái mà tất cả mọi người trong chúng ta đều không thể phủ nhận vai trò của nó trong đời sống thường ngày...Tôn giáo có thể giúp con người ta vững tin vào cuộc sống tốt đẹp tương lai, đoàn kết cùng với nhau để đương đầu với các mối đe dọa thiên tai, địch họa...Nhưng hiện nay, có 1 số kẻ lợi dụng tự do tôn giáo dưới dang nghĩa là những cha xứ, linh mục đã làm biến tướng đi những giá trị tốt đẹp ấy, kích động giáo dân làm nhiều điều sai trái, đi ngược lại đức tin của Chúa, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam...Những hành động đó đáng bị lên án và trừng trị thích đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:23, 13/10/2015 XÓA

Cha đại diện cho chúa trời mà chửi bậy tung trời thế này chúa trên kia chắc dạy chửi bậy với xã hội sao. Cha này là cha biến chất rồi, chúa luôn bao dung độ lượng luôn khuyên con người khoan dung độ lượng chứ không phải ngồi một xó chửi bậy, ăn nói bố láo như thế này đâu. Cha này phải bị kỷ luật thật nặng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:08, 14/10/2015 XÓA

Nhìn vào cái tình hình thực tế hiện nay thì có lẽ giáo dân của một số giáo phận đã bỏ hết "việc cầu nguyện" đi rồi. Thay vào đó là vung tay, vung chân, hô hào và ném gạch, đá...nếu còn chăm chỉ cầu nguyện, hướng đến những giá trị sống "tốt đời, đẹp đạo" thì có lẽ họ đã không có những hành động mang đầy tính bạo lực như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:16, 14/10/2015 XÓA

Nói chung cũng không thể đỗ lỗi 100% cho các giáo dân được, thẳng thắn mà nói, họ chỉ có những cái lỗi lớn nhất là thiếu hiểu biết và quá u mê vào những lời xúi giục của những kẻ đứng đầu giáo phận nơi đó. Chẳng qua họ cũng chỉ là những con dối bị giật giật trong ván bài chính trị của những kẻ cầm đầu, mà vẫn đang tưởng rằng mình hoạt động vì lợi ích của giáo phận.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:18, 14/10/2015 XÓA

Cha này là cha sống vì tiền, không phải sống vì bè trên hay chúa. Có tiền nhét vào mõm thì không cần biết đó là lợi ích của ai, lợi ích to như thế nào, ảnh hưởng đến những điều gì, cha vẫn xúi các con chiên của mình đi đập phá. Cha lấy cái cớ "vị lợi ích giáo phận để làm mờ mắt các con chiên"...Mà cũng phục cái lý trí của những con chiên này thật, ít nhất cũng nên biết phân biệt đúng sai trên đời chứ nhỉ???

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:23, 14/10/2015 XÓA

Thông thường, các buổi lễ cầu nguyện trong đạo Công giáo chỉ diễn ra nếu chính giáo hội và giáo dân gặp những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống... Nhưng đằng này, có lẽ họ cầu nguyện cho những giáo dân đã đập phá trường mầm non sao?

TRẢ LỜI
avatar
19:40, 14/10/2015 XÓA

Thực tế cho thấy rằng trong lòng một bộ phận chức sắc, giáo dân đạo Công giáo đang tự cho mình cái quyền được đề bạt, ra yêu cầu với chính quyền. Họ đang ngày càng đi quá xa quyền lợi của mình rồi.

TRẢ LỜI
avatar
19:41, 14/10/2015 XÓA

thường thì các buổi lễ trong công giáo thường đến dịp mới tổ chức,và khi có những khó khăn,khúc mắc của giáo dân mà cần đến sự chỉ bảo,lời khuyên từ các vị cha xứ linh mục,nhưng ngày càng việc tổ chức các lễ trong công giáo ngày càng bị các thế lực chống phá chính quyền lợi dụng để tụ họp và tuyên truyền xấu về nhà nước,đó là các việc làm trái phạm luật và những giáo dân họ đang bị lợi dụng bởi những kẻ núp bóng linh mục xuyên tạc vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 14/10/2015 XÓA

Mặc dù các trang báo của địa phương cũng như trung ương đã chia sẻ được phần nào diễn biến, tính chất, mức độ của vụ việc, nhưng thay vào đó, Linh mục Lê Công Lượng vẫn có thể biến một buổi lễ nằm trong lễ mừng Đức mẹ Mân côi của giáo xứ được tổ chức tại giáo họ Yên Lạc trở thành một buổi cầu nguyện cho giáo họ Yên Lạc?

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 14/10/2015 XÓA

Không biết dạo này việc cầu nguyện của các tín đồ công giáo lại đàn cho cả những kẻ phá hoại hay sao? Ngay sau khi đập phá trường mầm non để xây dựng trái phép con đường vào nhà thờ, giờ họ lại đi cầu nguyện? Khó hiểu?

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 14/10/2015 XÓA

Tôn giáo là nơi con người làm trong sạch tâm hồn mình. Nhưng hình như điều ấy đang bị chính những người lãnh đạo tôn giáo ấy phá vỡ. Không còn là một tâm hồn trong sạch, thay vào đó là những toan tính, rồi tụ tập để đòi quyền lợi. Dù không biết là có chính đáng hay không.

TRẢ LỜI
avatar
21:18, 14/10/2015 XÓA

Tôn giáo có thể giúp con người ta vững tin vào cuộc sống tốt đẹp tương lai, đoàn kết cùng với nhau để đương đầu với các mối đe dọa thiên tai, địch họa. Nhưng tôn giáo hiện nay đang bị một số thành phần xấu lợi dung, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu tới trật tự xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 14/10/2015 XÓA

Tự to tín ngưỡng là một quyền cơ bản va quan trọng của công dân Việt Nam. Nó thể hiện sự coi trọng tinh thần cảu nhân dân của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay có một số đối tượng lợi dụng quyền này để kêu gọi biểu tình, gây rối trật tự công cộng,đòi quyền lợi không chính đáng.

TRẢ LỜI
avatar
21:49, 14/10/2015 XÓA

Chẳng có bất cứ lí do gì để các Linh mục, đông đảo giáo dân tề tựu, có mặt tại Nhà thờ giáo họ Yên Lạc để cầu nguyện cho chính giáo xứ Yên Lạc? Trong khi họ vừa mới đập phá trường mầm non xong. Hay là cầu nguyện cho những kẻ đập phá ấy?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:19, 15/10/2015 XÓA

bây giờ đi đến các tòa giáo xứ đâu còn là nghe các linh mục giản đạo và dạy cách sống hạnh phúc trên cuộc đời nữa mà toàn là xem kẽ vào các bài giảng đạo là những lời vu khống chính quyền thế này thế kia và nói xấu bôi nhọ những cán bộ lãnh đạo,và gây chia rẽ mất đoàn kết giữa những người theo đạo và chính quyền,đó là các hành vi vi phạm pháp luật của một số người mặc áo linh mục hiện nay đang làm ở một số nơi.

TRẢ LỜI
avatar
16:27, 15/10/2015 XÓA

kính chúa yêu nước thì mới chính là câu mà những vị linh mục cha xứ chân chính đi dạy cho những giáo dân,chứ còn ở nước ta hiện nay có quá nhiều kẻ với danh xưng như vậy nhưng luôn làm trái với điều đó,chính họ mới chính là người đứng sau kích động giáo dân chống phá lại chính quyền,và xuyên tạc về Đảng,nhà nước,thì đó là những người không đáng với danh xưng như vậy..

TRẢ LỜI
avatar
16:32, 15/10/2015 XÓA

những cuộc hội họp của những ngươi theo đạo thì đó phải là nơi để họ sinh hoạt văn hóa lành mạnh,giải thoát khỏi cuộc sống bộn bề,phức tạp và nghe giảng đạo để tâm hồn họ được gội rửa và sống cho tốt đẹp hơn,thế nhưng ở một số giáo xứ nước ta thì đó lại bị biến thành nơi để những kẻ danh xưng là cha xứ tuyên truyền các bài chống phá Đảng,nhà nước thì việc làm đó của họ chính là vi phạm nghiêm trọng tới an ninh đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
00:41, 16/10/2015 XÓA

Đồng ý rằng xã hội, Nhà nước cần tôn trọng và thực thi trên thực tế các quyền có tính căn bản của các chủ thể trong xã hội, trong đó có quyền được nói, quyền được phát ngôn. Vậy nhưng, xin thưa rằng cái gì cũng có giới hạn, có cái đích của nó? Liệu một nhà nước ở Phương Tây khi bị một Linh mục, một công dân nói, chửi bới và thóa mạ như thế này thì họ sẽ phản ứng như thế nào? Phải chăng đây mới gọi là tự do tôn giáo theo đúng nghĩa?

TRẢ LỜI
avatar
21:52, 29/10/2015 XÓA

chúng ta cũng thấy sự xuyên tạc một cách mặt dầy của những người này. Thử hỏi cả 90 triệu người Việt Nam nói chung và hơn 20 triệu tín đồ xem ở Việt Nam có vi phạm tự do tôn giáo hay không, có đất nước nào các tôn giáo được sống hòa bình, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo tốt như ở Việt Nam. Vậy họ còn kêu la gì nữa?

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon