GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN (HÀ TĨNH): ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI GIÁO DÂN TIẾP TỤC XEM THƯỜNG PHÁP LUẬT?

Lữ Khách
Xin được quay lại vụ việc đám đông người dân giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Ha Tĩnh đã bắt giữ 04 cán bộ Công an Thị xã Kỳ Anh đến để thuyết phục 01 đối tượng ra đầu thú, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đã có một sự mặc cả theo kiểu luật rừng và theo đó, đám đông "vô Chính phủ" này chỉ đồng ý 04 cán bộ Công an khi họ viết 01 bản cam kết sẽ thả anh Nguyễn Xuân Toàn đã bị bắt trước đó với hành vi "Chống người thi hành công vụ" trong vụ việc đánh nhau giữa các giáo dân giáo xứ Đông Yên. 
Chính quyền Hà Tĩnh đã quan tâm khởi công xây dựng nhà thờ sau khi di dời giáo xứ Đông Yên (Nguồn: Internet). 

Như đã phản ánh ở lần trước, cái mà một số kẻ trong giáo xứ Đông Yên gọi là "bản cam kết thả người" đó thực chất chỉ là thể hiện là "cơ quan Công an sẽ xem xét thả người theo đúng quy định của pháp luật". Và ở đây có một chi tiết đáng để nói là không lâu sau đó anh Nguyễn Xuân Toàn - người được đưa ra để mặc cả sau vụ bắt giữ 04 cán bộ Công an được tại ngoại và theo phản ánh thì Công an sẽ triệu tập anh này lên làm việc khi nào họ có đầy đủ chứng cứ về hành vi vi phạm của mình. Nghĩa là dù đã được tại ngoại nhưng không có nghĩa là người đàn ông có tên Toàn kia đã thoát khỏi lưới của pháp luật. Cho nên, đừng hiểu nhầm là an Toàn được thả bởi 04 cán bộ Công an đã "cam kết" và họ đã tỏ ra sợ hãi sau cuộc vây ráp "vô tiền khoáng hậu" tại Việt Nam này! 

Ở đây, nếu ai đã chứng kiến và có sự tìm hiểu nhất định những gì đã xảy ra tại giáo xứ Đông Yên hẳn sẽ thấy rất rõ một thực tế đáng buồn trên chính mảnh đất được biết là thanh bình và thuần Việt này. Để phục vụ việc xây dựng khu kinh tế Vũng Áng, theo thỏa thuận giữa chính quyền và người dân, trong đó có toàn bộ giáo dân giáo xứ Đông Yên sẽ phải di dời, ban giao mặt bằng cho chủ dự án; đổi lại họ sẽ được đền bù theo giá Nhà nước và được tái định cư ven đường quốc lộ 1 A. Về cơ bản trách nhiệm của chính quyền, ban Dự án bao gồm: đền bù, tái định cư, hỗ trợ xây dựng một số hạng mục như nhà thờ giáo xứ, trường học, trạm y tế.... đã thực hiện xong trước khi các hộ dân lên tái định cư. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì đến nay vẫn còn gần 200 gia đình giáo dân, với gần 1.000 dân đang ở lại nơi cũ không di dời. Qua tìm hiểu người viết được biết sở dĩ đến nay họ chưa di dời theo kế hoạch bởi họ không đồng tình với giá đền bù - một yếu tố mà Chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh, Ban Quản lý dự án đã thực hiện xong với vị Linh mục quản nhiệm giáo xứ Đông Yên khi đó là Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (theo thông tin một số giáo dân xứ Đông Yên cung cấp thì ông này đang ra Tòa Giám mục Giáo phận Vinh thuyên chuyển ra mục vụ tại Nghệ An). Thậm chí cũng có thông tin người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận Vinh Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng đã nhiều lần vào để thương thảo giá đền bù và một số nội dung xung quanh. Và đương nhiên, các vị chức sắc này sẽ không làm, không đứng ra đại diện để ký kết, thương thảo với chính quyền mà không có sự đồng ý, đồng tình cao của người dân. Vậy nên, chuyện đi hay ở ở đây vốn dĩ là đã không có vai trò của chính quyền bởi họ đã thực hiện xong trách nhiệm, cái còn lại chỉ là vấn đề giữa giáo hội và chính những người giáo dân liên quan? Việc không đồng ý giá đền bù theo phản ánh chỉ xảy ra 02 khả năng trong tương quan giữa giáo hội (Linh mục Quản xứ, Giám mục Giáo phận Vinh) và gần 200 giáo dân giáo xứ Đông Yên. Cụ thể, khả năng thứ nhất là phía giáo hội đã không thực hiện việc đền bù đúng cho giáo dân như giá mà nhà nước đã đền bù(?); Khả năng thứ hai là gần 200 giáo dân giáo xứ Đông Yên không chịu di dời vì giá đền bù thấp kia chỉ là một cái cớ và không loại trừ đã có bàn tay của kẻ xấu trong điều này. 

Cho đến thời điểm hiện tại, có một thực tế rất dễ thấy là những cái được gọi là "nhiều hệ quả đau thương, tan nát" sau cuộc di dời kia, mà cụ thể hơn là những cảnh ẩu đả giữa những người đồng đạo xảy ra ngày càng nhiều tại giáo xứ Đông Yên đã được rất nhiều người nhận thực là do chính quyền; chính việc chính quyền buộc người dân di dời nên mới có chuyện kẻ đi, người ở, những cảnh ẩu đả hiếm thấy giữa những người đồng đạo, từng thương yêu và gắn bó với nhau. Song, như đã tường minh sự việc ở trên thì Nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện hết trách nhiệm của mình, họ đã thông qua chính tổ chức của giáo hội là Linh mục Quản xứ (thậm chí cao hơn là Tòa Giám mục Giáo phận Vinh) và Hội đồng mục vụ giáo họ Đông Yên để thăm dò ý kiến, nguyện vọng nếu di dời, những điều kiện đi kèm.... Chính vì vậy, xin nhắc lại là chính quyền không có buộc, bắt ép giáo dân xứ Đông Yên rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn của mình mà tất thảy đã được thực hiện theo một quy trình được cho là dân chủ, công bằng nhất. Có chăng, trong sốp gần 200 người dân còn có những thắc mắc, phân bì thiệt hơn thì người nên được hỏi cho ra nhẽ là Linh mục Nguyễn Quang Tuấn và Giám mục Nguyễn Thái Hợp? Và nếu có chuyện khuất tất trong đền bù thì hai đại diện này đã làm gì, sử dụng vào đâu nguồn tiền mà lẽ ra phải đưa cho những người dân. 

Nói tóm lại, nút thắt vấn đề trong câu chuyện này đơn giản là vấn đề nội bộ của giáo hội (cụ thể là giáo xứ Đông Yên) và đây cũng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là căn nguyên sâu xa của những câu chuyện buồn tại xứ đạo này. Với những gì đã xảy ra, nhất là sau chuyện anh Nguyễn Xuân Toàn được tại ngoại nên chăng được hiểu là sự nhún nhường để ổn định, tạo điều kiện cho giáo xứ tự giải quyết câu chuyện của mình. Và đừng cho đó là sự kiện (anh Toàn được thả) "ghi dấu thắng lợi về sức mạnh quần chúng" bởi nếu thử làm thêm một điều tương tự nữa thì điều gì sẽ xảy ra. Người viết tin rằng, trong chuyện đối xử với một vấn đề nhạy cảm và phức tạp như tôn giáo những cách thức đã từng được áp dụng tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghệ An) hay trước đó là sự kiện Yên Khê (Con Cuông, Nghệ An) là điều không ai muốn bởi cái mất ở đây đương nhiên sẽ nhiều hơn cái được. Tuy nhiên, nếu vì đại cục, vì sự kỷ cương thì điều đó không thể không tính được đến, nhất là sự thiếu tôn trọng, làm thay việc chính quyền, thậm chí là bêu rêu chính quyền đang diễn ra ngay thanh thiên bạch nhật như tại giáo xứ Đông Yên. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Hai Nam
AUTHOR
17:53, 25/10/2015 XÓA

Được đằng chân lại lân lên đằng đầu. Trước những sự mềm mỏng, thiện chí hợp tác của công an, chính quyền địa phương, giáo dân xứ này lại dường như không hiểu được điều ấy, thay vào đó họ cho rằng sự ngông cuồng, coi thường pháp luật và cách hành xử kiểu luật rừng của mình đã khiến các lực lượng chức năng phải "run sợ". Thật nực cười. Vậy nên với những vấn đề liên quan kiểu này, càng cần phải làm mạnh mẽ, cứng rắn để có tính chất răn đe mới được.

TRẢ LỜI
avatar
17:57, 25/10/2015 XÓA

Đây cũng là một bài học dành cho chính quyền cũng như công an tại các địa bàn nóng về vấn đề dân tộc, tôn giáo. Không phải tránh né hay quá cả nể, mềm mỏng trước những đối tượng như vậy là đã tốt. Với những thành phần coi thường kỷ cương, pháp luật thì càng cần phải chứng tỏ được sự nghiêm minh của pháp luật, thấy được sức mạnh của lực lượng bảo vệ và thực thi pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 25/10/2015 XÓA

Nguyên nhân sâu xa của vụ cưỡng chế này là do những người giáo dân nơi đây không thực hiện chính sách tái định cư của chính quyền Hà Tĩnh. Vào cuối năm 2012, chính quyền yêu cầu 5000 người dân thuộc giáo xứ Đông Yên di dời về khu tái định cư và bàn giao đất lại cho nhà nước. Đến nay, vẫn còn 158 hộ dân không đồng ý di dời vì giá đền bù và hỗ trợ không thỏa đáng. Thêm nữa, điều kiện làm ăn, sinh hoạt nơi tái định cư rất thiếu thốn, thậm chí còn không đủ nước sạch để sử dụng. Vì thế chính quyền huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã tiến hành cưỡng chế, tháo bỏ ngôi thánh đường của bà con nơi đây. Đặc biệt, trước đó, 155 con em của những hộ gia đình này bị thôi học ở trường THCS Kỳ Anh, nhà trường chuyển hồ sơ của những em này lên trường khác cách nhà gần 40km, buộc lòng các cháu phải nghỉ học gần một năm nay. Các hộ gia đình còn bám trụ nơi đây chỉ mong con em mình được đi học trở lại và chính quyền để yên cho người dân làm ăn, sinh sống. Nếu giáo dân tiếp tục coi thường pháp luật thì sẽ dẫn đến những hậu quả thật khôn lường.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:36, 25/10/2015 XÓA

Với những gì đã xảy ra, nhất là sau chuyện anh Nguyễn Xuân Toàn được tại ngoại nên chăng được hiểu là sự nhún nhường để ổn định, tạo điều kiện cho giáo xứ tự giải quyết câu chuyện của mình. Và đừng cho đó là sự kiện ghi dấu thắng lợi về sức mạnh quần chúng bởi nếu thử làm thêm một điều tương tự nữa thì điều gì sẽ xảy ra. Trong chuyện đối xử với một vấn đề nhạy cảm và phức tạp như tôn giáo những cách thức đã từng được áp dụng tại giáo xứ Mỹ Yên hay trước đó là sự kiện Yên Khê là điều không ai muốn bởi cái mất ở đây đương nhiên sẽ nhiều hơn cái được. Tuy nhiên, nếu vì đại cục, vì sự kỷ cương thì điều đó không thể không tính được đến, nhất là sự thiếu tôn trọng, làm thay việc chính quyền, thậm chí là bêu rêu chính quyền đang diễn ra ngay thanh thiên bạch nhật như tại giáo xứ Đông Yên.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:26, 27/10/2015 XÓA

Chính quyền Hà Tĩnh rất quan tâm tới giáo dân nơi này. Nhưng nhiều giáo dân vẫn bị kích động bởi những tư tưởng không được lành mạnh. Hi vọng với sự cố gắng và cùng giải quyết của chính quyền thì mọi điều sẽ đúng như giáo lý của chúa đã dạy

TRẢ LỜI
avatar
13:35, 28/10/2015 XÓA

Ở đây, nếu ai đã chứng kiến và có sự tìm hiểu nhất định những gì đã xảy ra tại giáo xứ Đông Yên hẳn sẽ thấy rất rõ một thực tế đáng buồn trên chính mảnh đất được biết là thanh bình và thuần Việt này.Chính quyền Hà Tĩnh rất quan tâm tới giáo dân nơi này. Nhưng nhiều giáo dân vẫn bị kích động bởi những tư tưởng không được lành mạnh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:11, 29/10/2015 XÓA

Nhà nước ta luôn có chính sách đối xử với mọi người dân 1 cách tình nghĩa, mềm mỏng, tôn trọng lợi ích của mỗi công dân và đối xử 1 cách bình đẳng với tất cả mọi công dân, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo...Lợi dụng chính sách đó, 1 bộ phận giáo dân và chức sắc tôn giáo Công giáo đang có những hoạt động, hành vi vi phạm pháp luật, đi ngược lại các chủ trương, chính sách đúng đắn của nhà nước...Vì lợi ích chung của tập thể, cần có những biện pháp răn đe và xử lý thích đáng những hành động đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng, đất nước này.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 29/10/2015 XÓA

Mảnh đất Hà Tĩnh hiền hòa thuần khiết nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa tốt đẹp có nhiều tôn giáo hoạt động đươc chính quyền đặc biệt quan tâm và Nhà nước ta luôn có chính sách đối xử với mọi người dân 1 cách tình nghĩa, mềm mỏng, tôn trọng lợi ích của mỗi công dân và đối xử 1 cách bình đẳng với tất cả mọi công dân, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo Nhưng chúng lại ợi dụng chính sách đó có những hoạt động,vi phạm pháp luật, đi ngược lại các chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước có những hoạt động ko lành mạnh trái lương tâm đạo đức trái lại với kinh thánh . đặc biệt là vụ việc anh Nguyễn Xuân Toàn vừa qua làm xáo trộn hỗn loạn mảnh đất này.

TRẢ LỜI
avatar
22:47, 31/10/2015 XÓA

các cơ quan ban ngành chính quyền đã có những chủ trương,chính sách rất thân trí và cải thiện mối quan hệ với các tổ chức tôn giáo và tạo điều kiện thuận lợi cho họ rồi,nhưng một bộ phận giáo xứ được đà lấn tới,xem thường pháp luật và có các hành vi chống đối lại chính quyền thì cần có biện pháp mạnh để giải quyết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:53, 31/10/2015 XÓA

chính quyền rõ ràng không muốn gây thêm căng thẳng mà muốn hòa thuận,tạo mối quan hệ tốt với tôn giáo để tạo môi trường ổn định cho mọi người dân phát triển,nhưng một số phần tử giáo dân quá khích có những hành vi xâm phạm ngày càng nghiêm trọng đến sự ổn định xã hội,sự nghiêm minh của pháp luật do đó mà nên cứng rắn với những hành vi xem thường luật pháp.

TRẢ LỜI
avatar
23:03, 31/10/2015 XÓA

chính quyền càng nhúng nhường,thì các kẻ lợi dụng vấn đề tôn giáo càng lấn tới và có các hành vi chống đối ngày càng quyết liệt hơn,đó không chỉ ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa cơ quan chính quyền với tổ chức tôn giáo,các thế lực xuyên tạc,tuyên truyền tư tưởng xấu vào các giáo dân,vid thế cần có những biện pháp cứng rắn đối với những kẻ lợi dụng tôn giáo để chống chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon