Ai kiêu ngạo hơn Giám mục Nguyễn Thái Hợp

13:19


Ông Hợp luôn thể hiện sự ngạo mạn và khinh khỉnh
Văn Lê
Kinh thánh đã nhiều lần chỉ dạy về sự khiêm nhường.

Khi người ta hỏi thánh Bernard về bốn nhân đức căn bản, thánh nhân trả lời: "Khiêm nhường, khiêm nhường, khiêm nhường và khiêm nhường".
Chúa Giêsu đã triệt hạ tính tự kiêu tự đại của họ, bằng cách dạy họ về đức khiêm tốn: Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người (Mc 9,35). Theo lời Chúa dạy thì tính tự kiêu tự đại là một nết xấu mà người môn đệ Chúa phải xa tránh và loại trừ để luyện tập nhân đức khiêm tốn để làm người rốt hết. Một vài hậu quả của tính tự kiêu mà ta đọc thấy trong thánh kinh là các thần dữ, vì không vâng lời phụng sự Thiên Chúa, nên đã bị đày ải xuống âm phủ. 
Người khiêm tốn là ngưòi biết nhận ra mình yếu hèn, tội lỗi và tuỳ thuộc vào Chúa trong mọi sự, và hành động theo sự xác tín của mình: không giả tạo, không đóng kịch. Người khiêm tốn là người biết tuỳ thuộc vào quyền năng của Chúa, vào ơn khôn ngoan và chương trình quan phòng của Chúa.
Cũng theo giáo lý Công giáo, Chính Chúa Giêsu đã đến để dạy ta bài học phục vụ trong khiêm tốn. Người là Thiên Chúa nhưng đã hạ mình xuống, mặc lấy thân xác yếu hèn của loài người, sinh sống giữa nhân loại. Trong bữa tiệc li, Chúa nêu gương phục vụ trong khiêm tốn bằng cách rửa chân cho các tông đồ và dạy ta rửa chân cho nhau nghĩa là phục vụ lẫn nhau. Như vậy ta thấy Chúa Giêsu đến để đổi ngược lại những giá trị của loài người. Theo lời Chúa dạy thì người ta không bao giờ thỏa mãn trong việc tìm kiếm địa vị và vinh dự, nếu chỉ vì ham muốn vinh dự và địa vị.

Rõ ràng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận Vinh hơn ai hết phải là người hiểu rất rõ về sự khiêm nhường, đức khiêm tốn trong giáo lý Công giáo. Bởi ông là giám mục, được đào tạo bài bản để rao giảng lời Chúa, trình độ tiến sỹ thần học thì không lẽ gì mà ông không tường tận về đức tính này. Ấy vậy mà ông ta đã không làm theo, không vâng lời Thiên Chúa.
Trong quan hệ với các Giám mục trong Hội đồng giám mục Việt Nam, Giám mục Hợp luôn thể hiện sự kiêu ngạo, tri thức hơn người khác. Ông ta cho rằng mình giảng hay hơn người khác? Trong điều hành giáo phận, Giám mục Hợp luôn khinh khỉnh, thể hiện sự độc đoán, coi thường cộng đoàn của mình. Đó không phải là thái độ phục vụ như Thiên Chúa đã dạy. Mọi người vẫn không quên trong buổi lễ nhận chức, trong xưng hô với Giám mục tiền nhiệm Cao Đình Thuyên, ông ta (Giám mục Hợp) không hề dùng danh xưng “con” thể hiện sự khiêm nhường mà luôn dùng từ “tôi”. Đó là thói kiêu ngạo đã ăn sâu vào tâm thức của Giám mục Hợp.
Giáo lý Công giáo cũng đã dạy: “Phàm ai tự hạ mình xuống, sẽ được cất lên. Còn ai tự cất mình lên sẽ bị hạ xuống.” Điều này đang linh nghiệm đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp luôn luôn tự đắc, ngạo mạn và kết quả sẽ là bị hạ xuống theo lời Chúa.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
14:51, 23/11/2015 delete

Những người không biết khiêm nhường thường rất khó được ghóp ý giúp tiến bộ mà thay vào đó là sự căm ghét, thờ ơ. Với những người như ông Hợp sẽ làm ông giảm bớt những người thân cận, thậm chí hình thành những người muốn hãm hại ông! Chúa không dạy ông ấy phải khiêm nhường ư :D hay ông ấy không nhận ra điều đó cho rằng mình làm vậy mới đúng ý chúa

Reply
avatar
14:54, 23/11/2015 delete

Mình cũng gặp nhiều người kiêu ngạo, thích khoe khoang, coi mình là nhất rồi, trước mình cũng rất bảo thủ. Thái độ như vậy sẽ dẫn đến một điều duy nhất là sai lầm mà thôi, giờ đây quay lưng nhìn lại những người như vậy thấy họ thật sai lầm, ngu muội khi tạo cho mình một đức tính kiêu ngạo như vậy! Thân thiện, khiêm tốn sẽ giúp ta có nhiều tình cảm từ mọi người hơn

Reply
avatar
18:32, 23/11/2015 delete

Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận Vinh hơn ai hết phải là người hiểu rất rõ về sự khiêm nhường, đức khiêm tốn trong giáo lý Công giáo. Bởi ông là giám mục, được đào tạo bài bản để rao giảng lời Chúa, trình độ tiến sỹ thần học thì không lẽ gì mà ông không tường tận về đức tính này. Ấy vậy mà ông ta đã không làm theo, không vâng lời Thiên Chúa. ,Mà trái lại Giám mục Hợp luôn thể hiện sự kiêu ngạo, tri thức hơn người khác.Như vậy thì làm sao mà đổi mới mà tiến bộ vươn lên được ?????

Reply
avatar
21:01, 23/11/2015 delete

Bản thân kinh thánh đâu có dạy ta sai, đâu có dạy ta làm điều ác mà ngược lại răn dạy ta những điều hay, điều thiện. Kinh trong các tôn giáo đều với mục đích hướng con người ta, xã hội, cộng đồng ta tới cái chân, thiện, mỹ, chỉ có điều, qua lăng kính chủ quan của con người, nó bị biến tướng.

Reply
avatar
21:06, 23/11/2015 delete

Chẳng phải kinh thánh mà tục ngữ, châm ngôn, ca dao của dân tộc ta có cả tá răn dạy ta phải biết khiêm nhường, biết nhẫn nhịn, biết kính trên, nhường dưới. Vẫn biết rằng bản thân con người không ai hoàn hảo cả, những phút giây thiếu làm chủ có thể đã khiến chính con người đó đánh mất chính mình, mong rằng giám mục Hợp có thể tự xám hối và suy nghĩ lại.

Reply
avatar
21:11, 23/11/2015 delete

Phải chăng vì tự cao, tự đại rằng văn chương, chữ nghĩa của mình là "số một", tức là mình ăn đứt người khác về kiến thức vì đã được đi đây, đi đó, sống quá nhiều nơi nên quá tự cao, tự đại, kiêu ngạo như vậy? Không xứng đáng với địa vị chút nào.

Reply
avatar
21:19, 23/11/2015 delete

Một người có học như Ông Hợp phải hiểu đựơc một điều: xã hội hôm nay ngoài những vấn đề nội tại liên quan đến giáo hội Công giáo thì còn biết bao vấn đề khác cũng đang cần được chú ý giải quyết. Giáo hội Công giáo nói chung và những con người như Ông nói mà không hành động, không làm những điều tốt đẹp, không răn dạy giáo dân sống "tốt đời, đẹp đạo" giúp đất nước yên bình, phát triển thì sớm hay muộn cũng bị xã hội đào thải.

Reply
avatar
10:24, 24/11/2015 delete

Là 1 người Công giáo thì luôn nằm lòng những lời dạy của Đức Chúa về sự khiêm nhường của bản thân...Nhưng với bản tính tự cao, tự đại sẵn có cùng cái bằng Tiến sĩ thần học thì Giám mục Nguyễn thái Hợp luôn tự cho mình là nhất, có quyền coi thường mọi người khác...Còn đâu những lời dạy tốt đẹp của Đức Chúa hay ông đã tự xa rời những lời dạy, xa rời đức tin của Chúa ?

Reply
avatar
21:26, 24/11/2015 delete

Không phải mình lỳ thị các loại tôn giáo, nhưng nhìn vào cái hoạt động của các tôn giáo hiện nay, nhất là Công giáo, phải nói là cái tiêu chí "sống tốt đời đẹp đạo, tạo phúc" giờ mấy ông này chỉ trưng lên cho đẹp. Toàn lợi dụng mấy quyền của công dân để phá rối này nọ, mà cầm đầu làm loạn toàn là mấy ông đứng đầu giáo xứ mới nản.

Reply
avatar
21:29, 24/11/2015 delete

Công giáo có mấy ông giáo mục toàn cầm đầu gây rối, chả hiểu đến cái việc làm tròn nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước mấy ông còn làm không được, thì bày đặt giao giảng cái gì cho các con chiên của mình không biết, có lẽ vì thế mà giáo dân công giáo nhiều nơi cũng gây rối nhiệt tình không kém mấy ông này

Reply
avatar
21:30, 24/11/2015 delete

"Bởi ông là giám mục, được đào tạo bài bản để rao giảng lời Chúa, trình độ tiến sỹ thần học thì không lẽ gì mà ông không tường tận về đức tính này" cái này liệu có chắc không, liệu có thật ông chỉ được đào tạo để truyền giáo của Chúa không? hay ông còn truyền thụ vào đầu óc những con chiên của mình bao nhiêu thứ dối trá về xã hội nữa.

Reply
avatar
22:13, 24/11/2015 delete

Là một chức sắc tôn giáo, được học hành đàng hoàng tử tế lẽ ra Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải chú tâm chăm lo cho giáo dân và với tinh thần "kính chúa, yêu nước", "tốt đời, đẹp đạo". Nhưng những gì ông ta đã làm trong thời gian qua chỉ là kích động giáo dân - đa số là người hiểu biết nông cạn, dân trí thấp nhưng có niềm tin vào những người chức sắc như ông ta để chống đối chính quyền. Những gì ông ta làm không ngang tầm và ông ta không xứng đáng với cương vị mà ông ta đang giữ! Nếu có chúa, chắc chúa cũng hổ thẹn vì ông mà thôi!

Reply
avatar
23:30, 25/11/2015 delete

Là một môn đệ của Chúa, không những thế lại còn là một Giám mục, đáng lý ra Nguyễn Thái Hợp phải là người hiểu rõ nhất những lời răn của chúng về đức tính khiêm nhường trong đối nhân xử thế, đối với con chiên của mình cũng như với các Giám mục trong Hội đồng giám mục Việt Nam. Nhưng có lẽ ông ta đã bỏ ngoài tai những điều đó rồi.

Reply
avatar
23:32, 25/11/2015 delete

Là con người Việt Nam thì cũng phải biết tới những lời dạy của cha ông về đức tính khiêm tốn, nhường nhịn, kính trên nhường dưới. Là một môn đệ của Chúa, mà lại là người "đức cao vọng trọng" thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp càng phải thấu hiểu những lời răn dạy của Chúa. Thế nhưng những hành động của ông ta lại đi ngược lại những điều này.

Reply
avatar
19:20, 27/11/2015 delete

Không chỉ trong giáo lý Công giáo, mà đức tính khiêm tốn đã trở thành một giá trị truyền thống được truyền dạy từ đời này sang đời khác của thế giới loài người. Chưa có một thứ đạo giáo, một văn hóa truyền thống, lịch sử nào không coi trọng sự khiêm tốn mà đề cao thói ngông cuồng, tự mãn, kiêu ngạo cả. Vậy mà chủ chăn Hợp, một con người được học theo lời Chúa từ nhỏ, đã đi đây đó, học hỏi với nhiều bằng cấp rồi vẫn không thể nhận ra và làm theo được điều ấy. Một kẻ như vậy có xứng đáng là một con chiên ngoan đạo, một công dân của một xã hội văn minh hay không?

Reply
avatar
19:21, 27/11/2015 delete

Từ xưa tới nay, con người, nhất là người dân các nước phương Đông, đặc biệt là tại Việt Nam luôn coi trọng đức tính khiêm tốn. Đó là điều luôn được các thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau, đó là một giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Một người mang quốc tịch Việt Nam mà lại không hiểu được cái đạo lý đó, một người phụng sự Chúa mà không thấm nhuần và làm theo lời đức Chúa dạy về sự khiêm nhường mà lại xứng đáng là giám mục, là chủ chăn giáo dân sao?

Reply
avatar
21:21, 27/11/2015 delete

Khiêm nhường đó là điều luôn được các thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau, đó là một giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.Là một chức sắc tôn giáo, được học hành đàng hoàng tử tế Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận Vinh hơn ai hết phải là người hiểu rất rõ về sự khiêm nhường, đức khiêm tốn trong giáo lý Công giáo. Mà trái lại Giám mục Hợp luôn thể hiện sự kiêu ngạo, tri thức hơn người khác.

Reply
avatar
07:51, 25/04/2016 delete

Quang Khải thân mến ! Nếu bạn là người có tri thức, dầu bạn không có Tôn giáo nào, xin bạn hãy cẩn thận khi bình luận về một người. Đừng xúc phạm đến Tôn giáo !

Reply
avatar
09:16, 25/04/2016 delete

Đọc bài viết của Văn Lê, tôi rất thẹn thùng, không phải vì tôi là người Công giáo, nhưng vì vị Chủ chăn của tôi bị người đời xếp vào hàng "Kiêu ngạo".
Đúng như Văn Lê nói, Khiêm nhường là cây mang lại sự sống cho người Công giáo. Kiêu ngạo đã sinh ra thần dự là Satan. Chính nhờ sự khiêm nhường của Đức Mẹ mà Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm Người, mang ơn cứu độ đến cho Nhân loại.
Tôi không am hiểu vê sự kiểu ngạo hay không kiêu ngạo của Đức Cha Hợp, nhưng tôi biết rất rõ sự vô tâm của ông này. Câu chuyện tôi kể sau đầy, sẽ giúp Văn Lê và bạn đọc trong trang này hiểu rõ điều đó.
Bạn tôi có một người con trai học đại học Quốc gia Hà nội, học xong có công việc đàng hoàng và lương rất cao nhưng Cháu không làm, hỏi vì sao ? nó trả lời: về nhà chuẩn bị hành trang thi vào Chủng viện (Vinh- Thanh). Thế là nó rời trường học về đăng ký vào nhóm "Ơn gọi" của giáo phận, sau đó đi ở giúp xứ gần một năm. Dịp thi Chủng viện ngày 8-9/6/2015, nó tham gia thi cùng với 365 thí sinh. Vượt qua 350 thí sinh, nó đã đậu vào tốp không thể "rớt". Gia đình bạn tôi vô cùng mừng rỡ vì bao vất vả ngược xuôi cho con học hành; mỏi mòn chờ đợi kết quả từ con, nay được Chúa chấp nhận. Tại giáo xứ này, gần 100 năm chưa hề có linh mục nào tại Đại chủng viện Vinh. Bởi vậy, nhiều giáo dân trong giáo xứ hết sức vui mừng.
Nào ngờ, trong lúc "sắp đặt" thành phần để chọn vào Tiểu Chủng viện, Đức Cha Hợp đã loại cháu. Gia đình bạn tôi rã rời như chết vậy. Gia đình đã kếu lên địa phận nhưng chẳng ăn thua, Cha xứ cũng kếu, giáo họ cũng chạy đôn chạy đáo để kếu oan, nhưng ông Hợp "lộng quyền" đã vô tâm loại cháu mà không cho biết lý do. Vậy tôi mới nói là "Đức Cha Hợp thật vô tâm".
Giám mục Hợp đâu có nghĩ đến nỗi thao thức của người Cha, người mẹ, một nắng hai sương lo cho con cái học hành và chờ đợi ngày kết hoa. Người công giáo chúng tôi thường quan niệm: "việc đi tu là do Chúa chọn", nhưng thực ra tại địa phận Vinh vào thời điểm này, việc đi tu hay không là quyền bề trên (Đức Cha Hợp),"cho ai là quyền của ông ta".
Trong vụ này, nếu theo diền đạt của Văn Lê rằng: "ông Hợp kiêu ngạo" thì cũng không sai, bởi vì ông ta cướp cả quyền của Thiến Chúa. Con bạn của tôi được Chúa chọn vào Chúng việc sau bao vất vả đền sách và tu dưỡng nhân đức, nhưng Đức Cha Hợp đã loại nó, như vậy chẳng phải là kiêu ngạo sao ?
Ước chi bài viết này được nhiều người, nhất là người Công giáo Vinh, đặc biệt là những ai đã từng bị oan uống như con trai và gia đình bạn tôi đọc, để hiểu thêm về sự vô tâm của vị Chủ chăn đang trị vì họ !

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon