SAM RAINSY KHÔNG PHẢI LÀ ĐỐI THỦ CỦA THỦ TƯỚNG HUN SEN!

16:51
Lữ Khách
Thủ lĩnh Đảng đối lập Campuchia CNRP Sam Rainsy (Nguồn: Internet). 

Như ở bài viết trước đã đề cập, có rất ít khả năng thủ lĩnh Đảng đối lập Campuchia (CNRP)  Sam Rainsy sẽ quay về để chịu một bản án do Tòa án Phnom Pênh phán xét. Và như thế thái độ kiên quyết không tha thứ lần thứ hai cho nhân vật đứng đầu của CNRP sẽ rất khó được diễn ra. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy là việc Sam Rainsy không có ở trong nước và hiện có nguồn tin ông này đang lưu vong tại Philippin không quá ảnh hưởng tới quyết tâm của Tòa án cũng như các cơ quan chức trách nước này trong việc phán xét, định tội nhân vật này. 

Theo đó, hôm 20/11 vừa qua, "Tòa án Phnom Penh đã triệu tập ông Sam Rainsy về cáo buộc làm giả, sử dụng tài liệu, gây bất ổn xã hội và có thể ngồi tù 17 năm". Tòa án này cũng đã có yêu cầu ông này phải có mặt tại Tòa vào ngày 04/12 tới đây để trả lời các câu hỏi liên quan; trong trường hợp, Sam Rainsy không có mặt theo yêu cầu, Tòa án có thể ban hành lệnh áp giải theo đúng quy định của pháp luật (Theo Thông tấn xã Việt Nam).

Chưa hết, nếu ai đó theo dõi các chế tài mà nhiều cơ quan chức năng tại Campuchia áp dụng với Sam Rainsy có thể thấy rõ hơn sự khẩn trương này. Trong đó, đáng lưu ý hơn cả, để dọn đường cho Tòa án Phnom Pênh tiến hành thực hiện các yêu cầu tố tụng theo quy định, Quốc hội nước này đã tước quyền miễn tố của nghị sĩ quốc hội đối với ông Sam Rainsy. Động thái này được thực hiện bất chấp việc trước đó lãnh đạo thứ 2 của CNRP là Kem Sokha cũng vừa bị cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội do các cáo buộc tương tự và Sam Rainsy hiện đang ở nước ngoài. 

Và xin nhấn mạnh rằng, việc áp dụng các hình thức tố tụng đối với Sam Rainsy được cho là hệ quả của các bước đi rất bài bản của CPP và cá nhân Thủ tướng Hun Sen. Từ chỗ làm cho người dân Campuchia thấy bản chất chống phá, lợi dụng chống phá của CNRP thông qua việc bắt, xử lý công khai một số thành viên của Đảng này cũng như việc tổ chức tuyên truyền thông qua phóng sự đặc biệt, CPP đã thực hiện những đòn đánh quyết định đối với cánh tay phải đặc lực của nhân vật này thông qua việc Quốc hội cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội của ông Kem Sokha. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản lí giải tại sao dù liên tiếp gặp những tổn thất trên chính trường và giảm sút uy tín nhưng CNRP vẫn không thể thực hiện các hành động như trước đó vẫn làm: Kêu gọi và kích động biểu tình, chống đối. 

Tôi có cảm giác là những bước đi trong việc vô hiệu hóa, kiềm tỏa vai trò của CNRP của Thủ tướng Hun Sen cũng như các cơ quan hữu trách tại Campuchia diễn ra rất đỗi hợp lý; các bước đi được vạch ra hết sức rõ ràng. Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn quá sớm để nói rằng CNRP đã hết vai trò tại Campuchia và họ sẽ không phải đối thủ trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng xem chừng điều có thể khẳng định ngay lúc này là: Sam Rainsy không xứng đáng là đối thủ cuả Thủ tướng Hun Sen. Hun Sen đã dần dần hạ gục Sam Rainsy mà chính nhân vật này không thể nào hay biết. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
21:09, 22/11/2015 delete

Vấn đề là Sam Rainsy cũng như CNRP sẽ chẳng thể nào dễ dàng bị đánh gục như thế nếu chính bản chất chúng không phải thối nát và phản động đến vậy. Nếu Sam Rainsy không phải là một kẻ sẵn sàng đi ngược lại lợi ích của cả dân tộc, kích động để gây chia rẽ nội bộ dân tộc Campuchia, nếu CNRP không phải là một Đảng phái được dựng lên bởi những thế lực chống phá Campuchia...thì Hun Sen chẳng thể nào dễ dàng từng bước hoàn tất được kế hoạch chính trị mà ông đặt ra được.

Reply
avatar
21:32, 22/11/2015 delete

Làm lãnh đạo mà đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc thì ắt hẳn sẽ có ngày như vậy thôi. Cái kết của Sam Rainsy là cái kết đã được dự báo trước, khi mà vì đam mê quyền lực, tiền tài, y đã sẵn sàng chà đạp lên đồng bào mình, gây thù chuốc oán, chia rẽ nội bộ, gây nên mâu thuẫn dân tộc không chỉ trong nước mà còn cả với quốc gia láng giềng. Khi bộ mặt thật, bản chất của hắn được vạch trần thì cũng là lúc hắn sụp đổ hoàn toàn mà thôi.

Reply
avatar
Nặc danh
23:23, 22/11/2015 delete

Là lãnh đạo của 1 Đảng mà lại bị Tòa án Phnom Penh triệu tập ông Sam Rainsy về cáo buộc làm giả, sử dụng tài liệu, gây bất ổn xã hội và có thể ngồi tù 17 năm liệu có xứng với những gì mà hắn luôn cố làm.Một đất nước không thể để cho những kẻ ngông cuồng , xảo chá là lãnh đao được.Bản chất của Sam Rainsy là một kẻ khủng bố chống phá chính quyền.

Reply
avatar
23:27, 22/11/2015 delete

thằng cha SAM RAINSY này suốt ngày bám váy Trung Quốc 1 câu trung 2 câu trung, nó bảo gì là làm theo không khác gì con tó, giờ đây bị bắt giam xem trung quốc cứu hắn ra kiểu gì đây, để cho hắn hết làm những điều sằng bậy ảnh hưởng đến hòa bình 2 quốc gia

Reply
avatar
09:49, 23/11/2015 delete

Với bản chất cơ hội, luôn âm mưu chống phá khối đoàn kết của nhân dân Campuchia, phá hoại tình hữu nghị Việt Nam-CPC, vu cáo Đảng CPP cầm quyền thì Sam Rainsy và CNRP chính là kẻ thù của toàn dân tộc CPC...Những hành động đe hèn của Sam Rainsy và Đảng "phá hoại" dân tộc của ông ta sẽ bị vạch trần...Và chắc chắn ông ta sẽ không bao giờ là đối thủ của ông Hun sen.

Reply
avatar
18:26, 23/11/2015 delete

Làm lãnh đạo mà đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc thì ắt hẳn Sam Rainsy không xứng đáng là đối thủ cuả Thủ tướng Hun Sen. Hun Sen đã dần dần hạ gục Sam Rainsy mà chính nhân vật này không thể nào hay biết. hôm 20/11 vừa qua, "Tòa án Phnom Penh đã triệu tập ông Sam Rainsy về cáo buộc làm giả, sử dụng tài liệu, gây bất ổn xã hội và có thể ngồi tù 17 năm".Đấy là cái kết có dự báo trước với người gây mâu thuẫn nôi bộ chia rẽ dân tộc làm cho tình cảm láng giềng của hai nước Việt Nam và Campuchia dần xấu đi.

Reply
avatar
21:01, 23/11/2015 delete

Sam rainsy cũng chỉ là tốt của Trung Quốc mà thôi. Được Trung Quốc đào tạo bài bản, được tài trợ về vật chất, áp lực chính trị, trở về Campuchia với mục đích quấy phá, làm cho Campuchia phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời phá hoại mối đoàn kết của 3 nước Đông Dương, quấy phá biên giới Tây Nam Việt Nam. Polpot là một ví dụ hùng hồn

Reply
avatar
21:06, 23/11/2015 delete

Sam Rainsy luôn tìm cách khích động các mâu thuẫn lãnh thổ và lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia. Sam Rainsy hôm nay chỉ là một chính trị gia cơ hội chứ chẳng phát xuất từ lòng yêu nước thương nòi hay khát kao dân chủ gì. Tham vọng quyền lực của ông ta có thể thúc đẩy ông ta làm mọi việc phi pháp luật, phi nhân tính.

Reply
avatar
21:13, 23/11/2015 delete

Trung Quốc chủ trương mượn tay hàng xóm Campuchia để bao vây và cô lập Việt Nam như họ đã từng làm sau năm 1975. Cùng một mục tiêu nhưng khác về phương tiện. Vào năm 1978, phương tiện là vũ khí nhưng lần này sẽ là tài chính và chính trị. Sử dung tài chính để thâu tóm, gây sức ép với chính trường Campuchia, sử dụng Sam rainsy như một con bài, con rối chính trị.

Reply
avatar
21:18, 23/11/2015 delete

Bài học Polpot vẫn còn in sâu trong tâm trí người dân Campuchia, bàn tay Trung Quốc nhuốm máu bao người Campuchia chắc Sam rainsy không thể không biết nhưng y vẫn chọn cách là con bài cho Trung Quốc điều khiển vì giấc mộng quyền lực của mình. Tin rằng số bị Sam rainsy kích động thời gian vừa qua chỉ là thiểu số các phần tử cực đoan của Campuchia. Nhân dân 2 nước vẫn luôn giữ vững tình đoàn kết gắn bó bao đời.

Reply
avatar
22:55, 23/11/2015 delete

"SAM RAINSY KHÔNG PHẢI LÀ ĐỐI THỦ CỦA THỦ TƯỚNG HUN SEN!" - câu này nếu hiểu đơn giản thì nghĩa là lão Sam Rainsy xét cả về bản lĩnh lẫn trí tuệ đều không thể so sánh với ông Hun Sen, bằng chứng là với những cuộc chống phá mạnh mẽ, được hậu thuẫn từ bên ngoài, nhưng Sam Rainsy vẫn không có cơ hội đánh tụt vị trí của ông Hun Sen khỏi vị trí lãnh đạo của Campuchia. Còn một ý nghĩa nữa có thể hiểu, đố ai biết.hehe

Reply
avatar
22:56, 23/11/2015 delete

Theo mình hiểu thêm ý nữa đó là đối thủ thực sự của ông Hen Sen không phải là lão Sam Rainsy này, mà là "người đứng sau hậu thuẫn" cho Sam Rainsy gây chuyện, chống phá Campuchia, kích động người dân gây rối ở biên giới Việt Nam...chắc ai cũng dễ dàng hiểu, người đứng sau đó chẳng ai khác ngoài Trung Quốc cả.

Reply
avatar
22:57, 23/11/2015 delete

Theo mình thấy, thì Trung Quốc nó hậu thuẫn và hỗ trợ cả về tài chính, quân sự cho cả 2 đảng hiện tại ở Campuchia này, nhưng có vẻ như ông Hun Sen không có hứng thú với cái chính sách khuấy động biên giới Việt Nam, nên cuối cùng Trung Quốc đã chĩa hướng vào lão Sam Rainsy, có vẻ nhưn vài đồng tiền của ngoại bang nó to hơn hòa bình dân tộc nên kết quả là lão này chống phá rất nhiệt tình.

Reply
avatar
23:02, 23/11/2015 delete

Nhìn từ tình hình của Campuchia, sự đối đầu giữa ông Hun Sen và Sam Rainsy mới thấy, đúng là bọn phản bội tổ Quốc, bán rẻ lịch sử dân tộc, bán rẻ tình hữu nghị làng giềng thì thời nào cũng có. Loại như lão Sam Rainsy mà lên nắm quyền, với những gì mà hắn đã thể hiện, rồi cũng có ngày hắn cho quân đội chạy qua xâm lượcViệt Nam sớm.

Reply
avatar
23:02, 23/11/2015 delete


Nếu chỉ đơn giản làm vạch trần âm mưu xuyên tạc lịch sử của lão Sam Rainsy này, mà không chú trọng tuyên truyền các bằng chứng, tư liệu lịch sử đến các bộ phận người dân thiếu hiểu biết và vừa bị lão Sam Rainsy kia kích động để quấy phá biên giới Việt Nam - Campuchia thì nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn đó, quan trọng nhất vẫn là nhận thức của chính người dân của đất nước này

Reply
avatar
23:11, 23/11/2015 delete

Chuẩn rồi đấy bạn, Trung Quốc đang muốn dồn Việt Nam vào thế gọng kìm để dễ bề cô lập Việt Nam và thực hiện âm mưu bành trướng của chúng. Ngoài biển Đông thì chúng dùng quân đội, tàu hải quân trá hình để quấy nhiễu ngư dân ta, trong đất liền thì chúng dùng sức ép đối với các nước láng giềng để quấy nhiễu biên giới Việt Nam.

Reply
avatar
23:19, 23/11/2015 delete

Nó được Trung Quốc nó nuôi nấng bạn ạ. Từ cái khi nó dám mở mồm phát biểu việc quân, dân Việt Nam hi sinh bao nhiêu máu thịt để giúp người dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ, rằng bộ đội Việt Nam "xâm lược" Campuchia thì mình đã hiểu thằng này không khác gì lũ phản quốc rồi. Phản nói là cái loại phản bội dân tộc, phản bội lịch sử dân tộc thời nào, nước nào cũng có

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon