THỦ TƯỚNG HUNSEN LUÔN LÀ NGƯỜI KHÔN NGOAN!

11:22
Lữ Khách
Dù đang giành thế thượng phong hơn đối thủ Sam Rainsy của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) trong cuộc chạy đua trước thềm kỳ bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2018; với bằng chứng mới đây nhất là một vị trí quan trọng của CNRP trong Quốc hội - Phó Chủ tịch Quốc hội Kem Sokha đã bị cơ quan quyền lực tối cao này cắt chức vì những sai phạm trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới đây nhất theo phản ánh của Đài TNHK (Campuchia), thủ tướng Hun Sen - chủ tịch Đảng CPP cầm quyền đã gửi tới lãnh tụ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) một bức thông điệp được giới quan sát đánh giá là tích cực và đầy thiện chí. Theo đó, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi: "Để có được đối thoại tốt, chỉ có một con đường: đó là hai bên cần ngưng tấn công hay chửi rủa nhau."
Thủ tướng Hun Sen. (Nguồn: Internet)

Có thể với nhiều người động thái này của Thủ tướng Hun Sen là hơi lạ lùng và khó hiểu bởi với các lợi thế hiện tại họ có thể tấn công để làm suy yếu chính CNRP  trước thềm bầu cử và khi đó thắng lợi của CPP sẽ chắc chắn và được đảm bảo hơn. Nhưng, những ai theo dõi tình hình chính trường Campuchia suốt thời gian qua, nhất là từ sau khi CNRP có dấu hiệu mạnh lên, đối trọng với CPP cầm quyền sẽ thấy rằng nếu không dung hoà được quyền lợi của cả hai bên thì dù giành thắng lợi đến như thế nào CPP cũng sẽ rất khó có một nhiệm kỳ "yên thân" đúng nghĩa. Và trong rất nhiều giải pháp đã được Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đặt ra thì việc cột chặt CNRP được cho là giải pháp căn cơ và hữu hiệu nhất. 

Theo đó, khi đã được "gắn" mà nói đúng hơn là "cột" trách nhiệm trong các cơ quan quan trọng của Nhà nước thông qua các hoạt động đối thoại, thoả hiệp giữa CNRP và CPP thì đương nhiên sự giám sát của CPP giành cho CNRP sẽ chặt chẽ và thường xuyên hơn! Hay nói cách khác, thay vì đẩy đuổi, tẩy chay và kiên quyết không để các thành viên CNRP đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy thì Thủ tướng Hun Sen đã làm điều ngược lại. Và xin thưa rằng với cách làm với điển hình là nhường cho CNRP một vị trí "Phó Chủ tịch" trong Quốc hội Thủ tướng Hun Sen đã sử dụng tương đối hiệu quả vai trò của Quốc hội trong việc điều tiết, vô hiệu hoá các hoạt động chống đối của số lãnh đạo tối cao của CNRP. Một khi chính cơ quan đó không cột chặt được đối tượng thì cũng có thể sử dụng vai trò, ảnh hưởng tại đó để thải loại và sa thải chính con người đó. Kem Sokha bị người dân, các quan chức trong Quân đội yêu cầu Quốc hội cách chức và điều này đã được diễn ra không lâu sau đó có thể xem là một ví dụ có tính điển hình! 

Chính vậy, việc Thủ tướng Hun Sen chuyển bức thông điệp về đối thoại có thể sẽ tạo thêm điều kiện để CNRP trở lại chính trường Campuchia nhưng chắc chắc sau tất cả những gì đã qua (nhất là việc bộ mặt xấu xa của CNRP đã được trưng diện) CNRP sẽ chỉ là một cái bóng, một bên trong liên minh để Campchia phát triển. Nước cờ này của thủ tướng Hun Sen có thể là hơi mạo hiểm song nó được thực hiện trong cái thế đang lên của CPP chứ không phải là cầu hoà như giai đoạn trước đây. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
21:55, 09/11/2015 delete

Ông HUn sen luôn là người biết cách giải quyết các khó khăn trong nước, biết cách trấn an dư luận cũng như biết phải làm gì với những kẻ chống phá đất nước đang núp dưới cái bóng đảng đối lập kia. Ông không dễ dàng nhưng gì kẻ thù tuyên truyền mà luôn có những bước đi riêng cho mình để đất nước ngày càng phát triển

Reply
avatar
21:58, 09/11/2015 delete

Những kẻ của đảng đối lập kia là tay chân của bọn trung quốc, mỗi khi cần hành động là lại sai lũ này quấy rối chống phá khu vực biên giới để làm gia tăng căng thẳng hai nước phục vụ mưu đồ chính trị bẩn thỉu của chúng, nhưng hun sen là một người luôn tỉnh táo và quyết đoán, biết phải làm gì để chèo lái con thuyền đi đúng hướng

Reply
avatar
11:27, 10/11/2015 delete

Đây là 1 nước cờ vô cùng cao tay của ông Hun Sen và Đảng CPP...ông muốn dẹp bỏ các bất đồng giữa CPP và CNRP...Ông nhấn mạnh, đề cao sự đoàn kết của dân tộc, bỏ qua các khúc mắc giữa 2 Đảng để vì 1 lợi ích chúng duy nhất...Cách giải quyết vấn đề của ông Hun Sen là vô cùng thông minh và sang suốt.

Reply
avatar
13:03, 11/11/2015 delete

Ông Hunsen vẫn là người giữ cho đất nước Campuchia được hòa bình, ổn định và phát triển. Campuchia cấn những người như ông ấy chứ không phải những con người như San Ramsay, luôn gây ra bất ổn, rối loạn để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Reply
avatar
13:04, 11/11/2015 delete

Vốn là một con rối của Trung Quốc trên chính trường Campuchia, Sam Ramsay luôn gây ra bất ổn về chính trị, phá hoại mối đoàn kết trong nước, xuyên tạc, bịa đặt nhằm hạ uy tín của ông Hunsen và gây rạn nứt mối quan hệ đoàn kết của 3 nước Đông Dương. Âu cũng là bàn tay của Trung Quốc cả. Quá thâm độc, nham hiểm.

Reply
avatar
20:41, 11/11/2015 delete

việc Thủ tướng Hun Sen chuyển bức thông điệp về đối thoại có thể sẽ tạo thêm điều kiện để CNRP trở lại chính trường Campuchia nhưng chắc chắc sau tất cả những gì đã qua (nhất là việc bộ mặt xấu xa của CNRP đã được trưng diện) CNRP sẽ chỉ là một cái bóng, một bên trong liên minh để Campchia phát triển.

Reply
avatar
11:29, 14/11/2015 delete

Đất nuớc ổn định,ko còn tranh cãi là cơ sở để phát triển đất nuởc. Thủ tướng campuchia đã lấy hòa giải làm trọng tâm là bước đi đúng đắn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon