THẤY GÌ Ở SỰ BẤT THƯỜNG CỦA BBC VIỆT NGỮ TRONG BÀI VIẾT VỀ VỤ "TÂN HIỆP PHÁT - VÕ VĂN MINH"?

14:51
Lữ Khách
Bài viết "Sức lan tỏa của vụ 'chai nước có ruồi' của BBC Việt ngữ đăng hôm 21 tháng 12/2015 ngoài việc nêu lên những con số cho thấy được sức lan tỏa mạnh mẽ của Vụ án 'Tân Hiệp Phát - Võ Văn Minh' từ cộng đồng mạng tại Việt Nam. Theo bài báo: "Nếu chỉ gõ vào Google dòng chữ tên công ty 'Tân Hiệp Phát', bạn có thể thấy chừng 892,000 kết quả tìm kiếm. "Tân hiệp phát tuyển dụng" đem lại 750,000 kết quả, gồm cả nhiều đường dẫn vào các trang về sản phẩm, về cơ hội lao động của công ty này".
Image copyrightImage caption'Sự thật về Tân Hiệp Phát' được quan tâm hơn Hội nghị Trung ương Đảng 13 (Nguồn: BBC Việt ngữ)

Bài báo cũng đã đưa ra một vài sự đối chiếu có tính tham khảo khi truy cập trên công cụ "Google" về từ khóa kiểu như "Vinamilk tuyển dụng". Và thông qua con số lượt truy cập liên quan nội dung của các từ khóa cũng sẽ dễ dàng thấy được xu hướng của đông đảo cộng đồng mạng liên quan vụ án. Cụ thể với con số lượt xem lên đến 614,000 với từ khóa "sự thật tân hiệp phát" (cao hơn cả từ khóa "hội nghị trung ương 13" (606,000 kết quả) là sự kiện chính trị tầm quốc gia hiện đang diễn ra tại Việt Nam - Tác giả bài báo). 

Và từ những con số vốn dĩ rất khô khốc, tác giả bài báo đã đi đến nhận định: "Hay công ty này cảm thấy dù thắng về pháp luật, mọi sự có gì đó không ổn. Ngược lại, ông Võ Văn Minh vốn chẳng phải là một nhân vật đấu tranh cho công lý, thậm chí còn hám tiền, lại được một phần dư luận ủng hộ. Họ nhìn ông ta như một người yếu thế bị đại gia cho vào vòng lao tù"

Một người quan tâm tới câu chuyện như tôi tin chắc chắn rằng không phải có quá nhiều người có thể nhìn nhận được tính khách quan của câu chuyện đến như thế. Và có lẽ đó cũng chính là nguyên nhân cho đến thời điểm hiện tại câu chuyện về Tân Hiệp Phát và Võ Văn Minh vẫn không thôi thu hút sự chú ý của công luận dù vụ án đã ngả ngủ, bản thân anh Minh (bị can) trong vụ án vẫn chưa có thêm bất cứ kháng nghị nào tới Tòa án. 

Tác giả bài báo cũng đã khái quát tương đối tốt về vấn đề đang tồn tại ở Việt Nam qua câu chuyện Tân Hiệp Phát - Võ Văn Minh: "Đây chính là vấn đề lớn ở Việt Nam hiện nay: dư luận mạng và một phần báo chí bị tác động liên tiếp bởi các làn sóng tình cảm, yêu ghét". Nếu dừng câu chuyện ở đây thôi thì chắc chắn đã có một sự bất thường, thậm chí là khó hiểu mới đúng. BBC Việt ngữ đã tường thuật gần như khách quan 100% trong việc phản ánh về vụ việc và sẽ không quá khó để nhận ra rằng, BBC đang lên án những người đã bị chi phối bởi tình cảm "yêu - ghét" đơn thuần trong việc phán xét và nhìn nhận câu chuyện. Họ thấy thương cho anh Minh với một bản án tương đối nặng và thay vì có những động thái giúp anh Minh kháng nghị lên Tòa án thì họ lại đi tìm về khởi nguyên của câu chuyện! Rồi chính cái thói "ăn miếng trả miếng" của vài ba kẻ đã dẫn đến làn sóng tẩy chay Tân Hiệp Phát hòng giết chết công ty này chỉ vì cái tội "thất hứa" và "bội tín" (?)

Theo một logic như thế hẳn sẽ thấy BBC Việt Ngữ không có bất cứ chi tiết nào có tính "kích động", xuyên tạc, bôi lem vấn đề như họ vẫn thường làm thông qua một vài sự kiện nổi lên, thu hút được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ bài báo sẽ thấy mệnh đề đằng sau nhận định: "Đây chính là vấn đề lớn ở Việt Nam hiện nay: dư luận mạng và một phần báo chí bị tác động liên tiếp bởi các làn sóng tình cảm, yêu ghét" nêu ở trên còn bị thiếu mệnh đề "do các chuẩn mực về dân quyền, pháp quyền chưa định hình".  Nghĩa là tác giả vẫn đi đến thống nhất một điều là tại Việt Nam chưa có các chuẩn mực về "dân quyền" và "pháp quyền" (điều đầu tiên để xác lập quyền công dân và việc thực thi "Nhà nước pháp quyền" - tức là điều hành, quản lý nhà nước bằng pháp luật). Sự phủ nhận có phần trơ trẽn mà không đưa ra lí do này phần nào cho thấy không bao giờ có chuyện BBC Việt ngữ đi phản ánh về một điều gì đấy tại Việt Nam mà không đi kèm theo cái động cơ chính trị. Có chăng việc khéo léo trong việc diễn đạt đã khiến người khác không thể nhận ra mà thôi! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
00:33, 29/12/2015 delete

Vừa mới đây có vài kẻ đã lên các diễn đàn trên mạng, và phát đi lời kêu gọi tài trợ cho những ai giúp chúng nó đi rải tờ rơi tẩy chay Tân Hiêp Pháp, và nếu nhìn từ một góc độ của người dùng bình thường, không khó để nhận ra đây rõ ràng là một chiêu trò cạnh tranh bẩn thỉu của mấy ông lớn về nước giải khát đang có mong muốn mở rộng thị phần ở VN

Reply
avatar
00:34, 29/12/2015 delete

Nói chung, dân Việt Nam lúc nào cũng thích tỏ ra nguy hiểm và "thông thái" đối với mấy cái việc kiểu như thế này, nhưng cuối cùng, cũng chẳng hơn gì một lũ bò bị truyền thông và các đối thủ của Tân hiệp phát chúng nó sỏ dây và dắt mũi, phải nói Tân Hiệp Phát có chết yểu, thì cũng có một phần "không nhỏ" của cái nền truyền thông sập sệ của VN

Reply
avatar
00:36, 29/12/2015 delete

Phải nói cái nền truyền thông Việt Nam chưa bao giờ thối nát như hiện nay, báo điện tử thì thi nhau giật tít câu view, chả cần biết cái mẹ gì hậu quả luôn, chắc toàn một lũ trẻ trâu mới ra trường, chúng chỉ cốt tăng cho lắm view mà lấy tiền quảng cáo chứ chả biết gì nữa. Từ cái đợt VTV làm trò điều tra tuổi Công Phượng cho đến cái đợt thằng Đỗ Hùng làm loạn cả chục năm trời mà vẫn ngồi ở cái ghế Phó TBT báo Thanh Niên là mình mất niềm tin vào truyền thông rồi

Reply
avatar
00:38, 29/12/2015 delete

Phải nói là một lũ, từ những "nhà báo công tâm", cho đến "những người đọc thông thái" đều bị một lũ chúng nó tổ chức chúng nó xỏ xây dừng vào cổ và dắt đi, như một lũ thiểu năng để cuối cùng phục vụ cho cái mục đích của nó là dìm chết thương hiệu Việt Nam duy nhất đang cản trở chúng nó mở rộng thị trường vào VN

Reply
avatar
00:39, 29/12/2015 delete

Người ta cứ hỏi, Việt Nam do đâu mà mãi không phát triển, người ta đổ lỗi cho giáo dục, cho lãnh đạo...một phần thôi, cái phần lớn nhất có lẽ ở chính những con người đang góp phần bóp chết nền kinh tế thương hiệu Việt Nam này, kết quả giám định 4 lần đều cho thấy, nắp chai nước đã bị tác động, vậy mà lũ thiểu năng chúng nó cứ đâm đầu vào ủng hộ một thằng tống tiền (và thực chất nó cũng chả lo cái mẹ gì cho sức khỏe mấy vị cả, nó chỉ đơn giản quan tâm đến cái cục tiền 500 triệu đó thôi)

Reply
avatar
00:40, 29/12/2015 delete

Có gì bất thường không khi vụ này vừa xong, ngay lập tức, trên rất nhiều nơi trên cả nước đều có tin báo sản phẩm của Tân Hiệp Phát có dị vật, có thấy hài hước không hả lũ ngu, một thương hiệu đã gây dựng mấy chục năm nay, chả có vấn đề gì, vậy mà đến ngay cái lúc này nó lòi ở đâu ra lắm sản phẩm lỗi thế???? Có lẽ không bao giờ đủ để mở mắt cái lũ ngu này ra được

Reply
avatar
00:41, 29/12/2015 delete

Theo tin tức mình theo dõi gần đây thì mình được biết, một nhóm người đang lên tiếng trả tiền cho người khác, để giúp họ phát tán tới 10 -20 nghìn tờ rơi tẩy chay Tân Hiệp Phát kìa, ố ồ, đối với một người dùng bình thường thì quả là người này có tiềm lực kinh tế mạnh và lại còn rất nhiệt tình nữa chứ, tất nhiên là ngoại trừ trường hợp có một ông lớn nào đó đang đứng sau và ủi cả cục tiền vào đít bọn này.

Reply
avatar
20:24, 29/12/2015 delete

Sự phủ nhận có phần trơ trẽn mà không đưa ra lí do này phần nào cho thấy không bao giờ có chuyện BBC Việt ngữ đi phản ánh về một điều gì đấy tại Việt Nam mà không đi kèm theo cái động cơ chính trị. Có chăng việc khéo léo trong việc diễn đạt đã khiến người khác không thể nhận ra mà thôi!

Reply
avatar
15:22, 30/12/2015 delete

Trên FB bây giờ vẫn tràn ngập tin bài về Tân Hiệp Phát, đám phản đông lợi dung sức mạnh truyền thông, nhằm hạ gục doanh nghiệp này bằng mọi chiêu trò bẩn thỉu nhất. CHúng ta tránh chia sẻ các tin bài đó, cần cảnh giác trước những âm mưu phá hoại kinh tế của chúng

Reply
avatar
15:24, 30/12/2015 delete

BBC là bọn báo lá cải chuyên phá hoại kinh tế, chính trị của các nước khác, đặc biệt Việt Nam luôn trong tầm ngắm của bọn chúng, chúng luôn xuyên tạc, bôi lem vấn đề để những người nhận thức kém có sự hiểu lầm vấn đề theo cái logic mà chúng tự đặt ra

Reply
avatar
Nặc danh
16:00, 30/12/2015 delete

BBC hay ma!

Reply
avatar
03:44, 31/12/2015 delete

Dư luận mạng ở Việt Nam như những con cá đói đến hoa mắt, bọn phản động thoải mái quăng mồi ra, các con cá đói tranh nhau đớp, cắn xé nhau, bởi vậy nó ra cái nông nỗi ấy, cái nông nỗi mọi sự thật bị bóp méo đến khó chịu

Reply
avatar
03:50, 31/12/2015 delete

Tân Hiệp phát dù thắng kiện, đòi lại công lý cho mình khi bị kẻ khác hãm hại, nhưng Tân Hiệp phát lại để mình rơi vào cái bấy truyền thông do đám BBC đặt ra, cách xử lý kém đó khiến cho Tân Hiệp Phát khó có cơ hội vực lại kinh doanh được, trừ khi phải có lộ trình bài bản, minh bạch, đủ sức đập lại đám truyền thông mỏ nhọn kia thì mới ăn thua

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon