VỤ VIỆC CHỢ NINH HIỆP: "MỘT NGƯỜI VÌ MỌI NGƯỜI"

06:37
Lữ Khách

Vụ việc người dân xã Ninh Hiệp kéo đến các trụ sở chính quyền để phản đối xây dựng khu Trung tâm thương mại (TTTM) đã trở thành vấn đề “nóng” trong dư luận mấy ngày qua. Thậm chí, các bậc phụ huynh còn huy động cả con cái họ đang theo học tại 2 ngôi trường Tiểu học và Trung học trên địa bàn để cùng cha mẹ chúng bao vây chợ, bao vây cơ quan nhà nước để phản đối chính quyền cho xây TTTM. Đáng báo động hơn, sáng ngày 23/12/2015 vừa qua, các bậc phụ huynh đã đưa con cái họ đến bao vây trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp để ngăn cản, không cho các học sinh khác vào học, rủ rê, lôi kéo các bạn đồng trang lứa nghỉ học để cùng nhau phản đối việc xây TTTM ở bãi gửi xe cũ của chợ Nành theo bố mẹ chúng.

Theo thông tin từ phía chính quyền cho biết, dự án này xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp trên diện tích khoảng 5.873 m2, có bãi đỗ xe khoảng 1ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Mục đích là để quy hoạch lại, hiện đại hóa thành trung tâm buôn bán quy củ, văn minh. 

Dù đã được chính quyền xã và huyện tổ chức đối thoại, giải thích nhiều lần với người dân xã Ninh Hiệp nhưng dường như người dân “bỏ ngoài tai”. Theo như quy hoạch thì trước đó UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quy hoạch một khu đất rộng khoảng 6.000m2 trước chợ để tiểu thương làm nơi trông giữ xe và sau đó sẽ tiếp tục nâng cấp chợ bởi chợ cũ đang dần xuống cấp, không đảm bảo được an toàn cho người dân trên địa bàn cũng như khách hàng đến đây. Tuyệt nhiên không có quy hoạch nào là để xoá chợ hoàn toàn như một số thông tin thất thiệt được kẻ xấu lợi dụng tung ra trong thời gian vừa qua. 
Nếu không có bàn tay đứng đằng sau xúi giục, kích động thì liệu những đứa trẻ đang ở độ tuổi học sinh Tiểu học, THCS như thế này có thể có những hành động "bài bản" thế này hay không? (Nguồn: Internet)

Được biết, chợ Ninh Hiệp với tổng diện tích hơn 6000m2, có khoảng 1200 các tiểu thương buôn bán. Ở đây nổi tiếng với việc buôn bán vải vóc, quần áo, có thông tin nói rằng, nguồn vải, quần áo ở đây đa số được nhập về từ Trung Quốc. Do buôn bán ngày càng “buôn may, bán đắt”, khách hàng lấy sĩ/lẽ ngày càng ào ạt đổ về chợ Ninh Hiệp khiến cho các tiểu thương nơi đây giàu lên nhanh chóng. Song song với điều đó, những hộ dân có đất cho các tiểu thương thuê lại cũng khéo léo chia các ki-ốt vỏn vẹn chỉ 2-3 m2, cơ sở vật chất tuềnh tàng, lối đi chật hẹp bởi các hộ dân ở đây lợi dụng vỉa hè để cơi nới mái hiên, rác rưởi được vứt lung tung… Chưa nói đến, nếu rủi ro có cháy nổ thì con số thiệt hại sẽ không thể lường trước được vì những nguyên nhân trên dẫn đến khó khăn cho công tác xử lý cháy nổ

Tại sao người dân phản đối chính quyền xây TTTM?

Thứ nhất, lý do của người dân khi kéo đến các trụ sở chính quyền để phản đối chính quyền cho xây TTTM bởi lẽ hiện tại trên địa bàn đã có 02 TTTM nhưng rất vắng khách, nay nếu xây dựng thêm TTTM mới thì sẽ ảnh hưởng đến việc buôn bán truyền thống của các tiểu thương ở chợ Ninh Hiệp. Ngoài ra, việc tương lai bà con sẽ phải vào TTTM để kinh doanh, khi ấy thuế má sẽ cao hơn chỗ chợ cũ xập xệ. Người dân vẫn mang nặng tâm lý “hàng chợ” đó là, nếu giữ được chợ cũ Ninh Hiệp thì họ sẽ lời lãi hơn nhiều trong việc buôn bán vì trả tiền thuế má liên quan đến mặt bằng, môi trường…ít hơn khi vào TTTM. 

Thứ hai, nếu ở chợ truyền thống dù xập xệ, xuống cấp nhưng tiện lợi cho các tiểu thương cũng như khách hàng của họ. Tâm lý dễ dãi, truyền thống buôn bán truyền thống có từ xưa ở các tiểu thương dường như khó thay đổi từ việc nhỏ nhất. Vì khi họ buôn bán ở chợ truyền thống thì nhiều lúc không phải gửi xe mà cứ tông thẳng vào từng ki-ốt để dỡ/sắp hàng. Buôn bán ở chợ truyền thống thì thường có cảm giác “gần gũi”, “dễ sống” với tâm lý xuề xoà nông dân thuở xưa hơn. 

Thứ ba, việc xây TTTM ở bãi giữ xe cũ của chợ Nành thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc buôn bán của bà con nơi đây. Bởi vì các dòng xe chở vật liệu, máy móc ủi, đào…sẽ phải hoạt động thường xuyên nên phần nào việc buôn bán của các tiểu thương sẽ ít nhiều bị thất thu. 

Thứ tư, người dân ở đây họ đề cao việc buôn bán hơn là cho con cái đi học lên cao, bởi lợi nhuận từ việc kinh doanh cao hơn nhiều việc một sinh viên đi học ĐH về nhưng lại thất nghiệp. Tâm lý "hàng chợ", chú trọng đồng tiền nên điều này cũng dễ giải thích cho hành động không cho con cái đi học để cùng các bậc phụ huynh đến phản đối chính quyền xây TTTM. 

Ngoài ra, thông tin học sinh được kẻ lạ cho một khoản tiền để nghỉ học, tham gia cùng các bậc phụ huynh để gây áp lực với chính quyền đăng tải trên các báo như Thanh Niên, Tuổi trẻ...đã hé lộ phần nào có bàn tay của kẻ xấu xúi giục đằng sau. Lướt qua facebook của những kẻ suốt ngày ra rả núp bóng đấu tranh "dân chủ", "nhân quyền" toàn đăng những bài viết, hình ảnh sặc mùi kích động, xúi giục bà con Ninh Hiệp tiếp tục xúi con cái nghỉ học để ra đường đi phản đối chính quyền. Kết hợp hai điều này, phải chăng "kẻ lạ" mà báo chí nhắc đến ở trên là những kẻ "rân chủ cuội" đã trà trộn vào bà con Ninh Hiệp để kích động bà con nơi đây cũng như xúi giục các em học sinh nghỉ học, ngăn cản, rủ rê, lôi kéo bè bạn cùng nghỉ học bằng sức mạnh của đồng tiền?

Thiết nghĩ, bà con ở chợ Ninh Hiệp nên có cách nhìn xa trông rộng, hướng tới một tương lai văn minh hơn, không thể giữ khư khư tâm lý "bần nông" truyền thống mà ngại đổi thay, chỉ nhìn thấy lợi ích nhỏ trước mắt mà bỏ qua lợi ích lớn sau này cho thế hệ con cháu của mình sẽ được hưởng. Một ngôi chợ Ninh Hiệp sạch sẽ hơn, khang trang hơn, quy củ hơn, văn minh hơn là bộ mặt mới của xã, cộng với "thương hiệu" chợ vải vóc lớn nhất nhì miền Bắc thì chợ Ninh Hiệp vẫn là địa điểm thu hút hơn khách hàng các tỉnh kéo về buôn bán như từ trước tới nay. Song song với điều đó, phía chính quyền, các nhà chức trách cũng nên tiếp tục mở ra các cuộc đối thoại rộng mở, tiếp thu ý kiến của bà con dựa trên lợi ích đôi bên để tìm ra biện pháp thích hợp nhất. Và đặc biệt, các bậc phụ huynh nơi đây hãy để con em đi học bình thường, không nên lôi con trẻ vào vòng xoáy chuyện "người lớn", hãy để các em học sinh được hưởng quyền lợi như bao đứa trẻ ở các vùng khác bởi thời điểm này đang là cao điểm của cuối học kỳ. 

Cuối cùng, bà con Ninh Hiệp cẩn thận, tỉnh táo để không nghe lời xúi giục, kích động, lợi dụng của một số kẻ xấu trà trộn vào đám đông. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

50 nhận xét

Write nhận xét
17:25, 26/12/2015 delete

Việc chợ Nành Ninh Hiệp được đưa vào sử dụng đã lâu đang xuống cấp trầm trọng, các hộ kinh doanh bày bán kín hết cả không gian, cơ sở hạ tầng phòng cháy, chữa cháy rất kém, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng...Việc TP Hà Nội xây dựng chợ, trung tâm thương mại mới là chủ trương vô cùng đúng đắn nhưng chỉ vì lợi ích trước mắt do họ đã quen nhiều mối khách nên không muốn thay đổi...Việc thành phố Hà Nội xây chợ mới cũng là nghĩ cho lợi ích của những tiểu thương Ninh Hiệp mà thôi.

Reply
avatar
18:55, 26/12/2015 delete

người dân nơi đây đã nhận thức đúng về tình hình của khu chợ nhưng họ lại đi hành động sai, hành động dại dột, hành động mà không để ý đến những hệ lụy liên quan. mà việc họ sai nhất là đem trẻ con ra để biểu tình phản đối, ép các em bỏ học để đi làm những việc mà tuổi thơ các em không nên nhúng tới, việc này sẽ là tiền lệ xấu cho tuổi thơ các em, người lớn không biết định hướng cho các em việc làm tốt mà lại hướng các em đến những việc sai trái, thật là một sai lầm đáng trách

Reply
avatar
19:45, 26/12/2015 delete

Khi vụ việc khiếu kiện của người dân xã Ninh Hiệp phản đối xây thêm TTTM đến hồi nóng bỏng thì các trang phản động như Việt tân, hội nhóm “xã hội dân sự độc lập” bu lấy, khai thác sự việc, lái theo hướng tố chính quyền câu kết đàn áp nhân dân và kích động dân chúng chống lại chính quyền bằng bạo lực. ..... Hy vọng rằng bà con ở Ninh Hiệp cần tỉnh táo tránh những lời xúi giục của kẻ xấu mà tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật

Reply
avatar
19:55, 26/12/2015 delete

Người dân Ninh Hiệp cần tỉnh táo để tránh xa những hoạt động vi phạm pháp luật và những lời xúi giục của kẻ xấu. Những kẻ như Hoàng Dũng, Phạm Văn Chính, Thành Công...len lỏi vào các group (nhóm) trên mạng xã hội facebook để thực hiện "đánh tráo khái niệm", "đánh lận con đen" khi dẫn link, các video đã được chúng chỉnh sửa, cắt, dán theo ý đồ của chúng. Thậm chí, chúng còn chen chân vào được các Nhóm có uy tín, trọng lượng trên facebook như Diễn đàn Nhà báo trẻ - nơi quy tụ hàng ngàn phóng viên, nhà báo ở các tờ báo (báo in, báo phát thanh, truyền hình, báo mạng...) trên khắp cả nước và kể cả phóng viên, nhà báo thường trú ở nước ngoài. Chúng tưởng rằng, khi vào được Nhóm Diễn đàn nhà báo trẻ thì chúng sẽ lợi dụng chiêu trò trên của chúng nhằm dẫn dắt các phóng viên báo chí đi theo hướng luận điệu của chúng đăng lên.

Reply
avatar
Nhân danh công lý
21:30, 26/12/2015 delete

Việc xây trung tâm thương mại là tạo môi trường mua sắm tốt hơn cho người dân,cung ứng những loại hàng hóa đảm bảo,tất cả là vì dân, nhưng đâu phải ai cũng nghĩ được điều này, dân mình xưa nay vẫn thích buôn bán ở chợ cóc, tiện, dễ dàng, lại rẻ, vào trung tâm thương mại, lòng vòng gửi xe, rồi phí này phí nọ, hơn nữa quần áo ở ninh hiệp hầu hết là hàng trung quốc trôi nổi nhập theo đường tiểu ngạch, hay nói chính xác là hàng lậu, giờ quy hoạch vào trung tâm thương mại, sẽ vô cùng rắc rối, hay nói luôn là không làm ăn được, giờ miếng cơm manh áo bị cướp mất, lại bị bọn xấu kích động, thì có gì mà họ không làm được.

Reply
avatar
22:43, 26/12/2015 delete

việc người dân Ninh Hiệp tụ tập đông người tại ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, trước hết mình nhận thấy đây là việc làm hoàn toàn sai trái, nghiêm trọng hơn là người dân ở đây còn bắt con cái mình nghỉ học để cùng đi biểu tình là điều không thể chấp nhận được, những đứa trẻ đó hoàn toàn không liên quan gì trong việc này chúng chỉ là trẻ con còn chưa hiểu được ý nghĩa việc làm của mình, giờ đây để giải quyết vấn để mọi người phải hết sức giữ bình tĩnh, giữa chính quyền và tiểu thương có sự đối thoại trực tiếp, công khai, dân chủ trên tinh thần cả hai cùng có lợi thì có lẽ câu chuyện sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa.

Reply
avatar
22:44, 26/12/2015 delete

Đụng đến vấn đề kinh tế thì mâu thuẫn sẽ bùng phát và dễ dẫn đến những cuộc xung đột lớn. Có thể thấy việc các hộ kinh doanh ở chợ Ninh Hiệp phản đối xây dựng trung tâm thương mại là do họ đã bỏ ra một số tiền quá lớn để mua các kiot trước đó. Nên giờ nếu xây trung tâm thương mại thì họ sẽ mất trắng. Giải pháp ở đây là chính quyền và người dân phải ngồi lại với nhau, bàn bạc, giải quyết những khúc mắc, không nên để các đối tượng kích động gây nên các cuộc xung đột giữa chính quyền và nhân dân

Reply
avatar
22:46, 26/12/2015 delete

hính quyền cnên tiếp tục mở ra các cuộc đối thoại rộng mở, tiếp thu ý kiến của bà con dựa trên lợi ích đôi bên để tìm ra biện pháp thích hợp nhất. Các bậc phụ huynh nơi đây hãy để con em đi học bình thường, không nên lôi con trẻ vào vòng xoáy chuyện "người lớn", hãy để các em học sinh được hưởng quyền lợi như bao đứa trẻ ở các vùng khác bởi thời điểm này đang là cao điểm của cuối học kỳ. đặc biệt, bà con Ninh Hiệp cẩn thận, tỉnh táo để không nghe lời xúi giục, kích động, lợi dụng của một số kẻ xấu trà trộn vào đám đông.

Reply
avatar
22:47, 26/12/2015 delete

các cơ quan chức, các nhà chức trách cần biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho mỗi người dân có điều kiện làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, người dân nên hiểu cho nhà đầu tư họ đều là nhà kinh doanh cũng vì lợi nhuận. Theo tôi người dân cùng với các cơ quan chức năng ngồi đối thoại trực tiếp với nhau để bày tỏ quan điểm khúc mắc về nguyên nhân làm quần chúng bức xúc gây rối an ninh làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác rồi đi đến đưa ra phương hướng giải quyết có lợi cho cả đôi bên.

Reply
avatar
08:05, 27/12/2015 delete

Việc mở trung tâm thương mại ở Ninh thuận là một chủ chương đúng, nhằm giúp bà con nơi đây phát triển kinh tế, giáo dục, y tế và cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây. Vì vậy, mình nghĩ bà con ở chợ Ninh Hiệp nên có cách nhìn xa trông rộng, hướng tới một tương lai văn minh hơn, không thể giữ khư khư tâm lý "bần nông" truyền thống mà ngại đổi thay, chỉ nhìn thấy lợi ích nhỏ trước mắt mà bỏ qua lợi ích lớn sau này cho thế hệ con cháu của mình sẽ được hưởng.
Thứ hai: chính quyền, các nhà chức trách cũng nên tiếp tục mở ra các cuộc đối thoại rộng mở, tiếp thu ý kiến của bà con dựa trên lợi ích đôi bên để tìm ra biện pháp thích hợp nhất.
Thứ 3: Các bậc phụ huynh nơi đây hãy để con em đi học bình thường, không nên lôi con trẻ vào vòng xoáy chuyện "người lớn", hãy để các em học sinh được hưởng quyền lợi như bao đứa trẻ ở các vùng khác bởi thời điểm này đang là cao điểm của cuối học kỳ.
Và cuối cùng, bà con Ninh Hiệp cẩn thận, tỉnh táo để không nghe lời xúi giục, kích động, lợi dụng của một số kẻ xấu trà trộn vào đám đông.

Reply
avatar
10:38, 27/12/2015 delete

Song song với điều đó, phía chính quyền, các nhà chức trách cũng nên tiếp tục mở ra các cuộc đối thoại rộng mở, tiếp thu ý kiến của bà con dựa trên lợi ích đôi bên để tìm ra biện pháp thích hợp nhất. Và đặc biệt, các bậc phụ huynh nơi đây hãy để con em đi học bình thường, không nên lôi con trẻ vào vòng xoáy chuyện "người lớn", hãy để các em học sinh được hưởng quyền lợi như bao đứa trẻ ở các vùng khác bởi thời điểm này đang là cao điểm của cuối học kỳ.

Reply
avatar
12:17, 27/12/2015 delete

Câu chuyện những đứa trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường ở Ninh Hiệp, Gia Lâm “trống dong cờ mở”, hung hăng tràn vào sân ủy ban, bao vây trường học, “bãi khóa” để phản đối việc triển khai xây dựng Trung tâm thương mại trên diện tích gần 500m2 của bãi trông giữ xe tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội rõ ràng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và không khiến người ta không khỏi giật mình.Thật đáng buồn

Reply
avatar
12:18, 27/12/2015 delete

Những gương mặt ngây thơ còn đang đùa nghịch như thế.Nếu không có bàn tay đứng đằng sau xúi giục, kích động thì liệu những đứa trẻ đang ở độ tuổi học sinh Tiểu học, THCS như thế này có thể có những hành động "bài bản" thế này hay không?

Reply
avatar
12:34, 27/12/2015 delete

Tại sao hơn 2000 đứa trẻ kia lại coi thường pháp luật, không biết sợ gì? Tại sao những đứa trẻ cổ quàng khăn đỏ trong bộ đồng phục kia lại gõ trống trường và hô theo nhịp "Trả đất cho dân", cho dù chúng chẳng hiểu gì về sở hữu đất đai tại nơi mà chúng đang làm loạn? câu trả lời chắc hẳn đã rõ nếu không ngoài thủ đoạn của lũ rận kia thì là do đâu mà có đây

Reply
avatar
12:46, 27/12/2015 delete

Từ những đứa trẻ còn cầm trên tay cây bút, quyển vở, chỉ biết nghe theo những bài giảng của thầy, cô thế mà bỗng chốc chúng trở thành nhân vật chính trong trò chơi “biểu tình đòi đất”. Thật sự, điều đó khiến người ta phải giật mình.

Reply
avatar
12:56, 27/12/2015 delete

Những đứa trẻ kia làm sao có thể “trống dong cờ mở”, hung hăng tràn vào sân ủy ban, bao vây chính ngôi trường của mình, miệng hô đòi đất nếu không có sự tiếp tay của người lớn. Làm sao chúng có thể làm, mà thực ra là dám làm những chuyện như vậy nếu cha mẹ chúng, nếu những tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ Ninh Hiệp kia không xúi giục chúng làm chuyện này.

Reply
avatar
13:04, 27/12/2015 delete

Khoan hãy bàn tới chuyện đúng sai, lợi ích hay niềm tin gì đó trong việc thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ, trong việc đồng ý hay không đồng ý xây dựng trung tâm thương mại tại khu vực để xe gần chợ Nành (Ninh Hiệp), bởi chuyện đó sẽ được chính quyền, những người có trách nhiệm và chính những tiểu thương tại đây làm rõ

Reply
avatar
13:12, 27/12/2015 delete

bọn trẻ không biết sợ, mà cũng chẳng ai làm gì để chúng phải sợ, cứ thế hăng tràn hò hét, quát tháo vào những người đáng tuổi cha chú ông bà mình. Nghe đâu, chúng còn được cho tiền để làm chuyện ấy và không ít trong số chúng bị ép buộc phải tham gia, bị ngăn cản không cho đến trường. Ngẫm mà thấy đau lòng, mà thấy lo cho tương lai, vận mệnh của đất nước.

Reply
avatar
13:23, 27/12/2015 delete

suy cho cùng, những đứa trẻ đó vẫn còn quá ngây thơ để biết chúng đang làm gì. Điều đáng phê phán và phải lên án chính là những người đã vì lợi ích mà bất chấp tất cả, tuyên truyền cho những đứa trẻ kia lòng thù hận, sự coi thường pháp luật, xúi giục chúng vào những hành động tranh chấp và toan tính của mình

Reply
avatar
17:52, 27/12/2015 delete

thương cho những đứa trẻ, chúng nó không biết gì hết
những người lớn cần xem lại cách ứng xử của mình, chứ không thee mang trẻ con ra làm trò cười như thế được, không có ngẩu nhiên mà cứ thích đưa những đứa bé làm công cụ như thế được

Reply
avatar
17:56, 27/12/2015 delete

câu chuyện người dân dữ đất của chợ ninh hiệp âu cũng xuất phát từ chính miếng cơm manh áo của họ cả mà thôi, nó không có gì là khác hết
tuy nhiên, với những chau bé thì không nên mang chúng ra làm cái trò cười, ra làm công cụ được

Reply
avatar
18:08, 27/12/2015 delete

Vụ việc này cơ quan chức năng nên lên tiếng chứ không thì ảnh hưởng lắm bạn à,
giờ quyền lợi của người dân, họ không bảo vệ sao được
với lại, cuộc sống người ta như thế thì muốn thay đổi cũng nên lo cho họ chứ, vứt học ra đường ai mà chấp nhận được

Reply
avatar
18:10, 27/12/2015 delete

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn, quả thực, nêu chúng ta không biết tận dụng, không biết bảo vệ dân thì nhớ câu nói của Nguyễn Trải:
Đẩy thuyển cũng là dân
lật thuyền cũng là dân
Từ đó mà liệu trước những hậu quả

Reply
avatar
19:24, 27/12/2015 delete

Các cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan và đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Nành sớm thảo luận, đề xuất phương án đầu tư, cải tạo chợ để đảm bảo các điều kiện ổn định an ninh trật tự trên địa bàn và tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành và thực hiện nghiêm túc các qui định của Nhà nước, của UBND thành phố Hà Nội trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn xã, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Reply
avatar
20:03, 27/12/2015 delete

Tôi nghĩ bà con ở chợ Ninh Hiệp nên có cách nhìn xa trông rộng, hướng tới một tương lai văn minh hơn, không thể giữ khư khư tâm lý "bần nông" truyền thống mà ngại đổi thay, chỉ nhìn thấy lợi ích nhỏ trước mắt mà bỏ qua lợi ích lớn sau này cho thế hệ con cháu của mình sẽ được hưởng. Một ngôi chợ Ninh Hiệp sạch sẽ hơn, khang trang hơn, quy củ hơn, văn minh hơn là bộ mặt mới của xã, cộng với "thương hiệu" chợ vải vóc lớn nhất nhì miền Bắc thì chợ Ninh Hiệp vẫn là địa điểm thu hút hơn khách hàng các tỉnh kéo về buôn bán như từ trước tới nay. Song song với điều đó, phía chính quyền, các nhà chức trách cũng nên tiếp tục mở ra các cuộc đối thoại rộng mở, tiếp thu ý kiến của bà con dựa trên lợi ích đôi bên để tìm ra biện pháp thích hợp nhất. Và đặc biệt, các bậc phụ huynh nơi đây hãy để con em đi học bình thường, không nên lôi con trẻ vào vòng xoáy chuyện "người lớn", hãy để các em học sinh được hưởng quyền lợi như bao đứa trẻ ở các vùng khác bởi thời điểm này đang là cao điểm của cuối học kỳ.

Reply
avatar
22:16, 27/12/2015 delete

nghĩ đến chuyện nhiều người dân cơm áo hàng ngày bấp bênh mà vẫn tình nguyện hiến đất vườn làm trường học, quay sang chuyện ở ninh hiệp không khỏi chạnh lòng. cha mẹ biểu tình, kéo con cái nghỉ học theo, liệu chỉ vì 1 mâu thuẫn nhỏ mà làm ảnh hưởng đến tương lai con trẻ như thế liệu có đáng hay không.

Reply
avatar
07:36, 28/12/2015 delete

Từ những đứa trẻ còn cầm trên tay cây bút, quyển vở, chỉ biết nghe theo những bài giảng của thầy cô, còn ngây thơ trong sáng, vô tư ở tuổi ăn tuổi chơi thế mà bỗng chốc chúng trở thành nhân vật chính trong trò chơi “biểu tình đòi đất”. Liệu những đứa trẻ kia đã đủ lớn, đủ khôn để biết những việc mình đang là đúng hay sai, để hiểu thế à là biểu tình đòi đất để rồi các em lại có những hành động như thế?
Từ những đứa trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường bỗng nhiên chúng trở thành công cụ, là tấm lá chắn cho những toan tính của người lớn, của chính cha mẹ mình. Tương lai nào cho đất nước khi những đứa trẻ kia sẽ là người nắm giữ vận mệnh?

Reply
avatar
23:40, 28/12/2015 delete

Thiết nghĩ bà con nên suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động, không nên vì chút bức xúc chưa được giải quyết mà làm loạn nên như thế, đó là trái pháp luật. Việc xây dựng TTTM mới cũng chỉ là muốn có chỗ buôn bán tiện lợi cho bà con, quy hoạch chợ lại, tránh những rủi ro không mong muốn.

Reply
avatar
23:45, 28/12/2015 delete

Khi chợ truyền thống dù xập xệ, xuống cấp nhưng tiện lợi cho các tiểu thương cũng như khách hàng của họ. Bởi vậy, tâm lí chung sẽ chẳng ai muốn rời đến một nơi mới, sẽ có chút khó khăn cho các tiểu thương. Tuy nhiên, họ cũng cần phải xét đến cái lợi ích sau này chứ.

Reply
avatar
23:51, 28/12/2015 delete

Đâu đâu trên facebook của những kẻ suốt ngày ra rả núp bóng đấu tranh "dân chủ", "nhân quyền" cũng những bài viết, hình ảnh sặc mùi kích động, xúi giục bà con Ninh Hiệp tiếp tục xúi con cái nghỉ học để ra đường đi phản đối chính quyền. Cái mặt chó của chúng lại một lần nữa được phơi bày.

Reply
avatar
23:51, 28/12/2015 delete

" có bãi đỗ xe khoảng 1ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Mục đích là để quy hoạch lại, hiện đại hóa thành trung tâm buôn bán quy củ, văn minh. " - ô hay nhờ, người dân ở đây phản đối việc xây dựng này chủ yếu là do dự án xây dựng này lấn hết cả cái bãi giữ xe cũ, vậy mà cái chuyện xây dựng có thêm cái bãi giữ xe mới rộng cả 1 ha mà không người dân nào biết sao.

Reply
avatar
23:53, 28/12/2015 delete

Qua sự việc này, thấy rằng chính quyền nếu muốn thực hiện một dự án có quy mô như vậy cần tham khảo kỹ ý kiến người dân trước khi thực hiện, tránh để đến khi bắt tay vào làm rồi mới nhận được những phản ứng tiêu cực như vậy.

Reply
avatar
23:53, 28/12/2015 delete

Điều này chứng tỏ một điều rằng, việc phổ biến kế hoạch xây dựng cho bà con nơi đây của chính quyền địa phương là quá kém, hình như mấy ông chỉ biết cái việc xây là xây thôi ấy, không thèm nhìn rộng ra một chút để thấy những hệ lụy có thể xảy ra. Nói chung lỗi lớn ở đây là do chính quyền địa phương.

Reply
avatar
23:54, 28/12/2015 delete

Có thể nói rằng, chính quyền ở đây có tầm nhìn và cách làm việc quá kém, không bám sát đời sống của nhân dân, nếu trước khi làm, mấy vị thôi cái chuyện ngồi bàn giấy để phán, và tự chân đi xuống tận nơi, lấy ý kiến người dân, giải quyết những bức xúc đối với việc xây dựng công trình này trước khi tiến hành giải tỏa thì mọi chuyện đã khác

Reply
avatar
23:55, 28/12/2015 delete

Buồn thật, chỉ mỗi cái chuyện xuống nói chuyện với người dân, xem người dân có khó khăn gì trước việc xây dựng, để giải quyết ổn thỏa cho họ, hay đơn giản ở đây, chỉ cần xây dựng tạm cho người dân một bãi đỗ xe mới, chờ xây dựng TTTM xong sẽ ổn định lại mà mấy ông không làm được, rồi dẫn đến cái việc hỗn loạn đến mức này đây, quá thấy vọng

Reply
avatar
23:56, 28/12/2015 delete

Vậy mới nói, chủ trương nhà nước ta đưa ra là đảm bảo phù hợp với việc phát triển đất nước, nhưng về đến địa phương thì toàn trở thành máy móc và hỗn loạn, chứng tỏ trình độ cán bộ quản lý ở địa phương nhiều nơi cần xem lại, ngay cả đến cái việc thực hiện mô hình nông thôn mới, nhiều nơi bắt xây cả cổng bê tông trong khi nhà người dân đang ở nền đất, mái tranh, dẫn đến ngân sách nhiều địa phương chả còn đồng nào, nợ lương cán bộ cả chục tỉ đồng...chán thật

Reply
avatar
23:57, 28/12/2015 delete

Một phần "không nhỏ" cũng là do cái tư duy tiểu thương của bà con ở đây thôi, đụng đến đồng tiền của mấy vị ấy là mệt lắm, không cần biết rõ đúng sai gì đâu, các bạn cứ đọc đoạn này đi là rõ một phần nào thôi "Ở đây nổi tiếng với việc buôn bán vải vóc, quần áo, có thông tin nói rằng, nguồn vải, quần áo ở đây đa số được nhập về từ Trung Quốc. Do buôn bán ngày càng “buôn may, bán đắt”, khách hàng lấy sĩ/lẽ ngày càng ào ạt đổ về chợ Ninh Hiệp khiến cho các tiểu thương nơi đây giàu lên nhanh chóng"

Reply
avatar
23:59, 28/12/2015 delete

Đừng đỗ lỗi cho người dân rằng "Dù đã được chính quyền xã và huyện tổ chức đối thoại, giải thích nhiều lần với người dân xã Ninh Hiệp nhưng dường như người dân “bỏ ngoài tai" - lỗi là do các vị quản lý nơi đây ấy, làm công tác bám dân quá kém, "phòng hơn chống", chính vì ngay từ đầu các vị không tuyên truyền, giải thích rõ và đảm báo cho cuộc sống của người dân khi đi vào xây dựng nên mới có cái chuyện này.

Reply
avatar
00:57, 29/12/2015 delete

Tư duy tiểu thương nó ở đây chứ còn ở đâu nữa - "Ở đây nổi tiếng với việc buôn bán vải vóc, quần áo, có thông tin nói rằng, nguồn vải, quần áo ở đây đa số được nhập về từ Trung Quốc. Do buôn bán ngày càng “buôn may, bán đắt”, khách hàng lấy sĩ/lẽ ngày càng ào ạt đổ về chợ Ninh Hiệp khiến cho các tiểu thương nơi đây giàu lên nhanh chóng" --- chính vì vậy, lại còn cộng thêm vài thông tin thất thiệt nữa nên bà con mới làm căng như vậy

Reply
avatar
00:59, 29/12/2015 delete

Đọc cái phần "Tại sao người dân phản đối chính quyền xây TTTM?" của tác giả phân tích mới thấy rõ cái đó bạn ạ, rõ ràng cái bản tính không thích thay đổi mà vươn lên đến cái mới để hướng đến cái lợi ích to lớn cho cả địa phương, cho đất nước, thay vào đó, vì một chút lợi ích cá nhân mà khư khư giữ cái cũ...có nói con người Việt Nam "ngại" phát triển cũng chẳng sai...nhưng cái chuyện xây đến cái TTTM thứ 3 trong khi hai cái cũ đang không có khách cũng cần xem lại

Reply
avatar
00:59, 29/12/2015 delete

Cùng ý kiến với bạn, nhìn mà buồn thật, haiz, vì một chút ảnh hưởng đến lợi nhuận buôn bán của họ mà họ vứt bỏ luôn cả việc học hành của con cái, không cần suy nhĩ khi chặn mẹ đường những cái mới cần mang đến cho địa phương nơi đây, thấy sợ cái suy nghĩ thiển cận và nhỏ nhen như vậy, đây là một phần cản trở sự phát triển của đất nước đấy

Reply
avatar
01:01, 29/12/2015 delete

Mới chỉ có cái chuyện lấn vào cái bãi giữ xe của mấy vị ấy thôi mà mấy vị ấy đã làm đến mức này rồi, không hiểu nếu làm căng hơn tí nữa thì sự việc này sẽ đi đến đâu nữa. Đây cũng làm một bài học cho chính quyền địa phương nơi đây trong việc tập trung giải quyết khúc mắc của nhân dân trước khi làm gì đó.

Reply
avatar
20:13, 29/12/2015 delete

đụng chạm đến lợi ích của họ là một phần.nhưng mình phải đứng ở trong cuộc mới hiểu rõ vấn đề. khi lợi ích bị đụng chạm cộng thêm vài lời kích động của mấy thằng vọng nô nữa thì họ biểu tình thế này cũng phải.nhưng cảm thấy vụ này hơi quá lố rồi.chỉ mong cơ quan chức năng giải quyết nhanh gọn mà ko gây bất mãn trong nhân dân thôi

Reply
avatar
20:13, 29/12/2015 delete

người dân cần phải bình tĩnh, tìm hiểu kỹ lưỡng các kế hoạch, quy trình quy hoạch lại chợ ninh hiệp cũng như việc xây dựng sắp tới trước khi có bất cứ hành động nào @@ việc tụ tập đông người, bắt con em nghỉ học là hành động thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội @@

Reply
avatar
15:19, 30/12/2015 delete

Bà con bước đầu đang nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan phiến diện, bởi chỉ nghĩ là mất chỗ làm ăn trước mắt, nhưng không nhìn ra được lâu dài, đó là nơi buôn bán khang trang, sạch sẽ, an toàn hơn, thay vì mưa dột, cháy nổ. Nên có những hành động bộc phát, được sự kích động của đám phản động nữa nên lại càng làm liều

Reply
avatar
15:26, 30/12/2015 delete

Tiểu thương nào cũng vậy thôi, đặt vào vị trí của họ bạn sẽ thấy, nếu đang buôn bán ổn định mà bị thay đổi, đập chợ đi xây lại thì bạn cũng sẽ thấy bức xúc. Vấn đề đặt ra đó là lần sau khi triển khai những dự án tương tự, chính quyền, nhà đầu tư cần phải làm việc với nhân dân để tìm ra giải pháp tối ưu, hợp tình hợp lý, kí giao ước, có vậy việc triển khai mới thuận lợi, không gặp sự phản đối của bà con

Reply
avatar
15:46, 30/12/2015 delete

Tiếp lời bác ở trên, ngoài việc triển khai thuận lơij, không gặp sự phản đối của bà con, còn là không tạo cơ hội cho đám phản động vịt tân đánh hơi kích động chống phá nữa ạ

Reply
avatar
15:52, 30/12/2015 delete

Bà con Ninh hiệp nhất là những bạn trẻ, những người tiếp xúc với công nghệ hiện đại, hãy tỉnh táo, phổ biến cho nhau hiểu giá trị của công trình, và hiểu được có bàn tay phá hoại đang xúi giục bà con, để bà con không tự biến mình thành công cụ chống lại luật pháp của đám vịt tân bỉ ổi

Reply
avatar
20:43, 15/01/2016 delete

Chính quyền và nhân dân nơi đây trước tiên phải thật bình tĩnh để xem xét lại sự việc trên ko nên quá kích động,nông nổi ,phút chốc bốc đồng mà ảnh hưởng tới sau này tạo ra nhiều hệ lụy.
Việc phụ huynh của những em học sinh ở xã Ninh Hiệp bắt ,kéo con của mình nghỉ học để cùng đi đến trụ sở như trên là quá sai lầm ,các em còn nhỏ tuổi đừng sớm gieo dắt vào đầu các em những hành động như vậy hãy để cho các em được đi học như những đứa trẻ bình thường ở những nơi khác được cắp sách tới trường tập trung vào việc học của mình .
người dân nơi đây phải hêt sức cảnh giác trah những xúi dục kích động tuef các thế lực xấu.

Reply
avatar
20:45, 15/01/2016 delete

Chính quyền và nhân dân nơi đây trước tiên phải thật bình tĩnh để xem xét lại sự việc trên ko nên quá kích động,nông nổi ,phút chốc bốc đồng mà ảnh hưởng tới sau này tạo ra nhiều hệ lụy.
Việc phụ huynh của những em học sinh ở xã Ninh Hiệp bắt ,kéo con của mình nghỉ học để cùng đi đến trụ sở như trên là quá sai lầm ,các em còn nhỏ tuổi đừng sớm gieo dắt vào đầu các em những hành động như vậy hãy để cho các em được đi học như những đứa trẻ bình thường ở những nơi khác được cắp sách tới trường tập trung vào việc học của mình .
người dân nơi đây phải hêt sức cảnh giác trah những xúi dục kích động tuef các thế lực xấu.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon