CHIẾC XE LĂN CỦA MỘT DÂN OAN ĐẾN TỪ NGHỆ AN

15:36
Lữ Khách
Xin được gọi câu chuyện sẽ sắp được nói dưới đây của Mai Xuân Dũng (Dũng Mai) - một kẻ buôn bán 'dân oan" có hạng tại Việt Nam bằng một cụm từ đúc kết ngắn gọn nhất "Chiếc xe lăn của một dân oan đến từ Nghệ An'. 

Và cũng xin được nói luôn là bản thân người viết không mấy thiện cảm với những "dân oan có mặt tại Hà Nội này" lắm bởi chính họ đã để lại trong tôi những ký ức không mấy hay ho gì. Chuyện họ ra tận Trung ương để khiếu kiện vượt cấp có thể xuất phát từ những uẩn khúc mà chính họ đã gặp phải trong cuộc sống, nhưng cái cách họ thực hiện cái quyền của mình trong tình huống này sẽ khiến cho rất nhiều người chúng ta phải suy nghĩ; và tôi có cảm giác như họ đã triệt để sử dụng tất cả những thứ có thể khiến người xung quanh phải động lòng trắc ẩn. Một số ít trong số họ không hiểu lí do vì sao đã tự mình đóng thành người bị què quặt, thành những kẻ rách rưới dù trước đó chính họ là những người khỏe mạnh bình thường với những bộ quần áo tinh tươm nhất. Tôi cũng hiểu rằng, đó chưa chắc là toàn bộ ý đồ của họ nhưng cái đáng trách nhất của họ là đã bị người khác biến đổi mình vào những mục đích xấu mà không hay biết gì. 
Những bức ảnh về bà hồ Thị Niên do Mai Xuân Dũng chụp. Nguồn: Dũng Mai

Câu chuyện dưới đây của Mai Xuân Dũng chắc sẽ khiến không ít người cảm thương bởi với một người tàn tật như "Bà Hồ Thị Niên quê Nghệ An hiện nay đang là một Dân oan đang khiếu kiện về việc đất đai tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương đẳng & Chính phủ, địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm Hà đông - Hà nội" thì chiếc xe lăn là người bạn duy nhất của bà trong hoàn cảnh "đơn chiếc nơi xứ người này". Nó giúp bà tự có thể đi lại được một mình và đương nhiên đằng sau đó là giúp cho bà có thể thực hiện được mục đích của mình trong những ngày đeo bám dài ngày tại thủ đô Hà Nội. Trong bức thư gửi tân Chủ tịch TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung như thể để kêu oan thay người đàn bà này, Mai Xuân Dũng viết: "Vậy mà đêm hôm qua, những người dân ở đây cho biết: "Chiếc xe lăn của bà đã bị chính quyền sở tại lấy đi mất".

Tôi không muốn tin vào điều được nghe mà chỉ nghĩ: Chính quyền đã không lo được cơm áo cho bà ấy thì lẽ nào làm cái việc như vậy. Tôi đề nghị ông Chủ tịch chỉ đạo cho cơ quan công an điều tra vụ việc để sớm trả lại cho bà Hồ Thị Niên chiếc xe lăn đó". 

Sẽ là rất bình thường và một người tiếp cận câu chuyện như tôi sẵn sàng ủng hộ nội dung bức thư của Mai Xuân Dũng nếu như chiếc xe lăn ấy thực sự cần thiết cho bà Hồ Thị Niên trong việc thực hiện mục đích của mình và sự xuất hiện của bà Niên cũng không làm ảnh hưởng tới công tác quản lý của chính quyền TP Hà Nội. Tuy nhiên, tìm hiểu về nhân vật trong câu chuyện được "trùm đậu nậu Dân oan" Mai Xuân Dũng nói đến mới hay chuyện: Được biết bà Niên quê tại xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, tuy nhiên vào những năm 80 của thế kỷ trước bà Niên cùng gia đình đã vào định cư làm kinh tế mới tại tỉnh Đắc Lắc. Quá trình về lại địa phương bà Niên đã liên tục có hoạt động khiếu kiện đòi quyền lợi liên quan tài sản của gia đình trước khi đi định cư làm kinh tế mới và đã được các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An giải quyết ổn thỏa. Vậy nhưng, thay vì chấp nhận kết quả giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An thì bà Niên lại cho rằng quyền lợi của mình chưa được giải quyết thỏa đáng và kéo ra Hà Nội để tiếp tục khiếu kiện vượt cấp từ năm 2011 cho tới này. 

Điều đáng nói là trong nhiều lần được yêu cầu đề đạt nguyện vọng thì bà Niên tỏ ra lúng túng, không trình bày rõ các nội dung liên quan sự việc của bản thân. Bà Niên cũng được chính quyền các cấp TP Hà Nội yêu cầu phải rời khỏi địa phương để tránh các phức tạp phát sinh song bà Niên đã không chấp hành. Đáng chú ý, dù trước đó tương đối khỏe mạnh và có thể đi lại được bình thường, nhưng trong thời gian gần đây bà Niên được một nhóm người đưa cho một chiếc xe lăn và bà đã sử dụng chiếc xe lăn này để đi lại cũng như thực hiện mục đích của mình. Việc bà Niên bị tịch thu chiếc xe vì vậy có thể suy đoán chính là hệ quả của sự răn đe của chính quyền sở tại dành cho bà Niên sau tất cả những gì đã qua và xin thưa rằng nó hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí chúng ta hoàn toàn có thể đặt dấu hỏi ai là người cung cấp chiếc xe lăn kia cho bà Niên? Liệu đám người do Mai Xuân Dũng đứng đầu có nhúng tay vào việc này không để thực hiện cái gọi là "vừa đánh trống, vừa la làng" quen thuộc của mình?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
19:44, 17/01/2016 delete

Bà con "dân oan" vô tình trở thành những con rối để chúng lợi dụng vào những việc bất nghĩa. Chúng hô hào, tập hợp đông đảo mọi người để tăng thêm "nhuệ khí" cho các cuộc tuần hành biểu tình cho dù chúng thừa biết, ở Việt Nam có những quy định về trình tự, thủ tục và các địa điểm giải quyết các đơn thư khiếu nại, yêu cầu khiếu nại của nhân dân. Thế nhưng, chúng không đưa bà con đến những điểm tiếp công dân mà đưa họ đi "dạo phố" để thu hút sự chú ý, và quan trọng là để "làm tiền". Với những hành động đó, chúng đã khiến bà con thành những người vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
20:23, 17/01/2016 delete

Suy cho cùng vẫn là những bài quen thuộc của các thế lực thù địch, của giới rận chủ thôi...Chiếc xe lăn chỉ là chuyện nhỏ. Còn lại chuyện khiếu kiện mới là chuyện vớ vẩn. Ừ thì giới rận chủ vẫn quen bới móc chuyện đó đây. Nhưng để câu chuyện cứ đi theo chiều hướng này thì quả là đúng bài, chuẩn bài của các anh chị em rận chủ. Không sao...Cứ thoải mái oan sai vì như vậy cũng ko có gì là sai...chỉ là ngu thôi.

Reply
avatar
21:36, 17/01/2016 delete

lại 1 người dân nữa đã bị lừa gạt, hay chính người dân đó vì hám lợi, ham những đồng tiền hôi hám mà làm những việc tiếp tay cho bọn rận chủ, bị chúng lấy ra làm công cụ để mang ra bôi nhọ chính quyền, dù có nghèo khó, túng đến mấy thì cũng cần tỉnh táo để ko bị bọn rận chủ lừa gạt vậy chứ. mợi người hãy cảnh giác và đừng hám lợi để kẻ khác lợi dụng như vậy

Reply
avatar
07:12, 18/01/2016 delete

Việc bà Niên bị tịch thu chiếc xe vì vậy có thể suy đoán chính là hệ quả của sự răn đe của chính quyền sở tại dành cho bà Niên sau tất cả những gì đã qua và xin thưa rằng nó hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí chúng ta hoàn toàn có thể đặt dấu hỏi ai là người cung cấp chiếc xe lăn kia cho bà Niên? Liệu đám người do Mai Xuân Dũng đứng đầu có nhúng tay vào việc này không để thực hiện cái gọi là "vừa đánh trống, vừa la làng" quen thuộc của mình

Reply
avatar
09:50, 18/01/2016 delete

Như loạt phóng sự "dân oan có thật là oan" đã trình bày, rất nhiều người tự xưng "dân oan" nhưng hiềm nỗi toàn "oan Thị Mầu". Hàng ngày họ mặc những trang phục kiểu chẳng giống ai, diễu qua nhiều tuyến đường ở trung tâm Thủ đô.

Reply
avatar
09:55, 18/01/2016 delete

Họ không nhận thức được hoặc cố tình không hiểu rằng việc làm của họ thực sự "làm xấu mặt đất nước, xấu mặt thủ đô" như rất nhiều du khách có ý kiến. Thậm chí nhiều người còn ngang nhiên biến Hồ Gươm thành nơi xả rác và phóng uế. Họ không đếm xỉa gì đến tình cảm mà nhân dân cả nước dành cho nơi này.

Reply
avatar
11:23, 18/01/2016 delete

Càng gần đến ngày diễn ra Đại hội Đảng thì lũ dân chủ đang muốn thừa cơ đục nước béo cò để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước, phá hoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phá hoại tình hình nhân sự cũng như kích động gây phân hóa, mâu thuẫn giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Reply
avatar
14:03, 18/01/2016 delete

Rận giờ lại có thêm trò đóng giả người tàn tật để đánh vào lòng trắc ẩn của người khác nữa à. Đáng tiếc là trò này của bọn chúng đã bị bóc mẽ rồi. Và từ đó nó càng thêm khẳng định rằng rận không từ bỏ một chiêu trò nào dù là khốn nạn nhất để đạt được mục đích của mình.

Reply
avatar
14:36, 18/01/2016 delete

vậy nên khi nhận xét một sự việc gì đánh giá việc gì cũng phải suy nghĩ nhìn nhận trước sau đã.Nếu ko tìm hiểu thêm thì mọi người sẽ hiểu nhầm về chính quyền vì sao lại tịch thu xe lăn của một người "đáng thương" như vậy .Nhưng sự việc ko như ta nghĩ đằng sau đó là những chuỗi sự việc .
Những "dân oan" ntn vô tình là đối tượng để các thế lực thù địch ,bọn phản động lợi dụng để kích động và thực hiện mục đích của mình vẫn chiêu bài cũa" vừa đánh trống vừa la làng"

Reply
avatar
10:07, 19/01/2016 delete

Nói đúng ra những người nông dân chất phác như bà Niên thì đáng ra họ phải ở quê nhà lao động, chăn nuôi, trồng trọt chứ, sao lại ra tận Trung ương khiếu kiện gì? Phải chăng bà ấy đã được sự dẫn đường, chỉ lối, hay nói một câu hơi ngoa là "chăn dắt" của lũ rận chủ. Sắp đến kỳ đại hội XII của Đảng rồi nên lũ rận chủ lại tung ra đủ các chiêu trò đây. Sơ lược về lịch sử của bà Niên cũng cho thấy, bà chẳng phải là con người chăm chỉ lao động chi cả, mà chỉ chăm chỉ đòi hỏi quyền lợi quá với khả năng của mình nhận được. Nhà nước, chính quyền nơi bà ở đã tạo điều kiện tối đa cho bà, nhưng có lẽ vẫn không đủ những gì bà mong muốn nên bà vẫn muốn hơn. Cái "hơn" này thì có thể chưa chắc đã do từ phía bà, mà có thể do từ phía những kẻ giật dây bà thôi. Xin gửi tới bà Niên đôi điều:
thứ nhất: Cái gì cũng có cái giá của nó. Có lao động thì mới có ăn, chứ đừng cứ thấy đào được là đào tới. Gieo gió ắt sẽ gặp bão thôi bà ạ.
Thứ hai: Người ta không may phải cảnh ngồi xe lăn là khổ lắm, khổ cùng đường. Chẳng ai muốn tự dưng đang khỏe mạnh lại muốn thành người tàn tật cả. Bà đang khỏe mạnh mà muốn như vậy, nếu chẳng may bà bị như thế thì sao?
thử ba: Người ta bảo "Phúc đức tại mẫu". Bà là người đàn bà thì nên nghĩ sống thế nào để tích đức cho con, cho cháu, chứ đừng chỉ biết sống sướng cái đời mình, rồi con cháu sẽ khổ đấy bà ạ. Luật nhân quả nặng lắm. Nếu ai làm người đó chịu thì là bình thường, nhưng đời cha mẹ làm mà con cháu phải chịu thì khổ lắm. Đừng để "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước" bà Niên ạ.

Reply
avatar
10:12, 19/01/2016 delete

Bây giờ nói đến "dân oan" thì chắc gì đã oan. Giờ lắm kiểu dân oan lắm. Không oan cũng kêu oan, kêu suốt ngày thôi. Có những dân oan đi kêu suốt ngày, suốt tháng, năm nay qua năm khác. Thực tình ra, họ kêu ra tiền nên họ kêu thôi, chứ bản thân họ có oan cái gì. Mà lạ cái là, càng đến gần những dịp trọng đại của đất nước thì những "dân oan" này lại kêu oan càng nhiều. Cho nên sắp đến kỳ đại hội XII của Đảng rồi nên sẽ có nhiều dân oan kêu oan lắm. Nói thế để các bạn hiểu nỗi oan của những dân oan được chăn dắt thời nay

Reply
avatar
16:40, 19/01/2016 delete

Vơi vẻ bề ngoài hết sức cực khổ và đầy lam lũ rất thương cảm chỉ một mình cùng chiếc xe lăn nhưng cũng bị chính quyền lấy mất .chắc hẳn rằng nhiều người sẽ chửi rủa chính quyền như thế này như thế khác nhưng đi sâu vào sự việc bên trong thì nó ko chỉ đơn giản như vậy,cái gì cũng có nguyên do của nó .Việc bà Niên bị thu xe lăn đấy là việc làm mang tính chất răn đe hết sức đúng đắn bởi đằng sau bà còn có các thế lực,các tên phản động lợi dụng để kích động xúi dục .Chiếc xe lăn cũng nguyên nhân từ đâu mà có ?đấy cũng đang là câu hỏi đặt ra.Những người "dân oan" như thế này vô tình là con rối để người khác lợi dụng nhằm thực hiện mục đích xấu xa của mình nó vô tình đẩy những người này vào con đường tội lỗi vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
13:47, 22/01/2016 delete

Thật ra Hồ Thị Niên chẳng phải dân oan hay gì hết...Bà ta đã tự nguyện từ bỏ quê hương, tài sản để đi vùng kinh tế mới chứ chẳng ai bắt ép bà ta cả, nay bà ta lại trở về quê đòi lại những thứ mình đã tự nguyện từ bỏ và cũng đã được các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng...Bà ta hiện nay đã trở thành 1 loại " Chí phèo" gây rối khắp nơi lại được sự kích động của " trùm dân oan" Mai Xuân Dũng thì càng tỏ ra Chí phèo hơn...Bà ta đau ngờ chính bản thân đã bị " trùm dân oan" Mai Xuân Dũng lợi dụng biến thành 1 công cụ kiếm tiền đắc lực cho chúng.

Reply
avatar
12:01, 28/01/2016 delete

Sự vô lý ở đây là, dù có thể đi lại như người bình thường nhưng không hiểu nguyên cớ vì sao đám người trong "Nhóm Cứu lấy dân oan" do Mai Xuân Dũng (Dũng Mai) vẫn đưa cho bà Niên một chiếc xe lăn. Chiếc xe lăn này sau này sau đó đã bị các nhà chức trách Hà Nội thu giữ vì bà Niên đã nhiều lần sử dụng chiếc xe phục vụ vào việc bám trụ tại trụ sở tiếp dân Trung ương mặc dù trước đó các nội dung khiếu kiện của bà đã được các ban, ngành liên quan giải quyết xong

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon