CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN CÔNG AN NGHỆ AN "BẢO KÊ HÀNH HUNG LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM ĐỂ TRẢ THÙ"?

19:31
Lữ Khách
Xin gửi Entry này tới một người có tên Paul Trần Minh Nhật (một người hiện đang sinh sống tại Lâm Đồng, từng là 01 trong 14 bị can trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"). 
Chân dung Trần Minh Nhật tại phiên tòa hôm 22/05/2013 tại TP VInh, tỉnh Nghệ An (Nguồn: Internet). 

Về câu chuyện ồn ào thời gian gần đây xảy ra tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã được phản ánh tương đối rõ ở Entry trước đó: VỤ GIÁO DÂN XỨ PHÚ YÊN (NGHỆ AN) KÉO LÊN GÂY SỨC ÉP VỚI CHÍNH QUYỀN: CÂY MUỐN LẶNG MÀ GIÓ CHẲNG NGỪNG!. Ở Entry này xin được nói thêm về một câu chuyện bên lề từ một điều được lan truyền từ một số người, trong đó có Paul Trần Minh Nhật. Theo đó, trong một bài viết có tên "Công an Nghệ An bảo kê côn đồ hành hung linh mục Antôn Đặng Hữu Nam để trả thù?" do Nhật là tác giả, anh này có đặt vấn đề như sau: "Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cho biết khi ngài đang trên đường đi khám bệnh về thì bị phục kích: "ban đầu tôi bị một toán khoảng 6 tên chặn xe lại. Chúng cho xe húc vào đằng sau xe tôi để ép tôi phải dừng lại và bước ra ngoài. Khi tôi ra ngoài thì chúng xấn tới hoạch họe và chửi bới. Sau đó thêm khoảng 20 thanh niên ập đến tấn công tôi. Vừa hành hung chúng vừa dùng những lời lẽ rất tục tĩu để chửi." 

"Khi đám côn đồ đánh tôi, công an trưởng xã An Hòa đứng ở bên vệ đường nhìn và không làm gì cả", cha Nam cho biết thêm. Nhận được tin cấp báo, rất đông bà con giáo dân đã đến ứng cứu cha thì họ bắt được một tên côn đồ. Cha Nam đã yêu cầu bàn giao cho công an xã khi bắt được kẻ thủ ác, nhưng viên trưởng công an xã này đã không dám nhận và bỏ chạy". 

Và cũng chỉ có từng đó chi tiết thôi cá nhân người viết này đã vội đặt ra nghi hoặc vai trò của lực lượng Công an mà cụ thể là của Công an tỉnh Nghệ An đối với sự việc xảy ra. Để nói rõ hơn về điều này xin được chỉ ra đôi điều như sau: 

Thứ nhất, trong đoạn tường thuật được ghi lại từ lời kể của một người trong cuộc là Linh mục Đặng Hữu Nam ở trên chỉ đề cập tới vai trò của viên trưởng Công an xã An Hòa, nơi xảy ra sự việc ẩu đả, đánh nhau giữa một đám người và Linh mục Đặng Hữu Nam; ngoài ra không đề cập tới bất cứ sự xuất hiện của chủ thể nào khác. Vậy nhưng, không hiểu vì lí do gì Paul Trần Minh Nhật lại đưa Công an Nghệ An vào cuộc trong một sự việc mà cơ quan này là vô can (?). 
.
Thứ hai, nếu nhìn sự việc ở phương diện sự tác động của ngành dọc, nghĩa là "Công an tỉnh" có thể chỉ đạo "Công an huyện" và "Công an xã" thì e rằng Paul Trần Minh Nhật đã hiểu nhầm một cách tệ hại. Cụ thể, dù được biết là lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực nông thôn, song lực lượng Công an xã chưa bao giờ là lực lượng chuyên trách (khác với Công an Phường). Và chính vì lí do này nên họ chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo và quản lý từ cấp ủy, chính quyền địa phương (Cụ thể là Đảng ủy, UBND xã) hơn là những lực lượng chuyên trách cấp trên (Cụ thể là Công an huyện hay Công an tỉnh). Chính vì vậy, chỉ nhìn vào hành động "đáng nghi" của một viên Trưởng Công an xã mà vội cho rằng có sự chỉ đạo, "bảo kê' từ lực lượng Công an chuyên trách thì thật sự khó hiểu. 

Và theo một nguồn tin tương đối tin cậy từ các nhà chức trách tại Quỳnh Lưu thì UBND huyện này đã ra quyết định xử lý kỷ luật đối với 02 ông Hồ Ngọc Trung - Trưởng Công an xã An Hòa và ông Phạm Ngọc Hữu - Phó Trưởng Công an xã An Hòa vì hành vi "thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ"; Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quỳnh Lưu cũng đã khởi tố vụ án đối với hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Đối với hành vi của các đối tượng tham gia gây gổ, đánh nhau vào tối ngày 31/12/2015 tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chiều ngày hôm nay (20/01/2016), Công an huyện Quỳnh Lưu cũng đã chính thức có kết quả điều tra ban đầu gửi tới Linh mục Nam và bà con giáo dân xứ An Hòa (nơi linh mục này phụ trách). Có thể xem đây là câu trả lời xác đáng nhất đối với những hoài nghi có hay không sự "bảo kê" của Công an Nghệ An đối với vụ việc xảy ra vào tối hôm 31/12/2015 như đã được nói đến. 

Trong bài viết cũng đề cập đến nguyên do khiến "Công an có hành động trả thù Linh mục Nam", rằng: "Cha An tôn Đặng Hữu Nam cho hay: Tôi từng bị hành hung khi còn phụ trách giáo xứ ở huyện Nghi Lộc, nhưng có lẽ đây là đòn thù. Bởi vì từ khi chịu chức linh mục từ năm 2008 cho đến giờ, tôi luôn đấu tranh cho sự thật và công bằng, nói lên sự thật. Từ khi tôi đấu tranh cho sự thật, Trước đó đã có nhiều lần nhưng gần đây nhất là sau khi tôi có bài giảng sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều, thì có rất nhiều rất nhiều lần bị các gọi điện thoại và gửi tin nhắn đến đe dọa giết tôi. Bởi vì tôi công khai số điện thoại của mình mà". Nhưng xin thưa rằng, nếu chỉ để trừng trị Linh mục Nam vì những hành vi đằng sau cái gọi là "đấu tranh cho công lý và sự thật" đó thì đã có pháp luật. Pháp luật sẽ là nơi phán xét cuối cùng đối với hành vi của vị chủ chăn này và vì thế không có lí gì nhà chức trách lại chọn lựa cách ứng xử côn đồ để mang tai tiếng vào thân? 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
20:23, 20/01/2016 delete

Một lối suy nghĩ mà chúng tôi đọc qua cũng đã biết đc Paul Trần Minh Nhật có ý định bôi xấu lực lượng Công an. Công an là lực lượng chuyên trách để đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bao cuộc sống bình yên cho Nhân dân mà ông này nói là công an thuê côn đồ. Nói không có căn cứ, cẩn thận lại bị tôi vu khống đó ông Paul Trần Minh Nhật ạ

Reply
avatar
20:46, 20/01/2016 delete

Là một linh mục, được đào tạo và có kiến thức xã hội nhưng linh mục Đặng hữu Nam đang cố tình không tôn trọng luật pháp. Vì sự ích kỷ cá nhân, linh mục Đặng Hữu Nam đã tìm mọi cách để gây áp lực với cơ quan chức năng hòng buộc các cơ quan chức năng phải giải quyết vụ việc theo ý đồ của mình.

Reply
avatar
20:50, 20/01/2016 delete

Linh mục Nam nói dối không khác gì "đám dân chủ cuội". Và đó cũng là một lời giải thích thực sự hoàn hảo để lí giải tại sao một vị chủ chăn được học hành tử tế lại có những hành động, lời lẽ không khác gì đám con buôn ngoài chợ búa! Xuyên tạc gần như là bản tính của vị Linh mục này.

Reply
avatar
21:26, 20/01/2016 delete

chỉ cần nghe qua là chúng ta đã biết sự việc là vu khống rồi. đặng hữu nam hết phát ngôn này đến phát ngôn nọ toàn là bia đặt , dường như hắn muốn nổi tiêng hơn nữa thì phải, còn chuyện công an bảo kê thì hoàn toàn là bịa đặt vì mỗi người công an nhân dân đều ý thức được việc của mình làm, luôn cố gắng ra sức bảo vệ nhân dân chứ không bao giờ có chuyện bảo kê để hành hung này nọ

Reply
avatar
23:40, 20/01/2016 delete

Không hiểu tên Trần Minh Nhật này đang ở Lâm Đồng thì biết gì chuyện ở Nghệ An mà phát biểu linh tinh này nọ. Không biết gì thì tốt nhất nên ngậm mồm lại mà nghe cho rõ. Đã éo biết gì mà cứ bô bô cái mồm.

Reply
avatar
15:40, 21/01/2016 delete

đọc qua đã thấy mùi chuyện bịa. lực lượng chức năng mà cụ thể ở đây là lực lượng công an làm việc đều dựa trên pháp luật, bất kì sự việc gì cũng lấy pháp luật làm công cụ thước đo để xử lý răn đe các đối tượng chống đối. không có lý do gì để công an nghệ an phải dùng thủ đoạn thuê côn đồ để hành hung đe dọa đối tượng. nếu chỉ để trừng trị Linh mục Nam vì những hành vi đằng sau cái gọi là "đấu tranh cho công lý và sự thật" đó thì đã có pháp luật. Pháp luật sẽ là nơi phán xét cuối cùng đối với hành vi của vị chủ chăn này và vì thế không có lí gì nhà chức trách lại chọn lựa cách ứng xử côn đồ để mang tai tiếng vào thân?

Reply
avatar
20:58, 21/01/2016 delete

Chẳng có ai ngu dại gì mà lại động vào tên linh mục chuyên ăn vạ, đầu óc thì toàn là những điều xấu xa, độc ác và không có tính người đó cả. Nên hẳn là lời cáo buộc của hắn không là thực tế

Reply
avatar
21:58, 21/01/2016 delete

Riêng chuyện 200 người đánh một linh mục đã thể hiện sự không trung thực trong lời nói của Cha Nam rồi. Cái kiểu vừa ăn cắp vừa la làng như thế này là thói quen rồi. Đã dối trá một lần thì những lần sau sẽ không ai tin đâu. Những lời tên này nói giờ còn một ai tin nữa? Nói dối không chớp mắt. nghe câu chuyện đã thấy không có phần trăm sự thật nào trong đó rồi.

Reply
avatar
23:03, 21/01/2016 delete

tên Paul Trần Minh Nhật này cũng quan tâm vấn đề công giáo Nghệ An khiếp nhỉ.Nhưng nó đang hóng sai sóng và viết bài theo cách vu khống và bôi nhọ luực lượng công an rồi .Công an làm việc hết sức minh bạch theo pháp luật đã quy định.Chúng lại muốn làm rối sự việc thêm nữa .Xin thưa rằng sự việc sẽ được sớm làm sáng tỏ thôi ko biết thì ngâm mồm lại đừng ngồi đấy mà chém gió bịa đặt làm cho sựu việc rối rắm thêm nữa .

Reply
avatar
10:37, 22/01/2016 delete

Đúng là họ không hiểu bản chất của công an xã với công an..nói là công an xa vì là họ bảo vẹ an ninh trật tự cho xã đó nhưng hòan tòan không chịu sự quản lý của công an các cấp mà chỉ là chịu sự chỉ đạo của ủy ban nhân dân xã thôi..vì vậy việc mà quy chụp cho cơ quan công an là không có căn cứ...có thể là hnàh vi của ông đặng hữu nam này là chông đối quá mức nên bị thù ghét và bị côn đồ đánh và công an xã do có hiềm khích không tốt với nhữung việc không chịu chấp hành pháp luật và yêu cầu nên lấy đó làm tức mà không ra tay giúp..và việc này thfi họ cũng đã bị hình thức xử lý...vì vậy nên mong ông nam có sự hợp tác và đừng có những hành vi chống đối như vậy nữa...

Reply
avatar
17:32, 22/01/2016 delete

Suy cho cùng pháp luật mới là cái cuối cùng chi phối Nam...Cái cuối mà chúng ta nhận được là như vậy...Thực ra, nếu như các bạn theo dõi kỹ vụ việc này sẽ thấy rõ hơn bản chất mà bộ mặt thật của ông cha xứ. Một ông cha xứ thật không kỳ lạ vì những phát ngôn thật ngu xuẩn của mình.

Reply
avatar
12:34, 23/01/2016 delete

nếu chỉ để trừng trị Linh mục Nam vì những hành vi đằng sau cái gọi là "đấu tranh cho công lý và sự thật" đó thì đã có pháp luật. Pháp luật sẽ là nơi phán xét cuối cùng đối với hành vi của vị chủ chăn này và vì thế không có lí gì nhà chức trách lại chọn lựa cách ứng xử côn đồ để mang tai tiếng vào thân?

Reply
avatar
12:43, 23/01/2016 delete

Định mức bọn này, mãi tít trong Lâm Đồng thì hiểu cái nỗi gì mà dám bảo CA bảo kê hành hung đánh linh mục. Có mà linh mục bảo kê cho dân công giáo đạp phá nhà cửa và dân thường cùng với cán bộ tại địa phương thì có. thiết nghĩ những hành vi như linh mục Nam và giáo dân tại đây cần chính quyền phải mạnh tay hơn, xử lí theo pháp luật để cho những kẻ khác thấy mà tránh. Theo giáo theo đạo mà dẫm đạp lên đạo đức và phát luật thì không thể dung thứ và chấp nhận.

Reply
avatar
16:59, 23/01/2016 delete

1 kẻ không có mặt ở hiện trường lại được nghe lời kể phiến diện từ 1 phía là Linh mục Đặng Hữu Nam mà lại đi viết bài mang tính quy chụp, áp đặt suy nghĩ vô lý, không khoa học của bản thân vào 1 sự việc là hoàn toàn mang tính kích động, thiếu trách nhiệm...Những sự việc sau này diễn ra đã chứng minh Cơ quan công an Nghệ an đã xử lý vụ việc 1 cách vô cùng minh bạch, công tâm và những lời nói trong bài viết của Paul Minh Nhật là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.

Reply
avatar
09:25, 25/01/2016 delete

Công an huyện Quỳnh Lưu cũng đã chính thức có kết quả điều tra ban đầu gửi tới Linh mục Nam và bà con giáo dân xứ An Hòa. Có thể xem đây là câu trả lời xác đáng nhất đối với những hoài nghi có hay không sự "bảo kê" của Công an Nghệ An đối với vụ việc xảy ra vào tối hôm 31/12/2015 như đã được nói đến.

Reply
avatar
22:03, 26/01/2016 delete

Chuyện công an nghệ an " Bảo kê hành hung linh mục Đặng Hữu Nam để trả thù " chỉ nghe thôi cũng đã thấy vô lý rồi công an luôn làm việc hết sức minh bạch đem lại yên vui cho Nhân dân "đấu tranh cho công lý và sự thật" .vậy mà chúng lại muốn bịa đặt và xuyên tạc. Công an huyện Quỳnh Lưu cũng đã chính thức có kết quả điều tra ban đầu gửi tới Linh mục Nam và bà con giáo dân xứ An Hòa. Có thể xem đây là câu trả lời xác đáng nhất đối với những hoài nghi có hay không sự "bảo kê" của Công an Nghệ An đối với vụ việc xảy ra vào tối hôm 31/12/2015 như đã được nói đến.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon