GIÁO XỨ CỬA LÒ (NGHỆ AN): THẤT LÝ ĐÃ NẢY SINH SỰ BẤT CHẤP, COI THƯỜNG PHÁP LUẬT

18:02
Lữ Khách

Nếu ai đó nói rằng đạo Công giáo địa phận Vinh chưa bao giờ yên ả thì điều đó hoàn toàn đúng và trong thời điểm mấy ngày gần đây thì nó lại chứng tỏ thêm rằng có khi sự im lặng mới là điều đáng lo thì phải. 

Khi mà vụ việc lùm xùm không đâu liên quan Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chưa thể kết thúc bởi sự vô lối của đấng chủ chăn này (Xem thêm: http://molang0205.blogspot.com/2016/01/noi-tiep-cau-chuyen-ve-linh-muc-ang-huu.html) thì mới đây nhất cũng tại một giáo xứ tại tỉnh Nghệ An - Giáo xứ Cửa Lò lại diễn ra một câu chuyện mà lẽ ra nó nên diễn ra ở những nơi không có chính quyền và sự tồn tại của luật pháp là điều gì đó quá xa xỉ. 

Câu chuyện được bắt đầu từ thời linh mục có tên là Phan Sỹ Phương hiện đang quản nhiệm tại giáo xứ Tân Lộc (P. Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Với ý đồ hình thành sân bóng trên khu vực quy hoạch đường II" đã được UBND tỉnh phê duyệ, lợi dụng lúc chính quyền chưa tiến hành xây dựng các hạng mục theo kế hoạch, Linh mục Phương đã huy động giáo dân san lấp một cái ao để làm sân chơi với mục đích từng bước hợp lý hoá quyền sử dụng khu đất. Trước các sai phạm của giáo hội, Chính quyền Thị xã Cửa Lò, Phường Thu Thuỷ đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở yêu cầu giáo hội dừng các hoạt động sai phạm và chủ động phối hợp với chính quyền giải quyết hậu quả gây nên. Tuy nhiên, thay vì tự thấy sai và chủ động khắc phục hậu quả, hoàn trả lại khu vực đất cho chính quyền tiếp tục sử dụng khi có chủ trương thì phía giáo hội (nay là giáo xứ Cửa Lò, trước đó tại đây là một họ giáo thuộc giáo xứ Tân Lộc do Linh mục Phương quản nhiệm), Linh mục Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ đã nhiều lần có văn bản kiến nghị đòi lại khu đất được cho là có nguồn gốc tôn giáo. 

Điều đáng nói, trong văn bản đi kèm kiến nghị "đòi lại đất có nguồn gốc tôn giáo" gửi các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An, Thị xã Cửa Lò của giáo xứ, giáo họ không có bất cứ tài liệu nào đủ khả năng chứng thực khu đất thuộc quy hoạch làm đường đó có nguồn gốc tôn giáo hay do giáo hội quản lý và sử dụng. Văn bản duy nhất để phía giáo hội biện dẫn và gọi là chứng cứ pháp lý cho các kiến nghị của mình chỉ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1937 do thực dân Pháp cấp. Nghĩa là căn cứ để phía giáo hội đòi lại đất trong trường hợp này chỉ là trước đó đã được thực dân Pháp cấp và không hiểu họ đang nhận thức như thế nào về thể chế chính trị hiện tại? Riêng về điều này tôi có cảm giác họ (giáo hội) quên mất rằng thực dân Pháp đã phải cuốn xéo khỏi Việt Nam từ rất lâu và chế độ hiện tại có quyền không kế thừa những thứ mà thực dân Pháp đã từng xác lập trong thời gian xâm lược và đô hộ lên Việt Nam. 

Vả lại, trong kiến nghị mặc dù cho rằng khu đất đã thuộc quyền sở hữu của giáo xứ trong thời gian dài và liên tục trong 52 năm "nên mặc nhiên được thừa nhận là có quyền sở hữu thửa đất này" song xin nhắc lại rằng nếu họ đã sử dụng liên tục trong vòng 52 năm thì sẽ không có chuyện đến tận hôm nay họ vẫn đang phải đi "đòi lại đất". Hay nói cách khác, chứng cứ được viện dẫn ra không khác gì cái trò lố dấu đầu hở đuôi của những kẻ thất lý.
Cảnh xây dựng trái phép ngổn ngang trên khu đất thuộc quy hoạch (Nguồn: Internet).

Cũng chính vì sự thất lý này nên trong một thời gian dài mục vụ tại đây, Linh mục Phan Sỹ Phương vẫn không thể làm thêm được bất cứ điều gì và chấp nhận ra đi khi chưa thực hiện được ý đồ. Và mọi chuyện lại được khuấy động trở lại dưới thời một vị chủ chăn mới có tên Đinh Văn Quỳnh và thời gian gần đây vị Linh mục này đã cho giáo dân của mình ra "dựng các cọc bê tông trên thửa đất hợp pháp thuộc quy hoạch đường đã được phê duyệt. Trước các hoạt động tái phạm của phía giáo xứ, UBND Phường Thu Thuỷ (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) tiếp tục có văn bản thông báo yêu cầu tháo dỡ, giải toả công trình xây dựng trái phép.
Và điều gì đến đã lại đến, vị chủ chăn mới này của giáo xứ lại tiếp tục lặp lại những luận điệu mà vị chủ chăn tiền nhiệm đã từng nói trước chính quyền cũng như trong đơn kiến nghị đòi lại đất: "Cha Fx Đinh Văn Quỳnh cho biết, việc dựng mấy cọc bê tông này chỉ đơn thuần dùng cho việc thể thao của giới trẻ và hợp pháp. Linh mục quản xứ Cửa Lò nói hiện nay cha đang nắm giữ đầy đủ hồ sơ pháp lý chứng minh nguồn gốc mảnh đất mà nhà nước tính dành lấy.”Cái hay là chúng tôi có giấy tờ hợp lệ, có con dấu xác nhận của chính quyền Pháp từ năm 1937. Họ đã vẽ đường sá, vẽ bản đồ, lập quy hoạch rất đẹp.”, cha Quỳnh nói" (trích Thanh niên Công giáo). Có chăng sự khác biệt lớn nhất từ phát ngôn của vị chủ chăn này là bối cảnh thời gian. Tuy xin nhắc lại rằng nó sẽ không chứng minh được thêm bất cứ điều gì bởi nếu thuận lợi thì chính quyền đã giải quyết xong xuôi thời kỳ Linh mục Phan Sỹ chứ không phải chờ đến thời điểm hiện tại. Và xin thưa rằng, có thể đối với những sự việc kiểu này phương châm xử lý của chính quyền là kiên trì tuyên truyền, vận động để quần chúng giáo dân, các vị chức sắc hiểu và ủng hộ nhưng tin chắc rằng đó không phải là liệu pháp cuối cùng đối với những sự thách đố pháp luật công khai và lỗ liễu.

Xin được quay lại câu chuyện khi có diễn biến mới! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
12:39, 17/01/2016 delete

Ôi thần linh ơi! Lại thêm một vụ lùm xum của giáo xứ Nghệ. Sao thời gian gần đây giáo xứ Nghệ có nhiều vấn đề không ổn định vậy. Khi mà vụ Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chưa nguôi thì lại dấy lên vụ giáo xứ tại tỉnh Nghệ An - Giáo xứ Cửa Lò. Đúng là đạo Công giáo địa phận Vinh chưa bao giờ yên ả

Reply
avatar
12:45, 17/01/2016 delete

Đúng là thời gian gần đây đạo Công giáo địa phận Vinh không được yên ả thật. Sao hết vụ này đến vụ khác vậy. Tôi nghĩ, các con chiên thì đều là người dân Việt, đều hiền lành, chất phác. Tuy nhiên, có lẽ một phần họ thiếu thông tin, nghe thông tin một chiều nên dễ bị lợi dụng mới xảy ra tình trạng như vậy. Mong rằng các vị chủ chăn của Đạo Công giáo nghĩ được cho dân để sớm ổn định cuộc sống cho con chiên của mình.

Reply
avatar
20:29, 17/01/2016 delete

Như vậy là lại xuất hiện thêm một vụ về tôn giáo nữa ở miền trung. Đây có lẽ đang là mảnh đất màu mỡ cho Công giáo tung hoành. Tết nhất sắp đến rồi nên các công việc bạo loạn kiểu này ngày càng được nhiều đối tượng lợi dụng tôn giáo sử dụng. Từ đó, tha hồ có các bài viết kiểu như chính quyền ra tay với tôn giáo, hay giám mục bị đánh, hay hơn nữa là những đối tượng này coi tôn giáo như là quân bài trong việc chống đối chính trị...Thật sự là rất nguy hiểm. Việc lấy tôn giáo mà cụ thể ở đây là Công giáo cho thấy tôn giáo này dần mất đi giá trị mà nó xây dựng.

Reply
avatar
07:09, 18/01/2016 delete

Nghĩa là căn cứ để phía giáo hội đòi lại đất trong trường hợp này chỉ là trước đó đã được thực dân Pháp cấp và không hiểu họ đang nhận thức như thế nào về thể chế chính trị hiện tại? Riêng về điều này tôi có cảm giác họ (giáo hội) quên mất rằng thực dân Pháp đã phải cuốn xéo khỏi Việt Nam từ rất lâu và chế độ hiện tại có quyền không kế thừa những thứ mà thực dân Pháp đã từng xác lập trong thời gian xâm lược và đô hộ lên Việt Nam.

Reply
avatar
13:58, 18/01/2016 delete

Đi "đòi đất" mà lại không viện dẫn được một chứng cứ pháp lý nào thì không hiểu mấy ông linh mục này có ý tưởng gì nữa đây. Còn nếu dựa vào mấy cái "giấy tờ hợp lệ, có con dấu xác nhận của chính quyền Pháp từ năm 1937" bởi vì nó được vẽ rất "đẹp" thì xin mời mấy ông sang Pháp mà đòi. Các ông không biết mình đang sống ở thời nào rồi à.

Reply
avatar
14:46, 18/01/2016 delete

CÔng giáo địa phận Vinh chưa bao giờ là yên ổn hết sự việc này đến sự việc khác nối đuôi nhau .Vụ việc lùm xùm vừa xảy ra ở Quỳnh lưu và bây giờ tiếp tục đến cửa lò.
Đòi đất đấy là vấn đề nóng trong công giáo họ luôn coi thường bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi của mình .Với những sự việc này con chiên ko bao giờ tự giám qyết điịnh được mà do những người đứng đầu ,cầm đầu .Chính họ tự làm cho người khác nhìn nhận về đạo công giáo bằng một ánh mắt khác thiếu thiện cảm .

Reply
avatar
16:53, 19/01/2016 delete

Nghệ an dạo này rất hay xảy ra những sự việc liên quan đến vấn đề về công giáo họ chưa bao giờ là yên ổn cả.
Tại sao vậy?
Dù theo đạo công giáo hay Phật giáo ...nhằm vào mục đích hướng thiện tu nhân tích đức nhằm ổn định và bền vững về tinh thần .Mỗi đạo có một nét đẹp riêng và một nét văn hóa riêng nhưng dường như gần đây Đạo Công giáo Vinh (Nghệ an )ngày càng đánh mất đi vẻ đjep của mình làm cho người dân hiểu ,nhìn nhận ccong giáo bằng một ánh mắt khác .
Đáng nhẽ ra ngày càng phải vun vén bồi đắp cho những điều tốt đẹp nhất nhưng mà họ lại ngày cnagf coi thường pháp luật.Thật đáng buồn.

Reply
avatar
21:44, 19/01/2016 delete

Đừng để sai càng thêm sai, lý lẽ của Cha không có giá trị khi nêu ra xác nhận của chính quyền Pháp từ năm 1937. Vậy Cha nên hãy đòi kẻ thực dân đô hộ cướp đất của người Việt Nam đấy. Sống tốt đời đẹp đạo mới là gốc bền vững mang lại phúc lành cho mọi người.

Reply
avatar
14:12, 22/01/2016 delete

Nghệ An là nơi sinh ra bao nhân tài cho đất nước nhung ngày nay lại nổi tiếng với các hoạt động tôn giáo phi pháp của 1 số Giáo chức Công giáo gây mất an ninh, trật tự địa phương...Những kẻ này đang núp bóng các hoạt động tôn giáo để gấy rối trật tự, chống phá chính quyền...Chúng lại " cùn" đến mức lôi các giấy tờ của chế độ thực dân từng xâm lược đất nước mình ra để làm " bằng chứng" cho những đòi hỏi phi lý của chúng...Thiết nghĩ ,Các cơ quan chính quyền cần có những hành động, quyết định dứt khoát hơn với những kẻ " cùn" này tránh để làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Reply
avatar
15:39, 22/01/2016 delete

Ơ thực dân Pháp đi khỏi Việt Nam lâu rồi mà, những người này ngủ một giấc dài hàng thế kỷ nay vừa mới dậy hay sao vậy? Không rõ họ nhận thức như thế nào mà lại có cách ứng xử như vậy. Mà đây còn là mảnh đất truyền thống học hành, nhân tài của đất nước nữa chú

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon