KHI TINH THẦN "HIỆP THÔNG" BỊ BIẾN TƯỚNG

07:05
Lữ Khách
Hiệp thông trong tình liên đới, bác ái có thể xem là một thứ đặc trưng riêng có của đạo Công giáo. Theo Wikipedia, "Đối với Giáo hội Công giáo Rôma, Hiệp thông là mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Phúc âm Gioan 15:12).

Và phải khẳng định rằng, trong thực thể là giáo hội Công giáo thì sự hiệp thông là một trong các nhân tố làm nên tính nhân văn, bác ái của tôn giáo này. Đó cũng là lí do mà không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác đã chấp nhận và xem đạo Công giáo là một phần, một nhân tố cấu thành trong đó. Tuy nhiên, đúng như vị Hiền triết vĩ đại người Đức Johann Wolfgang von Goethe từng nói: "Mọi lí luận đều màu xám/ Chỉ có cây đời mới mãi mãi xanh tươi". Tuyệt nhiên không phải bất cứ chủ thể nào trên thế giới đều có thể hấp thụ được 100% tính tốt đẹp, nhân lõi của một tư tưởng tiến bộ; đó là chưa nói tới một bộ phận trong đó đang cố tình làm biến tướng, làm sai lệch các thuộc tính ban đầu, cơ bản của thứ tư tưởng đó. 

Sự hiệp thông trong đạo Công giáo đã nói ở trên cũng như thế! Rõ ràng không ai phủ nhận quá trình du nhập, hình thành và xác lập chỗ đứng tại Việt Nam của đạo Công giáo chưa bao giờ là chuyện dễ dàng; sự ngăn cấm (chúng ta vẫn hay nghe là "Bách hại") trong các triều đại phong kiến, nhất là trong thời kỳ Triều Nguyễn sau này có thể xem là một ví dụ. Nhưng công bằng mà nói thì đó là điều diễn ra tất yếu và phù hợp với quy luật khách quan khi một thực thể "nhập thế"! Và thay vì cứ nhắc mãi những câu chuyện cũ để oán ghét và hận thù nhau thì nên chăng cần rũ bỏ để sống tốt hơn, nhân văn và bác ái hơn! Tuy nhiên, nhắc lại điều này để thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà cái tinh thần "Hiệp thông" vốn dĩ tốt đẹp, nhân văn như thế lại bị một bộ phận người theo đạo Công giáo làm cho biến tướng, sai lệch đến khó tin đến thế. 

Ở đây, điều kiện để những người theo đạo Công giáo tiến hành hiệp thông thường là khi họ gặp khó khăn, cuộc sống của chính họ (cộng đồng) đang chịu sự đe dọa từ những chủ thể lớn mạnh khác trong xã hội (kẻ thù, thiên tai). Và trong một bối cảnh như thế, hiệp thông khiến họ vững tin hơn, khiến họ có đủ sức lực, trí tuệ để có thể vượt qua những khổ ải để tồn tại. Với một ý nghĩa, mục đích như thế "Sự hiệp thông" hoàn toàn hết sức nhân văn và thánh thiện. Vậy nhưng, một điều chúng ta cần xem xét trong trường hợp này là có phải khi nào, bao giờ cái khó khăn đó cũng đều đúng nghĩa là "Khó khăn", tức là trong đó không có chỗ cho sự dối trá, bặm trợn được hiện hữu? hay ở một khía cạnh khác: Nguyên nhân dẫn tới cái khó khăn mà cần tới sự "hiệp thông" đó là gì? Tin chắc rằng, trả lời được 02 câu hỏi này và so sánh tương quan cùng cầu chuyện dưới đây chúng ta sẽ làm rõ hơn về một trong các thuộc tính rất đỗi nhân văn, mang đậm tính cộng đồng trong đạo Công giáo này! 

Sự việc Linh mục Đặng Hữu Nam đã xảy ra xô xát, cãi vã với một đám người tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sau khi va chạm giao thông đã được phản ánh tương đối rõ tại loạt bài: 
Điều cần làm rõ ở đây là với một sự việc hết sức bình thường và diễn ra nhiều trong cuộc sống đời thường như thế có cần phải "Hiệp thông trong tình liên đới" đông đảo như thế như trong một phản ánh mới đây nhất trên trang Thanh niên Công giáo, Giáo Phận Vinh: "Hơn 50,000 giáo dân Hạt Thuận Nghĩa đang sát cánh cùng Linh Mục Anton-Đặng Hữu Nam". 
Lời kêu gọi được phát đi trên trang Giáo phân Vinh (Nguồn: https://www.facebook.com/CatholicViet/). 

Như đã nói trong hai bài viết trước, sự việc xảy đến với Linh mục Đặng Hữu Nam là một sự việc diễn ra hết sức bình thường, mọi sự chỉ dừng lại bởi quy trình: va chạm sau đó dẫn đến xô xát nhẹ. Bản thân Linh mục Nam và người cùng xô xát không có bất cứ sự thương tổn nào về sức khỏe và suy cho cùng đó là câu chuyện của những người đang chịu chi phối của men rượu. Và lẽ ra nếu một người hoàn toàn bình thường thì sự việc ấy sẽ kết thúc trong lặng thinh và có chăng người ta chỉ nhắc đến trong những câu chuyện vui mà thôi! Vậy nhưng, việc "bé" đã bị "xé" ra to chỉ bởi sự thiếu trung thực của vị chủ chăn này trước hàng ngũ Linh mục và đám con chiên của mình! Điều đáng nói ở đây là cái tình tiết tưởng chừng như chỉ có thể đi tới quy kết là "thiếu tinh thần trách nhiệm" của ông trưởng Công an xã An Hòa vào đêm muộn, khi đã chếnh choáng men say lại bị vị chủ chăn này nhận thức là sự bỏ mặc có ý đồ và đi tới quy kết: Chính ông Trung và những người cao hơn ông (ám chỉ chính quyền) đứng đằng sau mưu đồ tấn công ông! 

Hiểu như thế để thấy rằng, sự việc xảy ra là rất nhỏ và bản thân Linh mục Nam hoàn toàn có thể giải quyết được một cách êm ả, bình dị nhất. Đương nhiên, ở đấy không có chỗ cho sự hiệp thông rộng rãi trong phần còn lại của Giáo hội. Cho nên, mọi hành động đi đến kêu gọi hiệp thông trong tình huống này là làm sai ý Chúa, làm sai giáo huấn và bổn phận của một Kito hữu chân chính!  

P/s: Ở bài viết sau, xin được làm rõ hơn cái lí do "nếu không cần thiết thì nên hiểu như thế nào về ý đồ kêu gọi hiệp thông trong trường hợp này? và khả năng hàng ngũ Linh mục và đông đảo giáo dân giáo hạt Thuận Nghĩa có đi đến hiệp thông cùng Linh mục Đặng Hữu Nam hay không? 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
09:25, 06/01/2016 delete

Ở đây thì chính xác là sự tôn sùng tín ngưỡng đã bị những người xấu lợi dụng vào mục đích cá nhân của họ. Chỉ với một việc cá nhân nhỏ nhoi như vậy mà hô hào, kêu gọi cả đám giáo dân thế kia thì tinh thần hiệp thông của ông linh mục này đâu mất rồi?

Reply
avatar
09:36, 06/01/2016 delete

Chắc hẳn vị linh mục này đã quên những lời dặn dò của chúa trong khi hành động như vậy. Một vị linh mục, đứng đầu cả một giáo xứ mà lại vì chút chuyện cá nhân mà đi kêu gọi cả đám giáo dân tham gia ẩu đả. Tấm lòng bác ái đáng phải có của một vị chủ chăn chắc đã mất trong vị linh mục này rồi.

Reply
avatar
09:40, 06/01/2016 delete

Tôn giáo nào cũng có cái hay, cái tâm của nó. Tất cả đều hướng con người ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp người ta quên đi những muộn phiền lo lắng, tâm hồn thanh thản hơn. Tuy nhiên, có một số cá nhân đang cố tình lợi dụng những tín ngưỡng đó để phục vụ mục đích cá nhân.

Reply
avatar
09:44, 06/01/2016 delete

Sự việc chẳng có gì to tát đến nỗi phải huy động nhiều người như vậy. Xem ra tính ăn thua của ông Đặng Hữu Nam này cũng lớn quá cơ. Có chút va chạm nhỏ của riêng ông ta mà lôi cả con dân của mình vào, tinh thần hiệp thông đi đâu mất rồi?

Reply
avatar
09:46, 06/01/2016 delete

Trong tín ngưỡng Công giáo thì sự hiệp thông là một trong các nhân tố làm nên tính nhân văn, bác ái của tôn giáo này. Đó cũng là lí do mà không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác đã chấp nhận và xem đạo Công giáo là một phần, một nhân tố cấu thành trong đó. Tuy nhiên, đang có rất nhiều người vì chút chuyện cá nhân mà gạt bỏ đi cái tinh thần tốt đẹp đó.

Reply
avatar
09:49, 06/01/2016 delete

Một vụ việc chẳng có gì to tát và phức tạp mà vị linh mục Đặng Hữu Nam này phải làm lớn chuyện như vậy. Âu cũng chỉ là xô xát nhẹ giữa những người 'say men' thôi, vậy mà ông ta xem như là chuyện động trời, kéo cả đám giáo dân vô để can thiệp.

Reply
avatar
09:50, 06/01/2016 delete

Bản thân Linh mục Nam và người cùng xô xát không có bất cứ sự thương tổn nào về sức khỏe và suy cho cùng đó là câu chuyện của những người đang chịu chi phối của men rượu. Vậy thì tại sao phải làm to chuyện như vậy chứ? Chẳng lẽ một vị linh mục lại máu ăn thua vậy sao?

Reply
avatar
09:52, 06/01/2016 delete

Sự việc xảy ra là rất nhỏ và bản thân Linh mục Nam hoàn toàn có thể giải quyết được một cách êm ả, bình dị nhất. Vậy nên, hành động kêu gọi hiệp thông trong tình huống này là làm sai ý Chúa, làm sai giáo huấn và bổn phận của một Kito hữu chân chính.

Reply
avatar
10:19, 06/01/2016 delete

Hiểu như thế để thấy rằng, sự việc xảy ra là rất nhỏ và bản thân Linh mục Nam hoàn toàn có thể giải quyết được một cách êm ả, bình dị nhất. Đương nhiên, ở đấy không có chỗ cho sự hiệp thông rộng rãi trong phần còn lại của Giáo hội. Cho nên, mọi hành động đi đến kêu gọi hiệp thông trong tình huống này là làm sai ý Chúa, làm sai giáo huấn và bổn phận của một Kito hữu chân chính!

Reply
avatar
11:32, 06/01/2016 delete

Ở nước ta có rất nhiều tôn giáo đã và đang tồn tại và phát triển. Để có được điều này là do Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho việc tự do phát triển tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, thường người dân theo các tôn giáo đặt niềm tin rất cao vào những vị đứng đầu trong tôn giáo của họ. Chính vì nắm được điểm này cho nên nhiều vị lãnh đạo của các tôn giáo có tư tưởng lệch lạc thì lợi dụng các tín đồ để xuyên tạc, chống phá lại Đảng và Nhà nước mình. Như sự việc của Linh mục Đặng Hữu Nam là một ví dụ. Linh mục này có đưa ra được các bằng chứng, chứng minh mình bị trưởng công an xã chứng kiến việc linh mục bị đánh không? Người đánh ông có đang trong tình trạng tỉnh táo, kiểm soát được bản thân hay là đang bị mất kiểm soát? Ông hiểu rất rõ việc mình đang làm, lại cố tình làm lệch lạc sự việc nhằm kích động các con chiên thì có đúng với ý Chúa không? Tôi nghĩ là các vị giám mục cấp cao sớm có quyết định can thiệp vào sự việc này nhằm làm sáng tỏ xem ông Nam có dụng ý gì ẩn đằng sau sự việc?

Reply
avatar
11:36, 06/01/2016 delete

Sự việc đáng lẽ ra không có gì đáng phải bàn nhưng sao linh mục Nam lại cố tình làm to chuyện và rối ren lên như vậy? Đây chỉ là việc va chạm giữa ông với một người đang trong tình trạng say rượu, mất tình trạng kiểm soát bản thân, sao ông lại cố tình xuyên tạc sang các cơ quan chính quyền để lôi kéo, kích động người dân? Phải chăng ông lợi dụng vấn đề này để có dụng ý gì khác?

Reply
avatar
11:43, 06/01/2016 delete

Lại một sự việc lợi dụng người dân để gây mất an ninh trật tự địa phương. Không hiểu những vị linh mục, những người giữ các vị trí cấp cao của tôn giáo có bao giờ lấy vấn đề an sinh, bình yên của các con chiên của mình làm tiêu chí phát triển tôn giáo không? Nếu con chiên của họ không có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc thì làm sao kính chúa, kính cha được? Mà những điều này là do đâu? Do sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, do sự quản lý của các cấp chính quyền chứ do đâu? Vậy mà có nhiều vị ngày đêm chỉ nghĩ xem làm thế nào để kích động con chiên của mình chống phá Đảng, chống phá nhà nước và chống phá chính quyền là sao? Chẳng lẽ các vị thấy đời sống con chiên mất ổn định, ảnh hưởng đến trật tự an ninh là các vị vui sao? Các vị hãy xem lại, đừng để một ngày nào đó chính các vị lại bị các con chiên của mình quay mặt.

Reply
avatar
20:53, 06/01/2016 delete

Một tôn giáo nào cũng mang trong mình những nét đẹp đáng trân trọng của nó. Nhưng đối với những con người công giáo thì lại khác, họ có một niềm tin tuyệt đối nhưng chính điều đó là cơ hội cho những kẻ khác rắp tâm lợi dụng như là một phương thức để chống phá chính quyền và gáy rối trật tự . Và thật đáng buồn hơn khi những con người có chỗ đừng trong công giáo lại không làm theo lời chúa lại cứ ra sức thông đồng với kẻ xấu để chống phá lại đất nước, phá bĩnh đi sự yên bình của nhân dân.

Reply
avatar
22:25, 06/01/2016 delete

Nó như một vòng luẩn quẩn quay vòng. người theo đạo công giáo họ có một niềm tin tuyệt đối Vào đấng siêu nhiên đấy chính là Chúa nhưng chính điều đó là cơ hội cho những kẻ khác rắp tâm lợi dụng như là một phương thức để chống phá chính quyền và gây rối trật tự .Lợi dụng niềm tin của Nhân dân vào tôn giáo để nhằm vào mục đích cá nhân cố tình xuyên tạc sang các cơ quan chính quyền để lôi kéo, kích động người dân ngày càng làm cho nhân dân hoảng loạn lên về tinh thần và niềm tin về đạo công giáo như bị đảo ngược .Còn đâu là sự bình yên và hướng thiện cho con chiên cho dân chúng nữa

Reply
avatar
13:30, 08/01/2016 delete

Con người không phải ai cũng 100% là hoàn hảo và lương thiện vì thế cũng không có sự đòi hỏi quá cao về sự lương thiện. Tuy nhiên cần phải biết phân biệt và nhân xét thế nào là đúng là sai, là tốt là xấu

Reply
avatar
23:41, 08/01/2016 delete

Tự do tôn giáo là một quyền quan trọng của công dân Việt Nam. Nhưng có vẻ như quyền đó đang bị một số kẻ xấu lợi dụng, phục vụ cho mục đích cá nhân của mình. Rấ mong các tín đồ tôn giáo cần tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng vào việc xấu.

Reply
avatar
23:44, 08/01/2016 delete

Ở nước ta có rất nhiều tôn giáo đã và đang tồn tại và phát triển. Để có được điều này là do Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho việc tự do phát triển tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, thường người dân theo các tôn giáo đặt niềm tin rất cao vào những vị đứng đầu trong tôn giáo của họ. Vậy nên, rất mong các vị có chức sắc trong tôn giáo cần làm những việc phải đạo, tránh lợi dụng niềm tin của họ vào mục đích xấu.

Reply
avatar
23:47, 08/01/2016 delete

Trong thực thể là giáo hội Công giáo thì sự hiệp thông là một trong các nhân tố làm nên tính nhân văn, bác ái của tôn giáo này. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, một số người đã lợi dụng điều này để phục vụ vào lợi ích cá nhân, gây bức xúc cho dân chúng.

Reply
avatar
23:51, 08/01/2016 delete

Nhiều vị linh mục dường như ngày đêm chỉ nghĩ xem làm thế nào để kích động con chiên của mình chống phá Đảng, chống phá nhà nước và chống phá chính quyền là sao? Trong mắt họ có còn coi đất nước này ra gì không? Là linh mục, là chủ của cả ngàn con chiên mà lại có những hành động như vậy thật là đáng xấu hổ.

Reply
avatar
19:31, 09/01/2016 delete

tôn giáo thì không có tội, tội là ở kẻ đã lợi dụng tôn giáo để thực hiện những mục đích đen tối của mình. mà cụ thể ở đây là linh mục Đặng Hữu Nam đã lợi dụng mình là linh mục mà kích động giáo dân. vốn dĩ sự việc chẳng có gì, chỉ là va chạm dân sự mà vị linh mục này đã khôn ngoan mà lôi kéo cái riêng thành cái chung, cái việc nhỏ bị xé ra to để sự việc thêm ồn ào, đúng là một con cáo già . 1 vị linh mục mà lại đi làm cái việc hèn hạ như vậy, không đáng để giữ cương vị đó nữa

Reply
avatar
13:56, 13/01/2016 delete

Tinh thần " hiệp thông" là 1 tinh thần nhân văn vô cùng cao cả mà Đức Chúa đã mang lại và rao giảng, răn dạy những con chiên của mình...Nó xuất phát từ sự nhân bản của con người, Đức Chúa muốn mọi người luôn luôn đoàn kết, bao bọc, che chở lẫn nhau và đó cũng là 1 trong những đức tính quý báu của dân tộc Việt NAm ta...Nhưng có 1 số kẻ đang lợi dụng tinh thần " hiệp thông"để lôi kéo đông người nhằm gây rối chính quyền, gây rối an ninh trật tự ở địa phương, chính những kẻ đó đang bóp méo và làm xấu đi tinh thần " hiệp thông" nhân văn cao cả.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon