LO SỢ TRƯỚC VIỆC LÀO ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN VỚI MỸ VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG, TRUNG QUỐC CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG

14:54
Lữ Khách
Theo thông tin trong khuôn khổ chuyến thăm Lào trong hành trình công du Châu Á của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Chính phủ Lào đã đồng ý trong việc hỗ trợ Mỹ chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông. 
Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong (Nguồn: Internet). 
Trên thực tế thì có lẽ không ít người đã tỏ ra hơi nghi ngại trước những động thái mới đây nhất của Chính phủ Lào bên lề chuyến thăm của vị Ngoại trưởng Mỹ bởi bấy lâu nay trong các tranh chấp trên Biển Đông do không có lợi ích thực tế tại khu vực này nên Lào đã chọn giải pháp đứng ngoài cuộc. Với cách làm được cho là khôn ngoan này, Lào đã không làm phật lòng những quốc gia có lợi ích trực tiếp, trực diện trên  Biển Đông như Việt Nam, Philippin hay Malaysia, đồng thời không động chạm tới nhà đầu tư lớn nhất tại Lào là Trung Quốc. 

Mặt khác, mặc dù là một thành viên trong cộng đồng chung Asean nhưng việc bị hạn chế về tiếng nói do sức mạnh mọi mặt nên trên nhiều diễn đàn Lào đã chọn giải pháp im lặng, ủng hộ số đông thay vì chủ động lên tiếng trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mọi chuyện đã trở nên khác đi bởi năm 2016 Lào sẽ chính thức đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên Asean - một vị trí mà trước lúc Asean được kiện toàn chính thức thì quan điểm thái độ của quốc gia nắm giữ cương vị sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết sách của cả khu vực trong năm đó. Cho nên, thật dễ hiểu khi tại sao không phải Campuchia (Quốc gia chuyên gây chuyện trong các hội nghị về Biển Đông) mà Lào mới là điểm dừng chân đầu tiên của ông Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến công du Châu Á. 

Vị trí của Lào còn được đánh giá cao bởi dù Mỹ đã thất bại trong việc thuyết phục Campuchia tham gia hỗ trợ Mỹ chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông song xem chừng nó vẫn không quá ảnh hưởng tới mục tiêu của Mỹ trong Hội nghị thượng đỉnh Asean - Mỹ sẽ được tổ chức tại Mỹ vào tháng 2 tới. 
Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Bounnhang Vorachith (phải) tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư Trung Quốc. (Ảnh: THX)
Trên thực tế, dù có được một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ủng hộ mình như Campuchia (Đây cũng là lí do giải thích tại sao Campuchia khước từ lời đề nghị của Mỹ trong chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry) song do Campuchia không đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên Asean như cách đây 02 năm nên Trung Quốc có lí do để quan ngại. Chính vì vậy, trước thông tin Mỹ chính thức đạt được thỏa thuận với Lào xung quanh vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng thông qua chuyến thăm của Đặc phái viên của Tổng Bí thư Trung Quốc kiêm Trưởng Ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào tới Lào ngay sau chuyến thăm của ông Kerry. 

Cũng tại chuyến thăm, làm việc trên đất Lào "Đặc phái viên Tống Đào đã chuyển thư của ông Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (LPRP) Bounnhang Vorachith" như một động thái có tính gia tăng mối quan hệ và niềm tin chính trị giữa hai nước. Song, trong phần đáp lễ người đứng đầu Đảng nhân dân cách mạng Lào chỉ cho biết "Lào sẵn sàng chung tay với Trung Quốc nhằm tiếp tục phát triển hơn nữa các mối quan hệ hai đảng và hai nhà nước" mà không đề cập bất cứ chi tiết nào liên quan vấn đề Biển Đông. Hay nói cách khác, Lào đã khéo léo để mình không bị vướng mắc giữa mối quan hệ với Mỹ và TQ. Cho nên, trong trường hợp Lào thực hiện cam kết với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Asean - Mỹ vào tháng 2 tới thì Trung Quốc cũng không có lí do gì để trách cứ hay trừng phạt! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
19:09, 27/01/2016 delete

mọi hành động của Mỹ cũng như của Trung Quốc trên Biển Đông đều gây ảnh hưởng rất lớn đến các nước trong khối ASEAN mà điển hình là Việt Nam, vậy nên việc nắm bắt rõ tình hình Biển Đông từng ngày từng giờ là rất cần thiết để có thể kịp thời có biện pháp giải quyết với bất kỳ vấn đề gì xảy ra, không để cho nước ta ở trong thế bị động, lúc nào chúng ta cũng phải chủ động

Reply
avatar
21:33, 27/01/2016 delete

biển đông thực sự đang nóng lên từng ngày khi ngày càng có nhiều nước tham gia, can dự vào biển đông, những quốc gia đang muốn thể hiện sự ảnh hưởng của mình trên biển đông đều không lé tránh việc này mà luôn đem ra để bàn luận hay là lấy ra làm điều kiện để lôi kéo các nước khác vào phe của mình. và người trung quốc đang lo sợ điều đó vì điều đó ảnh hưởng đến trung quốc khi muốn chiếm biển đông. các nước ASEAN nên đứng lại gần nhau hơn để giải quyết việc biển đông nhanh hơn và rõ ràng hơn

Reply
avatar
23:06, 27/01/2016 delete

Mọi diễn biến trên Biển Đông đều ảnh hưởng tới các nước ASEAN, vì thế bất kỳ quốc gia nào nằm trong khối dù không trực tiếp tiếp giáp Biển Đông như Lào đều có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn hàng hải, an ninh tại vùng biển này. Với việc Trung Quốc liên tục có những hành vi vi phạm nghiêm trong luật pháp quốc tế trên Biển Đông thì việc Lào nhất trí hợp tác với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông là cần thiết, kịp thời.

Reply
avatar
22:33, 28/01/2016 delete

Sao Trung Quốc lại phải hoang mang mà thực hiện nóng vội như thế chứ. Đúng là có tật giật mình mà. Mới đó thôi đã lo sợ rồi, không làm điều sai thì chẳng sợ hãi gì. Nghĩ mà thấy hài cho Trung Quốc

Reply
avatar
23:28, 28/01/2016 delete

Trung quốc phải nghĩ lại và đối phó với tình cảnh mình sống thế nào để hàng xóm khinh thường xa lánh. Quan hệ giữa các quốc gia vì lợi ích chung phát triển kinh tế và có tiếng nói chung các vấn đề khu vực là điều bình thường. Các nước trong cùng khu vực có lập trường đúng đắn vững chắc trên biển đông là rất đáng hoan nghênh.

Reply
avatar
linh tinh
00:38, 30/01/2016 delete

Hy vọng khi thấy được điều này Trung Quốc sẽ bớt hung hăng ở biển Đông hơn. Các nước trong khu vực cần chung tay lại với nhau để hạn chế tối đã tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng thời gia tăng tiếng nói khi có các tranh chấp nổ ra. Có như vậy mới có hy vọng làm thất bại âm mưu muốn độc chiếm biển Đông của Trung Quôc.

Reply
avatar
20:48, 31/01/2016 delete

Chắc chắn Trung Quốc cũng dự cảm thấy điều chẳng lành nên mới nhanh chóng cho người sang Lào làm việc như vậy. Tưởng Trung Quốc to gan, ngông cuồng bất chấp tất cả các nước khác ấy vậy mà cũng biết sợ ấy chứ. Dây vào Mỹ thì đừng có đùa.

Reply
avatar
22:12, 31/01/2016 delete

chúng ta đều biết rằng Chúng quốc đang tìm cách chia rẽ các nước trong khối ASEAN để tìm cách thống trị Biển Đông. Đối với Lào và Campuchia, Trung quốc dùng chiêu bài tài trợ vốn để tạo ảnh hưởng. Việc Mỹ đang quay trở lại Châu á là trở ngại lớn nhất của TQ, và TQ sẽ không đứng im để Mỹ dành lợi thế trên sân nhà của TQ.

Reply
avatar
23:16, 31/01/2016 delete

ngửi thấy sự không an toàn ngay lập tức Trung QUốc có chuyến thăm bất thường xuống Lào. Sao phải lo sợ như thế cơ chứ. Các quốc gia cũng cần phải hành động theo luật pháp quốc tế

Reply
avatar
19:37, 29/02/2016 delete

Với vị trí chủ tịch luân phiên của ASEAN, chắc chắn Đảng, chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất vừa đảm bảo quyền lợi của đất nước mình vừa đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, đúng đắn của các nước thành viên ASEAN trong đó có vấn đề biển Đông là 1 vấn đề mấu chốt.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon