"ĐỔI MỚI HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ" KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ...

22:08
Lữ Khách
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (Nguồn: Internet). 

Nếu được hỏi đến thời điểm hiện tại Đại hội toàn quốc lần thứ XII có điều gì là ấn tượng thì tôi sẽ trả lời ngay là phần tham luận của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh. Những ai quan tâm xin xem thêm bài phát biểu: tại đây. Về lí do thì đó chính là việc Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã vượt qua sự sáo mòn, khuôn mẫu thường thấy của các bài tham luận tại các kỳ đại hội. Theo đó, như Mõ Làng tường thuật lại thì: "Bài phát biểu của ông đề cập đến vấn đề kinh tế là chủ yếu vì vai trò của ông là kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên ông cũng đã đề cập đến cả vấn đề hệ thống chính trị với một phương diện rất khéo léo. Chậm đổi mới hệ thống chính trị đang cản trở sự phát triển kinh tế. Vì vậy, phải cải cách hệ thống chính trị, ông nói:

"70 năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần như không thay đổi. Một hệ thống chính trị phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trước đây, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh, nay đã không còn phù hợp với điều kiện nền kinh tế thị trường, thậm chí là rào cản, trở ngại cho sự phát triển..."

                                      
Cái đáng hoan nghênh hơn cả trong bài phát biểu của Bộ trưởng Vinh chính là thái độ nhìn thẳng và dám nói thật về một điều mà tôi tin là không ít người đã thấy, đã nghe và đã hơn một lần dặn lòng mình cần nói ra ở một diễn đàn hay một cuộc hội thảo nào đó. Cụ thể hơn khi nhìn những sự yếu kém của nền kinh tế nước nhà, những thua thiệt đủ đường của doanh nghiệp, người dân trong nước đại đa số các lí giải thường đổ lỗi cho hai chữ "Cơ chế"; họ cũng không ngần ngại sự lỗi thời, chậm tiến về mặt "Cơ chế" đang là nguyên nhân chính khiến không chỉ lĩnh vực kinh tế mà nhiều lĩnh vực khác đang rơi vào nguy cơ lạc hậu, tụt dốc so với thế giới. 

Vậy nhưng, rất ít người có được sự thẳng thắn, nói thật như Bùi Quang Vinh khi dám nhìn thêm, phát triển thêm và đi đến tận cùng của một hiện tượng để đánh giá bản chất của vấn đề. Và ông đã tìm ra nguyên nhân khiến xã hội, đất nước đang tồn tại những cơ chế lạc hậu đó không ngoài việc "chậm đổi mới hệ thống chính trị". Tuy nhiên, đến đây có một câu hỏi được đặt ra là phải chăng vấn đề này được nói lần đầu từ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh? và phải chăng đổi mới hệ thống chính trị là một điều gì đó quá hệ trọng, quá đụng chạm đến nền tảng tư tưởng và con đường mà Việt Nam đang theo đuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản? Tin chắc rằng trả lời được 02 câu hỏi này chúng ta sẽ nhận thức đúng hơn về những nội dung trong bài tham luận của Bộ trưởng Bộ KH& ĐT Bùi Quang Vinh. 

Ở câu hỏi thứ nhất: "phải chăng vấn đề này được nói lần đầu từ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh?" thì xin khẳng định luôn là ông Vinh không phải là người đầu tiên nói ra những điều này bởi trên thực tế tại nhiều văn kiện của Đảng, Nghị quyết của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI và các hội nghị Tổng kết của Đảng và các ban trực thuộc đã không ít  lần nhấn mạnh đến sự tương thích giữa cơ chế phát triển kinh tế và hệ thống chính trị. Một nền kinh tế muốn thực sự phát triển đúng nghĩa và bền vững thì các cơ chế vận hành từ hệ thống chính trị luôn phải có sự tương thích nhất định. Nó cũng giống như để một đứa học sinh có tiềm năng phát triển thì ngoài việc có đủ chất dinh dưỡng trong ăn uống thì chính nó cũng cần một người thầy giỏi. 

Trả lời được câu hỏi này đã phần nào xóa tan được việc xem bài tham luận của Bộ trưởng Vinh như một “hiện tượng” gây tiếng vang; là một điều chưa có bao giờ và chính điều này cũng góp phần ngăn chặn những kẻ a dua lợi dụng để phê phán, cho rằng Đảng cộng sản VN chậm đổi mới và không chịu đổi mới.... 

Ở câu hỏi thứ hai: "và phải chăng đổi mới hệ thống chính trị là một điều gì đó quá hệ trọng, quá đụng chạm đến nền tảng tư tưởng và con đường mà Việt Nam đang theo đuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản?"

Có lẽ trong tư duy của rất nhiều người Việt Nam, mỗi khi nhắc đến cụm từ "đổi mới hệ thống chính trị" họ sẽ nghĩ ngay tới một sự thay đổi có tính chất nền tảng, thậm chí là sự thay đổi có tính bước ngoặt như cái cách Liên Xô đã từng làm vào những năm cuối 80, đầu 90 và dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống XHCN tại LIên Xô và Đông Âu đầu những năm 90. Đây cũng là nguyên nhân chính dù không ít người dù thấy rất rõ sự cần thiết của việc 'Đổi mới hệ thống chính trị" để tạo động lực đưa đất nước đi lên nhưng do thiếu sự dũng cảm, sợ bị người khác, tập thể quy chụp nên thay vì "phát triển", đi đến tận cùng nguyên nhân của sự yếu kém thì họ chỉ dừng lại ở hai chữ "Cơ chế" như đã được nói ở trên. 

Tuy nhiên, thực chất "đổi mới hệ thống chính trị" không phải là vấn đề gì đó quá hệ trọng tới sự kiên định của một nền tảng tư tưởng, một học thuyết hay một mô hình chế độ hiện thời. Theo đó,  "đổi mới hệ thống chính trị" có nghĩa chúng ta sẽ đi cắt bỏ, phá bỏ những gì được cho là không hợp lý, không cần thiết trong bộ máy đang vận hành, đang hiện có. Đồng thời, sẽ bổ sung vào đó những điều có tính động lực, thúc đẩy những điều tiến bộ, tích cực. 

Quá trình "đổi mới chính trị" mặc dù sẽ có những rủi ro nhất định, nguy cơ "chệch hướng" sẽ hoàn toàn xảy ra nếu người thực hiện không bám vào những nguyên tắc có tính nền tảng. Song xin khẳng định lại "đổi mới chính trị" không đồng nghĩa chúng ta bỏ đi nền tảng tư tưởng này để đi theo nền tảng khác. Đó cũng chính là thông điệp xin gửi tới những ai đã theo dõi bài tham luận của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại đại hội vừa qua. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
Nhân danh công lý
23:50, 24/01/2016 delete

Băt đầu làm một việc gì ban đầu đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.Quá trình "đổi mới chính trị" cũng như vậy, tuy nguy cơ "chệch hướng" sẽ hoàn toàn có thể xảy ra nếu người thực hiện không bám vào những nguyên tắc có tính nền tảng. Song xin khẳng định lại "đổi mới chính trị" không đồng nghĩa bỏ đi nền tảng tư tưởng này để đi theo nền tảng khác mà chỉ là phát triển nền tảng tư tưởng lên một tầm cao mới phù hợp hơn với tình hình của đất nước.

Reply
avatar
09:20, 25/01/2016 delete

Tuy nhiên, đến đây có một câu hỏi được đặt ra là phải chăng vấn đề này được nói lần đầu từ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh? và phải chăng đổi mới hệ thống chính trị là một điều gì đó quá hệ trọng, quá đụng chạm đến nền tảng tư tưởng và con đường mà Việt Nam đang theo đuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản? Tin chắc rằng trả lời được 02 câu hỏi này chúng ta sẽ nhận thức đúng hơn về những nội dung trong bài tham luận của Bộ trưởng Bộ KH& ĐT Bùi Quang Vinh.

Reply
avatar
09:20, 25/01/2016 delete

Tuy nhiên, đến đây có một câu hỏi được đặt ra là phải chăng vấn đề này được nói lần đầu từ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh? và phải chăng đổi mới hệ thống chính trị là một điều gì đó quá hệ trọng, quá đụng chạm đến nền tảng tư tưởng và con đường mà Việt Nam đang theo đuổi dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản? Tin chắc rằng trả lời được 02 câu hỏi này chúng ta sẽ nhận thức đúng hơn về những nội dung trong bài tham luận của Bộ trưởng Bộ KH& ĐT Bùi Quang Vinh.

Reply
avatar
14:46, 25/01/2016 delete

" Đổi mới hệ thống chính trị" không có nghĩa là chúng ta từ bỏ nền tảng tư tưởng XHCN mà chúng ta chỉ đưa ra những cải cách để nó hoạt động 1 cách có hiệu quả và phù hợp với tình hình cụ thể của thời đại mới, tránh tử tưởng bảo thủ, trì trệ..." đổi mới hệ thống chính trị" cũng làm vững chắc thêm nền tảng tư tưởng XHCN, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo không khéo, tài tình của Đảng và hệ thống chính quyền nhân dân.

Reply
avatar
21:18, 25/01/2016 delete

Đổi mới và thay mới là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Đổi mới không có nghĩa là thay hoàn toàn, và sự đổi mới cũng không phải như những gì mấy tên rận cứ vi vào đó để nói bậy, nói bạ

Reply
avatar
21:19, 25/01/2016 delete

đổi mới hệ thống chính tri không có nghĩa là chúng ta xa rời mục tiêu chủ nghĩa xã hội đã được xác định từ trước, đổi mới hệ thống chính trị làm cho hệ tống tinh gọn, làm việc với đúng chức năng của mình hơn, nên sẽ thu được hiệu quả công việc cao hơn. đổi mới chính trị, tuy là đổi mới nhưng chúng ta đổi mới và có tính kế thừa. chúng ta không gạt bỏ hoàn toàn những cái cũ mà những gì ưu tú, ưu việt ta sẽ giữ lại để phục vụ cho đất nước

Reply
avatar
22:14, 25/01/2016 delete

Trong bài tham luận trong Đại hội Đảng Cái đáng hoan nghênh hơn cả trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chính là thái độ nhìn thẳng và dám nói thật về một điều mà tôi tin là không ít người đã thấy, đã nghe và đã hơn một lần dặn lòng mình cần nói ra ở một diễn đàn hay một cuộc hội thảo nào đó.Vậy mà Bộ trưởng Vinh đã làm được điều đó.
Nhưng sau lời phát biểu đó đặt ra nhiều câu hỏi cần phải trả lời ,phải giải đáp .Tuy nhiên "đổi mới hệ thống chính trị" có nghĩa chúng ta sẽ đi cắt bỏ, phá bỏ những gì được cho là không hợp lý, không cần thiết trong bộ máy đang vận hành, đang hiện có. Đồng thời, sẽ bổ sung vào đó những điều có tính động lực, thúc đẩy những điều tiến bộ, tích cực. Và xin khẳng định lại "đổi mới chính trị" không đồng nghĩa chúng ta bỏ đi nền tảng tư tưởng này để đi theo nền tảng khác. Đó cũng chính là thông điệp xin gửi tới những ai đã theo dõi bài tham luận của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại đại hội vừa qua.

Reply
avatar
16:04, 26/01/2016 delete

Thật là những con người tối dạ, không phân biệt được thế nào là Đổi mới thế nào là xóa bỏ. Qua bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh những người dân của chúng tôi thấy thật nức lòng với một chia sẻ rất chân thành của một người đứng đầu một ngành. Nếu ai là công dân Việt Nam và có trách nhiệm với tư cách đấy, các bạn sẽ thấu hiểu được ý nghĩa mà ông Vinh muốn gửi gắm đến các Đại biểu và toàn dân Việt Nam. Đổi mới chính trị là thế nào xin hãy xem hết video phát biểu của Ông và xóa bỏ chế độ chính trị như thế nào thì hãy hỏi mấy con người phản bội.
Với tư cách một người dân Việt Nam thì hiểu sai câu nói của Bộ trưởng Vinh thật sự là một điều tai hại, bạn có thể trở thành con rối của ngoại bang đấy! Làm người thì phải biết đâu là đúng đâu là sai, đâu là chính nghĩa đâu là gian tà, bọn sói lang vẫn đang ẩn nấp trong chính cộng đồng chúng ta đấy các bạn. Hãy cảnh giác!

Reply
avatar
21:50, 26/01/2016 delete

Nếu chúng ta không đổi mới, thay đổi cơ cấu, kiện toàn không khác gì trồng cây táo mà chúng ta không đốn, việc đốn táo để cho quả to và ngon vào năm sau còn không đốn quả của năm sau sẽ nhỏ mà ăn đc, tôi và bao nhiêu người dân đang kỳ vọng vào đại hội XII. Cảm ơn tiếng nói của người lãnh đạo có tầm , mạnh mẽ và trung thực.

Reply
avatar
21:53, 26/01/2016 delete

Một vị bộ trưởng có Tâm và có Tầm, luôn trăn trở với vận mệnh của quốc gia. Mỗi lần đọc được những chia sẻ của bác Vinh, bản thân tôi luôn có một niềm tin đặc biệt về lời nói và hành động của bác. Chúc bác luôn mạnh khỏe để tiếp tục phụng sự quốc gia.

Reply
avatar
21:55, 26/01/2016 delete

Bất kỳ xã hội nào, tập thể nào, con người là yếu tố quyết định. Hãy để cơ chế cho người có tài năng được đúng vị trí của mình. Đất nước này lại nhìn thấy tương lai xán lạn. Hãy chứng tỏ rằng người VN không hề thua kém ai. Tự trong sâu thẳm trái tim mình cầu mong điều tốt đẹp cho dân tộc. Cảm ơn bộ trưởng Vinh đã nói lên điều mong ước của bao người VN đã nhiều lúc chán nản và bất lực. Hiền tài là chìa khóa cho tương lai của dân tộc.

Reply
avatar
21:57, 26/01/2016 delete

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu rất đúng và rất trúng. Chỉ người có hiểu biết sâu sắc thực tiễn và vận dụng nhuần nhuyễn lý luận, có bản lĩnh cao, có tâm huyết tha thiết với sự nghiệp phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc sự độc lập toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia dân tộc mới phát biểu được những lời như thế. Rất mong Đại hội quan tâm bầu Ông Bùi Quang Vinh vào chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Đảng ta.

Reply
avatar
21:58, 26/01/2016 delete

Bài phát biểu tham luận của Bộ trưởng Vinh thật tuyệt vời: thẳng thắn, công tâm, tư duy và vĩ mô; đã chỉ ra điểm yếu, tồn tại, hạn chế của Đảng, của quốc gia, về khách quan, chủ quan và đề ra phương hướng phát triển, giải pháp khắc phục để đưa đất nước tiến lên.

Reply
avatar
22:22, 30/01/2016 delete

Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở nhằm xây dựng tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn, có tính ổn định, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có số lượng hợp lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng cao, đó là mục tiêu đổi mới hệ thống chính trị nước ta mà Đảng đã xác định.

Reply
avatar
22:20, 31/01/2016 delete

"Đổi mới chính trị" không đồng nghĩa chúng ta bỏ đi nền tảng tư tưởng này để đi theo nền tảng khác". Chính xác! từ khi đổi mới đến nay đất nước ta đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Để nền kinh tế phát triển thì hệ thống chính trị của chúng ta đã cũng có sự thay đổi cho phù hợp với thực tiễn. tuy nhiên thay đổi ở đây được hiểu là cách thức tổ chức hoạt động chứ không phải là thay đổi nền tảng, định hướng XHCN

Reply
avatar
20:36, 01/02/2016 delete

Đổi mới chính trị ở đây là làm cho bộ máy cán bộ nhà nước ta trở lên vững mạnh hơn,phù hợp hơn với nền kinh tế hiện nay.giúp đất nước phát triển tốt hơn chứ không phải là thay đổi nền tảng XHCN của Đảng.Chúng xuyên tạc như vậy chỉ nhằm mục đích phá rối Đảng ,phá rối nhà nước mà thôi.

Reply
avatar
20:39, 01/02/2016 delete

Đổi mới chính trị ở đây là làm cho bộ máy cán bộ nhà nước ta trở lên vững mạnh hơn,phù hợp hơn với nền kinh tế hiện nay.giúp đất nước phát triển tốt hơn chứ không phải là thay đổi nền tảng XHCN của Đảng.Chúng xuyên tạc như vậy chỉ nhằm mục đích phá rối Đảng ,phá rối nhà nước mà thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon