MỘT MÌNH NƯỚC ANH KHÔNG THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN NẠN KHỦNG BỐ VÀ KHỦNG HOẢNG NHẬP CƯ

17:49
Lữ Khách
Tạm lắng sau một thời gian bởi những chính sách có tính tạm thời được nhiều nước Châu Âu đưa ra, tuy nhiên Châu âu nói chung vẫn chưa thể thoát khỏi những mối hoạ rình rập hàng ngày, hàng giờ từ khủng bố và khủng hoảng nhập cư. Và một điều dễ thấy là dường như Châu Âu vẫn đang thực sự bế tắc trong việc đưa ra một hệ thống giải pháp có tính căn cơ hòng phá cái thế hiện tại? Theo đó, Châu Âu vẫn chỉ có thể trông chờ vào nỗ lực của một số nước như Hung Ga Ry, Thổ Nhĩ Kỳ (những quốc gia mà người di cư từ Syria đặt chân đến đầu tiên) trong cuộc chiến đối phó với nạn khủng hoảng nhập cư; trông chờ vào Mỹ, Nga, Pháp trong cuộc chiến chống Khủng bố. 
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (Nguồn: Internet). 

Và điều đáng nói là trong một tình thế như thế thì cùng với việc cố công tìm ra một liệu pháp có tính khả dĩ thì Châu Âu đã không ngừng tìm căn nguyên của vấn đề và cố giải thích cho được tại sao họ lại tương đối chậm, thậm chí là rất chậm trong đối phó với những nguy cơ có tính hệ trọng và thiết thân đến thế. Và trong vô vàn những lí do được nói đến thì thấy xuất hiện một lí do gắn với một cá nhân cụ thể, đó là cựu Thủ tướng Anh Anh Tony Blair. 

Phản ánh trên tờ Infonet trong một đoạn tin lấy nguồn từ tờ The Telegraph (Anh Quốc) cho hay: "Những cuộc khủng hoảng nhập cư và mối đe dọa khủng bố mà hiện cả châu Âu đang phải gánh chịu có thể được loại trừ nếu như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trước đó chịu lắng nghe những lời cảnh báo của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi". 

Nói rõ hơn về lời khẳng định này, đoạn tin cho biết thêm: "Theo tài liệu giải mật các cuộc điện đàm giữa cựu lãnh đạo Libya với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair mới được Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh công bố vào ngày 7/1, ông Gaddafi đã không ít lần cảnh báo ông Blair về mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đối với châu Âu nhưng những lời cảnh báo này đã bị ông Tony Blair phớt lờ. Chính điều này đã khiến châu Âu đang phải đau đầu trong việc chống lại khủng bố và khủng hoảng nhập cư.

Cụ thể, theo tài liệu giải mật mới được công bố, ông Gaddafi ngày 25/2/2011, khi bất ổn đang bao trùm Libya, đã cố gắng thuyết phục ông Blair rằng Libya đang phải “gồng mình chống lại” các phần tử của tổ chức Al-Qaeda". 

Vậy nhưng, xem chừng lí do được nói đến trong trường hợp này rất thiếu tính thuyết phục bởi những lí do sau đây: 

Đến thời điểm hiện tại, dù chưa có một công bố nào chính thức nhưng sự gia tăng "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đối với châu Âu" xuất phát từ việc nhiều nước trong Châu Âu (chủ yếu là trong liên minh Châu Âu - EU) tham gia với vai trò đồng minh của Mỹ trong các cuộc chiến tại các hàng loạt quốc gia tại Trung Đông và Bắc Phi. Đó cũng là lí do tại sao không phải là Châu Á, Châu Phi mà chính Châu Âu (một khu vực gần với Trung Đông) lại trở thành mục tiêu khủng bố hàng đầu của Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan! Và với riêng lời lí giải này thì liệu rằng nếu ông Thủ tướng Anh khi ấy là Tony Blair thay vì phớt lờ, không để ý tới lời cảnh báo của ông Gaddafi thì đã lưu tâm và đưa vào bàn như một quyết sách lớn của Eu thì vấn đề sẽ như thế nào? Thì xin nói luôn là nó vẫn không thể cải thiện được tình hình, đặc biệt trong bối cảnh Anh liên tục có động thái xin rút khỏi liên minh Châu Âu Eu vì bị đụng chạm quyền lợi và bị kéo theo trong các cuộc khủng hoảng chung của Khối. 

Ông Tony Blair hoàn toàn có lí do để phớt lờ bởi chính Anh mới là đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Eu và bởi những mối quan hệ đan xen lợi ích như thế nên Anh cũng không dại gì "kỳ đà cản mũi" và khiến "ông anh" phật ý vì những động thái được cho là thái quá (ông Gaddafi  bị Mỹ cho là kẻ thù không đội trời chung và cần bị tiêu diệt). 

Thêm nữa, chúng ta thử đặt ra một tình huống là nếu Ông Tony Blair nghe theo sự cảnh báo của ông Gaddafi thì liệu họ sẽ hành động như thế nào để đầy lùi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trước khi nó kịp chuyển hoá từ "nguy cơ" thành "hiện thực"? Bản tính "không bao giờ chịu hành động một mình" sẽ khiến Anh quá phụ thuộc vào nước khác và khi đó họ sẽ giống như một kẻ nhát gan để đi tới cầu cạnh những quốc gia mà họ vẫn gọi là đồng minh thân cận! Nhưng cái khó nhất của họ trong hành trình kêu gọi đồng minh cùng tham gia chính là những đồng minh của họ đang có quá nhiều mối bận tâm và vấn đề cùng giải quyết. Chính vì vậy, việc được cảnh báo về nguy cơ "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" trong trường hợp này vì thế không còn là vấn đề gì quá lớn trong việc ngăn chặn chúng ở thời điểm hiện tại. Và nó cũng cho thấy rằng, một mình nước Anh chưa thể làm nên điều gì đó có lợi trong cuộc chiến chống Chủ nghĩa khủng bố hay khủng hoảng nhập cư và cần hơn hết là sự chung tay của cộng đồng các quốc gia! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
19:19, 09/01/2016 delete

dù chủ nghĩa khủng bố có ở cấp độ nào đi nữa thì cũng cần sự chung tay hợp sức của nhiều quốc gia thì ta mới có thể tiêu diệt được tận gốc chủ nghĩa khủng bố, tuy ban đầu chúng ta nhìn thấy chủ nghĩa khủng bố ở thời kì trứng nước nhưng thực ra nó đã ăn sâu vào tư tưởng của những kẻ phản động, nó âm ỉ cháy trong lòng căm phẫn và chờ đợi cơ hội bộc phát ra. vì vậy chỉ mình nước Anh là không thể chống lại chủ nghĩa khủng bố mà ta nên kêu gọi nhiều quốc gia, trên toàn thế giới này cùng chung tay thì may ra chủ nghĩa khủng bố sẽ sớm đi đến hồi kết

Reply
avatar
23:13, 09/01/2016 delete

Tuyên bố này thì rõ rồi...Nói thẳng ra một mình Châu Âu cũng còn lâu mới giải quyết xong vấn đề du canh du cư này...Khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu sớm muộn gì cũng sẽ lại xuất hiện. thị trường lao động tại các nước Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Đấy là còn chưa nói đến những ảnh hưởng khác nữa của toàn cầu...Điều này là không thể giúp cho nước Anh giải quyết được vấn đề này.

Reply
avatar
10:32, 10/01/2016 delete

CHủ nghĩa khủng bố đang ngày càng đe dọa nghiêm trọng tời hòa bình và ổn định trên thế giới. Nhưng hiện nay chúng ta nhìn vào thực tế chống khủng bố chỉ có Nga là có hiệu quả và tích cực nhất, còn Mỹ và đồng minh của họ bao gồm cả Anh thì lại tổ chức nhiều nhưng hiệu quả mang lại là không bao nhiêu. Không phải vũ khí và khí tài của họ yếu kém hơn Nga mà chính là thái độ và âm mưu của họ đằng sau chi phối hiệu quả này. Rồi đến lúc họ phải ngã ngửa bản thân ra khi chủ nghĩa khủng bố xâm nhập và phá hoại một cách tàn bạo với đất nước họ bằng những vụ nổ đẫm máu. và khi đó là đã quá muộn nếu không cảnh tỉnh và có trách nhiệm chống khủng bố trong giai đoạn hiện tại.

Reply
avatar
22:06, 10/01/2016 delete

Tạm lắng sau một thời gian bởi những chính sách có tính tạm thời được nhiều nước Châu Âu đưa ra, tuy nhiên Châu âu nói chung vẫn chưa thể thoát khỏi những mối họa rình rập hàng ngày, hàng giờ từ khủng bố và khủng hoảng nhập cư. Đây là mối lo lớn đối với các quốc gia này, nhất là nước Anh.

Reply
avatar
22:12, 10/01/2016 delete

Châu Âu vẫn đang thực sự bế tắc trong việc đưa ra một hệ thống giải pháp có tính căn cơ để giải quyết cho tình trạng nhập cư ồ ạt như hiện nay. Rất cần các quốc gia này chung tay để giải quyết tình trạng trên một cách hợp lí nhất, tránh để những người dân nhập cư vô tội kia phải rơi vào cảnh cùng cực.

Reply
avatar
22:15, 10/01/2016 delete

Chủ nghĩa khủng bố đang là hiểm họa của cả thế giới. Nó đã ảnh hưởng tới người dân của hàng loạt quốc gia, đẩy họ vào những cảnh ngộ éo le nhất. Vậy nên, thé giới cần chung tay giải quyết vấn đề này, tránh để nó xảy ra nghiêm trọng hơn, nhất là trong việc nhập cư dân ở châu âu hiện nay.

Reply
avatar
22:23, 10/01/2016 delete

Tuyên bố thì rất dõng dạc, nhưng đến khi làm thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Các quốc gia châu âu, trong đó đặc biệt là nước Anh đang thực sự quay lưng lại với người nhập cư từ vùng chiến sự tại Trung Đông. Lo lắng thì có thừa, nhưng xem ra họ cũng chẳng mặn mà với việc tiếp nhận những người đang thực sự khó khăn này, trái ngược với những tuyên bố trước đó.

Reply
avatar
22:53, 10/01/2016 delete

Chủ nghĩa khủng bố đã và đang là hiểm họa của cả thế giới nhân loại. Nó đã ảnh hưởng tới người dân của hàng loạt quốc gia, đẩy họ vào những cảnh ngộ éo le bi đát khốn khổ nhất.
Một mình nước Anh chưa thể làm nên điều gì đó có lợi trong cuộc chiến chống Chủ nghĩa khủng bố hay khủng hoảng nhập cư và cần hơn hết là sự chung tay của cộng đồng các quốc gia cùng giải quyết vấn đề nan giải này ko để tình trạng này mãi căng thẳng như vậy được.

Reply
avatar
23:14, 10/01/2016 delete

Không quan trọng việc ông Tony sẽ quyết định như thế nào. Bởi bối cảnh của Anh cũng như các quốc gia Châu Âu thời điểm đó và đến tận bây giờ là không có cái quyền tự quyết với vấn đề tương tự như vậy. Khi mà người "anh cả" Mỹ đã có những toan tính của mình thì những "người anh em" nhỏ chẳng thể không thể không nghe, cũng chẳng thể có cái gì gọi là quyền tự quyết cả.

Reply
avatar
08:35, 11/01/2016 delete

muốn giải quyết vấn đề nhập cư trái phép thì phải giải quyết từ cái gốc của nó đi chứ, chứ không giải quyết được từ cái gốc thì vấn đề này sẽ tồn tại mãi, mà cái gốc của nó thì quá rõ rồi, đó là do tình hình chính trị ở Syri, ở Libi đấy, nếu như ở đấy nó ổn định cái thì tôi tin nhập cư trái phép sẽ không còn là vấn đề lớn nữa

Reply
avatar
09:15, 11/01/2016 delete

thì đúng rồi, vì khủng hoảng nhập cư có phải chỉ ở mình Anh đâu mà đó là cả châu Âu cơ mà, với lại nữa nếu mà tình hình cứ thế này thì khủng hoảng nhập cư vẫn sẽ tiếp tục bởi lẽ người dân ở Syri, Libi xác định nếu không di cư chắc chắn họ sẽ phải chết, nên họ cứ liều chết thế thôi, nên giải quyết từ cái gốc của nó đi đã kìa

Reply
avatar
19:20, 14/01/2016 delete

Mặc dù đã được cảnh báo trước những nguy cơ về hiểm họa khủng bố cùng những rối loạn khủng hoảng di cư nếu các nước phương Tây có can dự thô bạo,trực tiếp vào tình hình an ninh, chính trị của các nước Trung Đông...Nhưng vì những lợi ích chính trị quá lớn cùng mối quan hệ khăng khít với đồng minh mà người Anh đã không can thiệp hay can ngăn Mỹ khi họ đưa quân can thiệp , xâm lược các nước này...Giờ đây, những nguy cơ đã được cảnh báo trước kia trở thành sự thật vô cùng khủng khiếp và đã trở thành 1 vấn đề chung không còn của riêng Anh, Mỹ mà là vấn đề chung mang tính toàn cầu.

Reply
avatar
05:44, 03/02/2016 delete

Tôi lại nghĩ khác. Không phải nước Anh không nhìn nhận ra nhưng vì lợi ích của những đồng đôla, của những mỏ vàng đen,… mà nước Anh đã cố tình phới lờ những hiểm họa đang ở trước mắt. Và rồi để chính ngày hôm nay, nước Anh cùng một số nước phương Tây khác đang phải chịu hệ quả của chính thái độ phớt lờ ấy.

Reply
avatar
09:08, 04/02/2016 delete


Bạn nghĩ sao khi “ông anh cả” Mỹ chưa có ý kiến gì mà EU dám qua mặt được. Người ta đã gọi là đồng minh với nhau thì hành động cũng phải cùng một chí hướng, phải thống nhất, lợi ích thì cũng cùng hưởng. Nhưng cái họa thì bây giờ thấy mỗi EU, trong đó có nước Anh phải chịu, chứ tuyệt nhiên không thấy “ông anh cả” Mỹ đâu cả.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon