NƯỚC NGA: "KẺ THÙ" TRUYỀN KIẾP CỦA NGƯỜI MỸ?

16:38
Lữ Khách
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama (Nguồn: Internet). 

Có một điều dễ thấy là nước Nga luôn được người Mỹ dành cho sự chú ý và quan tâm đặc biệt. Và thậm chí nhiều chuyên gia còn cho rằng sự quan tâm đó thậm chí còn lớn hơn cái cách mà người Mỹ từng quan tâm tới Liên Xô vào thời kỳ hưng thịnh nhất của mô hình chính trị này và cả khi nước Nga trong thời kỳ trước nước, hình thành sau khi Liên Xô chính thức tuyên bố tan vỡ. 

Trong vô vàn các lí do lí giải nguyên nhân khiến Liên Xô tan vỡ và kéo theo đó là sự hình thành của nước Nga đương đại, bên cạnh các nguyên nhân lớn lao và chính yếu như sự không thích ứng của một mô hình kinh tế, chính trị, xã hội khi tình hình thế giới đã có sự thay đổi và đi trước; vai trò của "kẻ phản bội lớn nhất thế kỷ 20" - Mikhail Sergeyevich Gorbachyov; việc Đảng Cộng sản Liên Xô từng bước đánh mất vị thế, vai trò lãnh đạo đất nước... thì các động thái tác đồng, dần dần chuyển hóa Liên Xô bằng những nhân tố bên trong (Một hình thức cách mạng màu hiện nay) là nguyên nhân không thể không kể tới. Và tất nhiên, để thực hiện thành công điều này, người Mỹ cũng không phải tài giỏi gì cho lắm, họ cũng không có bất cứ sự khác biệt nào so với những cuộc cách mạng màu đã diễn ra đồng loạt ở các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi giai đoạn gần đây. 

Bí quyết lớn nhất người Mỹ có là đội ngũ chuyên gia về Liên Xô, những người thông qua các hình thức tiếp cận khác nhau, có thể là học tập, tiếp thu nền văn hóa Nga, có thể bằng con đường nghiên cứu những gì mà nước Nga đã trải qua. Chúng ta phải thừa nhận rằng, họ đã được sự đông đảo về đội ngũ chuyên gia về Liên Xô cũng như có được những con người có am hiểu sâu về đất nước và con người Liên Xô. Đó cũng là nguyên nhân khiến sự đổ vỡ của Liên Xô diễn ra một cách từ từ, không quá đột biến như những cuộc chính biến lật đổ gần đây do người Mỹ tiến hành. 

Câu hỏi đặt ra là trong chiến lược tạo gòng kìm và đối lập với người Nga trong thời điểm hiện tại, người Mỹ kế thừa được bao nhiêu những bí quyết họ đã từng sử dụng trong việc hạ gục Liên Xô trong quá khứ? Trả lời được câu hỏi này cũng đồng nghĩa giúp những ai quan tâm đánh giá rõ hơn về sự tương quan giữa 2 trục mà Mỹ và Nga được xem là nhân tố chính. 
Một góc của nước Nga - Nguồn: Infonet

Có một thực tế mà chúng ta không thể không quan tâm là nước Nga đã vươn lên một cách mãnh mẽ từ sau khi Liên Xô đi vào thoái trào và sụp đổ. Họ cũng không chỉ thể hiện rõ thế mạnh, tiềm năng của mình trong lĩnh vực truyền thống, được kế thừa từ Liên Xô là sản xuất, chế tạo vũ khí (cường quốc về vũ khí) mà dường như kinh tế cũng là lĩnh vực khiến người Mỹ phải kiêng nể Nga, trong đó không thể không kể đến lĩnh vực dầu mỏ - nơi mà Nga đã tạo được thế mạnh cũng như sử dụng thế mạnh này trong tạo sức ép với Nga và những đối thủ khác. Chứng kiến điều này, phải chăng đã trả lời được phần nào câu hỏi được đặt ra ở trên và có thể đi tới kết luận là người Mỹ đã không thể kế thừa được cái lợi thế họ đã từng có được trong hạ gục Liên Xô trước đây; hoặc là người Nga đã có cách vô hiệu hóa những thủ đoạn của người Mỹ đã áp dụng trước đây. 

Mặc dù chưa có một cái gì chắc chắn cho những nghi ngại nói trên, song việc tờ Washington Post thừa nhận trong một bài viết gần đây có tên: "Thiếu chuyên gia về Nga khiến Mỹ “khốn đốn” đang hé lộ rõ hơn những bế tắc mà Mỹ đang gặp phải trong một cuộc chơi ngang ngửa với Nga. 

Có thể với những người thận trọng khi tiếp nhận thông tin này, họ sẽ dè chừng bởi (1) với một điều tương đối hệ trọng, thiết thân như thế mà người Mỹ chịu phơi bày lên mặt báo là một sự lạ và rất đỗi khó hiểu? Chưa hết, người Mỹ đã từng là chuyên gia trong việc tung tin thử phản ứng của dư luận! (2) Với một góc nhìn khác, Adam Shiff, (thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ) lại cho sở dĩ  rằng "Những hành động của Nga đang ngày càng trở nên khó dự báo hơn đối với Mỹ" bởi "hiện Nga không phải là ưu tiên hàng đầu của Mỹ nên Mỹ vẫn chưa coi Nga là mối đe dọa thực sự". Tuy nhiên, dường như hai điều hoài nghi trên không có cơ sở để tồn tại trên thực tế. Chính sự thực dụng đến khó tin khiến họ không ngại phơi bày một thực trạng dù cho nó tồi tệ tới đâu để tìm ra hướng đi thích hợp; đó cũng là cách khiến Mỹ trở thành một siêu cường lâu dài đến thế! Và sẽ là dối trá nếu ai đó đồng tình với quan điểm của Adam Shiff bởi ngay trong thời kỳ đầu nước Nga hình thành, người Mỹ đã có sự theo sát hòng cản bước tiến, sự trỗi dậy của một cường quốc trong tương lai. 

Vậy nên, hoàn toàn có cơ sở để nói rằng nước Mỹ đang có những bế tắc nhất định trong đối phó với nước Nga dù cho nước Nga hiện tại đang gặp phải sự bất ổn về kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Và với những gì đã được phân tích ở trên, ai đó yêu mến nước Nga vẫn có thể tin rằng nước Nga sẽ vượt qua được những biến cố hiện tại để trở thành "kẻ thù" truyền kiếp của người Mỹ! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

36 nhận xét

Write nhận xét
17:26, 04/01/2016 delete

có một thực tế chúng ta phải thừa nhận rằng mặc dù Nga xuất phát đứng lên từ sự đổ nát của Liên xô cũ nhưng bằng sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Nga thì Nga đang vươn lên mạnh mẽ với những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực, trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ, quốc gia vẫn được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới về mọi mặt. điều đó thực sự làm chúng ta phải đặt ra một câu hỏi lớn? phải chăng dù là ở thời đại nào thì Nga dường như đã đc định là đich thủ của Mĩ

Reply
avatar
21:35, 04/01/2016 delete

Hai quốc gia lớn này luôn là địch thủ của nhau trong nhiều lĩnh vực. Nước Nga đã vươn lên một cách mạnh mẽ từ sau khi Liên Xô đi vào thoái trào và sụp đổ. Họ cũng không chỉ thể hiện rõ thế mạnh, tiềm năng của mình trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo vũ khí mà dường như kinh tế cũng là lĩnh vực khiến người Mỹ phải kiêng nể Nga. Trong tình hình diễn biến chính trị phức tạp hiện nay, Nga và Mỹ cũng luôn coi nhau là những đối trọng trong giải quyết những sự việc xảy ra trên thế giới

Reply
avatar
Nặc danh
00:39, 05/01/2016 delete

Giấc Mơ Đầu Năm 2016

Một sớm đầu năm giữa tiết xuân
Thủ đô tiếng súng nổ vang lừng
Tin đồn đảo chánh hay binh biến
Cả nước cùng chia một nỗi mừng.

Rồi nghe trên loa máy phóng thanh
Phát lời hiệu triệu đến toàn dân
Tuyên ngôn của ngài tân TỔNG THỐNG
Nói rằng: “Cách mạng đã thành công.”

Rằng: “Kể từ nay Tổ quốc ta
Giã từ chủ nghĩa của tà ma
Bỏ đi liềm búa cờ sao máu
Trở thành một đất nước Cộng Hòa.”

Rằng :”Nước Cộng Hòa của chúng ta
Đứng trong hàng ngũ những quốc gia
Tự do, dân chủ, và nhân bản
Không còn độc trị đảng ma cô.”

Rằng :”Đảng kia giờ đã vỡ tan
Tên Sang, tên Trọng, đã qui hàng
Bầy trung ương đảng đang chờ chết
Khắp miền đất nước vẫn bình an.”

Rồi hiện lên trên máy phát hình
Ảnh người TỔNG THỐNG rất anh minh
Thì ra là ngài NGUYỄN TẤN DŨNG
Dân chúng hò reo vị “cứu tinh.”
(Nặc Nô - 65 tuổi du Đãng)

Reply
avatar
09:07, 05/01/2016 delete

với Tổng thống Nga V.Putin, ông chủ điện Kremlin có thể mềm mỏng trong một số khía cạnh, nhưng với NMD sẽ là không thể. Mới đây, ông chủ Điện Kremlin còn khẳng định: "Một số hành động gần đây của Washington đang khiến Mátxcơva thực sự quan ngại, trước hết là kế hoạch thành lập NMD ở Châu Âu". Rõ ràng, dù Chiến tranh lạnh đã lùi xa hơn20 năm nhưng bóng ma của nó có thể quay lại bất kỳ lúc nào nếu các siêu cường không thể tìm ra hướng đi chung hướng tới sự ổn định cho an ninh toàn cầu.

Reply
avatar
09:18, 05/01/2016 delete

Như vậy, dù còn tồn tại những nghi kỵ lớn giữa hai nước, đặc biệt khả năng tái cài đặt lại quan hệ trong thời gian trước mắt là rất khó, nhưng cả Nga và Mỹ đã cùng nhận thức về trách nhiệm đối với những vấn đề toàn cầu. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu ấm lại quan hệ hai nước sau gần 1 năm căng thẳng.
------------
Xem thêm: Quan hệ Nga-Mỹ: Xấu nghiêm trọng nhưng không thể đoạn tuyệt, http://vietbao.vn/The-gioi/Quan-he-NgaMy-Xau-nghiem-trong-nhung-khong-the-doan-tuyet/158105933/159/
Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

Reply
avatar
10:40, 05/01/2016 delete

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong bài diễn văn đầu tiên tranh cử chức Tổng thống của mình cho rằng, Nga là một trong ba mối đe dọa an ninh truyền thống đối với Mỹ.
Có một điều dễ thấy là ước Nga luôn được người Mỹ dành cho sự chú ý và quan tâm đặc biệt. Bằng chứng là việc Mỹ vẫn nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí phi hạt nhân nhưng có sức mạnh hơn cả vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, kế hoạch đưa vũ khí vào vũ trụ cũng là điều khiến Nga lo ngại.
Đồng thời, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày càng tiến hành tập trận nhiều hơn gần biên giới Nga, trong khi Mỹ không từ bỏ việc bố trí các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, bất chấp tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.
Nhà ngoại giao Nga nêu rõ Mỹ vẫn tăng cường thiết lập các cơ sở của hệ thống lá chắn tên lửa, dù trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố Washington sẽ giảm mức độ của hệ thống phòng thủ tên lửa bên ngoài lãnh thổ Mỹ nếu đạt được tiến bộ trong đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Reply
avatar
14:36, 05/01/2016 delete

Không thể phủ nhận vai trò của Nga trong những năm trở lại đây...Nhìn vào chính sách ngoại giao mà chúng ta thấy thì có lẽ Nga đang chuyển mình mạnh mẽ và là trở ngại quốc gia đối với Mỹ. Trước đây, Mỹ luôn là điểm trung tâm trong các phát ngôn và các tuyên bố, nhưng sau này Nga mới là nước chủ động. Với phương châm mềm dẻo và thân thiện nhưng cũng rất kiên định, quyết liệt, nước Nga đang cho thấy vị trí của mình trên thế giới. Mặc dù bị Phương Tây và Mỹ cản trở về kinh tế và các vấn đề khác song nhân dân Nga và tổng thống Putin vẫn cho thấy những bước đi sáng suốt và đứng vững, tự tin hiện nay...Xin chúc mừng nước Nga.

Reply
avatar
20:39, 05/01/2016 delete

Vốn hai bên có mối hiềm khích lớn từ rất lâu, con đường họ chọn khác nhau, mục đích và lí tưởng khác nhau nên sự khác biệt trong lối suy nghĩ cũng là đương nhiên.
Những hành động không đẹp của Mỹ đã khiến thế giới không khuất phục. Kinh qua hai cuộc chiến tranh thế giới, Mỹ giàu lên mà không tốn máu xương. Giàu có trên sự trà đạp của người khác làm sao khiến ai tôn trọng được?

Reply
avatar
23:24, 05/01/2016 delete

Chiến tranh lạnh đã lùi xa, nhưng sự đối lập, cạnh tranh giữa hai cường quốc được coi là hại trục của thế giới là Mĩ và Nga vẫn còn khá gay gắt. Sự cạnh tranh đó diễn ra trong rất nhiều lĩnh vực : kinh tế, chính trị, văn hóa,... Có thể khẳng định rằng, người Nga vẫn đã, đang và sẽ sẽ là một đối trọng thực sự của người Mĩ, khiến cho mộng bá chủ thế giới của bọn họ không thể thành hiện thực.

Reply
avatar
23:26, 05/01/2016 delete

Trong cuộc đối đầu giữa Mĩ và Nga, trước đó là Mĩ và Liên Xô, luôn luôn rất khó lường. Mĩ có thể mạnh, có tiềm lực về kinh tế cũng như chính trị, quân sự, nhưng người Nga luôn biết cách để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực mà Mĩ đang gây ra đối với họ.

Reply
avatar
23:30, 05/01/2016 delete

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhiều người đã nghĩ về một thế giới mà ở đó, người Mĩ làm bá chủ thế giới. Nhưng không, với sự nỗ lực không ngừng, nước Nga, là đầu tầu trong Liên Xô cũ, đã từng bước gượng dậy, phát triển, để trở thành đối trọng thực sự của Mĩ, đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng làm chủ thế giới của nước này.

Reply
avatar
23:34, 05/01/2016 delete

Trong các vấn đề quốc tế, Mĩ và Nga được xem là 2 đối trọng lớn nhất trong việc quyết định những trật tự của thế giới. Họ luôn đối đầu với nhau trong các lĩnh vực lớn như chính trị, kinh tế, kìm hãm sự phát triển của nhau, tạo nên một thế giới 2 cực.

Reply
avatar
23:38, 05/01/2016 delete

Để thực hiện mộng bá vương của mình, trong suốt chiều dài lịch sử thế giới hiện đại, Mĩ luôn là kẻ đứng ra lôi kéo nước khác, và cũng không quên tiêu diệt những quốc gia không đứng về phe mình. Trong đó, Nga, trước đó là Liên Xô đã trở thành những đối trọng thực sự của Mĩ, khiến họ gặp những bế tắc nhất định trong chính sách để đối phó với sự lớn mạnh của các quốc gia này.

Reply
avatar
23:42, 05/01/2016 delete

Mối quan hệ Nga - Mĩ từ xưa tới nay chưa bao giờ được coi là đối tác cả. với âm mưu đứng đầu thế giới của mình, Mĩ xem Nga như một vật cản cần phải vượt qua. Vậy là hàng loạt chính sách, lệnh trừng phạt được nhà trắng và đồng minh phương Tây áp dụng để gây khó khăn trong lĩnh vực kinh tế cũng như chính trị cho nước Nga

Reply
avatar
23:44, 05/01/2016 delete

Trong vô vàn các lí do lí giải nguyên nhân khiến Liên Xô tan vỡ và kéo theo đó là sự hình thành của nước Nga đương đại, thì lí do rằng Mĩ luôn tìm cách tiêu diệt những người không đứng về phía họ là một lí do lớn. Bởi vậy mà mối quan hệ của họn với Nga chưa bao giờ giảm bớt căng thẳng.

Reply
avatar
23:46, 05/01/2016 delete

Có một điều dễ thấy là nước Nga luôn được người Mỹ dành cho sự chú ý và quan tâm đặc biệt. Và thậm chí nhiều chuyên gia còn cho rằng sự quan tâm đó thậm chí còn lớn hơn cái cách mà người Mỹ từng quan tâm tới Liên Xô vào thời kỳ hưng thịnh nhất của mô hình chính trị này. Điều đó cho thấy Mĩ đang thực sự lo sợ cho sự lớn mạnh của nước Nga.

Reply
avatar
23:47, 05/01/2016 delete

Câu hỏi đặt ra là trong chiến lược tạo gòng kìm và đối lập với người Nga trong thời điểm hiện tại, người Mỹ kế thừa được bao nhiêu những bí quyết họ đã từng sử dụng trong việc hạ gục Liên Xô trong quá khứ. Nước Nga bây giờ không phải Liên Xô, có đường lối và chính sách phát triển riêng, đâu có dễ cho người Mĩ bắt nạt.

Reply
avatar
23:49, 05/01/2016 delete

Có một thực tế mà chúng ta không thể không quan tâm là nước Nga đã vươn lên một cách mạnh mẽ từ sau khi Liên Xô đi vào thoái trào và sụp đổ. Càng ngày, họ càng cho thấy sự lớn mạnh, tầm quan trọng của họ trong các vấn để quốc tế. Đây được xem là điều khiến Mĩ phải lo lắng.

Reply
avatar
23:51, 05/01/2016 delete

Có thể nhận thấy rằng Mỹ đang có những bế tắc nhất định trong đối phó với nước Nga dù cho nước Nga hiện tại đang gặp phải sự bất ổn về kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy, thế giới không phải là để người Mĩ làm chủ, thế giới không của riêng ai.

Reply
avatar
23:54, 05/01/2016 delete

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, chưa khi nào, người Mĩ chịu từ bỏ mộng bá chủ thế giới của họ. Nhưng ở thời kì nào, cũng có một thế cực khác có thể đứng lên để đối chọi lại với Mĩ, ngăn cản họ bành trướng thế giới. Ở thời điểm này, đó là nước Nga cùng với tổng thống Putin.

Reply
avatar
Sơn Đòng
08:45, 06/01/2016 delete

Dù Chiến tranh lạnh đã lùi xa hơn 20 năm nhưng bóng ma của nó có thể quay lại bất kỳ lúc nào nếu các siêu cường không thể tìm ra hướng đi chung hướng tới sự ổn định cho an ninh toàn cầu.
Có thể thấy Nga vẫn đang để ngỏ cánh cửa bình thường hóa quan hệ với phương Tây. Nhưng với Dự luật H.Res.758 vừa được thông qua, mọi nỗ lực cứu vãn mối quan hệ hai quốc gia này đã chấm dứt

Reply
avatar
08:49, 06/01/2016 delete

đó cũng là điều đương nhiên mà thôi cho nên cũng không có cái gì phải bàn cãi cả đâu, cái gì cũng có cái mối quan hệ của nó và khó có thể nào giải quyết được thấu đáo đâu nên đừng cố thực hiện thêm cái gì cả nhé, chẳng có cái gì hơn ngoài cái trò bịp bợm. Vấn đề quan hệ Mỹ - Nga nó thành truyền thống rồi chứ nào có thể hơn đâu được

Reply
avatar
Ba Thương
08:57, 06/01/2016 delete

Thời gian qua người đứng đầu nước Nga liên tục được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông và rằng tên ông đang ở trong đầu của nhiều người nên họ đã gọi tên ông khi được hỏi. Tuy nhiên, phân tích này chỉ mang tính phỏng đoán. Một điều mà không ai có thể phủ nhận được là bất chấp việc báo chí, các phương tiện truyền thông phương Tây không ngừng tô vẽ một hình ảnh xấu, tiêu cực về ông Putin, vị tổng thống Nga vẫn giành được tình cảm yêu mến của người dân Mỹ.Vậy điều gì khiến ông Putin nhận được sự ủng hộ và ngưỡng mộ từ một loạt các nhà lãnh đạo chính trị (trong đó có cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage hay ông Alexander Elliot Anderson Salmond, thủ hiến của Scotland từ năm 2007) và người dân ở châu Âu đến như vậy? Nhiều trong số họ coi ông Putin như là người bảo vệ những giá trị của châu Âu. Họ hoan nghênh các quan điểm của nhà lãnh đạo Nga. Họ cũng có chung quan điểm với ông Putin khi cho rằng sự mở rộng của NATO và EU về phía đông như là một xâm lấn vào khu vực ảnh hưởng truyền thống của Moskva và đặt ra một mối đe dọa đối với những lợi ích quốc gia của Nga. Bên cạnh đó, đa số các đảng cánh hữu tại châu Âu đều coi EU muốn duy trì vai trò bá chủ và họ đang ủng hộ việc phá vỡ trật tự này.

Reply
avatar
19:00, 06/01/2016 delete

Nga và Mỹ vốn không có mấy quan hệ tốt đẹp với nhau cho nên có cố thực hiện thêm cái gì cũng khó có thể hàn gắn được quan hệ đó đâu nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không lại phải gánh lấy hậu quả khó có thể nào chấp nhận cho được, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm gì cũng được đâu

Reply
avatar
19:16, 06/01/2016 delete

trong thời điểm hiện tại thì Nga và Mỹ chẳng có mấy quan hệ tốt đẹp với nhau cho nên có cố thực hiện thêm cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm thế nào cũng xong được đâu nên đừng cố làm cái gì cả, chẳng có cái giới hạn nào cho đám người chẳng có hiểu được vấn đề đó đâu nhé

Reply
avatar
19:20, 06/01/2016 delete

Nga và Mỹ chẳng có cái gì hơn được ngoài việc làm thỏa mãn cho mục đích cá nhân của mình mà thôi cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân của mình làm cái gì cả, cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm là được đâu, không thể nào chấp nhận cho việc làm của hai bên khiến cho thế giới thêm phần ái ngại hơn về việc làm của họ được

Reply
avatar
19:37, 06/01/2016 delete

quan hệ của hai quốc gia nên nhìn nhận cho đúng hơn chứ không thể nào làm cho lệch lạc được đâu. vì cái gì cũng nên nhìn nhận cho khách quan và quan hệ My - Nga cũng nên có nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào chấp nhận cho bất cứ cá nhân nào thích làm cái gì cũng được khiến cho quan hệ trở nên không thể nào chấp nhận cho được

Reply
avatar
19:49, 06/01/2016 delete

với những việc làm của Nga và Mỹ thì có thể nói rằng họ đang có những việc làm thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình chứ chẳng có cái gì hơn được. nhưng cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu, chẳng thể nào chấp nhận cho việc làm cá nhân của bất cứ cá nhân nào nhé

Reply
avatar
20:57, 06/01/2016 delete

Trên phương diện kinh tế thì giữa Nga và Mỹ đều có tác động và ảnh hưởng với nhau. Nhưng trên khía cạnh chính trị thì lại khác, hai quốc gia lại theo hai khuynh hướng chính trị khác nhau và điều đó đã tạo ra tình trạng đối đầu trên chính trị giữa hai nước. Chúng ta có thể thấy được rằng bản thân Mỹ luôn muốn bá quyền và gây chiến khắp nơi, biến hòa bình thành chiến tranh nếu Mỹ muốn, nhưng với Nga thì lại khác, họ luôn muốn giữ ổn định trên thế giới và chưa bao giờ họ đem quân đi xâm chiếm hay đánh đổ gây mất ổn định bất kì một nước nào. Do đó Mỹ nhận thấy Nga là một sự cản trở lớn trong chính sách của mình và Nga cũng nhận thấy cần ngăn chặn Mỹ để đảm bảo lợi ích của mình.

Reply
avatar
21:59, 06/01/2016 delete

Nga với Mỹ kẻ thì với nhau từ tời xa ơi là xa và giờ bây giờ vẫn cứ là kẻ thù của nhau. Sự cố chấp của những con người lãnh đạo chính là nguyên nhân chính của sự việc

Reply
avatar
10:02, 07/01/2016 delete

Rõ ràng rồi... 2 cường quốc thế giới đều có những tham vọng của mình, một khi tham vọng đó bị đụng chạm hay lợi ích bị ảnh hưởng thì xung đột và trở thành kẻ thù là tất yếu. Từ khi Liên Xô cường thịnh thì 2 cực đã được thành lập, sau khi Liên Xô tan rã, Nga thay Liên Xô tiếp tục con đường phát triển và ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ... Và rồi hai nước lại là kẻ thù mà thôi !!!

Reply
avatar
19:54, 07/01/2016 delete

Nước Nga đã vươn lên một cách mạnh mẽ từ sau khi Liên Xô đi vào thoái trào và sụp đổ. Nga đang vươn lên mạnh mẽ với những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực, trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ, quốc gia vẫn được biết đến là quốc gia đứng đầu thế giới về mọi mặt. Với sự vươn lên không ngừng của Nga đấy là điều luôn lo lắng với Mỹ - một nước luôn ôm ấp giấc mộng bá chủ thế giới.

Reply
avatar
21:42, 07/01/2016 delete

thực tế là dù cả thế kỉ trôi qua rồi nhưng mối quan hệ giữa nga và mỹ chưa bao h là ổn cả.kể cả trong thế chiến thứ 2 dù có cho là đồng minh thì vẫn dè dặt lẫn nhau chứ chả muốn hợp tác vs nhau tí nào đâu.còn cái thời từ liên xô đến đại nga như bây h thì khỏi phải nói.cả 2 chế độ của nga đều éo ưa gì mỹ và mỹ cũng luôn xem nga là cái gai trong mắt lâu rồi

Reply
avatar
19:29, 10/01/2016 delete

Những sựu việc xảy ra gần đây như việc Nga sáp nhập bán đảo Crum cúng với việc Nga giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Syria Adsad đã làm thất bại hoàn toàn mưu đồ của người Mỹ và chặn đứng âm mưu tiến hành cách mạng màu ở hàng loạt các nước Trung đông...Và chúng ta cũng thấy được những hiểu biết của người Mỹ về Liên Xô cũng chẳng giúp được gì cho họ trong việc hạ gục 1 cường quốc đang lên như Nga và 1 vị Tổng thống kiệt xuất như ông Putin...Nó đã buộc họ phải nhìn nhận lại nước Nga cũng như nhìn nhận lại " góc nhìn" của họ về nước Nga như 1 đối tác chiến lược hơn là 1 " kẻ thù truyền kiếp" trong việc giải quyết các vấn đề chung của thế giới.

Reply
avatar
14:04, 03/02/2016 delete

Nước Mỹ thù nước Nga là đúng thôi. Vì nước Nga luôn là “kẻ ngáng đường đáng ghét” của người Mỹ trên con đường làm bá chủ thế giới, là một trong số ít những nước “dám cả gan” chống lại nước Mỹ, không làm theo những mệnh lệnh mà người Mỹ sắp đặt. Thử hỏi như vậy thì nước Mỹ sao không thù ghét nước Nga cho được!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon