THỰC HƯ MỐI QUAN HỆ GIỮA TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG VÀ ĐÁM MAI XUÂN DŨNG?

15:48
Lữ Khách
Thực tình thì khi viết những dòng sau đây tôi cũng hơi băn khoăn về vị tướng từng đảm nhận cương vị Giám đốc Bảo tàng Quân đội Lê Mã Lương này. Chuyện là: Chiến tranh dù đã lấy của ông rất nhiều thứ nhưng đổi lại điều ông có được chính là những hào quang của quá khứ và danh hiệu "anh hùng trong lòng nhân dân". Đó cũng là điều mà bất cứ ai đã đi qua hai cuộc kháng chiến "thần thánh" vừa qua đều muốn có, muốn đạt được. Nhưng ông sẽ đánh mất tất cả và thậm chí là dẫm đạp lên sự hi sinh của đồng chí, đồng đội của mình trong những năm tháng gian khổ nếu vẫn tiếp tục đi trên hành trình của hiện tại. 
Thiếu tướng Lê Mã Lương (đứng giữa, đeo kính) bên cạnh đám người được khuyến cáo là "không nên chơi". Nguồn: Dũng Mai

Đã rất nhiều bất ngờ và ái ngại khi thấy vị tướng "Bảo tàng" sau khi nghỉ hưu xuất hiện nhiều cùng với đám người mà trong con mắt của nhà chức trách hay người dân bình thường thì "không nên chơi với chúng". Bức anh trên đây phản ánh về một điều như thế. 

Bản chất của mỗi một con người được hình thành, định hình thông qua các mối quan hệ của chính họ. Sự tổng hoà các mối quan hệ xã hội vì thế đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra cái gọi là "giá trị", "thương hiệu" của mỗi một con người. Tuy nhiên, hình ảnh, giá trị của con người ấy sẽ ngay lập tức bị xô đổ và hiểu khác đi khi bên họ là những kẻ vốn được xã hội định hình không tốt, thiếu thiện cảm. Cái khái niệm "đốn củi 03 năm thiêu một giờ" hay "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" là vì thế. 

Sự nghi ngại của tôi về tướng Lương được hình thành bởi những điều như thế. Và tôi cũng tự hỏi rằng, phải chăng tướng Lương đã thay đổi, đã trở cờ như một bộ phận các ông quan về hưu khác tại Việt Nam, đã không còn mặn mà lắm với những điều mà ông đã từng nhiều lần khẳng định là lí tưởng, là mục tiêu phấn đấu của cả đời ông? Cũng xin được nói thêm là do tướng Lương là một con người hết sức đặc biệt, là một con người mà nói như những đồng đội của ông từng nói về ông: bản lĩnh, khí phách của Lê Mã Lương mà minh chứng cho cái gọi là 'lửa đã thử qua vàng" nên mọi sự quy kết về ông cần một sự mực thước và nó cần có những căn cứ cụ thể, tránh sự võ đoán, quy chụp một cách vô nguyên tắc, theo cảm tính! Với một tâm thế như thế, tôi đã đi giải mã một trong những mối quan hệ xung quanh tướng Lương. 
***
Trong một Stt gần đây nhất trên FB cá nhân, Mai Xuân Dũng (FB Dũng Mai) viết: "Năm 2014, làm tin tại 53 Nguyễn Du có tướng Lương nói chuyện, tôi ấn tượng khi nhìn thấy con mắt còn lại của ông đẫm lệ khi nói về trận lính Tàu thảm sát 64 chiến sỹ (không súng) của hải quân Việt nam. 

Cuốn sách thứ 21 của ông sắp xuất bản nhưng hình như chưa được phê duyệt vì có nhiều nội dung trong đó khá "nhạy cảm". Ông chỉ yêu cầu một điều: "các anh thích cắt gì thì cắt chứ chớ có mà cắt những điều tôi nói về trận Gạc Ma, chớ cắt những gì tôi nói về anh em chiến sỹ trên mặt trận chống Tàu 79". 

Được xem là một "minh chứng sống" về hai cuộc kháng chiến Chống Mỹ, Chống Pháp và từng đảm trách Giám đốc Bảo tàng Quân đội trong nhiều năm. Chúng ta sẽ không thể nghi ngờ vốn kiến thức của ông về những năm tháng hào hùng đã qua. Thậm chí, trong nhiều khía cạnh các nhà sử học, các chuyên gia về chiến tranh cũng phải học hỏi ông nhiều. Đồng thời, cũng do ông công tác và tiếp xúc với những điều rất đặc biệt - những tư liệu từ quá khứ cho nên xem chừng những điều ông nhìn nhận về lịch sử, về những năm tháng đã qua sẽ rõ ràng và chân thực hơn rất nhiều người. Sự hi sinh của các chiến sỹ trong trận Gạc Ma (năm 1988) và trên mặt trận Chống Trung Quốc xâm lược vào năm 1979 là những điều như thế. Chính trong thời điểm hiện tại trong cuốn hồi ký sắp ra mắt của mình, tướng Lương cũng đề cập tới những điều mà các nhà sử học Việt Nam chưa hoặc chưa có điều kiện để tiếp cận. 

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng trước khi tất thảy được "phổ thông hoá", công bố rộng rãi cho tất cả mọi người cùng xem thì xem chừng những gì được tướng Lương nhận thức, viết ra chưa thể là căn cứ cuối cùng. Nghĩa là cần một cơ quan, hội đồng thẩm định cuối cùng về những điều được tướng Lương viết ra, nói ra. Đó cũng là lí do khiến nhiều buổi nói chuyện, các cuốn hồi ký đo tướng Lương viết ra đã gặp phải không ít những điều mà theo ông là "phiền toái". Điều đáng nói ở đây là dù rất hiểu quy trình thẩm định một tài liệu trước khi được công bố rộng rãi nhưng tướng Lương vẫn có cái gì không bằng lòng khi các cơ quan chuyên môn, nhà chức trách thực hiện với những điều ông nói và viết ra. 

Tướng Lê Mã Lương cũng đã không ít lần chia sẻ về "cái sự không bằng lòng của mình" trên tài khoản cá nhân mà không hề hay biết chính các hoạt động của ông đang bị một đám người lạ mặt để ý và theo dõi tương đối sát sao. Họ nhìn thấy ở ông những dấu hiệu mà người ta hay gọi là "bất mãn" và không ngần ngại tiếp xúc để xúc tiến xu hướng xấu đó đang hình thành trong con người tướng Lương. Những bức ảnh như trên được ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế. 

Nói tóm lại, bản thân tướng Lê Mã Lương không chủ động gặp gỡ, tiếp xúc đám người trong nhóm của Mai Xuân Dũng như chúng ta vẫn tưởng. Và cũng xin thông tin thêm là giữa nhóm của Mai Xuân Dũng và tướng Lương chưa có bất cứ sự giao ước và bàn bạc nào. Tướng Lương vẫn giữ một thái độ tương đối mực thước với các vị khách không mời mà đến này. Các bức ảnh ra đời đơn thuần là hệ quả của việc tướng Lương tôn trọng lời đề nghị của Mai Xuân Dũng và đám người cùng đi. Vậy nên, hãy đừng đánh giá về một con người qua những bức ảnh và tôi tin rằng với bản lĩnh của một chiến binh dày dạn trận mạc tướng Lương thừa biết nên làm gì để sự hi sinh của chính mình và đồng đội không bị vô nghĩa trong bối cảnh thời bình! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
18:45, 25/01/2016 delete

Đây chỉ là 1 bức ảnh chụp mang tính xã giao đơn thuần của Tướng Lương với những người khách mà trong đó có Mai Xuân Dũng...Đám" rận bọ" nghĩ có thể dùng những hình ảnh này để đánh lừa dư luận và lợi dụng hình ảnh của Tướng Lương để đánh đồng với những kẻ như chúng thì thật quá sức ngây thơ...1 người đã từng dày dạn trận mạc, có tinh thần kiên trung bất khuất như Tướng Lương thì không dễ gì lại bị những lời khen của đám " rận bọ" dễ dàng có thể khuất phục được.

Reply
avatar
22:12, 25/01/2016 delete

Chỉ một bức ảnh trên mạng thì đừng có quy chụp và phán xét gì, giữa hai con người có tư tưởng và tư chất đối lập nhau. Công nghệ thời nay cũng dễ dàng để đổi trắng thay đen, thông tin được các rận chủ chế biến rất xảo quyệt. Vị tướng có sức ảnh hưởng nhất định trong mắt người dân, nên được chúng sát sao bám víu đặt điều là khó tránh khỏi.

Reply
avatar
10:40, 26/01/2016 delete

Mấy ông này về già thì ham vui và không nghĩ ngợi cố kỵ gì nữa. Nhưng quả thực cũng là một vấn đề đinh tai nhức óc trong cán bộ đảng viên đấy. Nhiều lúc không được trọng dụng lại sinh ra bất mãn là như thế

Reply
avatar
12:01, 26/01/2016 delete

Cái bọn rận chủ thì lắm chiêu, nhiều trò, mà các lão thành của chúng ta thì thật thà, thấy chúng mời chụp ảnh thì nghĩ xã giao nên chụp thôi, chứ có ai ngờ rằng chúng chụp ảnh mang mục đích khác. Chúng ta cũng không nên nhìn ảnh này mà quy chụp các vị lão thành, bởi các bác đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, các bác có được thành quả trong công việc, trong cuộc sống cũng là do các bác cố gắng nhiều và cộng thêm tinh thần thép trong chiến đấu, trong công việc, do đó các bác cũng sẽ hiểu được những việc làm, những mối quan hệ của mình.

Reply
avatar
14:35, 26/01/2016 delete

Lên được thiếu tướng cũng là đáng để người ta kính phục nhưng để nể phục thì khi về hưu ông chả xứng đáng gì một quân nhân cộng sản cả. Người ta nói ăn cây nào rào cây đấy, ông này ăn cháo đá nồi

Reply
avatar
16:21, 26/01/2016 delete

Hiệu ứng ngôi sao ấy mà hoặc là vũng nước trong sa mạc. Những ai có địa vị, có tiếng nói thường la tìm đến để lợi dụng, để tạo tiếng vang. Lê Mã Lương nhiều khi là tướng nhưng suy nghĩ ngây thơ thật

Reply
avatar
20:33, 26/01/2016 delete

Nhìn bức ảnh trên chắc rằng sẽ có những ý kiến trái chiều nhưng bản chất của một người đã đi qua bao sự khó khăn gian nan của chiên trường,đã trải qua bao cuộc chiến tranh oanh liệt của Đất nước và đã chứng kiến cảnh đồng đội của mình ngã lại nơi chiến trường Tướng Lê Mã Lương được ví như "vàng đã qua thử lửa "và tôi tin rằng với bản lĩnh của một chiến binh dày dạn trận mạc tướng Lương thừa biết nên làm gì để sự hi sinh của chính mình và đồng đội không bị vô nghĩa trong bối cảnh thời bình! vậy nên đừng vội đánh giá con người chỉ qua một bức ảnh.

Reply
avatar
21:21, 26/01/2016 delete

các đối tượng phản động luôn tìm cách móc nối với những người có tư tưởng bất mãn để tác động, tuyên truyền lôi kéo họ tham gia vào các hoạt động chống đối. Chúng ta yêu tổ quốc, những cũng cần phải không khéo và linh hoạt đừng vì những việc không ra gì mà nẩy sinh bất mãn. Hãy quay lại là bờ.

Reply
avatar
21:40, 26/01/2016 delete

Vậy thì chúng ta có thể hiểu rằng cho tới hiện tại thì tướng Lương đang bị lừa bởi những kẻ xấu mà cụ thể là đám người Mai Xuân dũng. Và ông cũng thấy bất ngờ và bất bình vì điều này

Reply
avatar
19:13, 27/01/2016 delete

Bản chất của mỗi một con người được hình thành, định hình thông qua các mối quan hệ của chính họ. Sự tổng hoà các mối quan hệ xã hội vì thế đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra cái gọi là "giá trị", "thương hiệu" của mỗi một con người. Tuy nhiên, hình ảnh, giá trị của con người ấy sẽ ngay lập tức bị xô đổ và hiểu khác đi khi bên họ là những kẻ vốn được xã hội định hình không tốt, thiếu thiện cảm.

Reply
avatar
20:34, 31/01/2016 delete

Hy vọng rằng tôi đa quá đa nghi khi nhìn vào bức ảnh đó, và rằng đó chỉ là một thái độ có chừng có mực, xã giao khi phải đón tiếp những vị khách không mời mà tới. Bởi hình ảnh tướng Lê Mã Lương trong tôi vốn rất đẹp, mong rằng hình ảnh đó sẽ không bị ô uế bởi những kẻ khoác áo dân chủ dỏm đó.

Reply
avatar
23:04, 17/11/2016 delete

Bản chất của mỗi một con người được hình thành, định hình thông qua các mối quan hệ của chính họ. Sự tổng hoà các mối quan hệ xã hội vì thế đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra cái gọi là "giá trị", "thương hiệu" của mỗi một con người. Tuy nhiên, hình ảnh, giá trị của con người ấy sẽ ngay lập tức bị xô đổ và hiểu khác đi khi bên họ là những kẻ vốn được xã hội định hình không tốt, thiếu thiện cảm. Cái khái niệm "đốn củi 03 năm thiêu một giờ" hay "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" là vì thế.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon