VỀ HÀNH ĐỘNG "VÕ MIỆNG" CỦA ĐÁM NGƯỜI THIẾU THIỆN CHÍ

18:27
Lữ Khách
Như đã hứa ở bài viết trước: "P/s: Ở bài viết sau, xin được làm rõ hơn cái lí do "nếu không cần thiết thì nên hiểu như thế nào về ý đồ kêu gọi hiệp thông trong trường hợp này? và khả năng hàng ngũ Linh mục và đông đảo giáo dân giáo hạt Thuận Nghĩa có đi đến hiệp thông cùng Linh mục Đặng Hữu Nam hay không?". 
Hiệp thông (theo giáo lý đạo Công giáo) là để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau chứ không phải phục vụ mưu đồ chống đối - Nguồn: Internet.  

1. Rõ ràng lời kêu gọi mà đúng hơn là lời tuyên bố "hiệp thông" với lí do cho rằng Linh mục Đặng Hữu Nam bị đánh (như đã phân tích ở bài viết trước) thiếu đi sự thuyết phục thường thấy và đi ngược lại với cái ý nghĩa vốn dĩ rất tốt đẹp, nhân bản  tinh thần hiệp thông theo giáo lý, giáo luật của đạo Công giáo? Không thể cứ hễ một Linh mục nói rằng họ bị đánh thì ngay lập tức, không cần suy xét mà vội vàng có tổ chức các hoạt động có sự tham gia của đông người với mục đích ủng hộ, đồng tình với hành động của con người đó. Bởi giáo lý, giáo luật thì luôn luôn đúng đối với những người có tín ngưỡng nhưng xin thưa rằng Linh mục thì không phải lúc nào cũng đúng. 

Như thế, điều chúng ta quan tâm nhất ở đây là với một sự thiếu khách quan và không thuyết phục như thế thì nên chăng mục đích cuối cùng của những lời kêu gọi, tuyên bố "hiệp thông" ở trên là gì? Liệu Linh mục Nam vô can trong lời hành động hay không ai khác, Linh mục Nam là tác giả của ý nghĩ hết sức táo bạo và ấu trĩ này? thì xin nói ngay luôn là nó cho thấy một sự thống nhất, khó xen lẫn với bất cứ ai. Theo đó, với não trạng của một "đấng bề trên" có vấn đề về đầu óc mà hễ ở đâu cũng có thể nói xấu chính quyền. Được biết, trong quá khứ (nhất là thời còn mục vụ tại huyện Nghi Lộc, trước khi chuyển ra mục vụ tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) không chỉ nói những điều khó nghe tại chính nơi xứ, họ mình quản nhiệm mà "vị chủ chăn" này đã tận dụng mọi cơ hội để nói, để tố cáo chế độ, xuyên tạc những câu chuyện không đâu, thiếu căn cứ, kể cả đó không phải là nơi mình phụ trách! 

Xin được dẫn về dưới đây một vài bài rao giảng của Linh mục này như để nói rằng đó ngoài bệnh lý đang mang trên mình, Linh mục Đặng Hữu Nam có thêm bệnh lý khác là "Thích chửi Đảng, Nhà nước". Trong quá khứ, Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã phải trả giá vì những hành vi tương tự.  

Cho nên, nếu đưa ra một sự giải thích cho điều này thì đó chính là dụng ý, ý đồ của Linh mục Nam; một hành động mà nếu không làm thì vị LInh mục này không còn là chính mình nữa! Và xem chừng, so với căn bệnh đang mang trên mình thì để chưa được cái căn bệnh đi kèm này thì "nhà tù" là nơi có thể giúp cho Linh mục trở thành một con người bình thường, một người đủ sức chăn dắt đàn chiên theo sự giao phó của Giám mục Giáo phận.   

2. Về câu hỏi thứ hai: "khả năng hàng ngũ Linh mục và đông đảo giáo dân giáo hạt Thuận Nghĩa có đi đến hiệp thông cùng Linh mục Đặng Hữu Nam hay không?

Có thể với một vị chức sắc não trạng có vấn đề như Linh mục Nam thì dự đoán điều này là quá sớm và cũng quá mạo hiểm. Tuy nhiên, xin được mạnh dạn nói tới hai chữ "khả năng" trong trường hợp này. Trước hết, phải thừa nhận một thực tế là uy tín của Linh mục Nam trong cộng đoàn nơi ông đóng vai trò là chủ chăn và trong hàng ngũ Linh mục là không cao. Đương nhiên lí do không ngoài sự nóng nảy thường thấy của vị chủ chăn này; và với một cách ứng xử kiểu tùy hứng, phụ thuộc vào cảm xúc là chủ yếu nên trong mắt nhiều Linh mục từ lâu Linh mục Nam được xếp vào hạng những người nên tránh và hạn chế tiếp xúc! 

Với những người giáo dân, có thể đức vâng lời dạy cho họ sự cam chịu và không có bất cứ một sự phản kháng nào. Họ chỉ biết im lặng mặc cho họ thừa hiểu rằng hành động đó của "Cha Nam" (lời giáo dân xưng hộ trước Linh mục Đặng Hữu Nam) không đúng cả về giáo lý, giáo luật và đạo lý cuộc sống. Vậy nhưng, hãy đừng nghĩ rằng "im lặng có nghĩa là không phản kháng", bởi chỉ cần có một sự bảo trợ về mặt tinh thần nào đó thì họ sẽ dễ dàng vùng lên chống lại những trận đòn roi, vô cớ của Linh mục Đặng Hữu Nam. 

Nói như thế để thấy rằng, dù không nói ra nhưng tin chắc những vị Linh mục, giáo dân được kêu gọi hưởng ứng thừa hiểu điều gì đang xảy ra với linh mục Nam. Họ cũng đọc vị được ý đồ của Linh mục Nam trong việc kêu gọi hiệp thông rộng rãi trên toàn giáo hạt Thuận Nghĩa. Và một khi các vị chức sắc được kêu gọi không hưởng ứng thì đương nhiên họ cũng có lí do để không tham gia? Chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng những vị linh mục đáng kính tại giáo hạt Thuận Nghĩa sẽ không làm xấu đi hình ảnh giáo hội Công giáo chỉ vì bảo vệ một cách mù quáng cho một Linh mục trong hàng ngũ của mình. Với suy luận đó, người viết tin tưởng lời kêu gọi hiệp thông của Linh mục Nam chẳng qua chỉ là võ miệng của đám người thiếu thiện chí, luôn muốn căng thẳng để so găng với chính quyền mà thôi! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

30 nhận xét

Write nhận xét
19:18, 08/01/2016 delete

Đã là một Linh mục, một chức danh cao quý trong hàng ngũ các con Chiên rồi mà ông này lại có thể phát ngôn bừa bãi, thiếu tính trách nhiệm trong lời nói của mình, lợi dụng lòng tin tuyệt đối của giáo dân mà nói những điều sằng bậy. Ông này làm mất mặt các con Chiên trong nước và làm mất đi hình ảnh thiêng liêng của Vị chúa cứu thế

Reply
avatar
21:15, 08/01/2016 delete

con người hay sử dụng sức mạnh của ngôn ngữ để lôi kéo người khác và cũng chính vì điều này mà con người cũng hay mắc sai lầm về ngôn ngữ do chính mình gây ra. chức sắc càng cao thì lời ăn tiếng nói cần phải chỉn chu hơn vì chúng ta nói cho nhiều người nghe hơn. đường đường là một vị linh mục tôn nghiêm, là cầu nối giữa chúa với các con chiên, là cầu nối giữa con người với đức tin mà vị linh mục ở trên lại ăn nói xằng bậy như vậy. không xứng là 1 linh mục, là 1 người đứng đầu giáo dân 1 vùng như vậy

Reply
avatar
11:32, 09/01/2016 delete

Theo giáo lý đạo Công giáo thì hiệp thông là để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau chứ không phải phục vụ mưu đồ chống đối. Vị linh mục Đặng Hữu Nam này đã lợi dụng tinh thần hiệp thông đó để phục vụ lợi ích cá nhân của mình, đây là điều đáng trách, cần lên án.

Reply
avatar
11:35, 09/01/2016 delete

Thằng này cứ phải cho vô tù, cho nó biết thế nào là là tự do. Đã là linh mục, là người đứng đầu của cả một bộ phận lớn giáo dân, mà lại có những suy nghĩ, hành động tiêu cực như thế. Thiết nghĩ cần có những biện pháp xử lí kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến các tín đồ công giáo lương thiện.

Reply
avatar
11:49, 09/01/2016 delete

Chỉ với cái nhận xét phản diện của mình mà linh mục Đặng Hữu Nam đã hô hào, kêu gọi con chiên của mình ra để mà hành hung cán bộ công an. Mà chính họ đến để bảo vệ cho ngày lễ quan trọng của chính những giáo dân này.

Reply
avatar
12:01, 09/01/2016 delete

Chính xác ở đây, là tinh thần hiệp thông đã bị lợi dụng vào việc cá nhân rồi. Vị linh mục đã không ngần ngại kêu gọi tinh thần đó chỉ để giải quyết việc cá nhân của mình, trong khi các giáo dân thì lầm tưởng đó là vì linh mục bị xúc phạm, vì chúa.

Reply
avatar
12:11, 09/01/2016 delete

Ý nghĩa của tinh thần hiệp thông trong trường hợp này đã bị lợi dụng vào mục đích xấu. Chỉ vì một cuộc ẩu đả của cá nhân linh mục Đặng Hữu Nam mà kéo theo cả đám giáo dân vì nghe lời ông này. Đây là hành động đáng lên án trong giáo lý đạo Công giáo cũng như trong nhân cách người Việt.

Reply
avatar
12:17, 09/01/2016 delete

Tôi nghĩ Thứ nhất: việc linh mục Nguyễn Hữu Nam bị đánh là một va chạm nhỏ xảy ra trong cuộc sống thôi mà. Bởi đây là va chạm giữa linh mục với một người trong trạng thái say, không kiểm soát được bản thân chứ có phải là họ đang ở trạng thái tỉnh táo mà đánh linh mục Nam đâu.
Thứ hai: Trên thực tế, khi đi giảng đạo thì linh mục Nam thay vì giảng đạo lại lên giao giảng phê phán, xuyên tạc lại chính quyền, chống phá lại nhà nước. Tôi nghĩ, khi đi giảng về việc chống phá lại chính quyền thì sao tránh khỏi lý do người dân người ta không chấp nhận một vị linh mục như vậy nên người ta chặn đánh thì sao? Vậy tại sao lại đổ lỗi cho chính quyền.
Thứ ba: Linh mục là người giao giảng về các vấn đề chống phá nhà nước, xuyên tạc, bôi xấu Đảng và Nhà nước thì biết đâu ông cũng xuyên tạc về hành vi bị đánh như vậy thì sao.
Đây tôi nghĩ đều là luận điệu của những kẻ chống phá thôi, chúng ta chẳng nên tin vào làm gì.

Reply
avatar
12:20, 09/01/2016 delete

Linh mục Nam là người giảng đạo mà hành xử theo kiểu thiếu văn hóa. Đây chỉ là va chạm nhỏ, một vụ việc nhỏ mà sao làm ầm ĩ lên để làm gì? Hay ông lấy cớ này để kích động các con chiên của mình. Mà ông này có tư tưởng chống phá, thì liệu ông có bịa chuyện để hướng các con chiên của mình vào việc chống phá Nhà nước không?

Reply
avatar
12:28, 09/01/2016 delete

Trong thời gian gần đây, những vụ việc tiêu cực liên quan đến linh mục Đặng Hữu Nam đã gây náo loạn giáo phận tại Nghệ An. Những lời nói, hành động của ông ta luôn sặc mùi phản động, ông ta không ngần ngại huy động cả giáo dân để thực hiện hành vi đó.

Reply
avatar
12:36, 09/01/2016 delete

Rõ ràng lời kêu gọi mà đúng hơn là lời tuyên bố "hiệp thông" với lí do cho rằng Linh mục Đặng Hữu Nam bị đánh đã thiếu đi sự thuyết phục thường thấy và đi ngược lại với cái ý nghĩa tốt đẹp vốn có của nó. Thật là đáng buồn khi mà tinh thần đó đã bị lợi dụng vào việc xấu.

Reply
avatar
12:43, 09/01/2016 delete

Với não trạng của một "đấng bề trên" có vấn đề về đầu óc mà hễ ở đâu cũng có thể nói xấu chính quyền. Thật là đáng buồn cho vị linh mục này. Đứng đầu cả một giáo phận mà lại có những suy nghĩ hành động khuyết tật như vậy.

Reply
avatar
12:50, 09/01/2016 delete

Chỉ vì một vụ va chạm nhỏ mà linh mục Đặng Hữu Nam đã kéo cả đám con chiên của mình ra để mà ăn thua với người khác. Linh mục mà cứ như là võ sĩ ấy, thích ăn thua, phân thắng bại bằng chân tay với người khác vậy sao?

Reply
avatar
12:58, 09/01/2016 delete

Uy tín của Linh mục Nam trong cộng đoàn nơi ông đóng vai trò là chủ chăn và trong hàng ngũ Linh mục là không cao. Nhưng không hiểu sao ông ta lại có thể huy động được các giáo dân để mà nhảy vô ẩu đả cùng mình.

Reply
avatar
13:04, 09/01/2016 delete

Không thể cứ hễ một Linh mục nói rằng họ bị đánh thì ngay lập tức, không cần suy xét mà vội vàng có tổ chức các hoạt động có sự tham gia của đông người với mục đích ủng hộ, đồng tình với hành động của con người đó. Ông ta đâu phải kẻ tốt đẹp gì.

Reply
avatar
13:14, 09/01/2016 delete

Chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng những vị linh mục đáng kính tại giáo hạt Thuận Nghĩa sẽ không làm xấu đi hình ảnh giáo hội Công giáo chỉ vì bảo vệ một cách mù quáng cho một Linh mục trong hàng ngũ của mình. Đó mới là giáo lí chân chính.

Reply
avatar
16:31, 09/01/2016 delete

Có thể nói là đức tin của giáo dân là điều đương nhiên và vô cùng to lớn vì vậy việc linh mục hay giám mục đối bị đánh sẽ kích động không hề nhỏ vì họ có vai trò vô cùng lớn đạo thiên chúa họ được coi là người nói thay lời của đức chúa...biết điều này vì vậy tôi luôn nghĩ một người linh mục phải là người đức độ và cao cả hơn ai hết...nhưng trường hợp này khiên tôi phải suy nghĩ lại

Reply
avatar
22:44, 09/01/2016 delete

Linh mục là cầu nối giữa Chúa với các con chiên, là cầu nối giữa con người với đức tin
mà trái lại với điều ấy vị linh mục Đặng Hữu Nam lại là một con người thiếu nghiêm chỉnh , ăn nói xằng bậy như vậy cách xử lý sự việc chả khác gì xã hội đen . Ông không xứng là 1 linh mục, là 1 người đứng đầu giáo xư 1 vùng ko xứng đáng để dứng lên giảng đạo cho con chiên nghe bản chất mình như vậy thì giảng dạy làm gì để làm hư lam hỏng con chiên của mình.

Reply
avatar
23:14, 09/01/2016 delete

Nói như thế để thấy rằng, dù không nói ra nhưng tin chắc những vị Linh mục, giáo dân được kêu gọi hưởng ứng thừa hiểu điều gì đang xảy ra với linh mục Nam. Họ cũng đọc vị được ý đồ của Linh mục Nam trong việc kêu gọi hiệp thông rộng rãi trên toàn giáo hạt Thuận Nghĩa. Và một khi các vị chức sắc được kêu gọi không hưởng ứng thì đương nhiên họ cũng có lí do để không tham gia? Chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng những vị linh mục đáng kính tại giáo hạt Thuận Nghĩa sẽ không làm xấu đi hình ảnh giáo hội Công giáo chỉ vì bảo vệ một cách mù quáng cho một Linh mục trong hàng ngũ của mình. Với suy luận đó, người viết tin tưởng lời kêu gọi hiệp thông của Linh mục Nam chẳng qua chỉ là võ miệng của đám người thiếu thiện chí, luôn muốn căng thẳng để so găng với chính quyền mà thôi!

Reply
avatar
15:05, 10/01/2016 delete

Lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền nhằm xuyên tạc, vu cáo, chống phá đất nước Việt Nam theo sự chỉ đạo của ngoại bang. Sau nhiều hoạt động lừa bịp, bị dư luận lên án mạnh mẽ và buộc phải nằm im, tuy nhiên một số đối tượng vẫn ngoan cố với hành vi của mình

Reply
avatar
15:06, 10/01/2016 delete

Các “thành viên” trong nhóm này đều đã hoặc đang, sắp bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi tung tin bịa đặt, tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc, sai trái (như Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Hữu Vinh, Huỳnh Anh Tú…). Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động chính, chủ yếu của nhóm này là nhận USD của ngoại bang và tán phát bệnh phẩm có nội dung xấu, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Reply
avatar
15:24, 10/01/2016 delete

Nói đến mục đích của những kẻ này chỉ có một mục đích nhằm xuyên tạc, vu cáo tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Bởi sự trao đổi từ hai phía đều phiến diện và nhằm một mục đích thiếu thiện chí, không dựa trên thực tế khách quan thế nên “cuộc gặp” không hơn không kém chỉ là trò diễn

Reply
avatar
15:49, 10/01/2016 delete

Đây đều là những kẻ trong hội nhóm phản loạn Mạng lưới blogger VN chỉ là con bài Việt Tân trực tiếp sử dụng dưới sự chỉ đạo tối cao của các thế lực cực đoan trong chính giới Mỹ nhằm chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền

Reply
avatar
15:50, 10/01/2016 delete

Các nhà tự nhận đấu tranh dân chủ Việt Nam từ trước đến nay có rất nhiều phong trào, chiến dịch, mỗi phong trào thường gắn với sự ra đời một tổ chức với bộ máy chiến tuyến, hậu cần rất rõ ràng. Quy luật của nó là lúc mới khai sinh được quảng cáo rất ồn ào, khí thế với sự nô nức và tự hào của anh A chị B, chiến lược ngắn dài hạn được tô vẽ bằng bức tranh tương lai sáng sủa, tuy nhiên thời gian tồn tại thì dường như vô cùng hạn chế

Reply
avatar
17:05, 10/01/2016 delete

Với sự bùng nổ về công nghệ thông tin trong thời đại này, bọn phản động Việt Tân đã lợi dụng vào đó để làm kênh tuyên truyền, xuyên tạc chính của chúng. Hàng loạt các blogger đã được lập ra để phục vụ cho mục đích này. Nhưng tất cả chúng đều không thể nào có chỗ đứng trên mạng xã hội được, bởi đơn giản, chúng đã đi ngược lại với lợi ích của cả dân tộc, sao có ai chấp nhận được.

Reply
avatar
17:22, 10/01/2016 delete

Sau nhiều hoạt động lừa bịp, bị dư luận lên án mạnh mẽ và buộc phải nằm im, thì mới đây ngày 08/01/2015, hội nhóm này tiếp xúc với Garrett Harkins, tùy viên chính trị thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Điều đó chứng tỏ Mỹ là kẻ đứng đằng sau lập nên cái hội bẩn thỉu này.

Reply
avatar
17:34, 10/01/2016 delete

Nguy hiểm hơn, họ đưa ra những thông tin không đúng sự thật về đời tư, về những thủ đoạn nhằm “triệt hạ” nhau của các “ứng viên” cho các vị trí quan trọng. Những thông tin trên hoàn toàn không có căn cứ và không có cơ sở, nhưng vẫn được những kẻ xấu này đưa ra để nhằm mục đích làm nhiễu thông tin, gây nghi kỵ lẫn nhau và gây mất niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Điều này thực sự rất nguy hiểm.

Reply
avatar
18:36, 11/01/2016 delete

chỉ vì một vụ va chạm nhỏ mà Linh mục Nam lại làm om sòm lên? lẽ ra đứng trên cương vị của một người cha thì linh mục Nam phải bình tĩnh điềm độ hơn bao giờ hết chứ không phải lợi dụng vị trí chức danh của mình để kêu gọi các con chiên đi phá rối an ninh, gây mất trật tự. đã thế còn lượi dụng tinh thần hiệp thông để thực hiện âm mưu mục đích cá nhân của mình. thật là không xứng đáng với vị trí một người Cha của các con chiên tí nào

Reply
avatar
10:22, 14/01/2016 delete

Chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng những vị linh mục đáng kính tại giáo hạt Thuận Nghĩa sẽ không làm xấu đi hình ảnh giáo hội Công giáo chỉ vì bảo vệ một cách mù quáng cho một Linh mục trong hàng ngũ của mình. Với suy luận đó, người viết tin tưởng lời kêu gọi hiệp thông của Linh mục Nam chẳng qua chỉ là võ miệng của đám người thiếu thiện chí, luôn muốn căng thẳng để so găng với chính quyền

Reply
avatar
18:44, 19/01/2016 delete

Có bé xé ra to...Đây chỉ là 1 vụ việc của riêng cá nhân linh mục Đặng Hữu Nam khi có xảy ra va chạm gia thông với 1 người dân bình thường khác...Nhưng ông ta lại xử lý xử việc theo kiểu xã hội đen, kích động Giáo dân gây rối, gây mất an ninh trật tự tại địa phương...Đây chẳng qua là cách để linh mục Đặng Hữu Nam kiếm cớ để gây hấn với chính quyền mà thôi...Thiết nghĩ nhà nước ta phải xử lý thật nghiêm những kẻ gây rối và kích động gây rối để sau này không xảy ra tình trạn " nhờn thuốc" coi thường kỉ cương, pháp luật.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon