BÊN LỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - ASEAN: ÁP LỰC LÊN TRUNG QUỐC TỪ ÚC

15:51
Lữ Khách

Ngoại trưởng ÚC Julie Bishop (Nguồn: Sydney Morning Herald)

Mặc dù không phải thành viên của cộng đồng chung Asean và cũng không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean tại thành phố Sunnylands, bang California trong hai ngày bắt đầu từ hôm nay. Song mới đây nhất người đứng đầu cơ quan ngoại giao Úc - bà Ngoại trưởng ÚC JulieBishop đã phát di thông điệp "muốn Trung Quốc đưa ra một "lời giải thích thấu đáo" về những dự án xây đảo nhân tạo phi pháp hàng loạt của nước này trên Biển Đông".

Hôm 14/2/2016, bà Ngoại trưởng ÚC JulieBishop đã bắt đầu chuyến công du Châu Á với hai điểm đến trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc. Tại Trung Quốc, bên cạnh việc để nghị Trung Quốc có những động thái quyết liệt hơn trong việc gia tăng sức ép, ngăn chặn việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân thì bà JulieBishop sẽ đề cập đến các bất ổn tại khu vực Biển Đông mà Trung Quốc được cho là nhân tố chính. 

Để chỉ ra nguyên nhân tại sao khiến Úc - một quốc gia không có quyền lợi tại biển Đông vẫn tích cực không kém các quốc gia liên quan (như Việt Nam) trong việc ngăn chặn, kiềm giữ các hoạt động gây hấn, vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc tại khu vực này. 

Thứ nhất, Úc tuy là quốc gia không có mối quan hệ mật thiết cũng như gần gũi với Mỹ như Anh, Pháp hay Đức song xét về mặt tổng thể thì Úc vẫn được xem là đồng minh thân cận tại Châu Úc và Châu Á. Và vai trò của Úc càng được gia tăng khi Mỹ đã chuyển trục chiến lược sang Châu Á để hạn chế sự lớn mạnh bất thường, không hòa bình của Trung Quốc. Cho nên, chúng ta có thể hoàn toàn dễ hiểu khi Úc lại lên tiếng và điều đáng nói là chuyến công du của Ngoại trưởng nước này tới Trung Quốc và đề cập tới vấn đề Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và các nước Asean đang nhóm họp tại Mỹ để bàn về các vấn đề hai bên quan tâm, trong đó có thảo luận về đối sách với Trung Quốc trên biển Đông. 

Động thái này của Úc xét về mặt hình thức không liên quan gì đến hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Asean song nó cũng sẽ gia tăng niềm tin cho các nước Asean trong thực hiện đối sách theo đề nghị của Mỹ đối với Trung Quốc trên biển Đông. Và xem chừng đối với nước Mỹ thì nó không khác gì một thứ gia vị để thuyết phục các thành viên Asean về những điều do mình nêu ra và đề xuất. 

Thứ hai, sự gần gũi về mặt địa lý giữa Biển Đông và khu vực biển thuộc quyền tài phán của Úc và các nước thuộc Châu Úc khiến Úc không thể đứng nhìn các quốc gia Asean hành động mà mình lại không thực hiện. Sự tham lam và bất chấp pháp luật quốc tế là điều mà Úc không lạ gì về Trung Quốc khi nước này liên tục cử quan sát viên để giám sát các hoạt động trên Biển Đông. 

Chính vì vậy, nói theo một tư tưởng lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 2 kháng chiến chống Pháp, Chống Mỹ đối với nước Lào là: "Giúp bạn là giúp mình thì việc Úc vào cuộc lúc này không khác gì chính họ đang ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc tới ngôi nhà của mình. 

Nói như thế để thấy rằng, ở đây động cơ khiến Úc vào cuộc là sự kết hợp giữa hai nhân tố: Hối thúc từ Mỹ và nguyên nhân có tính tự thân. Và đối với các quốc gia Asean nói chung, Việt Nam nói riêng thì đây là thông tin hết sức vui mừng, bởi mục tiêu chúng ta hướng đến vẫn là "quốc tế hóa vấn đề Biển Đông' và thu hút sự chú ý của công luận vào việc giải quyết các tranh chấp tại khu vực này. Úc không chỉ lên tiếng đồng thuận, lên án hành động của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông mà dường như họ đã, đang và sẽ làm được những điều lớn hơn thế. 

Vấn đề đáng quan tâm còn lại là liệu rằng lời chất vấn của bà Ngoại trưởng Bishop có được Trung Quốc lưu tâm? Hay đó cũng chỉ là ý chí của Bà Ngoại trưởng Úc và Trung Quốc sẽ không thay đổi cho dù với bất cứ lí do gì? Thì xin thưa rằng, chính lời khẳng định của các nhà lãnh đạo Trung Quốc (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ hồi năm ngoái khẳng định nước này không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông; Ông Vương Nghị cũng từng nói đường băng và các công trình mà Trung Quốc xây dựng (trái phép) ở Biển Đông chủ yếu chỉ nhằm phục vụ các nhiệm vụ "nhân đạo" - Theo Pháp luật TPHCM) sẽ là sợi dây khiến Trung Quốc sẽ không có cớ để phớt lờ lời đề nghị chất vấn từ bà Ngoại trưởng Úc. Chúng ta hãy chờ đợi những phản hồi từ Trung Quốc từ chuyến thăm của bà Ngoại trưởng Úc. 

P/s: Người viết sẽ quay lại chủ đề này khi có thêm thông tin. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:19, 15/02/2016 delete

Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo làm thay đổi hiện trạng tại khu vực Biển Đông, vi phạm Công ước LHQ năm 1982 về Luật Biển. Nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang “quân sự hóa” khu vực này. Tuy nhiên, trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Bắc Kinh đều đưa ra các tuyên bố rằng “họ có chủ quyền” tại khu vực này. Tuy nhiên, sự thật thì ngược lại, Trung Quốc không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào có giá trị pháp lý để chứng minh cho những điều họ tuyên bố. Nói một cách khác, Trung Quốc không thể có một “giải thích thấu đáo nào” khi mà mọi hành động của họ tại khu vực Biển Đông đều là phi pháp.

Reply
avatar
Ann
16:21, 15/02/2016 delete

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh rằng bà sẽ yêu cầu người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đưa ra lời giải thích về mục đích sử dụng những công trình trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Cụ thể, bà Julie Bishop cho biết "Tôi sẽ tập trung vào các vấn đề như Trung Quốc có kế hoạch làm gì với những công trình ở đó, chúng ta sẽ được thấy gì từ những ngọn hải đăng cùng các cơ sở trên đó”.

Reply
avatar
16:21, 15/02/2016 delete

Các quốc gia trên thế giới đều đã tỏ tường và lên án, phản đối mạnh mẽ những tuyên bố và các hành động phi pháp mà Trung Quốc thực hiện tại khu vực Biển Đông. Và việc Phlippin khởi kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông cũng chỉ là một trong những hành động để “vạch rõ” những vi phạm của Trung Quốc tại khu vực này.

Reply
avatar
20:35, 15/02/2016 delete

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc luôn có những động thái liên tiếp nhau rất mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự gây hấn và xâm lược chủ quyền các nước khác trên Biển Đông.Đến nay, một hội nghị đã sắp được diên ra và có lẽ Trung Quốc sẽ phải có cau trả lời thỏa đáng về các hành động của mình.

Reply
avatar
15:54, 16/02/2016 delete

khi trung quốc đạt được những mục đích của họ trên biển đông thì chắc chắn lợi ích của úc cũng bị ảnh hưởng không kém, ở biển đông thì trung quốc đang tỏ rõ tham vọng bá chủ của mình, trung quốc không nề hà bất cứ quốc gia nào, quả thật đây là mối nguy hại rất lớn. việc ASEAN và Mĩ ngồi lại với nhau sẽ tạo lên áp lực không nhỏ tới trung quốc, và hội nghị thượng đỉnh lần này là bước đầu cho sự liên kết chống sự bành trướng của trung quốc

Reply
avatar
22:14, 20/02/2016 delete

Đối với Trung Quốc thì hội nghị này tạo ra nhiều áp lực. Bởi quốc gia này luôn lo lắng những điều sẽ được nhắc tới trng hội nghị có liên quan tới biển Đông. Tuy nhiên thì đó lại chính là vấn đề cần bàn bạc nhiều nhất

Reply
avatar
23:03, 24/02/2016 delete

Hy vọng việc bà Ngoại trưởng Bishop gửi thông điệp đến Trung Quốc là chất xúc tác cho những thông điệp khác của các nước trên thế giới nhằm phản đối âm mưu ngang nhiên bành trướng, xâm phạm chủ quyền, quân sự hóa trên quần đảo Hoàng Sa - Việt Nam trái phép của Trung Quốc.

Reply
avatar
12:51, 28/02/2016 delete

Chính vì vậy, nói theo một tư tưởng lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 2 kháng chiến chống Pháp, Chống Mỹ đối với nước Lào là: "Giúp bạn là giúp mình thì việc Úc vào cuộc lúc này không khác gì chính họ đang ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc tới ngôi nhà của mình.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon