CAMPUCHIA TIẾP TỤC THEO ĐUỔI CHÍNH SÁCH HAI MẶT TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

17:22
Lữ Khách
Bức ảnh "tự sướng" của 04 nhà lãnh đạo Asean (Nguồn: Internet). 

Tính tới thời điểm hiện tại, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean đã kết thúc tương đối bình lặng, hai bên (Mỹ và Asean) đã thống nhất quan điểm chung trong tất cả các vấn đề được đưa ra thảo luận mà không gặp phải bất cứ ý kiến bất đồng nào từ các thành viên tham gia. Bức ảnh "tự sướng" giữa  04 nhà lãnh đạo Asean gồm: Campuchia, Việt Nam, Singapo và Lào sau khi kết thúc hội nghị được trang FB của thủ tướng Singapo Lý Hiển Long cho thấy rõ hơn về một sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. 

Điều đặc biệt là mặc dù trước đó đã thẳng thừng khước từ lời đề nghị phối hợp với Mỹ trong chế ngự sức mạnh của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông song phái đoàn của Campuchia do Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đã không tái lập câu chuyện của năm 2012 khi nước này đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Asean tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. Trên thực tế, động thái này của Campuchia hoàn toàn khác hẳn với những gì đã được dự báo và có thể xem đó là một động thái hơi lạ đến từ Campuchia? Chứng kiến điều này tin chắc nhiều người sẽ đồng tình với nhận xét rằng phải chăng, Campuchia đã thay đổi đường lối, chính sách trong các vấn đề cộng đồng chung Asean quan tâm? Hay đó chỉ mới là một vế trong "chính sách hai mặt" được Campuchia duy trì từ năm 1999 đến nay? 
Entry này xin đi giải mã các câu hỏi được đặt ra. 
Thực sự dễ lí giải tại sao Thủ tướng Hun Sen đã không thay đổi quan điểm của nước này trong vấn đề Biển Đông sau lời đề nghị "phối hợp" của Mỹ. Việc bị quá phụ thuộc vào Trung Quốc và họ sợ rằng phật lòng Trung Quốc đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối diện với những thứ nguy cơ nan giải, nhất là trên lĩnh vực kinh tế... đã ảnh hưởng rất nhiều thái độ của quốc gia này trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean. Sự ràng buộc về mặt lợi ích với Trung Quốc không cho phép họ được "phản bội" lại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Bài học từ Myanma tự thân đã chỉ cho họ cần phải làm gì để không kéo theo các bất ổn khác từ việc suy giảm sức cạnh tranh cũng như thu nhập trên lĩnh vực kinh tế. Chính vì vậy, trong một chừng mực nào đó, có thể hiểu động thái của Campuchia trước thềm Hội nghị là hành động bất đắc dĩ, chịu sự tác động của Trung Quốc. Điều này lại càng thực sự quan trọng đối với đảng của Thủ tướng Hun Sen trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị một cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ Quốc hội tiếp theo; áp lực cần đủ số phiếu để có thể đứng ra thành lập Chính phủ và duy trì quyền lực tại đất nước chùa tháp này khiến Hun Sen không thể hành động khác được. 


Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, là thành viên trong cộng đồng chung Asean, Campuchia hiểu được rằng sự "cô độc", bị tẩy chay trong nội khối nó còn kinh khủng hơn nhiều bị Trung Quốc trả đũa. Bài toán mà Thủ tướng Hun Sen cùng đội ngũ cố vấn cần sẽ phải dung hoà sẽ giữa một bên là Trung Quốc và bên kia chính là Asean. Họ sẽ phải đảm bảo rằng không để cả Trung Quốc và cả các thành viên Asean không phản ứng với chính sách "Trung dung" của chính mình. Chứng kiến những gì tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean vừa qua thì khách quan mà nói Campuchia đã thành công từ "cái khe cửa hẹp" để có thể tồn tại mà chưa nhận bất cứ sự phản ứng nào từ các chủ thể liên quan được nói tới. Tuy nhiên, đó là trường hợp có vẻ may mắn đối với Campuchia, họ sẽ ứng xử ra sao nếu không có những "cơ hội" thuận lợi" để thực hiện chính sách "hai mặt" như vừa qua? Chắc chắn sẽ đến lúc Campuchia phải lộ nguyên bản chất của mình để trở thành một thành viên "đích thực" trong cộng đồng chung Asean. Hi vọng điều đó sẽ được tái lập sau khi đất nước này tiến hành bầu cử xong Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm 2018. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
20:53, 19/02/2016 delete

Dù sao thì cũng nên hiểu cho một quốc gia như Campuchia. Mặc dù cũng là nước nhỏ, có nền kinh tế không phải thuộc hàng những nước phát triển giống Việt Nam, nhưng thể chế chính trị và nội bộ nhà nước, nhân dân của họ không thể so sánh với sự đoàn kết và tinh thần dân tộc của Việt nam mình được. Thế nên phải khéo léo, thậm chí là mang tiếng 2 mặt để tránh nặng tìm nhẹ, vượt qua những gọng kìm cũng là điều dễ hiểu.

Reply
avatar
21:00, 19/02/2016 delete

Nhưng dù thế nào thì việc quan điểm chính trị không rõ ràng, thống nhất trước sau, đặc biệt là cách ứng xử trước sau bất nhất là không thể chấp nhận được. Biết rằng chuyện chính trị là chỉ xem xét lợi ích, bất chấp tất cả, nhưng như vậy thì quá là mất uy tín, cũng quá mất đi niềm tin của cộng đồng quốc tế rồi.

Reply
avatar
22:18, 19/02/2016 delete

Đó là trường hợp có vẻ may mắn đối với Campuchia, họ sẽ ứng xử ra sao nếu không có những "cơ hội" thuận lợi" để thực hiện chính sách "hai mặt" như vừa qua? Việt Nam làm một nước có cách ứng xử dù mềm dẻo nhưng rất nhất quán trước sau, Campuchia có cách hành xử riêng của họ, chúng ta cũng sẽ có cách hành xử riêng của chúng ta. Tôi luôn tin vào Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
03:26, 21/02/2016 delete

tuy là cùng theo chủ ngghiax sã hội nhưng mỗi quốc gia mỗi đât nước lại có những chính sách riêng khác nhau chúng ta không lên xen vào chuyện nội bộ các nước khác đó là vi phạm luật quốc tế.

Reply
avatar
14:03, 21/02/2016 delete

Cam pu chia cũng khá là khôn đấy, chứ không thì đã không chơi hai mặt, còn nhớ trước đây họ ủng hộ trung quốc, không can dự vào vấn đề biển đông, nay thì lại ứng xử khác, ông bạn này giờ đang ngày càng nguy hiểm rồi đấy, không đơn thuần là một người bạn như trước đây nữa rồi,

Reply
avatar
14:14, 21/02/2016 delete

cAM pu chia với sự ủng hộ của trung quốc về vật lực đã có sự vươn lên trong phát triển kinh tế, cho nên giờ nó lập lửng cũng có lí mà thôi, chứ không có gì đáng trách cả, họ cũng năm giữa các mối quan hệ của những nước lớn mà thôi , cũng như hoàn cảnh hiện tại âẩu việt nam

Reply
avatar
16:37, 21/02/2016 delete

campuchia sống hai mặt làm cho tình hình trong khu vực chẳng có gì là chắc chắn cả, người ta bảo bán anh em xa mua láng giềng gần nên việc sống 2 mặt của campuchia có thể hiểu là nước này đang lưỡng lự trong việc lựa chọn 1 chỗ có thể dựa vào. một mặt là trung quốc thì họ đã dực vào quá nhiều và campuchia cũng lo sợ về cái tính nết của trung quốc. một mặt thì campuchia muốn đồng thuận cùng asean nhưng asean lại chưa đủ lớn mạnh để campuchia dựa hoàn toàn vào. quả là 1 bài toán khó cho chính phủ campuchia trong thời gian tới

Reply
avatar
21:42, 22/02/2016 delete

Ông Hushen nói riêng và Campuchia nói chung chính là rào cản để đi tới một thống nhất, một tiếng nói chung cho vấn đề biển đông. Viwf lợi ích quốc gia của họ mà đất nước này bỏ rơi đại cuộc khu vực

Reply
avatar
21:58, 23/02/2016 delete

Giờ đây nước nào cũng thế mà thôi...họ đều phải đặt vấn đề lợi ích quốc gia của họ lên đầu mà thôi
Cũng khó mà trách bất cứ nước nào được

Reply
avatar
20:01, 24/02/2016 delete

có thể nói rằng việc làm của Campuchia cho thấy rằng họ không muốn bỏ bên nào cả và sức ép ngày càng lớn cho nên có làm cái gì họ cũng cần cẩn thận chứ không thích thế nào cũng được đâu. Cái gì cũng cấn có cái nhìn nhận cho đúng đăn và khách quan chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu cho nên cần cố gắng hơn trong việc làm của mình nhé

Reply
avatar
20:59, 24/02/2016 delete

Campuchia với việc làm của mình có thể nói thể hiện cho mục đích cá nhân chứ chẳng có cái gì hơn đâu cả, cái trò đó có thể thay đổi được cái gì đâu chứ. Nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu và đừng có quá phụ thuộc quá nhiều vào các quốc gia khác nhé.

Reply
avatar
21:17, 24/02/2016 delete

Campuchia với việc làm đó thì không thể nào chấp nhận cho được vì có cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào như thế đâu nhé. không có hiểu được chúng có thể làm được gì hơn được chứ, chẳng thể nào chấp nhận cho cho đâu, một quốc gia cần có sự chứng kiến của mình chứ không thể nào để cho quốc gia khác áp đặt được

Reply
avatar
21:38, 24/02/2016 delete

Hành động của thủ tướng Hun Sen và chính phủ Campuchia thể hiện chính sách 2 mặt, giữ được quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, nhưng vẫn là rào cản để thống nhất vấn đề biển Đông trong cộng đồng Asean. Đúng là một mũi tên trúng 2 đích.

Reply
avatar
20:30, 25/02/2016 delete

Chúng ta không thể trách đất nước này vì sở dĩ họ cũng hieru vấn đề chính trị như chúng ta. Họ hiểu rằng, với đất nước và dân tộc thì thì lợi ích quốc gia và dân tộc lên trên hết và việc họ hai mặt trong vấn đề biển đông là hoàn toàn dễ hiểu khi sự đầu tư của TQ tại đây là rất lớn. Họ cần để phát triển. Tuy nhiên, với mối quan hệ tốt đẹp với VN bấy lâu nay, sẽ có lúc họ sẽ đứng ra về phía chúng ta để chống lại TQ, bởi nếu VN có xảy ra chuyện thì họ cũng không thể ổn định được nữa, bởi tình láng giềng và vị trí địa lí tương cận nhau.

Reply
avatar
11:30, 27/02/2016 delete

Campuchia sẽ ứng xử ra sao nếu không có những "cơ hội" "thuận lợi" để thực hiện chính sách "hai mặt" như vừa qua? Với sức ép ngày càng lớn và căng thẳng ntn thì rất khó cho Campuchia .Đây cũng là bài học chung cho các nước rằng ko nên quá phụ thuộc vào bất cứ nước nào .Cũng đã đến lúc Campuchia thể hiện lập trường của mình rồi.

Reply
avatar
12:45, 28/02/2016 delete

động thái này của Campuchia hoàn toàn khác hẳn với những gì đã được dự báo và có thể xem đó là một động thái hơi lạ đến từ Campuchia? Chứng kiến điều này tin chắc nhiều người sẽ đồng tình với nhận xét rằng phải chăng, Campuchia đã thay đổi đường lối, chính sách trong các vấn đề cộng đồng chung Asean quan tâm

Reply
avatar
Nhân danh công lý
00:20, 29/02/2016 delete

Chứng kiến những gì tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean vừa qua thì Campuchia đã thành công trong việc thực hiện chính sách 2 mặt để có thể tồn tại mà chưa nhận bất cứ sự phản ứng nào từ các chủ thể liên quan được nói tới. Tuy nhiên, Chắc chắn sẽ đến lúc Campuchia phải lộ nguyên bản chất của mình để trở thành một thành viên "đích thực" trong cộng đồng chung Asean. Hi vọng điều đó sẽ sớm thành hiện thực

Reply
avatar
17:27, 01/03/2016 delete

từ lâu campuchia dường như bị biến thành đồng minh với trung quốc rồi mà.chả còn nghi ngờ gì nữa về chính sách 2 mặt của nó cả.còn vấn đề ở chỗ bọn trung quốc cũng đang dần dần dùng sức mạnh kinh tế của mình để lôi kéo các nước khác làm đồng minh nên trong vụ này các nước asean sẽ gặp ko ít khó khăn đâu

Reply
avatar
13:26, 08/03/2016 delete

Mặc dù trong việc này thì chúng ta cũng đều biết Campuchia cũng đang bảo vệ lợi ích riêng của bản thân khi không muốn đụng chạm tới Trung quốc vì đây là 1 nhà đầu tư, tài trợ lớn nhất của họ...Nhưng dù sao thì Campuchia cũng nên hiểu được 1 cách khách quan trong vấn đề biển Đông thì ai là người đúng, ai là người sai để đưa ra nhận định khách quan nhất chứ không thể chơi bài nước đôi trong vấn đề này...Và rõ ràng là Trung quốc là bên đang làm phức tạp hóa vấn đề biển Đông và đang chiếm giữ trái phép các đảo, vi phạm các tuyên bố chung của các bên về biển Đông...Campuchia không nên vì lợi ích, sự ích kỉ cá nhân mà quên đi lợi ích chung của 1 tập thể lớn mà họ đang là 1 thành viên đó là ASEAN.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon