GS PHAN HUY LÊ: KHI TRẺ CON CÓ CHÚT NHẦM LẪN LỊCH SỬ, HỌ TỪNG CHÊ BAI GHÊ GỚM

10:44
(GDVN) - Cách đây không lâu, khi một số học sinh Hà Nội nhầm lẫn Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em, là bạn chiến đấu…thì kênh VTV1 đã từng chê bai ghê gớm.

S-Việt Nam - Sải cánh bay xa là chương trình truyền hình về du lịch, trải nghiệm và được phát sóng trên sóng VTV1 và VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. 

Trong số phát sóng mới đây vào tối 19/2 với chủ đề "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh", sau khi khán giả được xem những cảnh quay nhanh về nét văn hóa của Việt Nam là đến đoạn giới thiệu của hai MC - một người Việt Nam và một người nước ngoài. 

Hai MC đã có sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử khi giới thiệu về di tích thờ Ngô Quyền ở thành phố Hải Phòng.

MC nam (người nước ngoài) hỏi MC người Việt (tên Thành Huyền) có biết vị tướng nào đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng không.

MC nữ nhanh nhẹn đáp lại: "Chắc chắn đó là Ngô Quyền rồi, điều mà người dân Việt Nam nào cũng biết!".
Ảnh cắt từ Chương trình S-Việt Nam "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh".

Tuy nhiên điều mà người dân nào cũng biết theo lời cô MC người Việt nói lại là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng chứ không phải là Ngô Quyền.

Ngay khi video S-Việt Nam - Sải cánh bay xa này được phát sóng, khi phát hiện sai sót này, dư luận đã có những phản ứng dữ dội. Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, giáo viên dạy Lịch sử đánh giá đây là lỗi nghiêm trọng đối với một chương trình được quay công phu về những nét văn hóa, lịch sử của Việt Nam lại bị nhầm lẫn như vậy. 

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học - Lịch sử Việt Nam có nhắc lại rằng: Cách đây không lâu, khi một số học sinh Hà Nội nhầm lẫn Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em, là bạn chiến đấu…thì kênh VTV1 đã từng chê bai ghê gớm.

Sau đó, các phương tiện truyền thông khi nhận xét về yếu kém kiến thức Lịch sử của giới trẻ hiện nay thường dùng sai sót đó làm minh chứng. 

Về khía cạnh này, thầy Trần Đình Dũng – giáo viên dạy Lịch sử tại một trường THPT tỉnh Hà Tĩnh cho rằng:

“Học sinh nhầm lẫn là do kiến thức Lịch sử tương đối nhiều sự kiện, nhân vật khiến học sinh không nhớ hết. Trong quá trình học, học sinh chú ý nhiều đến các môn tự nhiên còn các môn xã hội các em ít chú ý. Còn theo tôi, sai sót của chương trình truyền hình là do lỗi biên tập trước khi phát sóng”. 

Đồng quan điểm với ý kiến này, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: “Sai sót của học trò là khía canh khác. Các em nhầm lẫn có thể là do trong quá trình học tập kiến thức chưa được truyền tải hấp dẫn để học sinh ghi nhớ chặt chẽ. 

Còn sai sót trong truyền hình trong quá trình phát sóng có thể do lỗi biên tập ẩu cộng thêm sự chủ quan về kiến thức của MC”.

Đến đêm 20/2, trên website của mình, Đài truyền hình Việt Nam đã đăng thông tin xin lỗi khán giả, xin lỗi dư luận.

Công ty TNHH truyền thông Chuyển động là đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Việt Nam với Đài Truyền hình Việt Nam.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
14:45 22/02/2016 delete

đây là một sai lầm không thể tha thứ được về phía ban biên tập chương trình,họ đã quá cẩu thả khi làm một chương trình truyền hình mà lại có thể bất cẩn như vậy.cần phải có sự kiểm điểm và rút kinh nghiệm ngay.

Reply
avatar
20:09 22/02/2016 delete

Nói là cô MC này ngu sử là một chuyện chẳng hiểu cả một ban biên tập chương trình, ông quay phim, anh kiểm duyệt chương trình chắc cũng ngu sử luôn.Tóm lại là một đài truyền hình quốc gia như thế này là không thể chấp nhận nổi. Đây cũng không là lần đầu tiên mà VTV gây tai tiếng như thế này đâu.Mong rằng lãnh đạo của VTV, các cơ quan có chức năng sớm có hình thức xử lí để chấm dứt tình trạng VTV làm ăn vớ vẩn kiểu này.
Và đây là đoạn video đó.

Reply
avatar
20:30 22/02/2016 delete

Chắc chắn là lỗi cẩu thả của bên biên tập chương trình rồi. Đến ngay cả những phóng viên, biên tập viên của kênh truyền hình quốc gia còn nhầm lẫn một lỗi sơ đẳng như thế này thì hỏi sao trẻ con không nhầm lẫm lịch sử, đó là điều bình thường.

Reply
avatar
20:42 22/02/2016 delete

Giáo sư Phan Huy Lê nói đúng lắm, sự nhầm lẫn của con trẻ thì họ làm rùm beng lên, trong khi chính họ cũng nhầm lẫn những kiến thức tưởng chừng như là đơn giản nhất. Họ cũng phải xem lại chính mình trước đã.

Reply
avatar
08:15 23/02/2016 delete

Lỗi sai lầm là quá nghiêm trọng. Cần xử lý nghiêm tất cả, xử lý thật nghiêm, mạnh tay không thể làm qua loa đại khái được. Sai ở tất cả các khâu, từ khâu sản xuất đến kiểm duyệt. Làm việc quá mức cẩu thả, không biết sự việc này liệu có chìm xuồng không nữa?

Reply
avatar
08:20 23/02/2016 delete

VTV là đài quốc gia mà nhầm lẫn lịch sử cơ bản thế này, dù là chương trình liên kết cũng cần phải được kiểm duyệt thật kỹ lưỡng trước khi lên sóng, tuyệt đối không nên để tình trạng này xảy ra lần nữa.

Reply
avatar
16:42 23/02/2016 delete

chung quy lại thì nhầm lẫn lịch sử dù là ở đâu thì theo mình cũng không được phép vì có nắm được lịch sử quốc gia, dân tộc mới có thể xây dựng và bảo vệ đất nước. nhất là trên truyền hình quốc gia, phát sóng trên toàn nước và cả trên nước ngoài nữa. sự nhầm lẫn này khó có thể tha thứ vì nó sẽ để lại hình ảnh xấu về nền giáo dục việt nam, truyền hình quốc gia là phải qua nhiều ban kiểm duyệt rồi mà vẫn sai sót như vậy. chán quá

Reply
avatar
23:17 23/02/2016 delete

Đối với một núi kiến thức trong cuộc sống tới chuyên ngành thì có sự nhầm lẫn hay nhớ sai là điều mà chúng ta nên thông cảm. Bởi không ai có thể nhớ chuẩn mà không lệch lạc

Reply
avatar
20:45 24/02/2016 delete

Đây là lỗi sai không nên có bao giờ, liên quan đến danh dự của đài truyền hình quốc gia, đến nhận thức của hàng triệu người, yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm, đính chính và xin lỗi khán giả.

Reply
avatar
20:46 24/02/2016 delete

Đây là lỗi sai không nên có bao giờ, liên quan đến danh dự của đài truyền hình quốc gia, đến nhận thức của hàng triệu người, yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm, đính chính và xin lỗi khán giả.

Reply
avatar
Nặc danh
22:01 24/02/2016 delete

mồm mép chê người ta mà đến mình còn chưa ra gì thì buồn cười quá nhờ.1 ban biên tập toàn những người có học mà đến lịch sử của dân tộc mình lại nhầm lẫn nghiêm trọng như vậy.đã thế còn đưa lên sóng truyền hình rồi khẳng chắc nịch như ai ơi...ko biết sau này nó có nhầm ngô quyền với trần hưng đạo là 2 anh em hay 2 vợ chồng nữa ko biết

Reply
avatar
17:36 25/02/2016 delete

Đây là bài học cho những chương trình có liên quan đến sử học làm việc nghiêm túc và biên tập chặt chẽ hơn, không thể làm hời hợt để đến khi có sự cố phiền lòng cả dư luận. Giới trẻ cũng cho thấy rất quan tâm đến những dữ kiện về sử học và thường phản ứng mau lẹ với những thông tin lệch chuẩn này.

Reply
avatar
20:47 25/02/2016 delete

Nói là cô MC này ngu sử là một chuyện chẳng hiểu cả một ban biên tập chương trình, ông quay phim, anh kiểm duyệt chương trình chắc cũng ngu sử luôn.Tóm lại là một đài truyền hình quốc gia như thế này là không thể chấp nhận nổi. Đây cũng không là lần đầu tiên mà VTV gây tai tiếng như thế này đâu.Mong rằng lãnh đạo của VTV, các cơ quan có chức năng sớm có hình thức xử lí để chấm dứt tình trạng VTV làm ăn vớ vẩn kiểu này.
Và đây là đoạn video đó.

Reply
avatar
21:02 25/02/2016 delete

Theo tôi, sự nhầm lẫn này sẽ rất tai hại đối với học sinh vì nhiều người cho rằng, mọi thông tin trên VTV là chính xác và chính thống. Các em sẽ dễ rơi vào tâm lý hoang mang, hoài nghi với sách giáo khoa Lịch Sử phổ thông, cùng những gì các thầy cô đã dạy. Như thế, báo chí truyền thông đã phản tác dụng, không còn là định hướng dư luận

Reply
avatar
14:13 26/02/2016 delete

Trẻ con nhầm lẫn còn có thể hiểu được, chứ người lớn mà nhầm thế này thì thật khó chấp nhận. Hơn nữa, đây là đài truyền hình quốc gia, trước khi lên sóng mọi thông tin đều đã qua kiểm duyệt thế mà vẫn để sai những kiến thức cơ bản.

Reply
avatar
12:36 27/02/2016 delete

sự nhầm lẫn của 2 Mc này chứng tỏ rằng sự quản lý và cẩu thả của ban biên tập và các nhà quản lý còn quá lỏng lẻo ko kiểm duyệt trước khi phát sóng lên truyền hình .Huống hồ đây là kênh phát đi toàn quốc khiến cho dư luận hết sức bức xúc .
Cũng qua đây cho thấy kiến thức lịch sử của Mc quá tệ ko thể chấp nhận được khi câu trả lời khẳng định xanh rờn "Chắc chắn đó là Ngô Quyền rồi, điều mà người dân Việt Nam nào cũng biết!".

Reply
avatar
12:43 28/02/2016 delete

Sải cánh bay xa này được phát sóng, khi phát hiện sai sót này, dư luận đã có những phản ứng dữ dội. Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, giáo viên dạy Lịch sử đánh giá đây là lỗi nghiêm trọng đối với một chương trình được quay công phu về những nét văn hóa, lịch sử của Việt Nam lại bị nhầm lẫn như vậy.

Reply
avatar
14:09 09/03/2016 delete

Thực trạng chung hiện nay, học sinh sợ phải học lịch sử hoặc không nắm bắt được các kiến thức cơ bạn của môn lịch sử đơn giản là do giảng dạy còn mang tính hình thức, kiến thức quá lan tràn, không tập trung...Sự ưu tiên cho môn lịch sử không được các cá nhân coi trọng dẫn tới thiếu hụt về kiến thức lịch sử...Sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử tai hại xảy ra trên 1 chương trình truyền hình quốc gia đã gióng lên 1 hổi chuông cảnh tỉnh chúng ta về cách mà chúng ta đang truyền đạt các kiến thức lịch sử hiện nay còn quá nhiều điều bất cập.

Reply
avatar
09:52 12/03/2016 delete

Cần phải giáo dục nhiều hơn nữa những giá trị lịch sử, truyền thống tốt đẹp cho giới trẻ. Thật buồn khi một số người trẻ lịch sử trung quốc còn thạo hơn lịch sử Việt Nam. Hãy dành những giây phút thay vì lướt Web, Face để đọc lại lịch sử nước nhà. Dân ta phải biết sử ta

Reply
avatar
21:52 19/03/2016 delete

Một điều hiện nay cho chúng ta thấy rằng chính thế hệ trẻ người VN chúng ta, những người mang trong mình trách nhiệm làm chủ vận mệnh quốc gia sau này lại đang thờ ơ và vô cùng thiếu trách nhiệm với lịch sử đất nước và dân tộc. Chính sự thờ ơ đó đã và đang khiến họ ngày càng xa rời dân với trách nhiệm với đất nước với những gì mà anh cha ta ngày xưa đổ máu để giành cho họ một giang sơm gấm vóc như bây giờ. Nhiều khi thật bức xúc và ức chế với những người có học nhưng lại mù tịt về lịch sử nước nhà.

Reply
avatar
22:36 19/03/2016 delete

Trẻ con nhầm lẫn lịch sử nước nhà thì những con người lớn chuyên đi nói bọn trẻ rồi nào là đổ lỗi cho giáo dục và yêu cần ngành giáo dục làm thế này thế kia. Nhưng ngay khi đến những con người lớn, có học lại thuộc truyền hình nhà nước mà lại cón một sự sai lầm ngiêm trọng về lịch sử nước nhà thì giờ thử hỏi họ đi trách ai khi bản thân họ không có trách nhiệm và sự hiểu biết về lịch sử dân tộc. Thật đáng buồn thay cho thế hệ sau, một bộ phận người không có chút đạo đức với đất nước, không có trách nhiệm với cội nguồn dân tộc đã và đang để nó chìm vào sự lãng quên.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon