KHI ÔNG BÁ THANH GẶP XE ÔM LÀ CHUYỆN ... BẤT THƯỜNG!

15:15
Lương Kết | 15/02/2016 11:13

Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

"Việc một cán bộ lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ xe ôm, xe thồ, người chồng vũ phu… là chuyện không có gì là ghê gớm, chuyện rất bình thường của xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội ta hiện nay những chuyện bình thường như vậy không có, nên coi chuyện ông Bá Thanh là bất bình thường".

"Tôi viết lời giới thiệu cho cuốn sách về ông Nguyễn Bá Thanh trước hết để ghi nhận những gì mà người dân Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Bá Thanh trên một cơ sở sự thay đổi của thành phố mà tôi chứng kiến" - nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Dân Việt.

Thưa ông, lý do gì khiến ông viết lời giới thiệu cho cuốn sách về ông Nguyễn Bá Thanh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng?
Cuốn sách "Nguyễn Bá Thanh - một người con Đà Nẵng" do tác giả Nguyễn Kim Thành (Đại học Văn hóa Hà Nội) tổng hợp và biên soạn mới được ra mắt. Nhà sử học Dương Trung Quốc là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách.
- Tôi viết lời giới thiệu cho cuốn sách trước hết là để ghi nhận những gì mà người dân Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Bá Thanh trên một cơ sở thay đổi của thành phố mà tôi chứng kiến.

Hoàn cảnh nghề nghiệp khiến tôi tiếp cận với Đà Nẵng thường xuyên và khá lâu chính vì thế mình cảm nhận được sự thay đổi của thành phố này. Trong thay đổi đó có công sức của nhiều người, trong đó có đóng góp lớn của ông Nguyễn Bá Thanh.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, tôi cũng nói lại lời các cụ xưa "cai quan định mệnh", nghĩa là đậy nắp quan tài mới bàn chuyện đánh giá con người.

Nhưng với người hoạt động trong lĩnh vực chính trị chắc nó đòi hỏi một thời gian dài hơn để đánh giá về con người ấy.

Tuy nhiên với những gì vào thời điểm này nói được về ông Nguyễn Bá Thanh, tôi nghĩ là đáng nói, đó là từ thực tiễn của lòng người, thực tiễn của chính mảnh đất đó, hay nói cách khác dấu ấn của ông với mảnh đất Đà Nẵng.

Dù vị lãnh đạo đó có nhiều hành động, nhiều việc làm, nhưng để đánh giá hết về con người đó là rất khó, thưa ông?

- Đương nhiên con người thì không bao giờ trọn vẹn, nhất là đánh giá về con người làm chính trị thì rất đa chiều. Nhưng mà cái gì đáng ghi nhận để khích lệ, khích lệ chính người đang sống.

Chắc chắn có một điều đơn giản xã hội thấy cần nhiều con người như ông Nguyễn Bá Thanh, làm được những việc như thế, có được lòng tin của một bộ phận công chúng như thế trong bối cảnh hiện nay. Đó là động lực để tôi viết lời giới thiệu cuốn sách.

Ngoài ra còn có những quan hệ mang tính cá nhân trong quá trình tôi làm việc với ông Nguyễn Bá Thanh, đó là tình cảm rất đáng trân trọng.

Còn bây giờ vội vã đánh giá một cái gì to lớn tôi nghĩ chưa cần, nhưng ít nhất chúng ta đang cần những con người như ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông nghĩ gì về việc ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với những người dân như anh xích lô, xe thồ, những ông chồng vũ phu, người dân khiếu kiện... để lắng nghe họ?

- Đó lẽ ra là chuyện không có gì là ghê gớm, chuyện bình thường của xã hội, tuy nhiên trong xã hội ta hiện nay những chuyện bình thường như vậy không có, nên coi chuyện ông Bá Thanh là bất bình thường.

Chuyện lãnh đạo tiếp dân, gần gũi với dân đời nào cũng có, chuyện vi hành của các đấng quân vương đời nào cũng có.

Dường như bộ máy quan liêu đến mức độ làm cho nhận thức của chúng ta thấy việc làm của ông Nguyễn Bá Thanh là cá biệt, trong khi việc làm của ông Thanh, tôi thấy là điều hết sức bình thường của một lãnh đạo.

Đương nhiên trong lịch sử có hôn quân, minh quân, nhưng rõ ràng người nào là minh quân đều thể hiện sự gần dân, sát dân.

Trở lại câu chuyện gần dân của giới lãnh đạo hiện nay, đúng là cũng cần xem xét với những hiện tượng người lãnh đạo lợi dụng việc gần dân để làm đẹp hình ảnh.

Nhưng quan trọng là việc gần dân của vị lãnh đạo đó phải giải quyết việc gì, có phải đề cao hình ảnh của họ không, hay việc gần dân giải quyết những vấn đề dân sinh, biến nó thành chính sách, thành chế độ, biến nó thành hành vi cụ thể làm thay đổi xã hội, dù là thay đổi nhỏ.

Chúng ta thấy rất rõ ở Đà Nẵng không có hoặc có rất ít những hiện tượng không đẹp mà phổ biến ở các đô thị khác, tại sao chúng ta không trân trọng cái đó? Lẽ ra cái mà ông Bá Thanh làm là bình thường, nhưng xã hội mình coi đó là khá đặc thù.

Tôi nghĩ câu chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh là cái để nhắc nhở mọi người, bởi thực ra chuyện đó không có gì là ghê gớm. Tôi nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh làm những việc đó một cách tự nhiên, chỉ có người dân mới nói chính xác được.

Cách hành xử của một lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh là cái chúng ta quan sát được, nhưng quan trọng nhất là người dân chấm điểm.

Đối với thời đại công nghệ phát triển, mỗi việc làm, hành động của người lãnh đạo, người dân càng dễ nhận biết?

- Câu chuyện của đời sống phát triển, các nhà lãnh đạo phải thích ứng. Câu chuyện một ông lãnh đạo ở địa phương nọ "sửng cồ" lên vì người dân nhận xét mình thể hiện rất rõ sự lạc hậu của con người không theo kịp thời đại.

Ông Bá Thanh từng nói là con người phải luôn luôn thay đổi theo sự phát triển của đời sống xã hội và thực tiễn sẽ kiểm nghiệm, quyết định.

Xin cảm ơn ông!
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: 2 lý do khiến ông Bá Thanh được mến mộ 
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 - chia sẻ: "Tôi nghĩ ông Bá Thanh là một Bí thư Thành ủy tiêu biểu. 
Ông được lòng dân không riêng gì ở TP.Đà Nẵng, mà còn ra cả nước. 
Sự mến mộ của người dân đối với ông Nguyễn Bá Thanh theo tôi nằm ở hai lý do. Thứ nhất là tất cả những lợi ích chính đáng của nhân dân, ông đều kiên quyết giải quyết, bảo vệ.  
Cái đó được thể hiện qua hành động của ông đi ra những khu vực dân còn khiếu nại để giải quyết ngay tại chỗ. Ông cũng dành thời gian gặp gỡ những người dân như xích lô, xe thồ... để lắng nghe ý kiến của họ. 
Thứ hai là ông kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực nảy sinh ở Đà Nẵng, qua đó giúp thành phố này có hình ảnh tốt đẹp mà không phải đô thị nào trong cả nước cũng có được. 
Không dễ gì một người nguyên là Bí thư Thành ủy lúc qua đời được người dân đến phúng viếng, tiễn đưa một cách đầy tiếc thương và kính trọng như trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh. 
Thậm chí tròn một năm ngày giỗ của ông, nhiều người dân cũng đến thắp nhang tưởng nhớ".
Ngọc Lương (ghi)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
19:56, 15/02/2016 delete

Bác Nguyễn Bá Thanh , một người lãnh đạo vừa có đức, vừa có tài, và đặc biệt là bác rất gần gũi với người dân, nhân dân lao động, nhờ có bác mà thành phố Đà Nẵng đã có những bước thay đổi đáng kể quan trọng theo hướng tích cực,phát triển hơn rất nhiều,bác luôn kiên quyết giải quyết, bảo vệ tất cả những lợi ích chính đáng của nhân dân, mọi việc làm đều vì dân vì nước,thật là cảm phục tấm lòng của bác!

Reply
avatar
20:30, 15/02/2016 delete

Tại Đà Nẵng, nhiều người dân mến mộ ông Nguyễn Bá Thanh vì ông đã phát triển thành phố Đà Nẵng.Dưới sự lãnh đạo của ông, Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam. Thật đáng tự hào khi có một vị lãnh đạo tài năng như thế .

Reply
avatar
20:46, 15/02/2016 delete

đất nước thực sự cần có nhiều người lãnh đạo như bác Nguyễn Bá Thanh, người lãnh đạo tài tình, nhiệt huyết cống hiến, gần dân, hiểu được nỗi lo, nỗi khó khăn của dân, luôn cống hiến vì lợi ích chính đáng của nhân dân, kiên quyết đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực nảy sinh ở Đà Nẵng, giúp thành phố phát triển hơn rất nhiều!sự ra đi của bác là mất mát lớn cho người dân Đà Nẵng nói riêng cũng như cả nước nói chung!

Reply
avatar
21:29, 15/02/2016 delete

một con người hết lòng vì nhân dân 1 vị lãnh đạo sáng suốt một con người tài năng.thật sự bác là 1 con người tài năng đức độ.chúng ta cần nhiều người lãnh đạo như bác để xây dựng 1 đất nước giàu mạnh hơn van minh hơn

Reply
avatar
11:20, 16/02/2016 delete

Bác Nguyễn Bá Thanh , một người lãnh đạo vừa có đức, vừa có tài, và đặc biệt là bác rất gần gũi với người dân, nhân dân lao động. Bác thực sự là con người thực hiện có hiệu quả công việc của mình nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, cái tâm của ôm là hết sức vĩ đại và người lãnh đạo hiện nay cần có cái tâm đó

Reply
avatar
15:36, 16/02/2016 delete

trong bộ máy lãnh đạo của nước ta hiện nay thì việc 1 bí thư thành ủy đi gặp những người như xích lô là 1 điều rất đáng trân trọng từ phía nhà lãnh đạo này, nhưng mặt khác nó là điểm đen của nhiều nhà lãnh đạo các ngành có liên quan để xảy ra các tình trạng dân oan như vậy, quả thực cần phải xem xét lại những ban ngành đó. quả thật ông Bá Thanh rất được lòng nhân dân vì ông luôn đứng ra giải quyết những vấn đề mà người khác né tránh. nước ta cần có thêm nhiều những nhà lãnh đạo như ông Bá Thanh thì nước ta sẽ nhanh chóng phát triển đến tầm cao

Reply
avatar
21:31, 16/02/2016 delete

Tấm gương ông Thanh cho thấy muốn được nhân dân kính trọng thì phải có đức hy sinh và sự tận tụy vô điều kiện. Những mẫu người như ông làm quan không phải vì danh vọng và vì danh dự, bởi họ sống và làm việc vì dân vì nước, ở họ chưa bao giờ người dân nghe thấy một câu lí luận suông nào, cái mà họ theo đuổi là phục vụ nhân dân.

Reply
avatar
21:34, 16/02/2016 delete

Chỉ người giỏi, liêm chính và làm việc hết mình vì dân thì mới ủng hộ các cách làm của ông Thanh. Ngược lại những kẻ tham nhũng, lười biếng, ăn cắp giờ công...thì không vui lắm lắm. Không danh tiếng cao quý nào hơn cho người lãnh đạo bằng sự kính trọng của người dân. Nên chăng mỗi người dân Đà Nẵng viết lại hồi ký về ông để người dân cả nước biết, và các ông quan đương chức làm cẩm nang noi theo.

Reply
avatar
21:35, 16/02/2016 delete

Hay quá, những điều tưởng chừng quá đơn giản lại hàm chứa bao ý nghĩa. Đúng là một người mà người ta khi xưa hay gọi" quan chi phụ mẫu", quan là cha mẹ dân- chỉ có cha mẹ mới lo lắng cho con cái mình như thế - nên khi Ông qua đời người người tiếc thương như vậy. Xin thắp một nén nhanh cầu cho Ông THANH được ngàn đời thanh thản...

Reply
avatar
21:38, 16/02/2016 delete

Không chỉ là di sản trong lòng người dân Đà Nẵng, mà ngay cả tôi là người Hà Nội và hiện ở Sài Gòn nhưng vẫn luôn trân trọng với những gì bác Thanh đã làm cho Đà Nẵng và cả Việt Nam mình nữa! Mong rằng cuốn sách viết về bác Thanh sẽ được độc giả trêm cả nước đón đọc. Cảm ơn tác giả đã viết lên nhẽng dòng chữ ca ngợi một người con ưu tú, vĩ đại của miền Trung.

Reply
avatar
21:40, 16/02/2016 delete

Lúc Bác còn sống đã làm được biết bao nhiêu việc cho bà con, nay bác đã ra đi nhưng tấm gương của bác sẽ đi với chúng cháu mãi mãi, chúng cháu cần phải đóng góp nhiều hơn những để duy trì và phát triển những thành quả mà bác để lại. Hy vọng ngày càng có nhiều hơn nữa những tác phẩm ca ngợi công lao của bác Thanh để thế hệ trẻ ghi nhớ và noi theo.

Reply
avatar
21:50, 16/02/2016 delete

Có thể nói, cái chuyện "Việc một cán bộ lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ xe ôm, xe thồ, người chồng vũ phu..." nếu trong cái xã hội ngày trước là chuyện rất bình thường, và theo mình nghĩ đó cũng là điều hiển nhiên đối với một "công bộc của nhân dân" như thế. Nhưng có lẽ hiện nay, những hình ảnh đó đã quá hiếm hoi nên nó mới trở thành bất thường như thế.

Reply
avatar
21:52, 16/02/2016 delete

Không phải tự nhiên mà ông Nguyễn Bá Thanh lại được người dân Đà Nẵng cũng như người dân cả nước tin yêu và kính trọng như thế. Trong cái xã hội mà nhiều người lãnh đạo đang sống theo kiểu xa rời nhân dân, coi mình là người đứng trên đầu nhân dân như hiện nay thì, những hành động vốn là hiển nhiên của một người cán bộ nhà nước phải làm đó đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh thành một người lãnh đạo của nhân dân.

Reply
avatar
21:58, 16/02/2016 delete

Theo tôi, sự mến mộ của người dân (không những ở Đà Nẵng mà còn trên cả nước) đối với ông Nguyễn Bá Thanh năm ở việc ông kiên quyết bào vệ tất cả những lợi ích chính đáng của nhân dân, thậm chí đó là những người dân sống ở tầng lớp lao động thấp nhất của xã hội như những người dân như xích lô, xe thồ, thậm chí là những người đã từng sa cơ lỡ bước...

Reply
avatar
22:00, 16/02/2016 delete

Bản thân tôi biết đến ông Nguyễn Bá Thanh không lâu trước khi ông qua đời vì bệnh tật, tuy nhiên, những việc làm của ông mà tôi từng chứng kiến, hoặc được người dân kể lại, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng tường thuật lại, khiến tôi có cảm tình với ông ngay lập tức, và nhiều hơn bất cứ vị lãnh đạo nhà nước nào mà tôi đã từng gặp trước đó.

Reply
avatar
22:01, 16/02/2016 delete

Tôi thấy ông Nguyễn Bá Thanh là một người lãnh đạo tiêu biểu từ thời Hồ chủ tịch vẫn còn sống, có lẽ vẫn còn nhiều người lãnh đạo khác vẫn đang cần mần vì nhân dân, nhưng họ chưa gây được sự ảnh hưởng rộng lớn như ông Nguyễn Bá Thanh nên ta chưa biết đến họ hay chăng. Ngay ở địa phương tôi, cũng có không ít cán bộ thôn, xã được bà con nhân dân rất quý mến và tin tưởng

Reply
avatar
22:01, 16/02/2016 delete

@hải nguyễn: Tiếc là từ khi lên làm Trưởng Ban Nội chính Trung Ương, bác Thanh đã không còn xuất hiện hay có nhiều hoạt động đáng chú ý như trước nữa. Và tiếc hơn nữa là bác lại mắc phải bệnh hiểm nghèo và ra đi ngay lúc đất nước đang cần những con người đầy nhiệt huyết, chính trực và nghiêm túc như bác.

Reply
avatar
22:03, 16/02/2016 delete

Cái việc "Việc một cán bộ lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh gặp gỡ xe ôm, xe thồ, người chồng vũ phu" bỗng trở thành điều đặc biệt, trong khi ta đang vui mừng vì có một người lãnh đạo như thế, thì cũng có nghĩa ta hãy nhìn vào điểm đáng buồn rằng, một hành động đáng ra rất bình thường của một người lãnh đạo như vậy, tại sao lại trở nên quá đặc biệt như vậy. Chẳng phải là chính những hành động đó đã gần như không còn được thấy nữa hay sao???

Reply
avatar
10:17, 17/02/2016 delete

những việc làm của Bác Nguyễn Bá Thanh sẽ được nhân dân cả nước ghi nhớ. một vị lãnh đạo vừa có tài, vừa có tâm, lại sống hòa đồng gần gũi với nhân dân. hy vọng đất nước ta sẽ có nhiều vị lãnh đạo như Bác, nhất là thế hệ trẻ hãy noi gương Bác

Reply
avatar
16:33, 17/02/2016 delete

một con người vừa có đức vừa có tài,thành phố ĐÀ Nẵng dưới tay bác đã trở thành 1 thành phố tuyệt vời.chúng ta cần biết ơn bác rất nhiều.bác là tấm gương sáng cho các nhà lãnh đạo làm theo

Reply
avatar
23:00, 17/02/2016 delete

Xe ôn hay là phu hồ thì họ cũng là con người, họ lao động và làm việc vô cùng chân chính và trong sạch chứ không cướp giết gì. Họ được lãnh đạo gặp gỡ hỏi thăm là điều hết sức bình thường chứ không gì bất thường

Reply
avatar
16:38, 25/02/2016 delete

Ông Nguyễn Bá Thanh mất, đất nước ta đã mất đi một vị lãnh đạo tài năng với trái tim nồng ấm, được sự kính trọng, mến mộ trong dân chúng. Tôi rất cảm ơn tác giả cuốn sách viết về ông. Tác giả đã dành những trang viết hết sức chân thật, mộc mạc về ông Nguyễn Bá Thanh. Qua đó mọi người dân Việt Nam cũng như trên thế giới có thể tưởng nhớ về ông. Một người "Đi dân nhớ, ở dân thương".

Reply
avatar
16:39, 25/02/2016 delete

Ông Nguyễn Bá Thanh mất, đất nước ta đã mất đi một vị lãnh đạo tài năng với trái tim nồng ấm, được sự kính trọng, mến mộ trong dân chúng. Tôi rất cảm ơn tác giả cuốn sách viết về ông. Tác giả đã dành những trang viết hết sức chân thật, mộc mạc về ông Nguyễn Bá Thanh. Qua đó mọi người dân Việt Nam cũng như trên thế giới có thể tưởng nhớ về ông. Một người "Đi dân nhớ, ở dân thương".

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon