NÓI TIẾP CHUYỆN GS CỐNG

14:53

Tác giả: Bien Che viết lúc 03/02/2016 | 3.2.16

Đúng vào ngày kỷ niệm 86 năm ngày ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng giữ vai trò lãnh đạo duy nhất tại Việt Nam nhận một hung tin là GS Nguyễn Đình Cống (Vào đảng từ năm 1985) đã tuyên bố xin ra khỏi Đảng. Và xin nói luôn đây cũng là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Việt Nam chứng kiến một điều chưa có tiền lệ đúng vào dịp sinh nhật của mình. Cho đến thời điểm hiện tại, xung quanh việc GS Cống tuyên bố xin ra khỏi Đảng đã có rất nhiều ý kiến bàn ra; có người đã ca ngợi ông Cống là một người dũng cảm, dám kết thúc những điều mà chính ông thấy không còn cần thiết (đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam). Tuy nhiên dường như chưa thấy một ý kiến nào thực sự xác đáng về sự việc này và hầu hết những ý kiến bênh vực, cổ súy cho hành động của ông Cống hoặc là từ những người không phải là Đảng viên, hoặc cá nhân đó đã từ lâu không mằn mà với Đảng. 

Ở Entry này tôi xin được chỉ ra một khía cạnh khác về hành động "động trời" của GS Nguyễn Đình Cống để nói rằng việc tuyên bố xin ra khỏi Đảng của GS Cống không quá ảnh hưởng tới sự nghiệp cũng như mục tiêu mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã, đang và sẽ theo đuổi. 

Chân dung GS Cống (Nguồn: Internet)

Trong phần lí giải động cơ tại sao không sớm hơn, cũng không muộn hơn GS Cống lại đưa ra lời tuyên bố xin ra khỏi Đảng đúng vào thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa kết thúc và đúng vào ngày kỷ niệm 86 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ông này đã cho hay: "Thực ra ý định ra khỏi Đảng có từ lâu rồi. Nhưng tôi vẫn muốn kéo dài ra đến Đại hội 12 vì trước đại hội 12, tôi cũng đã đóng góp rất nhiều ý kiến cho đại hội, muốn đại hội thảo luận, trao đổi. Tôi chờ xem thử đại hội có trao đổi, thảo luận gì không, có chuyển biến gì không. Rồi sau đại hội, không thấy chuyển biến gì cảm thì tôi quyết định dứt khoát ra khỏi Đảng".

Có lẽ người nói ra những điều này không phải là GS Nguyễn Đình Cống thì sẽ không ai dám bắt bẻ hay chất vấn. Tuy nhiên, chính việc người nói ra là GS Nguyễn Đình Cống nên không thể không quan tâm. Ở đây tôi không hề nghi ngờ hay không đồng tình với một khía cạnh được vị GS này trần thuật là "là một người có tâm với sự phát triển của Đảng Cộng sản". Song nếu lật ngược vấn đề thì chúng ta hẳn sẽ thấy chưa có bất cứ vị Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam nào nói điều ngược lại bởi nếu phủ nhận cái tâm của mình với Đảng thì chính Đảng viên đó, con người đó đang đi phủ nhận chính mình; và khi đấy họ sẽ không bao giờ còn mặt mũi nào để nói về những câu chuyện của Đảng Cộng sản, sự phát triển hay tồn vong của Đảng Cộng sản! Cho nên, riêng với ý này thôi thì đó là một điều hết sức phổ biến và nói không ngoa thì nó giống như lời trần tình của một con nghiện trong cơn thèm thuốc vậy! 

Tôi cũng hết sức đánh giá cao tầm suy nghĩ của vị này khi chọn thời điểm Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua của Đảng Cộng sản để đề đạt nguyện vọng, kiến nghị của chính mình với Đảng. Bởi sẽ không còn thời cơ nào thuận lợi hơn khi những con người được cho là cốt cán, giữ cương vị cao trong Đảng cùng tề tựu về Thủ đô Hà Nội, cùng nói về vấn đề tương lai của Đảng Cộng sản. Và xin thưa rằng khi đó khả năng cũng như cơ hội để kiến nghị của GS Cống đến với các thể cần đến sẽ cao hơn. Vậy nhưng, tôi lại thực sự khi biết rằng sau một thất bại xuất phát tử bản thân mình hơn là do yếu tố khách quan, vị GS này đã bỏ cuộc và đã đánh mất chính mình. Tôi tin chắc rằng không chỉ có tôi mà rất nhiều người đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam sẽ không bao giờ chấp thuận hoặc tiếp thu những ý kiến kiểu như: "Tôi có nêu ý ‎ kiến Chủ nghĩa Marx - Lenin là không thích hợp nữa, nên bỏ nó đi. Chứ đừng có kiên trì Marx- Lenin, bỏ cái đường lối tiến lên chủ nghĩa xã hội, mà phải xây dựng một thể chế dân chủ, tam quyền phân lập, bỏ cái việc toàn trị của Đảng, bỏ quốc hữu hóa ruộng đất". Đó cũng là lí do khiến những kiến nghị của GS Cống rơi vào lặng thinh và không nhận được bất cứ phản hồi nào! 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là GS Cống có biết điều đó không? thì xin thưa rằng GS Cống biết; thậm chí ông còn biết trước khi hình thành những văn tự đầu tiên của bản kiến nghị nhưng ông vẫn hành động theo lối đâm lao. Và đáng thương thay khi nhận ra mình là một kẻ thừa, người thừa trong Đảng thì GS Cống lại không đủ dũng cảm nhìn nhận sự thật và điều đáng nói là không dám đứng trong hàng ngũ của Đảng để tranh đấu cho những điều mà theo ông là đúng đắn, là cần thiết. Cho nên, sau hành động tuyên bố xin ra khỏi Đảng, GS Nguyễn Đình Cống xứng đáng được gọi là một kẻ hèn! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
21:58, 07/02/2016 delete

Thật sự là rất đáng buồn cho một người Đảng viên kỳ cựu, một người đã từng có những công lao, đóng góp cho sự phát triển của Đảng, vậy mà cuối cùng lại trở thành một kẻ hèn như vậy.

Reply
avatar
09:21, 08/02/2016 delete

Có vẻ ông này đã cố tình lựa chọn dịp kỉ niệm này để ra khỏi đảng nhằm tạo tiếng vang cho dư luận, Nhưng xem xét cho kĩ càng chúng ta lại thấy đây thật sự chỉ là một sự bê bối do kẻ thoái hóa tư tưởng tạo ra. Không hiểu nổi ông ta là giáo sư tiến sĩ kiểu gì đây.

Reply
avatar
20:03, 10/02/2016 delete

khi niềm tin trong con người ta đã hết thì có ở lại cũng chẳng để làm gì, nên chia tay nhau sớm đi thôi, cái vấn đề đặt ra ở đây là không phải đảng làm mất niềm tin mà chính là ở việc vị giáo sư đáng kính của chúng ta đã không giữ được trọn vẹn tấm lòng của mình với đảng, trọn vẹn phẩm chất của mình để phục vụ nhân dân,giáo sư ra khỏi đảng không phải là sự mất mát gì cả mà điều đó giúp cho đảng ta thêm trong sạch và vững mạnh

Reply
avatar
23:37, 10/02/2016 delete

Là một giáo sư, lại ở vào cái tuổi xưa nay hiếm mà không hiểu sao ông Nguyễn Đình Cống lại có những suy nghĩ ấu trĩ và đầy cảm tính như thế. Ở vào địa vị như ông lẽ ra phải thấu tường tận sự đời, phải biết phân biệt phải trái trắng đen là như thế nào rồi chứ.

Reply
avatar
12:52, 28/02/2016 delete

Ông lựa chọn thời điểm sau khi vừa kết thúc Đại Hội Đảng lần thứ XII này để xin ra khỏi Đảng nhằm lý do ,mục đích gì phải chăng đấy là một kế hoạch đã được chuẩn bị giật dây từ trước hay là để đánh bóng tên tuổi của mình để đánh lừa dư luận rằng đây là một việc làm cao cả và thanh tao khi cảm thấy ko xứng đáng dứng trong hàng ngũ của Đảng nữa nên xin ra .Nhưng thực chất nó không dừng lại ở đó mà còn có chủ mưu và mục đích ở đằng sau.

Reply
avatar
12:57, 28/02/2016 delete

thậm chí ông còn biết trước khi hình thành những văn tự đầu tiên của bản kiến nghị nhưng ông vẫn hành động theo lối đâm lao. Và đáng thương thay khi nhận ra mình là một kẻ thừa, người thừa trong Đảng thì GS Cống lại không đủ dũng cảm nhìn nhận sự thật và điều đáng nói là không dám đứng trong hàng ngũ của Đảng để tranh đấu cho những điều mà theo ông là đúng đắn, là cần thiết.

Reply
avatar
13:03, 28/02/2016 delete

ý kiến : "Tôi có nêu ý ‎ kiến Chủ nghĩa Marx - Lenin là không thích hợp nữa, nên bỏ nó đi. Chứ đừng có kiên trì Marx- Lenin, bỏ cái đường lối tiến lên chủ nghĩa xã hội, mà phải xây dựng một thể chế dân chủ, tam quyền phân lập, bỏ cái việc toàn trị của Đảng, bỏ quốc hữu hóa ruộng đất". Là Đảng viên mà ông Cống có cái kiểu góp ý như thế này cũng là người có tầm hiểu biết rộng nhưng lại suy nghĩ như vậy.
Ông ra khỏi Đảng cũng được thôi nhưng đừng lựa chọn cái thời điểm đang Hot như thế chứ và vì sao lại muốn ra khỏi Đảng trong thời điểm trọng đại và quan trọng như thế này tạo ra rất nhiều suy nghĩ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon