PHILIPPIN ĐANG HÀNH ĐỘNG ĐÚNG TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

17:19
Lữ Khách

Người dân Philippines mang mặt nạ khỉ biểu tình trước văn phòng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Makati (Philippines) vào ngày 5-2-2016. (Ảnh: EPA)

"Philippines có thể sẽ xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông với điều kiện Manila thắng kiện tại tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague". 

Thông tin trên đã được loan báo từ báo Pháp luật TPHCM được cho là phát biểu của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario "người sẽ từ nhiệm vào tháng tới vì lý do sức khỏe, cung cấp trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 12-2 (giờ địa phương)". 

Nếu được hỏi tính đến thời điểm hiện tại Quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á tỏ ra quyết liệt và sốt sắng nhất trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông từ mối tương quan với Trung Quốc? Thì xin trả lời là Philippin. Cách đây hai năm, trước các hành động gây hấn trên biển Đông trong khu vực mà nhà chức trách Philippin là vùng lãnh hải của mình thì tổng thống nước này đã ngay lập tức lên truyền thông đưa ra những tuyên bố hết sức cứng rắn về chủ quyền lãnh hải. Thậm chí, đã xảy ra những cuộc khẩu chiến giữa Philippin - Trung Quốc mà bất cứ ai theo dõi cũng sẽ hình dung điều gì sẽ diễn ra sau đó (Chiến tranh trên biển Đông giữa hai nước). 

Tuy nhiên, dường như mối lo chiến tranh song phương Philippin - Trung Quốc đã được xóa tan sau khi Philippin quyết định trình hồ sơ "về các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở biển Đông" để kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế tại Hague (Hà Lan). Và tại thời điểm đó, Philippin đã kiên quyết từ chối những lời đề nghị đàm phán song phương từ Trung Quốc. Với cách làm này, Philippin vừa được tiếng là kiên quyết trong giải quyết vấn đề thuộc chủ quyền lãnh hải của mình trên Biển Đông song không tạo cớ để Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây hấn cũng như thiết lập một trật tự khác có lợi tại đây. 

03 năm trôi qua kể từ thời điểm Philippin chính thức khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế, trước những tín hiệu cho thấy Tòa án tại Hague (Hà Lan) đang thể hiện sự đồng thuận với những bằng chứng, cáo buộc do Philippin đưa ra đối với Trung Quốc thì Philippin đang tính toán để đi nước cờ tiếp theo: "Khi phán quyết của tòa trọng tài được đưa ra, và nếu có lợi cho chúng ta, tôi nghĩ chúng ta nên bắt đầu một cuộc đàm phán song phương bởi chúng ta đã có nền tảng để tiếp cận cứng rắn khi ngồi vào bàn đàm phán.

Nếu phán quyết không có lợi cho chúng ta, họ (tức Trung Quốc) sẽ tiếp cận chúng ta" (Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario).

Rõ ràng, nếu quyết định đàm phán từ thời điểm mới khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, điều mà Philippin sẽ nhận được lớn nhất cũng chỉ là 'sự thương hại' của người Trung Quốc bởi khi đó Philippin không có bất cứ điều gì để ràng buộc hay điều kiện để Trung Quốc phải chấp nhận một phương án có tính đổi chác có lợi cho Philippin. Song mọi thứ sẽ hoàn toàn thay đổi khi cuộc đàm phán song phương giữa hai nước có thêm tiếng nói ủng hộ của Tòa án quốc tế tại The Hague. Từ sau chiến lược "trỗi dậy không hòa bình' của mình, Trung Quốc nổi tiếng với sự ngang ngược và bất cần đến khó chịu, tuy nhiên, đó không phải là điều mà TQ muốn duy trì lâu dài, nhất là trong bối cảnh các nước lớn (Nga - Mỹ) đang đạt được những thỏa thuận chung trước các vấn đề cùng quan tâm. 

Cho nên, sự tôn trọng luật pháp quốc tế sẽ là điều mà Trung Quốc sẽ phải thực hiện một cách nghiêm túc nếu không muốn thế giới cô lập mình dài thêm nữa. Đó cũng là lí do khiến Philippin bỏ thời gian ra để chờ đợi và thực hiện mục đích của mình và tin chắc rằng Philippin sẽ không về không sau cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc vào thời gian tới.

Xin thông tin thêm là tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asean sắp diễn ra tại Mỹ, vấn đề Biển Đông sẽ là vấn đề an ninh hàng đầu trong chương trình nghị sự. Và ưu tiên hàng đầu của người Mỹ vẫn là thuyết phục các nhà lãnh đạo Asean "theo đuổi quan điểm chung bằng cách kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế". Và với những đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới, Philippin đang tỏ ra mình thức thời như thế nào trong việc giải quyết các bất động trên biển Đông! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
20:56, 14/02/2016 delete

vấn đề Biển đông chưa bao giờ là cũ đặc biệt là trong mấy năm gần đây. TRung quốc đã thực hiện tham vọng củ mình trên BĐ rất mạnh mẽ và tác động trực tiếp vào VN và philippins. Các đối sách của Philippin cũng rất khôn khéo và phù hợp với luật pháp quốc tế. Mong rằng philippins sẽ thắng.

Reply
avatar
20:57, 14/02/2016 delete

vấn đề Biển đông chưa bao giờ là cũ đặc biệt là trong mấy năm gần đây. TRung quốc đã thực hiện tham vọng củ mình trên BĐ rất mạnh mẽ và tác động trực tiếp vào VN và philippins. Các đối sách của Philippin cũng rất khôn khéo và phù hợp với luật pháp quốc tế. Mong rằng philippins sẽ thắng.

Reply
avatar
08:03, 15/02/2016 delete

Nếu chúng ta có dư luận quốc tế thì Trung Quốc dù có mạnh đến đâu cũng chẳng thể một tay che trời được. Vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, nếu chúng ta đoàn kết, cùng nhau lên tiếng thì ắt hẳn Trung Quốc sẽ quay lại với những gì đã từng qua. Hãy mạnh mẽ lên và trên hết đó là tiếng nói chung của toàn thể thế giới về vấn đề này, không thể để chúng muốn làm gì thì làm được, ngạo mạn là khinh thường chính chúng ta. Hãy cùng nhau vì một nên hào bình của thế giới

Reply
avatar
10:25, 15/02/2016 delete

Càng tỏ ra ngang ngược, Trung Quốc sẽ lại càng cô lập mình ra khỏi cộng đồng quốc tế. Dù có là nền kinh tế tăng trưởng lớn thứ 2 thế giới, dù có số dân đông và lực lượng quân sự ngày càng lớn mạnh đến đâu đi nữa, nhưng nếu đứng khỏi rìa của cả nhân loại, đi ngược lại lợi ích chung của cả cộng đồng quốc tế thì Trung Quốc sẽ tự đào thải chính mình mà thôi.

Reply
avatar
20:19, 15/02/2016 delete

có thể nhận thấy Philippin là quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tỏ ra quyết liệt nhất trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông liên quan tới Trung Quốc.Philippin cũng thật khôn khéo khi bỏ thời gian ra để chờ đợi và thực hiện mục đích của mình, bởi bây giờ Philippin đã có thêm tiếng nói ủng hộ của Tòa án quốc tế tại The Hague, do đó Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ tính toán nhiều đây nếu không muốn bị thế giới cô lập

Reply
avatar
21:56, 15/02/2016 delete

những hành động của pilipin là rất có cơ sở, có căn cứ rõ ràng và phù hợp với tình hình. những hành động chơi đẹp như vậy lại càng khiến Trung Quốc túng quẫn, trung quốc phải vùng vẫy trong cái suy nghĩ của 1 nước lớn mà bị 1 nước nhỏ chơi sòng phẳng như vậy. qur thật thì trung quốc đang gặp khó và thật sự gặp vấn đề trong cách cư xử với láng giềng và với cộng đồng quốc tế, bất cứ hành động xâm phạm chủ quyền nào của trung quốc cũng sẽ được cả thế giới lên án mạnh mẽ. và để xem trung quốc còn có thể giữ mãi cái tham vọng ấy bao lâu nữa

Reply
avatar
10:40, 16/02/2016 delete

giờ đây Philippin đã có sự ủng hộ của tòa án quốc tế bởi những chứng cứ cơ sở đúng đắn của Philippin về chủ quyền của họ ở biển Đông, khẳng định sự sai trái , ngông cuồng , vi phạm luật pháp quốc tế của Trung quốc ở biển Đông, Trung quốc có lẽ sẽ phải đau đầu mà nghĩ ra hướng giải quyết để sao mà vừa thực hiện được dã tâm xâm chiếm biển Đông, vừa không để bị thế giới lên án cô lập, bài toán khó cho Trung quốc đây!

Reply
avatar
11:16, 16/02/2016 delete

TRung quốc đã thực hiện tham vọng củ mình trên BĐ rất mạnh mẽ và tác động trực tiếp vào VN và philippins. Việc làm của philippines cũng không có cái gì ngoài việc bảo vệ chủ quyền của mình mà thôi. còn cái lên án ở đây là hành động không thể nào chấp nhận của Trung Quốc mà, nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì cả

Reply
avatar
17:08, 25/02/2016 delete

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông dựa trên bản đồ "đường lưỡi bò" hay "đường 9 đoạn" nước này tự đưa ra. "Đường lưỡi bò" đi sát vào bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.
Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa án Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2013 nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô giá trị và trái với luật pháp quốc tế. Philippine đang hành động đúng. Một hành động đã làm Trung Quốc phải đau đầu để giải quyết, để bảo vệ cái chủ quyền viễn vông đó trước cộng đồng quốc tế.

Reply
avatar
10:55, 28/02/2016 delete

Vấn đề về Biển Đông luôn luôn là vấn đề nóng đặc biệt nhất là trong những năm gần đây khi mà tham vọng của Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ ràng và trắng trợn hơn bao giờ hết .Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông dựa trên bản đồ "đường lưỡi bò" hay "đường 9 đoạn" nước này tự đưa ra. "Đường lưỡi bò" đi sát vào bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.Việc Philippin gửi đơn khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế là việc làm đúng đắn và Tòa án tại Hague (Hà Lan) đang thể hiện sự đồng thuận với những bằng chứng và lý lẽ xác đáng mà Philippin đưa ra.Với những phản đối quyết liệt ntn mong rằng tham vọng của Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon