TIỆC CHÚC MỪNG PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ TẠI NGHỆ AN: TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

13:46
Lữ Khách

Ông Đinh Viết Hồng (trái) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao Quyết định Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PTNN cho ông Hoàng Nghĩa Hiếu vào ngày 23/2 vừa qua. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Như một số tờ báo trong nước đã thông tin "Ngày 26/2, trên các trang mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh về một buổi giao lưu, ăn uống để chúc mừng một lãnh đạo về nhận chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An". Tân Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An được nói đến là ông Hoàng Nghĩa Hiếu, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Thành (Nghệ An). Trước đó khi đảm nhận vị trí Bí thư Huyện ủy Yên Thành, ông Hiếu từng giữ cương vị Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An và việc điều ông Hiếu quay trở về cương vị cũ nằm trong chiến lược tạo nguồn cán bộ lãnh đạo của Sở này trong thời gian tới. 

Cho đến thời điểm hiện tại, bản thân ông Hiếu đã xác nhận có buổi liên hoan chúc mừng vào tối ngày 25/2/2016 và ông cũng cho rằng, buổi liên hoan do bạn bè của ông tại huyện Yên Thành và TP Vinh tổ chức và từ nguồn kinh phí cá nhân chứ không phải là của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An. Điều này cũng đã được đương kim Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An là ông Hồ Ngọc Sỹ xác nhận. Cho nên, sự quan tâm của dư luận về việc lãng phí nguồn kinh phí nhà nước cho các hoạt động có tính riêng tư đã cơ bản được làm rõ. Và trong một động thái mới đây nhất, người đứng đầu cơ quan Đảng tại Nghệ An là ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã chính thức có công văn hoả tốc yêu cầu Sở NN&PTNT báo cáo vụ việc mở tiệc mừng PGĐ Sở về nhận chức và yêu cầu kiểm tra để xử lý nghiêm vụ việc. 

Hình ảnh buổi giao lưu chúc mừng (Ảnh: Facebook)

Vấn đề đặt ra còn lại ở đây là ai là người chịu trách nhiệm cho một sự kiện đầy tai tiếng đến như thế? Liệu rằng trách nhiệm đó có phải của một mình ông Hoàng Nghĩa Hiếu hay ban lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Nghệ An? hay đó cũng chỉ là sự bất trắc và không lường được hết hiệu ứng của các vị này từ một cuộc liên hoan có tính cá nhân. Xin được làm rõ những băn khoăn này bởi những luận điểm dưới đây! 

Đầu tiên phải thừa nhận rằng, trong sự việc ồn ào này cá nhân ông Hoàng Nghĩa Hiếu và những lãnh đạo có tham gia sẽ bị liên đới trách nhiệm bởi chính những con người này chứ không phải ai khác sẽ phải lường trước điều gì sẽ xảy ra sau đó? Tuy nhiên, như đã thông tin ở trên, điều này sẽ được Sở này trả lời chính thức bằng văn bản lên Tỉnh ủy Nghệ An (Sau khi Bí thư Tỉnh này đã có công văn yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như đề xuất hình thức xử lý) và những ai quan tâm trách nhiệm cũng như các hình thức liên quan ông Hiếu và các cá nhân khác nên kiên nhẫn chờ đợi. 

Vấn đề còn lại là ngoài ông Hiếu thì ai sẽ là đối tượng cần phải chê trách, lên án và thậm chí là phải đưa ra để kỷ luật trong trường hợp này. Để trả lời cho điều này, xin được nhắc lại một ý trong Stt của Nguyễn Lan Chi: "Thần thiêng tại bộ hạ được rất nhiều người nhắc đến trong khi nói về việc quản lý điều hành và lãnh đạo của người làm quan. Đại ý của câu này là nói rằng bề trên có giỏi thì cũng phải nhờ bên dưới. Nói rõ hơn, khi cấp trên được tiếng là giỏi, là xuất sắc thì một phần quan trọng là do nhân viên, do cấp dưới tốt, xuất sắc, tham mưu giỏi, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt công việc của mình. Liên quan đến việc tổ chức “ Đêm giao lưu chúc mừng đồng chí phó giám đốc sở…” đã gây ra sự chú ý của dư luận. Đặc biệt là dư luận trên mạng xã hội Facebook xuất hiện những lời bình luận không mấy thiện cảm dành cho vị phó giám đốc sở này. It nhiều đã ảnh hưởng đến uy tín của ông. Nói chung đêm giao lưu để chúc mừng nhưng tôi tin rằng vị này không có gì để vui". 

Nói như vậy để thấy rằng, bản thân việc tổ chức liên hoan chúc mừng cho ông Hoàng Nghĩa Hiếu, tân Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nghệ An có phần trách nhiệm từ đội ngũ tham mưu, giúp việc. Và thay vì thấy được việc cần làm, cần tham mưu thì họ đã tham mưu một việc làm không cần thiết và tạo dư luận xấu. Vậy nên, nếu luận về trách nhiệm của các cá nhân trong sự việc vừa qua thì nên chăng có một phần trách nhiệm rất lớn từ việc không ý thức được các hiệu ứng tiêu cực từ giới truyền thông. Họ không hiểu và không lường được trước cộng với sự tắc trách của một số cá nhân lãnh đạo Sở đã gây nên những điều đáng buồn. 

Riêng cá nhân người viết hết sức thông cảm cho vị tân Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nghệ An bởi dù sao đi nữa việc khước từ tấm lòng và thịnh tình của người khác dành cho mình không phải là chuyện gì đó dễ dàng. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
16:31, 28/02/2016 delete

Vừa mới lên chức nhưng ông Hoàng Nghĩa Hiếu đã gặp phải những việc ko đáng có như thế này.
Viêc liên hoan chúc mừng ngày lên chức của ông Hiếu ko những ko vui mà mang lại nhiều trăn trở suy nghĩ và ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông.
mong cho ông sớm vượt qua khó khăn này.

Reply
avatar
16:35, 28/02/2016 delete

Cũng rất thông cảm cho vị tân Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nghệ An bởi dù sao đi nữa việc khước từ tấm lòng và thịnh tình của người khác dành cho mình không phải là chuyện gì đó dễ dàng. Một buổi tiệc do bạn bè, người thân đứng ra tổ chức cho mình thì cũng khó lòng mà chối bỏ.

Reply
avatar
22:06, 28/02/2016 delete

sự việc này đang làm nức lòn người dân cả nước đây, chưa cần biết ai sai, nhưng việc thực hiện chúc tụng quá mức cần thiết làm cho chính người được chúc cũng không được vui cho lắm vì nó quá đà, quá mức cần thiết mà gây ảnh hưởng đến con đường của vị lãnh đạo sở này. một khi đã bị cấp trên chú ý, dư luận cả nước chú ý thì có nhiều điều đối mặt để vị lãnh đạo mới nhận chức này thể hiện. đây thực sự là bài học to lớn cho người lãnh đạo trong cả nước

Reply
avatar
16:32, 29/02/2016 delete

Cần công tư phân minh, làm rõ xem có sai phạm của cá nhân liên quan không và có hình thức kỷ cáo cho hợp lý, cá nhân tham mưu như vậy đã dẫn đến hậu quả không mong muốn. Đây là lời cảnh báo cho những lãnh đạo mới không sa ngã vào những màn khoa trương gây ảnh hưởng dư luận.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:46, 29/02/2016 delete

Dù việc tổ chức buổi giao lưu này là do kinh phí của cá nhân ông Nghĩa nhưngg phô trương như thế là không nên. Sự việc này dù ai là người phải chịu trách nhiệm thì nó cũng là điều không đáng có. Hy vọng ông Nghĩa sẽ sớm vượt qua được khó khăn này để sớm quay lại thực hiện trọng trách của mình, đóng góp thật nhiều cho quê hương đất nước để đập tan mọi dị nghị và điều tiếng.

Reply
avatar
22:24, 29/02/2016 delete

Lãng phí, tổ chức như vậy thì đúng là quá lãng phí, cần phải tìm hiểu rõ ai là người đứng ra tổ chức buổi tiệc ninh đình này, và nếu cần phạt gì cứ phạt thẳng tay thôi. Nên thực hành tiết kiệm

Reply
avatar
19:29, 22/03/2016 delete

Để xảy ra sự việc này và được các cơ quan truyền thông xã hội đưa tin thật sự là 1 điều không hay gây ảnh hưởng xấu không chỉ tới cá nhân ông Hiếu và Sở NNPTNT Nghệ An mà còn ảnh hưởng chung tới các cơ quan chính quyền...Biết rằng tình cảm của đồng nghiệp và cấp dưới là rất đáng trân trọng và khó chối từ nhưng để xảy ra sự việc như vừa rồi đã làm ảnh hưởng rất xấu, không chỉ là bài học riêng của ông Hiếu mà là của các cán bộ khác.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon