TRUNG QUỐC XUỐNG NƯỚC TRƯỚC PHILIPPIN TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN BIỂN ĐÔNG

15:30
Lữ Khách

bài viết trước đó, khi đề cập tới một phát biểu có tính dự định của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines xung quang việc nước này đã khởi kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan, tôi đã hoàn toàn đồng tình và cho rằng những bước đi của Philippines là hết sức đúng đắn: "Philippines có thể sẽ xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông với điều kiện Manila thắng kiện tại tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague". (Phát biểu của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 12-2). 

Theo đó, với những sự đồng thuận, ủng hộ có được ở tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan, Philippines đã có một chỗ dựa hoàn toàn vững chắc để không bị thua thiệt trong trường hợp Trung Quốc có lời đề nghị đàm phán song phương trong giải quyết tranh chấp giữa hai nước trên khu vực Biển Đông. Và trên thực tế, đường đi nước bước hiện tại của Philippines trong giải quyết các tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận mà Mỹ và Asean đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Mỹ vào các ngày 15, 16/2/2016 vừa qua: Kiên trì đối thoại, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. 
Ông Vương Nghị họp báo tại Mỹ ngày 23-2. Ảnh: AP

Và theo một thông tin mới đây nhất được phát đi từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS - Mỹ) đã công khai thể hiện mong muốn thương lượng lại với Philippines về Scarborough. 

Trước khi đi tới lời đề nghị có phần khó khăn này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không quên thể hiện tầm vóc cũng như tính "chính nghĩa", "sự tôn trọng pháp luật" của Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông với các quốc gia liên quan, trong đó có Philippin. Giải thích về điều này chúng ta sẽ dễ dàng thấy rằng: Việc "xuống thang" với Philippin trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông sau khi nước này chính thức kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan là việc làm không dễ dàng gì đối với Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh sức mạnh Trung Quốc đang bị Mỹ và một số nước đồng minh ngăn cản. Hơn nữa, trên thực tế do quá tin tưởng sự ủng hộ của Tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan cũng như việc áp đảo của các tài liệu có tính pháp lý và lịch sử về chứng minh chủ quyền trên Biển Đông nên dù đã nhiều lần được đề nghị song phía Trung Quốc vẫn từ chối tham gia vụ kiện. Cho nên, Trung Quốc sẽ không bao giờ phát đi một tuyên bố có tính hạ mình và thể hiện sự bất lực của mình, nhất là khi đó lại là một nước nhỏ chứ không phải là một khu vực kiểu như Asean...

Hiểu như thế để thấy được rằng tại sao trong bài phát biểu nhân chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS - Mỹ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngoài việc phủ định và "đổ lỗi vì các nước tranh chấp có hành động gia tăng quân sự ở biển Đông nên Trung Quốc cũng phải xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông để tự vệ" đã "cáo buộc Philippines đã có hành động khiêu khích chính trị khi kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông ra Tòa án trọng tài quốc tế The Hague (Hà Lan)"; cho rằng "quyết định này của Philippines là vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai Philippines.

Philippines đệ đơn kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông đầu năm 2013 sau khi Trung Quốc không chịu rút tàu ra khỏi bãi cạn Scarborough (nằm giữa bãi Macclesfield và đảo Luzon của Philippines ở biển Đông, Trung Quốc tranh chấp gọi là đảo Hoàng Nham).

Lý lẽ của Philippines là tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông không phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và phải được tòa ra phán quyết vô hiệu". (tin do hãng tin AP (Mỹ) đưa tin và báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn lại). 

Như vậy có thể thấy rằng, với việc theo đuổi chính sách ôn hòa trên cơ sở tôn trọng và thực thi đúng pháp luật quốc tế trong giải quyết các tranh chấp liên quan với Trung Quốc trên Biển Đông, Philippin đã dồn Trung Quốc vào thế phải chủ động đề nghị đàm phán nếu không muốn bị tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm nay. Và dù chưa thể nói trước điều gì trong trường hợp Trung Quốc và Philippin cùng ngồi vào bàn đàm phán để có được thương lượng cuối cùng. Song với những gì đang diễn ra thiết nghĩ đó là bài học mà Việt Nam và những nước liên quan còn lại cần học tập để tạo ra sức ép cần thiết lên Trung Quốc và Trung Quốc có thể ngang ngược trên Biển Đông nhưng điều họ sợ nhất là bị cô lập với phần còn lại của thế giới. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
19:05, 26/02/2016 delete

Với dã tâm của mình, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ ý đồ bành trướng, độc chiếm biển ĐÔng. Chúng ta cần kiên quyết đấu tranh, và việc các nước học hỏi những kinh nghiệm trên cũng là điều cần thiết. đó là bài học mà Việt Nam và những nước liên quan còn lại cần học tập để tạo ra sức ép cần thiết lên Trung Quốc.

Reply
avatar
19:53, 26/02/2016 delete

Dù có là nước lớn, nước mạnh về kinh tế, cũng như quân sự, có là một cường quôc đi chăng nữa thì bất kỳ quốc gia nào cũng không muốn mình bị cô lập với cộng đồng chung thế giới. Đơn giản bất cứ nước nào cũng hiểu được rằng dù cho họ có lớn mạnh đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể là bá chủ, là độc tôn được, quá khứ lịch sử đã chứng minh điều đó. Huống hồ nếu nói khách quan ra, Trung Quốc chưa thể được liệt vào hàng các nước đứng đầu như thế được.

Reply
avatar
20:05, 26/02/2016 delete

Nếu có quốc gia nào dám đương đầu với cả thế giới, dám làm mưa làm gió, có sức ảnh hưởng và khiến cả thế giới nể sợ bởi sức mạnh của mình thì có lẽ còn lâu mới đến lượt Trung Quốc. Nhưng dám chắc chả nước nào dám đua tranh về sự ngang ngược, vô sỉ và lật lọng với xứ Tàu này được. Thật tự hào thay cho Trung Hoa dân quốc.

Reply
avatar
20:37, 26/02/2016 delete

trên phương diện lời nói thì vậy thui chứ các hành động của Trung Quốc trên biên đông thì biết ngay Trung Quốc có chịu xuống trước bất kì nước nnaof hay cả cộng đồng thế giới chúng chỉ giả tạo nhằm che mắt dư luận thôi.trung quốc vốn dĩ chơi thâm mà.

Reply
avatar
21:57, 26/02/2016 delete

Đây là việc làm theo tôi thấy là sớm muộn mà thôi. Những hành động gần đây của chính quyền Bắc Kinh vốn dĩ đã bị các nước trong khu vực cũng như quốc tế lên án, cho rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng thậm chí quân sự hóa trên vùng biển quan trọng của thế giới. Hơn nữa cá nhân thôi thấy rằng đây là việc tất yếu bởi TQ chẳng có gì biện minh cho hành động của mình cả

Reply
avatar
22:17, 26/02/2016 delete

Tham vọng biến Biển Đông thành 'ao nhà' của TQ ngày càng bộc lộ rõ hơn bao giờ hết,Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới nên TQ sẽ bất chấp bất cứ giá nào để giành lấy bằng đc nó, VN , các nước có liên quan cũng như cộng đồng quốc tế nên có một tiếng nói chung về vấn đề này.

Reply
avatar
22:26, 26/02/2016 delete

Trung Quốc chẳng có cái trò nào để làm đó mà cho nên cố thực hiện cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào bành trướng đâu nhé. không có hiểu được đám người này có thể làm được gì hơn được chứ, đừng cố thực hiện thêm bất cứ cái trò ngu ngốc nào cả nhé, chằng có gì đơn giản cả đâu

Reply
avatar
11:44, 27/02/2016 delete

Tham vọng quá lớn về vấn đề Biển đông khiến Trung Quốc ngày càng ngỗ ngược bất chấp luật pháp quốc tế và Công ướC LHQ năm 1982 về Biển Đông .
Việc làm của Philippin gửi đến tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan về việc ngỗ ngược tranh chấp Biển Đông của Trung Quốc là hoàn toàn đúng đắn được nhiều quốc gia ủng hộ.
Đấy cũng là bài học cho Việt Nam và những Quốc Gia khác khi Biển Đông "được" Trung Quốc nhòm ngó.

Reply
avatar
Nặc danh
22:55, 27/02/2016 delete

bởi vì lí lẽ của philippin quá đúng và cứng răn nó phải xuống nước rồi.bây giờ mà VN cũng có người chống lưng ra cãi tay đôi với trung quốc thì VN mình cũng chả ngại gì cả đâu.cứ thế mà xúc thằng tàu.nhưng nó xuống nước ko có nghĩa là nó sẽ nhượng đảo hay ngừng mợi hoạt động quân sự ở biển đông

Reply
avatar
23:36, 27/02/2016 delete

Có thể nói rằng, nhũng lợi ích mà biển Đông đã và đang mang lại cũng như chiến lược quân sự của nó thì TQ khó mà từ những hành động quân sự của mình đối với VN. Bởi chúng ta hiểu rằng, những hành động của TQ với Phil cũng chỉ là những hành động nhằm đánh lạc hướng chính trị các nước để che đậy âm mưu và ý đồ của họ mà thôi.

Reply
avatar
23:37, 27/02/2016 delete

Trung quốc không thể cứ mặt dày bất chấp chứng cứ và pháp lý quốc tế mãi được. Sự cứng rắn quyết liệt và bảo vệ lẽ phải đến cùng cũng đã có hiệu quả nhất thời, đối thoại là cơ hội hiếm hoi để giải quyết những bất đồng chưa thể tháo gỡ.

Reply
avatar
23:46, 27/02/2016 delete

Chúng ta đã và đang cũng như Phil đang đưa những bằng chứng thuyết phục ra tòa án Quốc tế để phán xét và áp dụng đối với TQ. Nhưng điều đó dường như là không đủ khi tất cả đã và đang cho chúng ta thấy rằng, vấn đề quốc tế không thể làm gì đuược TQ. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có ích, bởi chúng ta cần tiếng nói ủng hộ từ bên ngoài và bên cạnh đó chúng ta cũng cần sự tích cực phát huy về mặt bên trong để ngăn chặn hành vi xấc xược của TQ.

Reply
avatar
10:54, 28/02/2016 delete

Đó chính là bài học mà Việt Nam và những nước liên quan còn lại cần học tập để tạo ra sức ép cần thiết lên Trung Quốc và Trung Quốc có thể ngang ngược trên Biển Đông nhưng điều họ sợ nhất là bị cô lập với phần còn lại của thế giới. Trung Quốc là một nước mạnh nhưng có sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của công lý thì vẫn có thể giành được lẽ phải từ tay Trung Quốc.

Reply
avatar
12:25, 28/02/2016 delete

Song với những gì đang diễn ra thiết nghĩ đó là bài học mà Việt Nam và những nước liên quan còn lại cần học tập để tạo ra sức ép cần thiết lên Trung Quốc và Trung Quốc có thể ngang ngược trên Biển Đông nhưng điều họ sợ nhất là bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Reply
avatar
14:44, 28/02/2016 delete

Đây là tín hiệu đáng mừng, khi từng bước dư luận quốc tế đã vào cuộc, ánh sáng của công lý đã bắt đầu làm cho một nước lớn đang hung hăng đói khát phải chùn bước. Trung Quốc có thể ngang ngược trên Biển Đông nhưng điều họ sợ nhất là bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Reply
avatar
17:55, 28/02/2016 delete

Việc làm của Philippin là rất đúng đắn qua việc làm này ko biết Trung Quốc có còn giám ngỗ ngược với những tham vọng quá lớn và tàn bạo của mình nữa hay ko.
Qua đây cũng là bài học cho các quốc gia khác như Việt Nam ta khi vùng biển đang đứng trước nguy cơ bị Trung quốc nhòm ngó.

Reply
avatar
19:38, 28/02/2016 delete

Cho đến giờ những hành động của Trung Quốc đã gặp sự phản đối và thái độ liên quyết của các nước trên thế giới. Việc thua hay phải xuống nước trước Philippin hay quốc gia nào đó vì Trung Quốc không chứng minh đủ chủ quyền của mình

Reply
avatar
21:59, 28/02/2016 delete

khi mà Philippin mang sự vụ ra tòa án quốc tế thì trung quốc đã thôi cứng họng, họ xuống giọng khi mà cả thế giới đang biết rõ bộ mặt thật của nước này và cả thế giới đang quay lưng lại với nước này. trung quốc đang thực hiện cái chính sách bành trướng cảu mình nhưng họ đâu biết thời giờ là như thế nào rồi mà vẫn thi hành cái chính sách cũ kĩ tuef bao đời của người cha ông họ, xa xưa họ thất bại và tất nhiên ngày nay cũng thất bại là điều đương nhiên. các nước trên thế giới đang đứng lại với nhau để phản đối trung quốc

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:48, 29/02/2016 delete

với việc theo đuổi chính sách ôn hòa trên cơ sở tôn trọng và thực thi đúng pháp luật quốc tế trong giải quyết các tranh chấp liên quan với Trung Quốc trên Biển Đông, Philippin đã dồn Trung Quốc vào thế phải chủ động đề nghị đàm phán nếu không muốn bị tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm nay. Và dù chưa thể nói trước điều gì trong trường hợp Trung Quốc và Philippin cùng ngồi vào bàn đàm phán để có được thương lượng cuối cùng. Song với những gì đang diễn ra thiết nghĩ đó là bài học mà Việt Nam và những nước liên quan còn lại cần học tập để tạo ra sức ép cần thiết lên Trung Quốc và Trung Quốc có thể ngang ngược trên Biển Đông nhưng điều họ sợ nhất là bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Reply
avatar
Thanh Vân
14:38, 03/03/2016 delete

Ngày 02/3/2016, các hãng thông tấn Philippines và thế giới đồng loạt đưa tin ít nhất 5-6 tàu tuần dương / cảnh sát biển Trung Quốc đã chiếm lấy bãi vòng san hô Jackson (Jackson Atoll, Việt Nam gọi là bãi Hải Sâm, Trung Quốc gọi là Đá Ngũ Phương) nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam . Bãi san hô này đang do Philippines chiếm giữ cho đến cuối tháng 2/2016.Vietnam phải nhanh chóng lấy lại Thị Tứ và Song Tử Đông. Nếu chậm trễ là philippines, Mỹ sẽ bán nốt cho Trung quốc trong tương lai không xa.

Reply
avatar
16:06, 14/03/2016 delete

Mọi vấn đề trên biển Đông phải được giải quyết bằng các phương pháp đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan dưới sự chứng kiến của các tổ chức hòa bình và dựa trên các cơ sở luật pháp quốc tế cụ thể là Công ước liên hợp quốc về luật biển 1982...Mọi hành động quân sự hóa các đảo trên biển Đông là hoàn toàn phi pháp và vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon