“ĐÃ NGU CÒN TỎ RA NGUY HIỂM”

Ngày 10/3/2016, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 13/2016/TT-BCA “Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân”, có hiệu lực từ ngày 24/4, thay thế quy định về bảo vệ phiên tòa ban hành từ tháng 7/2006. Trong đó, Điều 14 của Thông tư 13 có quy định: “Trường hợp sau khi tuyên truyền, yêu cầu những người tụ tập gây rối trật tự không chấp hành thì cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa phải triển khai ngay phương án bảo vệ phiên tòa đã được phê duyệt, tập trung lực lượng ngăn chặn hành vi gây rối, cô lập, bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu gây rối trật tự khi cần thiết”.
Quy định này dường như đã làm các “nhà dân chủ bờ hồ” đứng ngồi không yên và bày tỏ “quan ngại” sâu sắc khi cho rằng: Thông tư 13 đã tác động mạnh mẽ đến “chiếc cần câu cơm” của họ, đó là việc “mưu sinh” từ những vụ biểu tình thuê. Tuy nhiên, không biết là do bên ngoài viện trợ đô la hay bản lĩnh đã được tôi luyện sau những tháng ngày “ăn cơm trại” mà cô ả Phạm Thanh Nghiên và vị “luật sư nhân quyền” Lê Công Định vẫn đủ “tỉnh táo” khi chơi trò “kẻ tung người hứng” phân tích về tính pháp lý của Thông tư số 13.
Trả lời cuộc phỏng vấn, Lê Công Định cho rằng mục đích thực sự của Thông tư 13 là “thiết lập cơ sở pháp lý cho hành động đàn áp và bắt giam những người đến tụ tập bên ngoài khu vực xử án nhằm ủng hộ tinh thần của bị cáo và phản đối phiên tòa bất công”. Thậm chí, vị “luật xư” này còn liều lĩnh khi đưa ra nhận định: “Thông tư 13 đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp 2013 khi đã ngăn cản việc tập hợp đông người để ủng hộ tinh thần của bị cáo và phản đối phiên tòa bất công hoàn toàn thuộc phạm vi các quyền hiến định của công dân”. 
Lê Công Định - “Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!”
Lê Công Định - “Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!” (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây là những nhận định không khách quan và vô căn cứ của Lê Công Định, bởi lẽ:
Thứ nhất, thực tế trong nhiều phiên tòa xét xử thời gian vừa qua, đặc biệt là các phiên tòa xét xử bị can phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia (Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân quy định tại Điều 79; Tội phá hoại chính sách đoàn kết quy định tại Điều 87; Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam quy định tại Điều 88 BLHS…) hay “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258, “Tội gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 245 BLHS… đã xảy ra tình trạng: 1 số cá nhân tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ”, “dân oan” thậm chí là những nghị sĩ, viên chức ngoại giao ở “trời Tây” tiến hành tụ tập đông người, gây rối, đưa ra những yêu sách “hoang tưởng” đối với chính quyền làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xét xử của phiên tòa cũng như trật tự an toàn xã hội. Vậy nên, việc Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 13, trong đó có quy định “khi thuyết phục người tụ tập, gây rối cản trở phiên tòa không thành, lực lượng công an có quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết như cô lập, bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu gây rối trật tự” là 1 giải pháp hợp lý và rất cần thiết, tạo có cơ sở pháp lý cho lực lượng chuyên trách thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.
Thứ hai, Biểu tình và tự do ngôn luận là hai quyền được Hiến pháp 2013 ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt những quyền này có thể bị hạn chế, Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp 2013 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”
Cụ thể hóa quy định trên của Hiến pháp, Điều 7 Nghị định 38/2005-CP quy định: “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với ủy ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký”. Quy định này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, tiêu biểu như: pháp luật Anh quốc (Đạo luật các tội phạm nghiêm trọng có tổ chức và cảnh sát 2005 và công đạo luật Public Oder Act 1986) quy định: “Các cuộc diễu hành hay các đám rước công cộng phải gửi văn bản thông báo rõ ràng trao cho cảnh sát khu vực nơi mà đám diễu hành định tổ chức, ít nhất 6 ngày trước khi tổ chức”.
Vậy có thể thấy, mọi hành vi tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức tại khu vực đang diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân hoặc các hoạt động chính trị quan trọng (trong đó có hành vi tập trung đông người trái với quy định của pháp luật trước các phiên tòa xét xử)... đều bị cấm. Những ai gây cản trở hoạt động bình thường của các cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định.
Từ những viện dẫn trên có thể khẳng định: Thông tư 13 “Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân” không vi phạm Hiến pháp 2013 quy định về quyền biểu tình và tự do ngôn luận của công dân.
Có thể thấy, những nhận định, đánh giá rất thiếu khách quan và vô căn cứ của Lê Công Định và Phạm Thanh Nghiên về Thông tư số 13 đều xuất phát từ một nguyên nhân mà một câu ngạn ngữ hiện đại đã chỉ ra rằng: “Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!”.
JUNXIAN
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
13:13, 30/03/2016 XÓA

Để thực hiện lối sống văn minh đô thị, để thực hiện được điều này thì một trong những vấn đề hiện nay đó chính là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm trật tự công công. Vì vậy, mọi hành vi tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức tại khu vực đang diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân hoặc các hoạt động chính trị quan trọng (trong đó có hành vi tập trung đông người trái với quy định của pháp luật trước các phiên tòa xét xử)... đều bị cấm.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
14:04, 30/03/2016 XÓA

Điều đó thể hiện lối đánh giá không có tư duy và hạn chế của những kẻ như Lê Công Định. Một cách đánh giá thiếu thực tế và không hề có tinh thần xây dựng và đóng góp cho sự phát triển

TRẢ LỜI
avatar
16:11, 30/03/2016 XÓA

bản chất của những người chống đối Nhà nước như Lê Công Định, Phạm Thanh Nghiên mãi không thay đổi, đấy là những người chỉ vì lợi ích cá nhân, không đáng để học hỏi, mặc dù đã nhận được sự quan tâm của pháp luật, sự giúp đỡ của người thân nhưng không thay đổi. Việc phản đối lại một chính sách, đấy chỉ là hành động cho thấy sự ngông cuồng, thiếu sự quan sát thực tế và rất đáng để lên án. Hãy là những người Việt Nam chân chính, đập tan những trò bẩn của lũ “dân chủ cuội.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:21, 30/03/2016 XÓA

Thông tư quy định về “thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân”. Cũng có nghĩa là chúng sẽ bị hạn chế và những hành vi tụ tập trước các phiên tòa xét xử các đồng bọn của chúng sẽ bị xử lí và ngăn chăn.vì vậy chúng rất sợ và đang dùng mọi lời lẽ xuyên tạc ,nói xấu để bỏ thông tư đi.Xuất phát từ thực trang hiện nay khi tiến hành các phiên tòa xét xử các đối tượng cống phá xuất hiện các đối tượng tụ tập gây dối ,cản trở việc thực hiện phiên tòa vì vậy cơ quan công an đã ra thông tư này theo tôi đó là quy định cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:33, 31/03/2016 XÓA

Việc tụ tập đông người gây rối trật tự an ninh, cản trở người thi hành công vụ thì sau khi được yêu cầu giải tán, được nhắc nhở nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi thì phải bị cưỡng chế là điều đương nhiên. Điều này hoàn toàn phù hợp với hiến pháp và phù hợp với lẽ phải và công lý. Chỉ sợ mấy bọn khóc thuê, biểu tình thuê mất đi "cần câu cơm" mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:34, 31/03/2016 XÓA

Pháp luật là nền tảng quản trọng để ổn định an ninh xã hội, có vậy đất nước mới phát triển bền vững. Thông tư 13/2016/TT-BCA “Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân” là cần thiết và kịp thời. Những con sâu phá hoại mới lên tiếng vì ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân đê hèn của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
12:29, 31/03/2016 XÓA

Điều luật này đã nêu rõ, “Trường hợp sau khi tuyên truyền, yêu cầu những người tụ tập gây rối trật tự không chấp hành thì cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa phải triển khai ngay phương án bảo vệ phiên tòa đã được phê duyệt, tập trung lực lượng ngăn chặn hành vi gây rối, cô lập, bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu gây rối trật tự khi cần thiết”. Như vậy là mục đích của nó là nhằm bảo vệ an toàn cho tất cả các phiên tòa, điều này là cần thiết, bất cứ nước nào cũng cần phải tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn cho các phiên tòa. Hơn nữa, nó chỉ áp dụng cho trường hợp tụ tập gây rối trật tự công cộng nơi phiên tòa, chỉ khi đã tuyên truyền, thuyết phục mà cố tình chống đối mới áp dụng biện pháp cưỡng chế, và việc cưỡng chế bắt giữ chỉ áp dụng với những đối tượng "chống đối, chủ mưu, cầm đầu gây rối". Điều này chẳng những không ảnh hưởng đến quyền biểu tình ôn hòa của công dân mà nó còn hoàn toàn cần thiết để bảo vệ an toàn trật tự công cộng.

TRẢ LỜI
avatar
13:06, 31/03/2016 XÓA

Với những kẻ chuyên đi chống đối, chuyên đi xuyên tạc, chống phá thì chúng chỉ nhăm nhe xem văn bản, câu từ trong văn bản có gì là chúng soi, chúng xuyên tạc, chúng hiểu lệch lạc vấn đề. Chúng chỉ hiểu theo nghĩa của nhà rận chứ có hiểu theo nghĩa của con người đâu. Lực lượng công an luôn bảo vệ người dân,bảo vệ an ninh trật tự khu vực, trong phường, quận, huyện, tỉnh, trung ương. Nhưng cái bọn nhà rận thì chúng có hiểu được điều đó đâu. Bọn này thì chỉ có tẩy não may ra mới là con người, chứ không thì toàn suy nghĩ của con rận thôi

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
19:03, 31/03/2016 XÓA

Pháp luật là nền tảng quản trọng để ổn định an ninh xã hội, có vậy đất nước mới phát triển bền vững. Thông tư 13/2016/TT-BCA “Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân” là cần thiết và đối với đám zân chủ thì chúng sẽ bị hạn chế với những hành vi tụ tập trước các phiên tòa xét xử các đồng bọn của chúng, bọn chúng sẽ bị xử lí vàko thể ngăn chăn.vì vậy chúng rất sợ và đang ra sức dùng mọi lời lẽ xuyên tạc ,nói xấu để bỏ thông tư đi chiêu trò của chúng quá cũ kích và nát bươm rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:52, 31/03/2016 XÓA

những nhận định, đánh giá rất thiếu khách quan và vô căn cứ của Lê Công Định và Phạm Thanh Nghiên về Thông tư số 13 đều xuất phát từ việc chống phá đối với nhà nước, chống lại pháp luật của những kẻ phản động, ăn những đồng tiền bẩn thỉu của nước ngoài. Đúng là đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:18, 02/04/2016 XÓA

Có một điều đáng nói là chẳng có ai có thể hạn chế quyền tự do ngôn luận, hạn chế quyền biểu tình và tự do thể hiện tiếng nói của bản thân của quần chúng dù Thông tư số 13 có ra đời hay không? Nhưng trong thời gian qua đã cho thấy việc các đối tượng dân chủ rởm, phản động, chống đối thường xuyên lợi dụng vấn đề này, lợi dụng những quyền này để thực hiện các hoạt động tụ tập đông người chống đối các sự việc của quần chúng. Thật vậy, trước các phiên tòa chúng thường xuyên kêu gọi các đối tượng cùng "chí hướng', lợi dụng cả người giả, trẻ em để gây rối trước các phiên tòa. Việc Lê Công Định cho rằng Thông tư số 13 ra đời là hạn chế quyền tự do, dân chủ của công dân là không hề có căn cứ. Vâng Lê Công Định phản đối cũng là một điều dễ hiểu vì chúng đang cố tình lợi dụng các vấn đề đó để thực hiện các hoạt động chống đối thì việc Lê Công Định lên tiếng để phản đối cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đúng như tác giả đã nói Lê Công Định đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
17:19, 02/04/2016 XÓA

Vâng Lê Công Định lại lên tiếng. Vẫn giống như mọi lần, vẫn là những lần lên tiếng với những câu nói chẳng giống ai. Vẫn sặc mùi chống đối, vẫn thể hiện mình là người hiểu biết của cái danh luật sư. Ông phản đối Thông tư số 13 của Bộ trưởng Bộ Công an, Lê Công Định cho rằng đó là vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đó thực chất chỉ là những lời nói bịa đặt vu khống của bản thân Lê Công Định mà thôi để 'bảo vệ" công việc cho những đối tượng cũng giống như Lê Công Định lấy công việc chống đối là việc để kiếm cơm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:29, 15/04/2016 XÓA

Để đảm bảo tính nghiêm túc và nghiêm minh của pháp luật thì việc Bộ công an ban hành thông tư 13 là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp...Thông tư 13 “Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an nhân dân” không vi phạm Hiến pháp 2013 quy định về quyền biểu tình và tự do ngôn luận của công dân...Có thể thấy, những nhận định, đánh giá rất thiếu khách quan và vô căn cứ của Lê Công Định và Phạm Thanh Nghiên về Thông tư số 13 đều xuất phát từ một nguyên nhân mà một câu ngạn ngữ hiện đại đã chỉ ra rằng: “Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!”.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon