KIỆN TOÀN CÔNG TÁC NHÂN SỰ Ở KỲ HỌP CUỐI NHIỆM KỲ XIII, QUỐC HỘI CÓ VI HIẾN?

Lữ Khách

Thông tin chính thức từ Quốc hội được báo giới trong nước cho hay: Từ ngày hôm qua 21.3, Quốc hội khóa 13 (2011 - 2016) chính thức khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 (2011 - 2016). Theo kế hoạch, kỳ họp sẽ kéo dài 19 ngày, trong đó dành hơn 10 ngày để bàn về công tác nhân sự, gồm việc miễn nhiệm các chức danh chủ chốt như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH và bầu các cá nhân khác lên thay thế.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet). 

Và cũng xin nói thêm, đây là lần đầu tiên kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa trước đưa bàn, quyết định vấn đề nhân sự quan trọng của đất nước thay vì trao quyền này cho Quốc hội khóa tiếp theo - sau khi được bầu. Việc làm chưa có tiền lệ này đang gặp phải không ít tranh luận khi cho rằng, Quốc hội khóa XIII đã 'vi hiến" dù đã nhận được lời giải thích chính thức từ ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký QH: "Công tác nhân sự được tiến hành vào kỳ họp cuối không có gì mâu thuẫn với luật định, theo đó cho phép kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ. Các chức danh kể trên cần kiện toàn vì sau ‪ĐHXII‬, những người đang giữ các vị trí này không tái cử Ban chấp hành TƯ”.

Và để chứng minh rằng Quốc hội Khóa XIII đang vi hiến khi đưa vấn đề nhân sự cấp cao ra bàn, quyết định tại hội nghị cuối cùng, nhiều cá nhân đã dẫn Điều 97 của Hiến pháp 2013: "Nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chính phủ tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới thành lập Chính phủ” ra để đối chiếu cũng như làm sáng rõ nội dung đang được bàn tới. Hay cùng với ý kiến này, FB Hong Ho cho hay: (trích) “Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đương kim sẽ từ nhiệm để bầu lên 3 người mới hay bị miễn nhiệm? Và lý do bị miễn nhiệm (nếu miễn nhiệm). Tôi cần được biết những điều trên bởi, nếu họ không từ nhiệm, và việc miễn nhiệm KHÔNG CÓ LÝ DO CHÍNH ĐÁNG thì nghiễm nhiên, việc bầu bán trong kỳ họp QH này là vi hiến. Nếu chỉ để kiện toàn tạm thời tổ chức nhà nước trong thời gian chờ QH hội khóa mới được bầu lên, có cần thiết phải vội vã xáo trộn xã hội đến mức trong khoảng 3 tháng, 2 lần bầu bán lãnh đạo nhà nước hay không?". 

Rõ ràng, ở đây sẽ không ai dám phủ định những băn khoăn của các cá nhân nói trên. Và tôi cũng cho rằng, đó là một biểu hiện sinh động về ý thức thường thức chính trị của người dân với đời sống chính trị trong nước. 

Tuy nhiên, ở đây tôi chưa nghe bất cứ ai nói về cách thức tiến hành miễn nhiệm cũng như bầu mới các chức danh nhân sự cao cấp trong kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII. Nhân đây xin được chỉ ra một phương cách làm để đảm bảo rằng, động thái chưa có tiền lệ của Quốc hội khóa XIII không vi hiến như ý kiến của nhiều người đã được nói ở trên. Cụ thể: 

Theo quy định tại điều 10 Luật tổ chức Quốc hội về "Việc từ chức của người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn" ghi rõ: "1. Người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn nếu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác mà không thể thực hiện được nhiệm vụ thì có thể xin từ chức.

2. Đơn xin từ chức được gửi đến cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chức vụ đó quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 8 và Điều 9 của Luật này. Cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chức vụ đó trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

Theo đó, việc miễn nhiệm các chưc danh chủ chốt nhân sự cấp cao trong kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII có thể áp dụng theo hình thức "Từ chức" như quy định tại điều 10, Luật Tổ chức Quốc hội. Cụ thể, cá nhân những người giữ các chức danh đó có thể viết đơn xin từ chức và đệ trình lên để Quốc hội xem xét và quyết định. 

Tại điều 11, Luật Tổ chức Quốc hội cũng quy định thêm một hình thức có thể áp dụng trong trường hợp miễn nhiệm sớm hơn so với quy định: "Quốc hội miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm, cách chức người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Luật này theo đề nghị của cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chức vụ đó". Tuy nhiên, phương án "cách chức" này sẽ không áp dụng được bởi có thể cá nhân đó không phải do Bộ Chính trị giới thiệu và đương nhiên vì thế nên Bộ Chính trị cũng không có thẩm quyền đề nghị Quốc hội cách chức. Chính vì vậy phương án được quy định tại Điều 9, Luật Tổ chức Quốc hội được cho là phù hợp hơn cả trong việc dung hòa giữa một bên là yêu cầu kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt với bối cảnh chưa chính thức bầu Quốc hội khóa mới. 

Mặt khác, chúng ta cần nhận thức một cách đúng đắn là việc Quốc hội thúc đẩy việc kiện toàn nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước tại kỳ họp cuối cùng mà không chờ Quốc hội khóa mới theo quy định của Hiến pháp không phải là ý chí hay việc làm chủ quan của Quốc hội. Đại hội XII đã kết thúc được gần 3 tháng và rất nhiều vị trí nhân sự cấp cao (Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và đứng đầu các bộ, ngành, địa phương) không tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Trong khi đó, dù Chính phủ trong phiên họp thường kỳ (sau khi kết thúc Đại hội), nhiều thành viên không tái cử đã hứa sẽ làm việc đến giây phút cuối cùng nhưng chúng ta không thể phủ nhận kiện toàn nhân sự cấp cao càng sớm thì đồng nghĩa với việc sẽ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu đã nêu lên trong Đại hội XII. Chính vì vậy, việc thực hiện kiện toàn nhân sự cấp cao một cách chưa có tiền lệ là xuất phát từ yêu cầu khách quan và sự phát triển của đất nước. 

Và tôi tin rằng, để không tạo ra tiền lệ xấu trong việc thực hiện cái mục đích nói trên, Quốc hội sẽ sớm có được phương cách cuối cùng để đảm bảo rằng "Quốc hội không vi phạm Hiến pháp". 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
13:47, 24/03/2016 XÓA

chúng ta cần nhận thức một cách đúng đắn là việc Quốc hội thúc đẩy việc kiện toàn nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước tại kỳ họp cuối cùng mà không chờ Quốc hội khóa mới theo quy định của Hiến pháp không phải là ý chí hay việc làm chủ quan của Quốc hội. Đại hội XII đã kết thúc được gần 3 tháng và rất nhiều vị trí nhân sự cấp cao (Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và đứng đầu các bộ, ngành, địa phương) không tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Trong khi đó, dù Chính phủ trong phiên họp thường kỳ (sau khi kết thúc Đại hội), nhiều thành viên không tái cử đã hứa sẽ làm việc đến giây phút cuối cùng nhưng chúng ta không thể phủ nhận kiện toàn nhân sự cấp cao càng sớm thì đồng nghĩa với việc sẽ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu đã nêu lên trong Đại hội XII. Chính vì vậy, việc thực hiện kiện toàn nhân sự cấp cao một cách chưa có tiền lệ là xuất phát từ yêu cầu khách quan và sự phát triển của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
15:39, 24/03/2016 XÓA

Kiện toàn cũng là vì một sự chuẩn bị tốt nhất và căn bản nhất cho cuộc bầu cử được diễn ra suôn sẻ, phù hợp và thành công. Ngoài ra, cũng để thấy được sự thuận lợi, khó khăn để có cách giải quyết tốt nhất, hiệu quả nhất cho cuộc bầu cử. Cũng là khách quan thôi àm, có cần nhất thiết phải bàn luận đến nó nữa không vậy. Hãy biết rằng, chuyện bầu cử là việc hết sức quan trọng, đây không phải là một trò đùa của những ai muốn "thử" như để thể hiện bản thân như vậy

TRẢ LỜI
avatar
15:49, 24/03/2016 XÓA

Chúng ta cùng chung tay hướng đến một cuộc bầu cử QUốc hội thành công tốt đẹp. Hãy trân trọng những điều thuộc về tương lai, nó quyết định rất nhiều đến bạn, và đừng bao giờ xem như một trò chơi để bạn có thể thoải mái lựa chọn chơi như thế nào. Nguyên tắc là một chuyện, nhưng trước khi tuân theo nguyên tắc của trò chơ, hãy vượt qua nguyên tắc của bản thân nữa kìa

TRẢ LỜI
avatar
16:04, 24/03/2016 XÓA

ở mỗi thời kì của đất nước cần có những quyết sách có lợi nhất cho nhân dân, và việc quốc hội khóa 13 bầu cử đưa ra các vị trí chủ chốt của nhà nước, chính phủ là rất hợp lí kh chúng ta vừa trải qua 1 kì đại hội Đảng thành công và đổi mới, và để tiếp nối sự mới mẻ đó, tiếp nối khí thế đó thì đưa ra nhân sự cho các vị trí chủ chốt là hoàn toàn hợp lí. những cán bộ có thời gian thử thách là mấy tháng cho đến khi bầu cử được quốc hội khóa mới, việc làm này tuy là lần đầu nhưng rất hợp với tình thế của đất nước và mang sự tiến bộ vượt bậc

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:32, 26/03/2016 XÓA

Cũng không phải là vấn đề gì vi hiến, đó là chuyện bình thường mà, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo sớm là cách làm để ổn định sớm. Đôi khi cùng nên cải cách là làm mới một chút chứ

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng tiều phu
AUTHOR
15:24, 27/03/2016 XÓA

Việc miễn nhiệm các chưc danh chủ chốt nhân sự cấp cao trong kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII có thể áp dụng theo hình thức "Từ chức" như quy định tại điều 10, Luật Tổ chức Quốc hội. Cụ thể, cá nhân những người giữ các chức danh đó có thể viết đơn xin từ chức và đệ trình lên để Quốc hội xem xét và quyết định. Vì thế nên phiên họp cuối cùng của quốc hội hóa 13 đưa ra bàn luận về vấn đề nhân sự chủ chốt là hoàn toàn phù hợp, tuân thủ hiến pháp đồng thời xuất phát từ thực tiễn khách quan. Những kẻ kiến thwucs ít ỏi thì nên đọc và tìm hiểu thật kỹ trước khi viết bài không lại làm trò cười cho mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
Tran Vũ
AUTHOR
15:28, 14/04/2016 XÓA

Kiện toàn công tác nhân sự quan trọng trong bộ máy nhà nước trong kì họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 là 1 việc hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp...Do các đồng chí lãnh đạo cao cấp khóa 13 đã hết tuổi và không được tiếp tục bầu vào ban chấp hành trung ương nên việc bầu các đồng chí lãnh đạo khác để thay thế các đồng chí đã nhận quyết định nghỉ chế độ là hoàn toàn đúng đắn...Nhân dân luôn đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và luôn tin tưởng các đồng chí lãnh đạo mới được Quốc Hội bầu ra sẽ lãnh đạo đất nước phát triển , giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon