“MẠNG LƯỚI BLOGGER VN” LẠI “BÌNH LOẠN” VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ NGUYỄN NGỌC GIÀ

Ngày 30/3/2016, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Ngọc (tức Nguyễn Ngọc Già), SN 1966, trú tại Q.7, TP.HCM 4 năm tù và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong bản án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 BLHS. Ngay lập tức “làng dân chủ Việt đương đại” lại có những bàn tán xôn xao, trong đó cái gọi là “Mạng lưới Blogger Việt Nam” nhanh nhảu “bình loạn” về phiên tòa khi đưa ra nhận định “việc bắt giữ, giam cầm rồi kết án Nguyễn Ngọc Già có nhiều sai phạm”.
“MẠNG LƯỚI BLOGGER VN” LẠI “BÌNH LOẠN” VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ NGUYỄN NGỌC GIÀ
Bị cáo Nguyễn Ngọc Già tại phiên tòa xét xử ngày 30/3/2016 (Ảnh Internet)
1. Đầu tiên, bằng việc trích dẫn không đầy đủ 2 bài viết đăng trên báo Lao động và Tuổi trẻ đưa tin về phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc già, “Mạng lưới Blogger” đã có đủ cơ sở để chỉ ra “sai phạm”: “những thông tin sơ sài về những điều blogger Nguyễn Ngọc Già vi phạm được loan tải trên truyền thông lề đảng đã thể hiện sự bất nhất và sai sự thật”. Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò cắt khúc, chia nhỏ thông tin mà “Mạng lưới Blogger” đã sử dụng nhằm cung cấp cho người đọc cái nhìn sai lệch về bản chất hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Già.
Điều 88 BLHS quy định: “ Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Theo cáo trạng, từ tháng 2 đến 12/2014, Nguyễn Đình Ngọc bị phát hiện lấy tên Nguyễn Ngọc Già để làm ra và phát tán trên mạng Internet nhiều bài viết có nội dung nói xấu, chống phá Đảng và Nhà nước. Trong tổng số 26 bài đã đăng trên các trang mạng “Dân làm báo”, “Đàn chim Việt”, “12 bến nước”, RFA…, với bút danh là Nguyễn Ngọc Già, Ngọc thừa nhận có 22 bài viết có nội dung chống Nhà nước, xúc phạm uy tín của Đảng và Nhà nước, xúc phạm uy tín lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tại Tòa sơ thẩm, Ngọc đã khai, thu thập những bài viết trên mạng Internet, rồi tổng hợp, chế biến thành bài viết của mình nhằm xuyên tạc thực tế đời sống chính trị của đất nước, phá hoại khối đoàn kết toàn dân và kích động chống Nhà nước.
Vậy có thể thấy, Nguyễn Ngọc Già tuy không trực tiếp soạn thảo những tài liệu trên nhưng đã có hành vi lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước theo quy định tại khoản C, Điều 88 BLHS.
2. Tiếp theo, “Mạng lưới Blogger” cho rằng việc "Công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn có công văn gửi cho cơ quan công an TP. HCM về việc phát hiện thuê bao internet tại nhà của ông Nguyễn Đình Ngọc sử dụng đã phát tán trên intetnet các bài viết nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam là hành vi vi phạm quyền riêng tư của công dân và thể hiện rõ vai trò của công ty là cánh tay nối dài của công an để theo dõi người dân”.
Rõ ràng từ những lý lẽ, viện dẫn như vậy cho thấy cách hiểu và thực thi pháp luật của “Mạng lưới Blogger” là không khách quan, làm sai lệch bản chất vấn đề. Họ chỉ biết nhìn vào những điều khoản, quy định về quyền lợi mà cố tình bỏ qua nhiều điều khoản, quy định khác về nghĩa vụ kèm theo khi thực hiện các quyền đó.
Khách quan nhận thấy rằng, không chỉ riêng Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều có những quy định để quản lý và đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Việc Công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn phát hiện những sai phạm của Nguyễn Ngọc Già là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật: Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet; Thông tư liên tịch của Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông về bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng và an ninh thông tin trong hoạt động bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin...
3. “Những yếu tố về bà nội, cha là đảng viên, mẹ là "cơ sở cách mạng" được dùng cho quyết định xử tù bao lâu cho thấy không có chuyện mọi công dân Việt Nam được bình đẳng trước pháp luật và hệ thống toà án” rõ ràng đây là những nhận định hết sức phiến diện của “Mạng lưới Blogger”.
Bị cáo khi đã thực hiện hành vi phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự trước nhà nước và pháp luật. Tương ứng với hành vi phạm tội, mức độ xử lý hành vi của bị cáo đã được BLHS quy định cụ thể. Tuy nhiên, khi xét xử và quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của BLHS, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 46 BLHS.
4. Còn nhận định “từ ngày bị bắt giam cho đến khi bị kết án, toàn bộ thông tin về blogger Nguyễn Ngọc Già cũng như bản cáo trạng dành cho ông đã bị giấu kín, ngay cả thông tin ai là luật sư biện hộ cho ông, có luật sư hay blogger Nguyễn Ngọc Già phải tự biện hộ... cũng không được báo chí công bố” lại là một sự ấu trĩ nữa của “Mạng lưới Blogger”. Bởi lẽ, không có 1 quy định pháp luật nào quy định những vụ án hình sự phải được đưa tin trên báo chí. Các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chỉ có trách nhiệm thông báo những tình tiết về vụ án đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan để đảm bảo cho vụ án được tiến hành khách quan và đúng theo các quy định của pháp luật. Thật hài ước, nếu thực hiện theo yêu cầu hoang tưởng mà “Mạng lưới Blogger” đưa ra thì trên báo chí hiện nay có lẽ chủ yếu là các tin bài về các vụ án hình sự.
Những nhận định về vụ án Nguyễn Ngọc Già cho thấy sự tư duy ngu dốt đến mức tệ hại về pháp luật của một số cá nhân tự xưng là “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Lời nhắn gửi tới “Mạng lưới Blogger” “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”./.
JUNXIAN
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
quang le
AUTHOR
21:41, 31/03/2016 XÓA

Bản án cho Nguyễn Ngọc Già là cái giá phải trả cho các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật của đối tượng. Đây cũng là lời cảnh cáo cho các đối tượng "dân chủ" Việt, nếu chúng không dừng các hoạt động chống đối của mình lại, chắc chắn sẽ bị xử lý, không có chuyện vì sự can thiệp, chống lưng, hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài mà có thể nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Thái An
AUTHOR
21:46, 31/03/2016 XÓA

Những bài viết của Nguyễn Ngọc Già trên các trang danlambao, rfa, danchimviet đều mang nội dung xuyên tạc, chông đối lại đường lối chính sách của Đảng và nhà nước. Âm mưu và thủ đoạn của Già là không mới nhưng vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với những hành động như vậy Già xứng đáng nhận một bản án thật nặng. Đám rận chủ hãy nhìn vào Già và một vài đối tượng khác đã bị xử lý để lấy đó làm gương mà quay đầu lại.

TRẢ LỜI
avatar
22:12, 31/03/2016 XÓA

cá mè một lứa với nhau cả thì phán xét chửi chính quyền là đúng rồi.còn tôi thì tôi nhất quán đồng ý vs việc chính quyền bỏ tù ông nguyễn ngọc già.gì chứ vi phạm pháp luật thì cứ làm theo luật thôi.pháp luật quy định rõ rồi.chống đc chịu đc.làm cho nghiêm minh để làm răn vs những đứa chống đối khác

TRẢ LỜI
avatar
22:37, 31/03/2016 XÓA

Một hội kền kền ăn xác thối, thấy có tin gì là lao vào bàn loạn ngay. Mà mới có hôm qua chả thấy quan tâm ông ngọc già. giờ hội đó quên lão vinh để đến với lão ngọc rồi

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 01/04/2016 XÓA

Nguyễn Ngọc Già cũng đã khai, thu thập những bài viết trên mạng Internet, rồi tổng hợp, chế biến thành bài viết của mình nhằm xuyên tạc thực tế đời sống chính trị của đất nước, phá hoại khối đoàn kết toàn dân và kích động chống Nhà nước. Vậy nhưng trước, trong và sau khi diễn ra phiên tòa, trên các trang mạng, đài báo mà trước đây Nguyễn Ngọc Già làm cộng tác viên cũng như trang cá nhân của những kẻ không có thiện chí, chống phá Việt Nam liên tục đăng tải những bài viết kêu gọi chính quyền trả tự do cho Nguyễn Ngọc Già cũng như cho rằng chính quyền bắt người vô tội. Ngà giờ cũng đã phải trả giá đắt trước sự nghiêm minh của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Tran Vũ
AUTHOR
22:12, 16/04/2016 XÓA

Nguyễn Ngọc Già đã khai nhận toàn bộ các hành vi vi phạm pháp luật của mình trước các cơ quan điều tra...Hắn ta phải chịu trách nhiệm trước những việc làm sai trái của mình trước pháp luật...Vì vậy,những nhận định về vụ án Nguyễn Ngọc Già cho thấy sự tư duy ngu dốt đến mức tệ hại về pháp luật của một số cá nhân tự xưng là “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Lời nhắn gửi tới “Mạng lưới Blogger” “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon