NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP.

Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
15:25, 23/03/2016 XÓA

Câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.

TRẢ LỜI
avatar
quang le
AUTHOR
15:45, 23/03/2016 XÓA

Thật sự thì không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ, trong đó có quyền “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Tất nhiên là họ có thể ứng cử, tuy nhiên, lựa chọn lá phiếu , dành cho ai thì đó là quyền của nhân dân quyết định. Nhân dân có thể tiếp cận nhiều hơn với các nghệ sĩ qua các trang thông tin về họ trước đó, thế nên, họ cũng dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

TRẢ LỜI
avatar
21:40, 23/03/2016 XÓA

nếu mà vừa làm được nghệ sĩ, vừa làm được nghị sĩ thì quá tốt, vừa giúp dân được ở lĩnh vực đời sống, lại vừa giúp dân ở lĩnh vực tinh thần, nhưng xưa nay đã có ai kiêm nghiệm được việc đó đâu, không phải nói là việc đó khó mà là nghị sĩ và nghệ sĩ nó đối lập nhau, nó không thể hòa chung vào 1 con người được, nên việc nghệ sĩ hài tham gia vào ứng cử đại biểu quốc hội tuy thể hiện sự trách nhiệm với đất nước nhưng khó có thể trở thành hiện thực. chắc ai cũng nhận ra điều đó và chỉ có người tự ứng cử là cố chấp và cố tình nhìn nhận theo 1 hướng khác thôi

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 23/03/2016 XÓA

Theo tôi những người như Mai Khôi hay Vượng râu không đủ điều kiện để ứng cử vào Quốc hội hiện nay. Bởi họ chưa đủ cái tâm và cái tâm. Những điều họ nói có vẻ hay ho nhưng chắc chắn một điều việc họ làm sẽ không bao giờ đạt được như thế.

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 23/03/2016 XÓA

Mừng rằng giới văn nghệ sĩ nước ta, những người làm nghệ thuật giờ đây đã biết quan tâm hơn tới chuyện quốc gia, đại sự. Mừng là có những người như nghệ sĩ Kim Tiến, Minh Ánh, những người mà với những cống hiến của họ cho nghệ thuật chân chính, họ đã thu hút được niềm tin và sự ủng hộ của khán giả, của người dân, để họ có nền móng bước chân sang con đường chính trị. Nhưng mừng đó, rồi lại thấy buồn hơn cho những kẻ như Khôi, như Vượng, những con người tự nhận là nghệ sĩ nhưng còn chưa làm tròn vai trò của một người nghệ sĩ, đã tự vỗ ngực ta đây thô thiển lao đầu vào con đường chính trị rồi. Đáng buồn thay.

TRẢ LỜI
avatar
12:32, 24/03/2016 XÓA

Xin mượn một câu của a Nguyễn Tử Quảng đó là: Thật không thể tin nổi, họ - Vượng Râu, Mai Khôi đang muốn diễn hài cả ở Quốc hội??? Có lẽ hơi giàu trí tưởng bở và ảo tưởng về sức mạnh của bản thân mình.

TRẢ LỜI
avatar
13:14, 24/03/2016 XÓA

Đúng là quan trọng nhất là năng lực và sự phù hợp. Năng lực ở đây là năng lực làm việc cống hiến cho đất nước, đưa ra những quyết sách quan trọng cho đất nước, có tầm nhìn chiến lược giúp nhân dân hoạch định chính sách, điều khiển vĩ mô, không phải năng lực diễn trò và chém gió

TRẢ LỜI
avatar
13:44, 24/03/2016 XÓA

Xem xét công bằng thì việc ứng cử làm đại biểu là không có gì sai trái cả. Đối với Vượng Râu và Mai Khôi có lẽ họ đã không lượng sức mình mà thôi...Ở đời, sống phải biết mình là ai. Nói chung, phải biết bằng lòng với những gì mình có...Nghe những phát ngôn của Vượng Râu và Mai Khôi gần đây thì có lẽ họ không xứng đáng được là đại biểu quốc hội nữa...Chả có đại biểu quốc hội nào lại như hai con người này.

TRẢ LỜI
avatar
lam mong
AUTHOR
15:44, 24/03/2016 XÓA

việc các nghệ sĩ đi ứng cử vào quốc hội mình thấy có rất nhiều vấn đề xung quanh, sao tự dưng họ lại ứng cử làm gì vậy? muốn đánh bóng tên tuổi hay làm gì mà rầm rộ thế, diễn ở trên sân khấu chưa đủ sao?. thử hỏi nếu vào quốc hội họ sẽ cống hiến đc gì

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
16:23, 24/03/2016 XÓA

Thật sự thì không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ, trong đó có quyền “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội.Nhưng những người như Vượng "Râu" và Bích Phượng thì đáng để chúng ta quan tâm về nhân cách và quá trình hoạt động của họ đợc phản ảnh rất nhiều trên mag và báo chí .
Quyền tự ứng cử là của họ thì tôi tin chắc rắng nhân dân sẽ sáng suốt lựa chọn người tiêu biểu và Xứng Đáng nhất .

TRẢ LỜI
avatar
22:02, 25/03/2016 XÓA

Nghệ sĩ thì cũng có người này người kia...Tất nhiên là họ có thể ứng cử, tuy nhiên, lựa chọn lá phiếu , dành cho ai thì đó là quyền của nhân dân quyết định. Nhân dân có thể tiếp cận nhiều hơn với các nghệ sĩ qua các trang thông tin về họ trước đó, thế nên, họ cũng dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

TRẢ LỜI
avatar
22:15, 25/03/2016 XÓA

Đúng rồi đó
Cái gì thì cái để mà làm tốt một lĩnh vực nào thì cũng cần phải có chuyên môn có sự hiểu biết và đầu tư vào để hoạt động lĩnh vực đó...từ đó mới được lòng tin của mọi người được chứ

TRẢ LỜI
avatar
23:24, 25/03/2016 XÓA

Bài viết nói rất hay và chính xác. Tôi công nhận tự ứng cử là quyền của công dân và được quy định rõ trong luật, nhưng rõ ràng chúng ta cũng biết đại biểu quốc hội, HĐND các cấp đâu phải thích là làm. Tôi cho rằng Vượng Râu và cô ca sĩ kia đang cố tình làm cho cái quyền ấy của công dân thành một thứ dung tục và tầm thường.

TRẢ LỜI
avatar
11:51, 26/03/2016 XÓA

Riêng vấn đề này tôi có những người mà đạo đức làm người còn không có , cha mẹ còn không thèm phụ dưỡng thì liệu có đủ tư cách ngồi vào ghế đại biểu quốc hội hay không ? Và với những gì họ thể hiện trong thời gian qua thì tôi xin trân trọng nhấn mạnh rằng , họ không đủ tư cách để thay thế chúng tôi , đại diện cho nhân dân làm chứng năng và nhiệm vụ cao quý là ứng cử vào đại biểu quốc hội

TRẢ LỜI
avatar
14:08, 28/03/2016 XÓA

câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Nhưng có thể nói rằng những con người này chẳng làm được cái gì hơn ngoài trò thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình mà thôi, chẳng có cái gì đơn giản cả nên có làm cái trò ngu ngốc nào cũng cần có giới hạn của nó chứ

TRẢ LỜI
avatar
Tran Vũ
AUTHOR
10:20, 12/04/2016 XÓA

Hoàn toàn ủng hộ cách nghĩ của tác giả bài viết này...Dù là ai đi chăng nữa, dù là nghệ sĩ thì họ cũng là 1 công dân và công dân có quyền tự ứng của đại biểu quốc hội theo pháp luật quy định...Muốn là 1 đại biểu quốc hội thì trước hết phải là 1 người công dân tốt gương mẫu hơn nữa nghệ sĩ lại là người của công chúng, phải làm tấm gương tốt để mọi người học hỏi, noi theo...Những là phiếu tín nhiệm của cử tri chính là những cái nhìn xác thực nhất về con người của 1 ứng viên đại biểu quốc hội, về lối sống của 1 người nghệ sĩ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon