PHIÊN TÒA “BA SÀM”: KHI PHÁP LUẬT ĐƯỢC THỰC THI

Ngày 23/3/2016, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) 5 năm tù và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại Điều 258, khoản 2, Bộ luật Hình sự.
PHIÊN TÒA “BA SÀM”: KHI PHÁP LUẬT ĐƯỢC THỰC THI
Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trước tòa (Nguồn: Internet)
Thông tin này đã khiến nội bộ giới “dân chủ cuội” trong nước và các cơ quan truyền thông “cuốc tế” có thâm niên chống phá Việt Nam “dậy sóng”. Nếu như đám “dân chủ” bờ hồ với những Quang A, Xuân Diện, Hoàng Bình, Tạ Trí Hải, Kim Chi cùng nhóm “dân oan 3 miền” do Cấn Thị Thêu cầm đầu vẫn là mấy chiêu trò cũ rích như hò hét, băng rôn, khẩu hiệu lạc đề, chụp ảnh “tự sướng”… nhằm mục đích gây rối ANTT trước phiên tòa cũng như để kiếm thêm “thu nhập” thì các tổ chức được cho là “bảo vệ nhân quyền quốc tế” từ Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International, AI), Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists, CPJ Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch, HRW) đến Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (International Federation for Human Rights, FIDH), Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR)… “không hiểu đầu cua tai nheo thế nào” lại đồng loạt lên tiếng để “phản đối bản án sai trái và chỉ trích Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ quy định trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia”. 
Đặc biệt, phiên tòa xét xử Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh còn có sự xuất hiện của một “vị khách không mời mà đến” từ “trời Tây” đó là ông Martin Patzelt, nghị sĩ - thành viên của Ủy ban Nhân quyền CHLB Đức. Vị nghị sĩ này nổi bật trong đám đông hỗn tạp không chỉ với biểu ngữ cầm trên tay mà còn với 1 tuyên bố rất “hoang tưởng” rằng: “Tôi nghĩ rằng với sự có mặt của tôi sẽ giúp cho được tuyên trắng án hoặc án sẽ được giảm nhẹ”. Nói Martin Patzelt bị hoang tưởng nặng là bởi lẽ: Ông ta tự cho mình cái quyền cao hơn cả luật pháp, cao hơn tất cả các quan tòa ở Việt Nam, từ đó tự huyễn rằng sự xuất hiện của bản thân mình sẽ khiến cho quan tòa Việt Nam phải run sợ mà tha bổng cho Nguyễn Hữu Vinh.
Rõ ràng những hoạt động trên là một sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam - quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập của 1 số tổ chức, cá nhân núp bóng dưới vỏ bọc đấu tranh cho “tự do, dân chủ”.
Điều 258 Bộ luật Hình sự quy định: Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Theo cáo trạng, từ năm 2009, Nguyễn Hữu Vinh đã đăng ký lập, quản trị và sử dụng hai blog “Dân Quyền” và “Chép sử Việt”. Sau đó, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ quyền quản trị, chỉ đạo và cùng Nguyễn Thị Minh Thúy đăng tải nhiều bài viết sai trái trên hai trang blog “Dân Quyền”, “Chép sử Việt”.
Cần phải khẳng định một điều rằng, nhà nước ta chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi vi phạm pháp luật được quy định là tội phạm trong bộ luật hình sự Việt Nam. Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy là công dân Việt Nam, có đủ năng lực TNHS hành vi phạm tội đã rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật đã có đủ tải liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy (Theo kết luận của Bộ Thông tin truyền thông, 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước). Những cái gọi là “nhà bất đồng chính kiến”, “điều luật mơ hồ” chỉ là những sự ngụy biện gian dối và không có cơ sở sắc đáng.
Vậy nên, việc các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 là điều hoàn toàn tuân thủ đúng theo quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Bản án tù có thời hạn dành cho Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ lâu nay luôn vỗ ngực tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ” vẫn đang mù quáng trông chờ vào sự can thiệp vô nghĩa từ các “thế lực bên ngoài”./.
JUNXIAN
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
quang le
AUTHOR
22:20, 25/03/2016 XÓA

Đối với vụ án của Nguyễn Hữu Vinh, việc cơ quan điều tra tạm giữ ông để củng cố chứng cứ, làm cơ sở xử lý trước pháp luật hoàn toàn là có căn cứ, không dễ gì một “blogger nổi tiếng” lại không nhận thức được những quy định của pháp luật và cũng không thể có chuyện ông ta dễ dàng quy phục cơ quan pháp luật mà không có chứng cứ, cơ sở rõ ràng. Đơn cử việc blogger này đăng các bài viết mang tính bôi nhọ hình ảnh Đảng, Nhà nước Việt Nam trên blog cá nhân của mình. Đấy là việc làm gây ra những hậu quả về “niềm tin”, làm suy giảm ý chí vươn lên của người dân và hơn nữa là ông đang chuyển hóa “nhận thức” của ông cho người khác một cách gián tiếp. Thật đau lòng nếu một người chưa có thế giới quan về cuộc sống, tiếp cận bài viết của ông, tự nhiên nhìn đời bằng màu đen, quay ra bất mãn, chống đối với sự quản lí của Nhà nước và bỗng dưng rơi vào vòng lao lí như ông.

TRẢ LỜI
avatar
Thái An
AUTHOR
22:30, 25/03/2016 XÓA

Xung quanh phiên tòa này cho chúng ta thấy rằng: Đối với các chính khách nước ngoài hãy coi đây là bài học mà dừng ngay các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Còn đám dân chủ cuội, dân oan thì hãy xem đây là một bài học đắt giá nếu không muốn đi vào vết xe đổ của Nguyễn Hữu Vinh.

TRẢ LỜI
avatar
22:49, 25/03/2016 XÓA

5 năm tù là quá ít đối với với những gì mà Nguyễn Hữu Vinh đã gây ra. Việc chống phá đất nước, Đảng, đi ngược lại với lợi ích dân tộc. Một kẻ chuyên viết bài có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước nhận được hậu quả như thế này là đáng rồi, mấy kẻ khác hãy nhìn vào tấm gương này mà biết điều đi.

TRẢ LỜI
avatar
Nhân danh công lý
AUTHOR
23:01, 25/03/2016 XÓA

Điều 258 Bộ luật Hình sự quy định: Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm nghiêm trọng điều luật trên nên đáng bị xử phạt. Đây sẽ là bài học nhớ đời cho Vinh và đòng bọn.

TRẢ LỜI
avatar
00:11, 26/03/2016 XÓA

Pháp luật đã xử đúng người đúng tội. Đáng buồn thay cho gia đình và ngay cả bản thân Nguyễn Hữu Vinh, một người sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và được gia đình cho ăn học đầy đủ, đã từng công tác và giữ chức vụ quan trọng nay lại tự mình biến mình thành những kẻ phải chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật và trở thành “con tốt” trong chiêu bài chống phá đất nước của các thế lực chống phá đất nước ở bên ngoài.

TRẢ LỜI
avatar
11:43, 26/03/2016 XÓA

Việt Nam và Mỹ là 2 nước khác nhau hoàn toàn về thể chế chính trị , nhưng mà tại sao khi xét xử Nguyễn Hữu Vinh thì đại sứ quán Mỹ lại xuất hiện ở đây là gì ? Đó là một điều minh chứng cho việc Nguyễn Hữu Vinh là một tay sai thứ thiệt của Mỹ trong âm mưu thực hiện diễn biến hòa bình tại Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
18:12, 26/03/2016 XÓA

Bản án còn thể hiện quá rõ sự nhân đạo của pháp luật Việt Nam chứ chưa mang lại sự trừng trị đích đáng cho những kẻ như Vinh. 5 năm tù cho những tội lỗi y gây ra, cho những việc mà y đã làm, cho cái sự phản bội quốc gia, phá hoại đất nước và đi ngược lại lợi ích của cả một dân tộc, chừng ấy liệu có đủ?

TRẢ LỜI
avatar
18:19, 26/03/2016 XÓA

Dường như Mỹ và các thế lực phương tây đang vượt quá giới hạn của mình khi cố muốn can thiệp vào công việc nội bộ của chính quyền Việt Nam mà cụ thể là việc xử án của tòa án Việt Nam. Đó không phải là chỗ mà những kẻ mang quốc tịch khác có thể tùy ý muốn mà phát ngôn về những phán xét của một quốc gia độc lập.

TRẢ LỜI
avatar
18:21, 26/03/2016 XÓA

Là người được sinh ra trong gia đình cách mạng, đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang, phụng sự cho công cuộc bảo vệ tổ quốc. Vậy mà về nửa cuối cuộc đời, sang bên kia sườn dốc của cuộc đời cũng như sự nghiệp, Vinh lại lầm đường, lạc lối. Bản án cũng là một sự trừng trị đích đáng dành cho một kẻ phản bội.

TRẢ LỜI
avatar
18:43, 27/03/2016 XÓA

đừng biến mình thành tay sai, đừng biến mình thành công cụ cho kẻ khác lợi dụng vì sống như vậy nhục lắm, không những nhục cho bản thân mà còn nhục cho gia đình, nhục cho dòng họ. một khi đã hết giá trị lợi dụng thì sẽ chúng sẽ bỏ rơi và không coi ra gì đâu. thật đáng buồn cho Hữu Vinh vì đã biến mình thành con người như vậy. nhưng cũng vui cho Vinh vì tù có 5 năm thôi. 5 năm sẽ không là gì nến một người quyết tâm sửa chữa sai lầm. còn với 5 người không chịu thay đổi thì 5 năm này có thể sẽ chôn vùi đi một nguyễn Hữu Vinh đã tùng sống trên đời

TRẢ LỜI
avatar
14:05, 28/03/2016 XÓA

Một kẻ chuyên viết bài có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Cần có hành động cứng rắn với những con người này chứ không thể để cho tên này có thể thích làm cái gì cũng được, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng nhé

TRẢ LỜI
avatar
16:52, 28/03/2016 XÓA

Theo cáo trạng năm 2000, Nguyễn Hữu Vinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (Công ty PVI), trụ sở tại phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa. Từ năm 2003 đến 2007, Nguyễn Thị Minh Thúy vào làm kế toán ở Công ty PVI. Về sau, dù không còn làm kế toán ở Công ty PVI nhưng bị cáo Thúy vẫn thường xuyên liên lạc với Vinh để cùng nhau hoạt động tội phạm.

TRẢ LỜI
avatar
16:56, 28/03/2016 XÓA

thật đáng phỉ nhổ và lên án với các nhà “dân chủ” Việt khi họ lợi dụng cả những đưa trẻ con mới lên 5 lên 6, chưa biết gì để rồi khoác lên người các cháu những chiếc áo có in hình Nguyễn Hữu Vinh cũng như các khẩu hiệu Vinh vô tội, trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh.

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
18:00, 31/03/2016 XÓA

Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy là công dân Việt Nam, có đủ năng lực TNHS hành vi phạm tội đã rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật đã có đủ tải liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy.
Nguyễn Hữu Vinh so với những việc mà ông đã gây ra thì 5 năm tù đối với ông là quá ít .

TRẢ LỜI
avatar
10:31, 03/04/2016 XÓA

5 năm tù là quá ít đối với với những gì mà Nguyễn Hữu Vinh đã gây ra. Việc chống phá đất nước, Đảng, đi ngược lại với lợi ích dân tộc. và thật đáng khinh thường bọn dận chủ với những chiêu trò cũ rích lợi dụng bọn trẻ ên ba khoác trên mình những chiếc sáo in hình Nguyễn Hữu Vinh cũng như các khẩu hiệu Vinh vô tội, trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh.

TRẢ LỜI
avatar
10:35, 03/04/2016 XÓA

5 năm tù là quá ít đối với với những gì mà Nguyễn Hữu Vinh đã gây ra. Việc chống phá đất nước, Đảng, đi ngược lại với lợi ích dân tộc. và thật đáng khinh thường bọn dận chủ với những chiêu trò cũ rích lợi dụng bọn trẻ ên ba khoác trên mình những chiếc sáo in hình Nguyễn Hữu Vinh cũng như các khẩu hiệu Vinh vô tội, trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh.

TRẢ LỜI
avatar
Tran Vũ
AUTHOR
22:26, 13/04/2016 XÓA

Với những bài viết đơm đặt, sai sự thật nhằm bôi nhọ Đảng, chính quyền nhân dân của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trên trang Blog Ba Sàm thì việc các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 là điều hoàn toàn tuân thủ đúng theo quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Bản án tù có thời hạn dành cho Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ lâu nay luôn vỗ ngực tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ” vẫn đang mù quáng trông chờ vào sự can thiệp vô nghĩa từ các “thế lực bên ngoài” nhằm âm mưu lật đổ, chống phá Đảng và chính quyền nhân dân ở Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon