ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 14: KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐƯỢC NHƯ NSƯT KIM TIẾN

Lữ Khách

NSƯT Kim Tiến (Nguồn: Internet). 

NSƯT Kim Tiến là cái tên mới nhất được báo giới phản ánh đã đến làm hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa 14. Điều đặc biệt ở người phụ nữ mà tiếng nói đã đi vào "huyền thoại" của Đài Truyền hình Việt Nam này trong hành động mới nhất này là bà không tự ứng cử như nhiều văn nghệ sỹ, trí thức khác. Bà cũng không được Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu (do bà đã về hưu được nhiều năm, chỉ cộng tác với một số chương trình của Đài theo hình thức làm thêm) mà Hội thánh Tin lành Hà Nội mới là tổ chức đứng ra đề cử bà tham gia vào ĐBQH khóa mới. 

Trả lời báo VietNamNet sau khi có thông tin, người phụ nữ 69 tuổi này đã xác nhận được Hội thánh Tin lành Hà Nội đề cử. Đồng thời đã dành cho báo này một bài phỏng vấn ngắn bên lề (Xem thêm: tại đây). Theo dõi bài phỏng vấn, tôi thực sự ấn tượng với câu trả lời của NSƯT Kim Tiến khi được phóng viên hỏi: "Bà nghĩ gì về những tiêu chuẩn khi là một ĐBQH?": "Trước tiên mỗi người đều phải nghĩ đặt đất nước lên trên hết. Nếu được 1 đơn vị nào đó đề cử mình, tức người ta gửi gắm ở mình nguyện vọng. 

Không chỉ riêng tôi, ai được đề cử đều phải tự thấy mình đang gánh trên vai một quang gánh rất nặng, tức mình phải đại diện cho lĩnh vực của mình đóng góp cho đất nước những ý kiến tốt nhất, để làm sao bắt đầu từ đời sống người dân được tốt lên thì đất nước sẽ được tốt lên. 

Hơn nữa, nhà nước cũng rất cần những người có hiểu biết chuyên ngành sâu để có những ý kiến chính xác, sâu sắc về lĩnh vực ấy. 

Cũng xin nói luôn là không phải ngẫu nhiên mà một câu trả lời rất bình thường của NSƯT Kim Tiến lại được người viết ấn tượng đến thế. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cũng đã thể hiện rất rõ nội dung này. Tuy nhiên, càng đến gần ngày bầu cử, trên nhiều diễn đàn khác nhau, đã có không ít những bài viết bàn luận xung quanh câu hỏi mà phóng viên báo VietNamNet dành cho NSƯT Kim Tiến. Điều đáng nói là không phải ai cũng nhận thức đúng và trọn vẹn điều này. Thậm chí, nhiều người còn cố tình hiểu lệch lạc, làm cho người khác hiểu sai về một trong số các tiêu chuẩn được quy định tại Điều 3 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND: 

"Điều 3. Tiêu chuẩn của người ứng cử
1. Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.

2. Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương". 

Điểm 1, Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội nêu rõ: “Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Sự khác biệt lớn nhất của NSƯT Kim Tiến trong hoạt động ứng cử Đại biểu Quốc hội chính là sự ý thức cao về tiêu chuẩn của một người đại biểu Quốc hội. Nói ra điều này cũng để thấy được một hiện tượng không đồng đều về mặt nhận thức trong hoạt động ứng cử đại biểu Quốc hội tại Việt Nam trước thềm bầu cử, nhất là trong đội ngũ tự ứng cử độc lập. Theo đó, trong khi hầu hết các ứng viên đều ý thức rất rõ tiêu chuẩn cũng như vai trò, chức trách của đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp thì có không ít kẻ đang muốn biến kỳ bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân sắp tới trở thành trò hề, nơi chúng tha hồ thể hiện sự dị tật trong tâm hồn và nhân cách của chúng. Tôi đã rất lo khi nghe vợ của Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói về lí do khiến ông này tự ứng cử đại biểu Quốc hội là để "chỉ cho vui khi không có việc gì làm" và tôi tự hỏi rằng, nếu "chẳng may" nếu ông trúng Đại biểu Quốc hội và khi không vui nữa thì ông sẽ biến Quốc hội thành cái gì? Ông sẽ về để làm dân thường chăng? Tôi cam đoan rằng lúc đó Quốc hội sẽ vắng như chùa Bà Đanh chứ không vắng một vài trường hợp bị báo giới chỉ mặt đặt tên như vừa qua (?). Rồi tôi cũng hết sức quan ngại khi nghe nghệ sỹ Vượng Râu tuyên bố tham gia Quốc hội để kiểm nghiệm các giá trị dân chủ và giá trị của bản thân mình bởi 05 năm e là quá thừa thãi để người nghề sỹ này cho ra kết luận cuối cùng về những điều băn khoăn. 

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp đang muốn biến Quốc hội thành "trò hề", thành "phường chèo". Hiểu như thế để thấy được rằng, không phải ai cũng thực sự hiểu biết và có tâm với Quốc hội như NSƯT Kim Tiến. Và những người như bà đã thực sự làm cân bằng không khí trước thềm bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, để những người còn lại tin tưởng rằng, Quốc hội khóa 14 là nơi tập hợp những con người có tâm, tầm và tài năng.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
16:16, 13/03/2016 XÓA

đây mới được coi là ứng cử thật sự chứ.cơ mà nói uwngsw cử cũng không đúng lắm vì bà được đề cử mà.người tacos phẩm chất đạo đức tốt có tài năng đâu cần phải tự khoa trương mình lên đâu.đâu cần khoe tiền như ai đâu.đó mới gọi là phảm chất cưa một nhà lãnh đạo.chứ như lũ rận chủ kia có mà loạn hết

TRẢ LỜI
avatar
19:01, 13/03/2016 XÓA

cơ hội nộp hồ sơ tham gia ứng cảu là như nhau đối với mọi người nhưng mà người đó phải biết mình đang đứng ở đâu và mình có thực sự gánh vác được trọng trách mà người khác tin tưởng giao cho không, ở đây Kinh Tiến đã ý thức rất rõ về vai trò cảu mình và thực sự muốn cống hiến tài năng của mình cho đất nước. thật đáng trân trọng và ủng hộ những người dám nhận trách nhiệm về mình để góp sức mình đi xây dựng đất nước, đi bảo vệ lợi ích của nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
lam mong
AUTHOR
21:35, 13/03/2016 XÓA

bầu cử quốc hội không phải là " phường chèo" là nơi để ai thích đùa cợt hay khuếch trương hình ảnh của bản thân mà đó chính là một sự kiện chính trị quan trọng liên quan đến vận mệnh của dân tộc nên thật sự cần những người có tâm có tài chứ không phải bè lũ lợi dụng để phá hoại.

TRẢ LỜI
avatar
14:32, 14/03/2016 XÓA

Quốc hội là nơi để làm chính trị, nơi để mọi công việc quan trọng nhất thảo luận và ban hành những chính sách quan trọng để ổn định và phát triển đất nước chứ đâu phải là chỗ để salon hay tại scandal nổi tiếng. Chúng ta phải hiểu rằng, chính vì điều đó cho nên quốc hội là nơi tập trung những con người tài giỏi và có tâm với đất nước, nhưng những kẻ luôn lợi dụng vấn đề này để chống phá, xuyên tạc đất nước, để salon thì chúng ta quyết vạch trần và loại bỏ.

TRẢ LỜI
avatar
14:46, 14/03/2016 XÓA

Ít ra thì những người tự ứng cử vào quốc hội, những con người vào được đây trước hết phải là những cá nhân trình độ chưa nói đến nhưng nhất thiết phải có đạo đức và nhân cách tốt. thế nhưng, những kẻ ngày đêm đang vô ngực xưng oai tự bầu mình ứng cử vào quốc hội lại là những kẻ trình độ thì lùn mà cái tâm với nhân cách thì thối nát, không thì cũng không bằng những người khác. Nhưng chúng ảo tưởng, chúng nghĩ vào quốc hội như chúng đi chợ để ăn cướp, thật là nực cười cho chúng. Đất nước cần những người tài tự nguyện tham gia vào góp sức cho đất nước, nhưng tuyệt nhiên đất nước không cần những kẻ mang bản chất con sâu để trục lợi và phá hoại đất nước bằng con đường tự thân mình đi ứng cử vào quốc hội.

TRẢ LỜI
avatar
08:03, 15/03/2016 XÓA

NSƯT Kim Tiến và những người như bà đã thực sự làm cân bằng không khí trước thềm bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, để những người còn lại tin tưởng rằng, Quốc hội khóa 14 là nơi tập hợp những con người có tâm, tầm và tài năng.

TRẢ LỜI
avatar
09:46, 15/03/2016 XÓA

NSUT Kim Tiến là cả tuổi thơ của tôi và của rất nhiều người dân Việt Nam...Giọng đọc dễ nghe, ấm cúng mà gần gũi. Người phụ nữ này để lại trong lòng người dân Việt Nam là cả cách cư xử đầy chất tự nhiên nhưng cũng đỗi giản dị, tinh tế. Việc bà là một trong những người được ứng cử đại biểu quốc hội chính là thể hiện tinh thần làm việc dân chủ của Đảng và Nhà nước ta. Ở nơi mà mọi quyết sách đều nghĩ về dân thì cần một người như Kim Tiến là đúng...Một người đã nói nhiều thì sẽ lắng nghe rất nhiều...Vì nhân dân đó là một mục đích tốt...Nhưng đừng vì đó mà lại tự ứng cử như một trò đùa kiểu Nguyễn Quang A...

TRẢ LỜI
avatar
21:06, 16/03/2016 XÓA

Đại biểu quốc hội trước hết phải nhận thức rõ được việc làm của mình, vai trò và trách nhiệm của mình đối với nhân dân, đối với đất nước. Đáng buồn là không phải ai cũng nhận biết rõ và thấu hiểu điều này. Thậm chí có kẻ còn coi đây chỉ là việc vui chơi trong lúc rảnh rỗi hoặc là một trò chơi trải nghiệm đơn thuần thì thật quá nguy hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
21:30, 16/03/2016 XÓA

Đúng là kỳ đại hội lần này, đã có không ít trường hợp đứng ra tự ứng cử đại biểu quốc hội. Nhưng vấn đề là có rất nhiều kẻ không nhìn nhận ra được vai trò, vị trí và trách nhiệm của một đại biểu quốc hội như NSUT Kim Tiến. Khi mà không nhận thức được trách nhiệm to lớn, nặng nề mà mình mang, mình sẽ phải gánh vác thì họ vẫn chưa thể nào xưng đáng với vị trí ấy được.

TRẢ LỜI
avatar
17:34, 27/03/2016 XÓA

Người đại biểu quốc hội là người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng thực sự, được cử tri tin tưởng bầu lên. Không phải như những kẻ với lý lịch bất hảo, dở chiêu trò tự ứng cử hòng PR, đánh bóng tên tuổi. Điển hình như Nguyễn Quang A hay Nguyễn Tường Thụy, Vượng Râu...lại coi đây là môt trò chơi. Xin thưa Quốc Hội không phải là nơi để cho các người chơi, không phải nơi diễn hài, chèo của các người đâu nhé.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon