VÀI SUY NGHĨ SAU HÀNH ĐỘNG TỰ ỨNG CỬ LẦN 2 CỦA THẦY ĐỖ VIỆT KHOA

Lữ Khách

Thầy Đỗ Việt Khoa (Nguồn: Internet). 

Cái tên mới nhất được báo chí trong nước đưa tin "tự ứng cử Đại biểu Quốc hội" khóa 14 là thầy giáo Đỗ Việt Khoa - con người mà cho đến nay vẫn được biết đến như một biểu tượng cho phong trào chống bệnh thành tích trong giáo dục và thi cử. Trong quá khứ, cũng vào năm 2007, vị thầy giáo đang tham gia giảng dạy tại một trường Trung học Phổ thông ở Hà Nội này đã từng ứng cử Đại biểu Quốc hội nhưng do bị 0% phiếu tín nhiệm tại nơi làm việc nên thầy Khoa đã không thể đi sâu hơn vào những vòng hiệp thương sau đó (mặc dù phiếu tín nhiệm ở nơi cư trú, thầy Khoa đạt đến 76%). 


Với người viết, khi nghe cái cách trần tình của Thầy Khoa về việc thất bại ở lần tự ứng cử đại biểu Quốc hội lần thứ nhất và cái cách vị thầy giáo này đến với hành động tự ứng cử Quốc hội lần 2 này tôi không khỏi bất ngờ. Và xin nói rằng sự bất ngờ đó khiến tôi càng ngưỡng mộ thầy trên cương vị một con người thực tâm muốn trở thành Đại biểu Quốc hội. 

Thứ nhất, thầy Khoa nói rất ít về lần thất bại thứ nhất. Tôi hiểu rằng ở người thầy này đã có một cái gì đó không hài lòng với cái cách nhà trường nơi thầy công tác tổ chức lấy phiếu tín nhiệm theo quy định về ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội dẫn đến thầy được 0% phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, khi được hỏi về điều này thầy tỏ ra rất kiệm lời và thông tin về diễn biến sự việc rất đỗi khách quan mà không có bất cứ sự quy kết nào. Điều này khác hẳn với cái cách tiếp nhận việc bị loại hồ sơ của đám người thuộc dân chủ cuội như Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà... Và có lẽ câu chuyện về lấy phiếu tín nhiệm của thầy Khoa ở lần tự ứng cử thứ nhất sẽ không bao giờ được nhắc đến nếu thầy không tiếp tục ứng cử lần 2. Hiểu được như thế mới thấy được sự từng trải, trách nhiệm của thầy Khoa đối với một sự kiện có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với đất nước - bầu cử Quốc hội bởi biết đâu ở thời điểm đó thầy cũng phản ứng như ông A, Nguyễn Đình Hà thì có lẽ sự việc đã trở nên xấu đi. 

Thứ hai, thầy vẫn tiếp tục dấn thân với một mục tiêu không đổi dù thời gian đã trải qua gần 10 năm: "Mục đích của tôi là muốn làm được như ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết, Trương Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Nguyễn Quang Vinh, Đinh La Thăng... và hơn nữa là phấn đấu cho một nền giáo dục không phải đóng học phí, cấm mọi khoản thu và....”. 

Quả thực, chứng kiến không ít trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội sau thời điểm Quốc hội chính thức công bố ngày tổ chức bầu cử, điều khiến tôi buồn nhất là không nhiều người trong đó có mục đích rõ ràng trong một hành động có tịnh hệ trọng này. Thậm chí, đáng buồn hơn có người "tự ứng cử Đại biểu Quốc hội" không vì mục đích gì? Một số người trong đó thậm chí đã thay đổi mục đích của mình chỉ vì những mục đích không đâu hoặc sau khi bị bóc mẽ nguyên nhân tự ứng cử Đại biểu Quốc hội.... 

Nói như thế để thấy rằng, sự thống nhất về mặt mục đích trong hành động dù cho thời gian đã trôi qua tương đối lâu ở thầy Khoa không phải ai cũng có được. Và tôi tin rằng, một con người như thế sẽ không đời nào chịu từ bỏ dù bị bất cứ trở ngại nào và thiết nghĩ đó là điều cần thiết cho một khóa Quốc hội được đánh giá là nhiều khó khăn và đứng trước những khó khăn, thách thức như thời gian tới! 

Với 02 điểm được chỉ ra, tôi hoàn toàn ủng hộ thầy Khoa trong lần ứng cử Đại biểu Quốc hội lần 2. Hi vọng thầy Khoa sẽ tiếp tục tạo nên những điều khác biệt cho nền giáo dục Việt Nam trên cương vị một đại biểu Quốc hội.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Nặc danh
AUTHOR
21:36, 15/03/2016 XÓA

những thầy giáo có tâm như thế này thì ngẫu nhiên ứng cử chả ai ngăn cản lên tiếng làm gì.còn mấy thể loại zân chủ giả cầy ứng cử thì cút cái cho khuất mắt.làm đc như thầy giáo này, ko phải là đảng viên nhưng cũng chả ai có ý kiến gì.làm đbqh là phải lấy mục đích phục vụ nhân dân làm gốc chứ đừng xem như trò đùa ngoài chợ

TRẢ LỜI
avatar
09:18, 16/03/2016 XÓA

Ứng cử đại biểu quốc hội và được trở thành đại biểu quốc hội là vinh dự nhưng lại là trách nhiệm vô cùng lớn lao...đối với người được trúng cử. Có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây phong trào tự ứng cử đã lên cao, rất nhiều người có tâm huyết đối với xây dựng đất nước. Đối với thầy Khoa, ở một khía cạnh nào đó thì đây là người có tâm, có trách nhiệm...Song theo tôi, cần phải nhìn nhận khách quan và phải chờ đợi v việc bỏ phiếu tín nhiệm lần này đối với thầy Khoa như thế nào? Bởi chữ ngờ không biết thế nào đâu.

TRẢ LỜI
avatar
13:20, 16/03/2016 XÓA

Tôi ủng hộ suy nghĩ "Mục đích của tôi là muốn làm được như ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết, Trương Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Nguyễn Quang Vinh, Đinh La Thăng... và hơn nữa là phấn đấu cho một nền giáo dục không phải đóng học phí, cấm mọi khoản thu và....”.

TRẢ LỜI
avatar
13:24, 16/03/2016 XÓA

Với suy nghĩ muốn đưa nền giáo dục nước nhà phát triển, thầy Đỗ Việt Khoa tự ứng cử ĐBQH. Thầy đã thất bại một lần, và giờ là lần 2 thầy tự ứng cử. Nhưng con người thầy không bàn luận về cái đã qua, thầy muốn hướng về cái đang tới, chỉ với tâm huyết dành cho giáo dục nước nhà. Tôi tôn trọng suy nghĩ của thầy, và tôi cũng đồng tình với quan điểm đó. Tôi nghĩ cũng là người tự ứng cử, nhưng thầy được mọi người ủng hộ. Mong rằng thầy sẽ tiến xa hơn

TRẢ LỜI
avatar
15:36, 17/03/2016 XÓA

Những gì thầy làm hãy trước đây và sau này nhất định nếu vì sự nghiệp chung thì hãy để thầy làm. Đừng vì nhỏ nhen cá nhân mà đẩy một con người muốn cống hiến vào vòng tay địch. Là người có tâm, nhất định thầy sẽ có được thành quả. Những kẻ lợi dụng ý chí nghị lực của thầy để xuyên tạc,bịa chuyện sẽ không bao giờ có cái kết tốt đẹp cho cuộc đời rận mu vẫy vùng của chúng đâu.

TRẢ LỜI
avatar
15:44, 17/03/2016 XÓA

Năm 2006, lần đầu tiên trong ngành giáo dục, một giám thị dũng cảm đứng lên tố cáo những tiêu cực liên quan đến gian lận thi cử tại Hà Tây (cũ). Không lâu sau, tại Nghệ An, một thầy giáo khác cũng đưa ra những thước phim về cảnh loạn trường thi tại địa phương này.
Những năm sau, chỉ hi vọng thầy hãy giữ cái tâm vẹn nguyên như vậy. Đời không công bằng nhưng nhất định sẽ đem thành quả trả công nuôi trồng!

TRẢ LỜI
avatar
15:52, 17/03/2016 XÓA

phải nói là cái suy nghĩ của thầy khoa rất tiến bộ, rất đổi mới nhưng không biết cái tiến bộ đó những người xung quanh thầy, những người là đồng nghiệp với thầy có hiểu được về sự tiến bộ đó không. thấy muốn thành công trước hết phải làm cho những người xung quanh mình hiểu mình đã, chứ cứ 1 mình làm 1 kiểu thì e rằng thầy lại thất bại lần thứ 2. nếu không làm mọi người hiểu ngay được thì thầy nên làm từ từ. chúc thầy thành công trong đợt ứng cử lần 2 này

TRẢ LỜI
avatar
18:56, 17/03/2016 XÓA

Đó là sự khác nhau giữa một người ứng cử chân chính và một con rận lợi dụng việc ứng cử để phá hoại, coi cuộc bầu cử Quốc hội là một sân khấu hề. Thầy Đỗ Việt Khoa chỉ là một thầy giáo bình thường nhưng còn hơn cả những kẻ là giáo sư, tiến sĩ như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy...

TRẢ LỜI
avatar
lam mong
AUTHOR
21:01, 17/03/2016 XÓA

Với những sự mong mỏi và suy nghĩ đổi mới của thầy Đỗ Việt Khoa thì ông tự ứng cử vào Quốc hội là nên được ủng hộ. Mong rằng với những suy nghĩ đổi mới của mình sẽ góp sức tích cực cho sự phát triển của đất nước, cho sự đổi thay của nền giáo dục nước nhà.

TRẢ LỜI
avatar
lam mong
AUTHOR
21:02, 17/03/2016 XÓA

Với những sự mong mỏi và suy nghĩ đổi mới của thầy Đỗ Việt Khoa thì ông tự ứng cử vào Quốc hội là nên được ủng hộ. Mong rằng với những suy nghĩ đổi mới của mình sẽ góp sức tích cực cho sự phát triển của đất nước, cho sự đổi thay của nền giáo dục nước nhà.

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 19/03/2016 XÓA

Mấy ngfy gần đây, có biết bao người nổi danh lên như cồn vì không phải họ có tài khiến trời long đất chuyển cũng không phải vì họ đẹp đến nao động lòng người mà chính là do họ viết đơn ứng cử vào Qh. Thiết nghĩ, bấy lâu nay, đất nước vẫn yên ổn và phát triển, tuy nhiên trên con đường phát triển của mình tất yếu sẽ gặp những khó khăn và trở ngại. Nhưng những kẻ lợi dụng vấn đề này để PR bản thân, muốn dùng chiêu ứng cử để làm màu cho bản thân, chết tiệt và khốn nạ thay khi dân tộc và đất nước cần những người có tâm thực thụ nhưng đâu cần những kẻ giỏi khua môi múa mép, ngồi rung đùi mà phán như thánh sống đấu các vị.

TRẢ LỜI
avatar
22:42, 19/03/2016 XÓA

Chúng ta biết rằng mọi công dân đều có quyền tham gia bầu cử và ứng cử nếu cảm thấy mình đủ tài. Nhưng hiện nay, chính điều này đã và đang thôi thúc một số kẻ chống đối lợi dụng vin vào vấn đề này để chống đối đất nước và đánh bóng tên tuổi bản thân, xuyên tạc bịa đặt rằng Nhà nước ta cản trở họ thực hiện quyền công dân. Ngán ngẩm thay cho chúng vì chúng đâu biết rằng chính đất nước đâu có cần những người ngồi rung đùi, nói như thánh mà không biết cái gì gọi là chính trị. Chính trị cần những người tài, hiểu biết và có tâm chứ đâu cần những kẻ như thế. Những hành vi lợi dụng ứng cử để đánh bóng sẽ bị đánh bật không thương tiếc và đó không có vấn đề gì đáng bàn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
16:10, 27/03/2016 XÓA

Thầy Đỗ Việt Khoa cũng được coi là nhân tố điển hình trong cuộc vận động "nói không với tiêu cực thi cử" của ngành giáo dục. Với những người có tâm huyết với ngành giáo dục như thầy thì việc tự ứng cử vào ĐBQH là rất ủng hộ, không như những kẻ đội lốt dân chủ tự ứng cử với lý lịch bất hảo nhằm mục đích phá hoại cuộc bầu cử của nước ta.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon