CARL THAYER LẠI SÀM NGÔN

Lữ Khách

Báo chí trong nước loan tin, ngày 06/4/2016 Quốc hội Việt Nam Khóa 13 sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngày 07/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu tân Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII Nguyễn Xuân Phúc là người được giới thiệu đảm nhận cương vị do ông Dũng để lại và nếu không có gì thay đổi thì ngày 07/04 ông Phúc sẽ chính thức tuyên thệ trước Quốc hội trên cương vị Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Và đến thời điểm hiện tại mọi thứ vẫn đang là ẩn số bởi việc ông Phúc có đảm nhận cương vị Thủ tướng hay không còn phụ thuộc vào uy tín của ông này trước các đại biểu về tham dự kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Nguồn: Internet). 

Và nhân một sự kiện "05 năm mới có một lần" này, Carl Thayer, người được biết đến với học hàm Giáo sư, nhà nghiên cứu, phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế đến từ Úc đã không quên thể hiện biệt tài "đuổi hình bắt chữ" của mình. Và tất nhiên, với một thói quen có thừa từ các sự kiện chính trị quan trọng tại Việt Nam những lần trước đó, Carl Thayer đã đi tới bạch hóa về một điều mà xem chừng rất nhiều người quan tâm: "Vì sao lãnh đạo VN chọn ông Phúc?" và tôi tin rằng với một tiêu đề có thừa sự hấp dẫn như thế này sẽ thu hút không chỉ một nhóm người mà đông đảo người tham gia. Tuy nhiên, cũng ngay từ cách đặt tiêu đề này, Carl Thayer đã phạm phải một nguyên tắc có tính cốt lõi trong hoạt động bầu các chức danh chủ chốt của Nhà nước tiến hành. Cụ thể, việc đề cử ông Phúc vào cương vị Thủ tướng Chính phủ có thể do "lãnh đạo Việt Nam" (Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng hoặc Chính phủ) thực hiện nhưng để ông Phúc được "chọn" vào cương vị Thủ tướng Chính phủ thì lại phải phụ thuộc vào lá phiếu của các đại biểu tham dự kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII. 
Đây có thể xem là phát biểu có tính sàm ngôn đầu tiên của Carl Thayer. 
Liên quan câu hỏi "Vì sao lãnh đạo VN chọn ông Phúc?", Carl Thayer cho rằng: "Bằng việc sớm thay thế Thủ tướng Chính phủ tuần này, trước khi có cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tháng Năm tới đây, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam dường như muốn điều chỉnh trở lại chế độ lãnh đạo tập thể thay vì một lãnh đạo có sự nổi bật và dấu ấn cá nhân, và người ta đã chọn một người có thể đáp ứng lối chơi 'tập thể', được tất cả các bên chấp nhận để thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng". 

Chân dung Carl Thayer (Nguồn: Internet). 

Đến thời điểm hiện tại không ai phủ nhận dấu ấn cá nhân của ông Nguyễn Tấn Dũng ở hai nhiệm kỳ Thủ tướng Chính phủ liên tiếp. Tuy nhiên, nếu nói rằng, trong 10 năm dưới thời ông Dũng, Chính phủ Việt Nam không thực hiện "chế độ lãnh đạo tập thể", tức là nhiều người cùng tham gia vào các quyết sách quan trọng của Chính phủ thì thực sự hết sức nực cười. Bằng chứng rõ nét nhất là việc người đứng đầu Chính phủ tỏ ra hết sức cầu thị khi lắng nghe ý kiến tham vấn công khai của các thành viên Chính phủ. Điều này cho thấy, ngay ở vế đầu của nhận định này Carl Thayer đã cho thấy sự hiểu biết hết sức nông cạn về tình hình chính trường tại Việt Nam. Cái mà ông Carl Thayer gọi là "một lãnh đạo có sự nổi bật và dấu ấn cá nhân" thực chất là một sự suy diễn có tính áp đặt và không phù hợp với thực tế tại Việt Nam. 

Mặt khác, trong thời điểm hiện tại việc chọn lựa ông Nguyễn Xuân Phúc vào cương vị Thủ tướng Chính phủ có tính tất yếu lịch sử bởi 02 lí do sau: (1) Ông Phúc có thời gian công tác tương đối lâu tại Chính phủ, từng kinh qua các vị trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ... và với các cương vị đã đảm trách ông Phúc sẽ không phải thực hiện động tác "làm quen" so với các ứng viên khác. Vậy nên, quá trình điều hành, quản lý Chính phủ cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. (2). Được biết đến là người quan tâm, có các chính sách ưu tiên tới các giải pháp có sự đổi mới, đột phá mạnh mẽ và siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý điều hành, ông Phúc được kỳ vọng sẽ làm tốt hai vấn đề có tính cấp bách, quan trọng này! 

Có thể ngay bây giờ đây mọi suy đoán đều hết sức viển vông, tốt hơn hết chúng ta hãy trao gửi và thử đặt niềm tin vào ông Phúc dù chỉ là một lần! 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
19:02, 06/04/2016 XÓA

Carl Thayer lại sàm ngôn rồi ,để lựa chon được một người thủ tướng chính phủ của một quốc gia phải xem xét cân nhắc qua rất nhiều vấn đề chứ ko phải cứ thích chọn ai là có thể chọn được . trong thời điểm hiện tại việc chọn lựa ông Nguyễn Xuân Phúc vào cương vị Thủ tướng Chính phủ có tính tất yếu lịch sử bởi 02 lí do sau: (1) Ông Phúc có thời gian công tác tương đối lâu tại Chính phủ, từng kinh qua các vị trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ... và với các cương vị đã đảm trách ông Phúc sẽ không phải thực hiện động tác "làm quen" so với các ứng viên khác. Vậy nên, quá trình điều hành, quản lý Chính phủ cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. (2). Được biết đến là người quan tâm, có các chính sách ưu tiên tới các giải pháp có sự đổi mới, đột phá mạnh mẽ và siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý điều hành, ông Phúc được kỳ vọng sẽ làm tốt hai vấn đề có tính cấp bách, quan trọng này!

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 06/04/2016 XÓA

Những quan điểm cá nhân kiểu như của ông Carl Thayer trên đây chỉ là những sự suy diễn và mang tính áp đặt rất lớn, những chính khách nước người như ông đây đang cố gây tác động làm ảnh hướng tới suy nghĩ của người Việt Nam, ở đây ý ông là cho rằng có sự sắp xếp trong quá trình bầu cử những vị trí lãnh đạo chủ chốt của đất nước, đưa ra những quan điểm mang tính chia rẽ nội bộ và hướng dư luận nhiều đến quan điểm này của ông ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:08, 07/04/2016 XÓA

Carl Thayer là một lão già thối thây...những nhận xét mang tính võ đoán để có thể lấy lòng dư luận...tựa như lâu lẳm rồi tao không được nói vậy. Vấn đề phán xét về chính trị của một đất nước thì không ai ngăn cấm cả nhưng hãy phán xét cho đúng bởi việc hướng dư luận theo những nhận xét không chính xác thì sẽ dẫn tới nhận thức mới sai lầm hơn rất nhiều...Người ta thường nói, biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe...

TRẢ LỜI
avatar
09:22, 07/04/2016 XÓA

hehe. khi chuyên gia lên tiếng thì nó phải khác nhưng có lẽ sự phân tích lần này của giáo sự có lẽ không được khách quan cho lắm. bởi vì có thể giáo sư chuyên nghiên cứu về Việt Nam nhưng văn võ đều chưa được thông suốt cho lắm nên vẫn còn nhiều sạn lắm ạ. kính mong giáo sư nghiên cứu thật chuyên sâu hơn nữa để có kiến thức phục vụ bạn đọc. sàm ngôn thì chưa dám nói nhưng mà có lẽ lần này giáo sư sai rồi ạ.

TRẢ LỜI
avatar
14:01, 07/04/2016 XÓA

Carl Thayer này. để lựa chọn ra một một chủ tịch nước không phải là thích chọn ai thì chọn sự lựa chọn cầ có sự cân nhắc kĩ lưỡng việc chọn lựa ông Nguyễn Xuân Phúc vào cương vị Thủ tướng Chính phủ có tính tất yếu lịch sử bởi 02 lí do sau: (1) Ông Phúc có thời gian công tác tương đối lâu tại Chính phủ, từng kinh qua các vị trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ... và với các cương vị đã đảm trách ông Phúc sẽ không phải thực hiện động tác "làm quen" so với các ứng viên khác. Vậy nên, quá trình điều hành, quản lý Chính phủ cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. (2). Được biết đến là người quan tâm, có các chính sách ưu tiên tới các giải pháp có sự đổi mới, đột phá mạnh mẽ và siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý điều hành, ông Phúc được kỳ vọng sẽ làm tốt hai vấn đề có tính cấp bách, quan trọng này!

TRẢ LỜI
avatar
14:02, 07/04/2016 XÓA

Lại thêm một trò hề của bầy rận chủ trong cái gọi là "phong trào tự ứng cử đại biểu quốc hội", chúng nó đang biến cuộc bầu cử đại biểu quốc hội, một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước thành sân khấu để chúng nó "vạch áo cho người xem lưng", phô diễn hết mọi thứ xấu xa, đê tiện,mọi thủ đoạn hèn hạ của bản thân!

TRẢ LỜI
avatar
14:03, 07/04/2016 XÓA

Một gương mặt của lực lượng ảo tưởng sức mạnh ,chắc chúng cũng đượccá tổ chức nước ngoài trả hậu hĩnh cho công việc này. Nhưng quôc hội không phải cái chợ và đại biểu quốc sẽ không bao giờ là chỗ cho những kẻ như tên này .Lũ dân chủ này chẳng có tài cán gì mà cũng đòi ứng của đại biểu Quốc hội. Với một con người đạo đức và nhân cách như vậy, làm sao xứng đáng có thể đứng trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội để đại diện cho nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
14:20, 07/04/2016 XÓA

Hành động mang tính thói quen của bầy rận chủ quốc nội đã bị dư luận quần chúng nhiều lần vạch trần và đấu tranh mạnh mẽ thời gian qua. Dù hành động đó có được che đậy tinh vi và gian xảo tới đâu thì các nhà rận chủ cũng không thể “che mắt” được ánh sáng của lương tri và “đôi mắt” của quần chúng. Hơn lúc nào hết dư luận xã hội cần phải lên án và tẩy chay những hoạt động “bán nước hại dân” của những nhà rận chủ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:49, 07/04/2016 XÓA

phải thừa nhận một điều đó là qua 2 nhiệm kỳ ông Nguyễn Tấn Dũng đảm đương cương vị thủ tướng thì nước ta đã có những đổi mới, cái nổi bật nhất đó là vấn đề hợp tác quốc tế, chúng ta đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, về các lĩnh vực chung của thế giới, nhưng xin thưa đó là chủ trương của cả bộ chính trị chứ không riêng gì ông Dũng cả nhé, đó là của lãnh đạo Việt Nam của nhân dân Việt Nam chứ không mình ông Dũng, ở Việt Nam không như bên nước ngoài tổng thống có quyền tất, mà ở Việt Nam dân chủ đặt lên hàng đầu cho dù là thủ tướng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:00, 07/04/2016 XÓA

ông Carl Thayer đang cố tình bỏ qua vấn đề dân chủ ở Việt Nam chúng ta, ở Việt Nam chúng ta không phải một chính sách hay một vấn đề gì đấy chỉ thủ tướng quyết định là được mà nó còn phải có quốc hội thông qua này nọ đã, còn có các cơ quan giám sát này nọ đã, nên chuyện Ông Dũng không phải là dấu ấn cá nhân đâu, mà đó chính là dấu ấn đổi mới của chính trị Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:18, 07/04/2016 XÓA

Việc mà thay thế lãnh đạo này nọ đó là việc tất yếu, quốc gia nào cũng thế cả thôi, nhưng cái khác là ở chúng tôi dân chủ hơn các vị, lãnh đạo do dân bầu ra chứ không phải như nước các vị lãnh đạo cái đầu tiên là phải có tiền phải là đại gia mới làm lãnh đạo nhé, các vị không hơn chúng tôi nên đừng nói nhiều

TRẢ LỜI
avatar
19:44, 09/04/2016 XÓA

mặc dù ông này có học hàm giáo sư thật ấy, chuyên nghiên cứu về chính trị Việt Nam thật ấy nhưng tôi thấy ông này chẳng hiểu tí gì về chế độ nước ta, chứ chưa nói đến chính trị, sự lãnh đạo của các nguyên thủ quốc gia. mỗi người đứng trước hàng ngũ của đảng đều làm việc vì tập thể, vì nhân dân nhân. vì vậy mà nhận định của ông Cart Thayer là hoàn toàn sai lầm, trong cái tập thể của chúng tôi cùng chí hướng nhưng có những con người nổi bật khác nhau, những người là đầu tàu, làm nên một hệ thống chính trị vững vàng chèo lái đất nước tiến lên. ông không hiểu gì thì xin ông bớt nói linh tinh đi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:48, 20/04/2016 XÓA

Carl Thayer thì chúng ta chẳng còn gì lạ khi ông ta là 1 " chuyên gia nghiên cứu chính trị" về Việt Nam rất đắt hàng với các cánh báo chí trong nước, nhất là các báo lá cải...ông này chuyên có các bài phát biểu rất giật gân liên quan đến các vấn đề quân sự, chính trị về các nước Đông nam á, nhất là vấn đề Biển Đông thu hút được khá nhiều sự quan tâm...Nhưng lần này ông ta lại tỏ ra sai hoàn toàn về những phán đoán mang tính " thầy bói xem voi" liên quan đến vấn đề bổ nhiệm cán bộ cấp cao của Việt Nam khi chưa thật sự hiểu được tường tận về cơ chế chính trị, xã hội của Việt Nam...xem ra Carl Thayer cần xem xét lại hiểu biết của bản thân và cần nghiên cứu rõ hơn về tình hình cụ thể của Việt Nam để đưa ra những phát ngôn thật sự chính xác hơn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon